Ip tĩnh là gì? địa chỉ IP tĩnh và hướng dẫn cách cài đặt ip tĩnh

ip tinh

Nếu bạn là người hay sử dụng internet thì thuật ngữ “địa chỉ IP” chắc chắn bạn đã nghe đâu đó khá nhiều. Và địa chỉ IP là gì? Nó tiết lộ những thông tin gì? Có những loại địa chỉ IP tĩnh nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Địa chỉ IP là gì?

– Địa chỉ IP là thuật ngữ được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức Internet). Địa chỉ IP là địa chỉ đơn nhất, nó giúp các thiết bị điện tử kết nối với nhau trên mạng internet

– Nói đơn giản là như thế này, địa chỉ IP nó như địa chỉ nhà của bạn (Số nhà, số ngõ, phường, thành phố…) để mọi người có thể tìm và đến được.

Cấu trúc một địa chỉ IP

 • Địa chỉ IPv4 : IPv4 sử dụng 32 bit để mã hóa dữ liệu theo dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dị địa chỉ IP của capquangviettel.vn là: 103.1.208.205). Các số sẽ được người thiết lập mạng hoặc thiết bị Modem liên quan gán cho.
 • Tuy nhiên, do sự phát triển internet quá nhanh nên địa chỉ IPv4 đang dần cạn kiệt, thời gian chỉ tính bằng tháng. Để khắc phục được vấn đề này, các nhà cung cấp dịch vụ đã xây dựng liên giao thức IPv6
 • Địa chỉ IPv6: được mã hóa 128bit, số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể cung cấp là con số rất lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỷ mũ 5). Với lượng khổng lồ như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp lượng IP trong thời gian rất dài trên toàn thế giới.
 • Nhưng quá trình triền khai IPv6 cũng đang gặp khó khăn do sai khác về cấu hình cho các thiết bị sử dụng IPv4 trước đây. Hiện tại, ở Việt Nam IPv6 đang thử nghiệm và đưa vào khai thác trong năm nay.

Tìm hiểu về ip tĩnh

ip tinh
ip tinh

Ip tĩnh là gì?

– IP tĩnh là địa chỉ IP cố định được dành riêng cho một người, hoặc nhóm người sử dụng mà thiết bị kết nối đến Internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP.

Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ cho thuê hosting là gì? Đơn vị chuyên cung cấp gói dịch vụ cho thuê hosting

– Thông thường IP tĩnh được cấp cho một máy chủ với một mục đích riêng (máy chủ web, mail…) để nhiều người có thể truy cập mà không làm gián đoạn các quá trình đó. Khi bạn đăng ký lắp đặt cáp quang Viettel gói cước cho doanh nghiệp, bạn sẽ được cung cấp riêng một địa chỉ IP tĩnh

Ip tĩnh có tác dụng gì?

 • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp kết nối Internet nhanh chóng mà không cần phải cấp lại địa chỉ IP mới nữa.
 • Một số dịch vụ và game cần đòi hỏi địa chỉ IP tĩnh. Nghĩa là địa chỉ IP cố định không thay đổi, cho dù có khởi động lại model.
 • Địa chỉ IP tĩnh còn giúp làm tăng tốc độ truy cập web và download file torrent
 • Địa chỉ IP tĩnh thực chất là để liên lạc ổn định với máy tính nằm trong hệ thống mạng nội bộ. Chẳng hạn như công ty sử dụng thiết bị máy in qua mạng với địa chỉ IP tĩnh.
 • Công ty có thể sử dụng máy fax, quan sát camera từ bên ngoài khi có IP tĩnh.

Nhược điểm của việc sử dụng ip tĩnh là gì?

– Bất lợi lớn mà địa chỉ IP tĩnh mang lại là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Một máy chủ web gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn không chỉ thiết lập thiết bị với địa chỉ IP. Mà còn cấu hình đúng router để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.

– Điều này chắc chắn đòi hỏi nhiều thao tác hơn là việc chỉ cần cắm một router vào và cho phép nó đưa ra các địa chỉ IP động thông qua DHCP.

– Ngoài ra, nếu bạn gán thiết bị của mình với địa chỉ IP, giả sử 192.168.1.110. Nhưng sau đó bạn chuyển đến một mạng khác chỉ cung cấp các địa chỉ 10.X.X.X, bạn sẽ không thể kết nối với IP tĩnh của mình. Thay vào đó bạn sẽ phải cấu hình lại thiết bị để sử dụng DHCP. Hoặc chọn một IP tĩnh khác hoạt động với mạng mới đó.

– Bảo mật là một điểm yếu khác khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ không bao giờ thay đổi cung cấp cho tin tặc một khoảng thời gian kéo dài để tìm lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Việc sử dụng địa chỉ IP động, ngược lại sẽ yêu cầu kẻ tấn công phải thay đổi cách giao tiếp với thiết bị.

Một địa chỉ IP động chỉ là một địa chỉ thông thường giống như một IP tĩnh, nhưng nó không bị ràng buộc vĩnh viễn với bất kỳ thiết bị cụ thể nào :

– Nếu ISP sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho tất cả khách hàng của họ. Điều đó có nghĩa là sẽ liên tục có nguồn cung cấp địa chỉ hạn chế cho khách hàng mới.

Bạn sẽ quan tâm  Nơi mua/thuê máy chủ giá rẻ cho Website ở đâu tốt và chất lượng

– Địa chỉ động cung cấp cách để sử dụng lại địa chỉ IP khi chúng không được sử dụng ở nơi khác. Cho phép nhiều thiết bị hơn truy cập Internet so với bình thường.

– Địa chỉ IP tĩnh giới hạn thời gian ngừng hoạt động. Khi địa chỉ động nhận được địa chỉ IP mới. Bất kỳ người dùng nào được kết nối với địa chỉ hiện tại sẽ được khởi động từ kết nối.

– Và phải đợi để tìm địa chỉ mới. Đây sẽ không phải là một việc khôn ngoan nếu máy chủ đang lưu trữ một trang web. Một dịch vụ chia sẻ file, hoặc một game video trực tuyến. Tất cả đều thường yêu cầu các kết nối hoạt động liên tục.

– Địa chỉ IP Public được gán cho các router của hầu hết người dùng gia đình và doanh nghiệp là địa chỉ IP động.

– Các công ty lớn hơn thường không kết nối với Internet thông qua địa chỉ IP động; thay vào đó, các công ty này có địa chỉ IP tĩnh không thay đổi được gán cho chúng.

Các dạng IP thường gặp

– Xét theo tiêu chí IP LAN (mạng nội bộ) và IP public thì ta có 2 loại IP. Đặc tính của IP LAN là chỉ giao tiếp trong 1 mạng nội bộ nhất định (thường là cùng swich hoặc cùng 1 cục phát wifi).

– Ở 2 mạng nội bộ khác nhau tồn tại 2 IP giống hệt nhau là hết sức dễ hiểu. Còn IP public chỉ tồn tại duy nhất. IP public chia làm 2 dạng IP chính là IP dành cho cá nhân và IP quảng bá (IP quảng bá là IP sử dụng trong trung tâm dữ liệu)

Hướng dẫn cách cài đặt ip tĩnh là gì?

– Thông thường mọi máy tính sẽ để địa chỉ ip tự động tuy nhiên ở một số trường hợp nào đó, máy tính của bạn cần phải được cài đặt địa chỉ ip tĩnh, và sau đây bách thắng web sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt ip tĩnh cho máy tính dành cho 2 hệ điều hành win 7 và 8.

ip tinh
ip tinh

Bước 1:

– Bạn mở Network and sharing center lên, có 2 cách để bạn mở được hộp thoại lên

 1. Bạn trỏ chuột phải vào biểu tượng Network sau đó chọn open network and sharing center.
 2. Bạn trỏ chuột phải vào biểu tượng Network nằm trên màn hình và chọn tiếp  Properties.
Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về PrestaShop để bắt đầu trang web thương mại điện tử

Bước 2:

Bạn hãy chọn mạng tại connections.

Bước 3:

Bạn chọn tiếp >>> Properties.

Bước 4:

– Ở trong phần This connection uses the following items bạn cần phải chọn >>> Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4) và chọn Properties.

Bước 5:

– Đến đây bạn cần cài đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính.

– Bạn chọn vào Use the following IP address. tại đây bạn hãy nhập :

– IP address: ở 3 ô IP đầu bắt buộc phải trùng với lớp mạng trong mạng nội bộ (giống IP của modem) để có thể vào Internet. Ở ô thứ 4 chính là IP của máy các bạn sử dụng, Lưu ý khi bạn khi đặt IP này không được đặt IP trùng với máy khác trong mạng nội bộ của các bạn.

– Subnet mask: bạn nên để cho máy điều chỉnh tự động

– Default gateway: Chính là cổng kết nối ra ngoài, nên bạn cần điền chính xác IP của modem.

Bước 6:

– Bạn cần thiết lập cài đặt đổi DNS.

– Chọn Use the following DNS sever addresses, sau đó các bạn cần nhập:

– Preferred DNS server

– Alternate DNS server

– Thông thường các bạn có thể sử dụng DNS của Google hoặc Open DNS như sau:

– Sau khi thay đổi xong các bạn nhấn OK để lưu lại thiết lập.

Đăng ký nhận tài liệu

Xem thêm các tài liệu online khác: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Xem thêm các tài liệu liên quan: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Các tìm kiếm liên quan:

 • ip tĩnh viettel là gì
 • ip tĩnh có tác dụng gì
 • ip tĩnh win 10
 • sử dụng ip tĩnh để làm gì
 • ip dong va ip tinh cai nao tot hon
 • cách cài đặt ip tĩnh cho router wifi

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *