Ips là hệ thống gì? Có quan trọng hay không? Ưu nhược điểm của IPS

ips

IPS là hệ thống gì ? Chức năng của IPS như thế nào?… Đây là những câu hỏi thắc mắc của nhiều người trong thời gian qua. Để được giải đáp cụ thể thì các bạn đừng bỏ lỡ những chia sẻ tại bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về IPS

Giải đáp thắc mắc về IPS là hệ thống gì ? Thực chất IPS là chữ viết tắt của Intrusion Prevention Systems, có nghĩa là một hệ thống ngăn ngừa sự xâm nhập mạng đang được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Hệ thống giúp ngăn ngừa và xâm nhập này chính là thế giới bảo mật công nghệ thông tin. Hệ thống này sẽ thực hiện theo dõi các hoạt động và ngăn ngừa những hoạt động đang cố xâm nhập mạng không mong muốn, đảm bảo an ninh mạng.

Khi triển khai IPS, nó có thể phát hiện và ngăn chặn các đe dọa, những lỗ hổng để bảo vệ toàn hệ thống. Nhờ sử dụng IPS, người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công, xâm chiếm và ăn cắp hệ thống của thiết bị qua các kết nối hệ thống mạng bên trong.

Tại sao cần phải triển khai hệ thống IPS?

Việc sử dụng các thành phần tham gia trong kiến trúc đều có những chức năng khác nhau. Nếu sử dụng các thành phần đó đúng cách sẽ đem đến hiệu quả cao cho người dùng. Trong đó, IPS là một trong những thành phần quan trọng được sử dụng để bảo vệ cho hệ thống chống sự xâm nhập. Khi triển khai IPS có thể mang đến cho hệ thống các lợi ích như sau:

 • Giúp theo dõi các hoạt động bất thường trong hệ thống
 • Giúp xác định đối tượng tác động tới hệ thống theo cách thức ra sao và xảy ra ở vị trí nào trong cấu trúc mạng.
 • IPS có thể tương tác với hệ thống firewall để giúp ngăn chặn những hoạt động, sự thâm nhập không tin cậy vào hệ thống.
ips
ips

Có thể ngăn chặn những loại tấn công nào?

Các hệ thống phòng chống xâm nhập có thể tìm kiếm và bảo vệ chống lại nhiều loại tấn công nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng có khả năng phát hiện và chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), bộ công cụ exploit, worm, virus máy tính và những loại phần mềm độc hại khác.

Bạn sẽ quan tâm  Khách hàng là gì? Quan điểm về khách hàng trong marketing 

IPS sẽ làm gì nếu nó phát hiện ra một cuộc tấn công?

Một hệ thống ngăn chặn xâm nhập có thể phát hiện nhiều cuộc tấn công khác nhau bằng cách phân tích các gói và tìm kiếm những chữ ký phần mềm độc hại cụ thể, mặc dù nó cũng có thể tận dụng khả năng theo dõi hành vi để tìm kiếm hoạt động bất thường trên mạng, cũng như giám sát bất kỳ giao thức và chính sách bảo mật cấp quản trị nào, cũng như liệu chúng có bị vi phạm hay không.

Nếu bất kỳ phương pháp nào trong số này phát hiện ra một cuộc tấn công tiềm ẩn, IPS có thể ngay lập tức chấm dứt kết nối đến. Địa chỉ IP vi phạm sau đó có thể bị chặn nếu IPS được cấu hình để làm như vậy hoặc người dùng liên kết với nó bị cấm truy cập lại vào mạng và bất kỳ tài nguyên nào được kết nối.

IPS cũng có thể thay đổi cài đặt tường lửa cục bộ để phát hiện lại các cuộc tấn công như vậy và thậm chí có thể loại bỏ mọi tàn tích của cuộc tấn công bằng cách loại bỏ những header bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, file đính kèm bị nhiễm virus, cũng như những liên kết độc hại khỏi file và email server.

ips la he thong gi

Ưu nhược điểm của hệ thống ngăn ngừa xâm nhập IPS

Như đã nói thì các thành phần sử dụng trong hệ thống thì đều mang những công dụng cũng như ưu nhược điểm riêng. Việc sử dụng hệ thống xâm nhập IPS sẽ mang đến ưu nhược điểm như sau:

Về ưu điểm

Nó có thể giúp bảo vệ toàn diện tài nguyên hệ thống. Nó sẽ mang đến công dụng phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các hoạt động tấn công đến hệ thống mạng.

Về hạn chế

Hệ thống IPS cũng có thể gây ra những phát hiện nhầm, nó có thể không cho người dùng ở thiết bị khác có thể truy cập hệ thống.

So sánh IDS và IPS

Cả IDS / IPS đều đọc các gói mạng và so sánh nội dung với cơ sở dữ liệu về các mối đe dọa đã biết. Sự khác biệt chính giữa chúng là những gì xảy ra tiếp theo. IDS là các công cụ phát hiện và giám sát không tự mình thực hiện. IPS là một hệ thống điều khiển chấp nhận hoặc từ chối một gói dựa trên bộ quy tắc.

Bạn sẽ quan tâm  Product Launch là gì – Cách kiếm tiền với Product Launch

IDS yêu cầu con người hoặc hệ thống khác xem xét kết quả và xác định hành động nào cần thực hiện tiếp theo, đây có thể là công việc toàn thời gian tùy thuộc vào lượng lưu lượng truy cập mạng được tạo ra mỗi ngày. IDS làm cho một công cụ pháp y sau khám nghiệm tử thi tốt hơn để CSIRT sử dụng như một phần của các cuộc điều tra sự cố an ninh của họ.

ips
ips

Cách phòng ngừa và phát hiện xâm nhập

Phòng ngừa

IPS thường nằm ngay sau tường lửa và cung cấp một lớp phân tích bổ sung, lựa chọn tiêu cực cho nội dung nguy hiểm. Không giống như người tiền nhiệm của nó, Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) là một hệ thống thụ động quét lưu lượng và báo cáo lại các mối đe dọa.

IPS được đặt nội tuyến (trong đường dẫn liên lạc trực tiếp giữa nguồn và đích), chủ động phân tích và thực hiện các hành động tự động trên tất cả luồng lưu lượng truy cập vào mạng. Cụ thể, những hành động này bao gồm:

 • Gửi một báo động cho quản trị viên (như sẽ thấy trong IDS)
 • Bỏ các gói độc hại
 • Chặn lưu lượng truy cập từ địa chỉ nguồn
 • Đặt lại kết nối

Là một thành phần bảo mật nội tuyến, IPS phải hoạt động hiệu quả để tránh làm giảm hiệu suất mạng. Nó cũng phải hoạt động nhanh vì khai thác có thể xảy ra trong thời gian gần. IPS cũng phải phát hiện và phản hồi chính xác, để loại bỏ các mối đe dọa và dương tính giả (các gói hợp pháp bị đọc nhầm thành các mối đe dọa).

Phát hiện

IPS có một số phương pháp phát hiện để tìm kiếm khai thác, nhưng phát hiện dựa trên chữ ký và phát hiện dựa trên thống kê là hai cơ chế chi phối.

Phát hiện dựa trên chữ ký được dựa trên một từ điển các mẫu (hoặc chữ ký) duy nhất trong mã của mỗi khai thác. Khi khai thác được phát hiện, chữ ký của nó được ghi lại và lưu trữ trong một từ điển chữ ký phát triển liên tục.

Phát hiện chữ ký cho IPS được chia thành hai loại:

1. Chữ ký đối diện khai thác xác định các khai thác riêng lẻ bằng cách kích hoạt các mẫu duy nhất của một nỗ lực khai thác cụ thể. IPS có thể xác định các khai thác cụ thể bằng cách tìm kết quả khớp với chữ ký đối diện khai thác trong luồng lưu lượng

Bạn sẽ quan tâm  Schema là gì? Một số loại schema phổ biến mà bạn nên biết khi làm web

2. Chữ ký dễ bị tổn thương là chữ ký rộng hơn nhắm vào lỗ hổng cơ bản trong hệ thống đang được nhắm mục tiêu. Những chữ ký này cho phép các mạng được bảo vệ khỏi các biến thể của một khai thác có thể không được quan sát trực tiếp trong tự nhiên, nhưng cũng làm tăng nguy cơ dương tính giả.

Phát hiện bất thường thống kê lấy các mẫu lưu lượng mạng một cách ngẫu nhiên và so sánh chúng với mức hiệu suất cơ sở được tính toán trước. Khi mẫu hoạt động lưu lượng mạng nằm ngoài các tham số về hiệu suất cơ sở, IPS sẽ hành động để xử lý tình huống.

Kết luận

Như vậy bạn với thông tin bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp thì bạn có thể trả lời được IPS là hệ thống gì? Việc sử dụng hệ thống xâm nhập IPS này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bảo mật thông tin. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Tìm kiếm liên quan:

 • ips là gì
 • ips firewall là gì
 • ids la gì
 • ids/ips
 • ips vs firewall
 • isp la gì
 • ids/ips tools
 • the advantage of using ids settings over ips settings on an ids/ips device is

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới