Jsc là gì? Phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần

jsc la gi

Nói đến các thuật ngữ chuyên ngành, ít nhiều bạn cũng đã từng gặp qua các từ như JSC, Ltd, Plc,…Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ JSC là gì và chúng được dùng trong tình huống nào? Để giúp các bạn cũng như những nhà đầu tư trẻ trong tương lai hiểu rõ vấn đề về loại hình công ty này, dưới đây sẽ là một số thông tin cung cấp giúp bạn bổ trợ kiến thức chuyên môn.

Jsc là gì? Viết tắt của từ nào?

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện vô vàng các cụm từ viết tắt từ ngôn ngữ tiếng anh, một trong số đó phải kể đến JSC. Cụm từ với tên gọi đầy đủ là Joint Stock Company và dịch theo nguyên nghĩa tiếng anh là “A business whose capital is held in transferable shares of stock by its joint owners”, hay đơn giản theo nghĩa tiếng việt là một loại hình công ty cổ phần.

Trong số các loại hình doanh nghiệp, thì công ty cổ phần là loại hình rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Mức vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi chung là cổ phần và được phép huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu ra công chúng. Những thành viên trong công ty được gọi là cổ đông và chịu trách nhiệm hữu hạn trên phạm vi số vốn góp đã cam kết góp vào doanh nghiệp.

Loại hình công ty cổ phần luôn là lựa chọn cho những ngành nghề kinh doanh đòi hỏi lượng vốn lớn, vì việc huy động vốn khá dễ dàng. Là một môi trường thuận lợi, mở rộng cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty và trở thành một cổ đông. Vấn đề về chuyển nhượng phần vốn góp đơn giản không quá phức tạp, thuận lợi cho mọi đối tượng tham gia.

jsc la gi
jsc la gi

Chi tiết về công ty loại Joint stock company jsc là gì?

Như đã trình bày sơ lược ở trên, thì Joint Stock Company là một loại hình doanh nghiệp lớn hơn công ty trách nhiệm hữu hạn. Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại hình này, vậy công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và Joint Stock Company là gì?

Bạn sẽ quan tâm  Business Intelligence là gì? Tìm hiểu về nghề Business Intelligence

Cụm từ Joint Stock Company không thích hợp là tên gọi của các công ty cổ phần tại Việt Nam, vì thông thường các công ty ở nước ta đều được cổ phần hóa thành công ty cổ phần.

Nói đến các nước lớn như Anh và Mỹ thì chỉ có 3 loại hình công ty chính là: sole proprietorship (doanh nghiệp tư nhân), partnership (công ty hợp danh), corporation hay company. Cụm từ corporation và company thường dùng khá lộn xộn không có phân định rõ ràng. Tuy nhiên đối với nước Anh họ chuộng từ company hơn, và có các loại hình như private limited company, public limited company.

Một điểm đáng lưu ý là người Anh thường ám chỉ các công ty quốc doanh thuộc vốn nhà nước với tên gọi là public corporation. Còn đối với nước Úc loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn được gọi là proprietary company Pty.

Sole proprietorship là gì?

Cụm từ “sole proprietorship” dùng để chỉ loại hình doanh nghiệp tư nhân trên thị trường. Đây là một loại hình ít phổ biến trên thị trường, bởi chỉ do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Về vấn đề nguồn vốn bị hạn chế tối đa, bởi không thể xuất hiện vốn góp từ bên ngoài, chủ yếu nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân là từ tài sản của một cá nhân duy nhất.

Về mối quan hệ sở hữu nguồn vốn trong doanh nghiệp không có sự tách bạch rõ ràng giữa nguồn tài sản chủ doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp tư nhân đó. Nguồn đầu tư ban đầu xuất phát từ chủ doanh nghiệp, tiếp đó trong quá trình hoạt động số vốn đầu tư có quyền tăng hoặc giảm không cố định.

Bởi tính chất doanh nghiệp tư nhân chỉ do cá nhân làm chủ, do đó mọi hoạt động kinh doanh, thậm chí là người đại diện theo pháp luật đều nằm dưới sự chỉ đạo của chủ sở hữu. Về vấn đề phân phối lợi nhuận rất đơn giản, tất cả đều thuộc về chủ doanh nghiệp, tuy nhiên bên cạnh đó những rủi ro, tổn thất trong quá trình hoạt động đều thuộc trách nhiệm của người chủ sở hữu.

jsc la gi
jsc la gi

Holding company là gì?

Nói đến cụm từ “holding company” có thể nói đây là loại hình khá phổ biến và thường được sử dụng tại các công ty đa quốc gia, ưa chuộng nhất tại châu Á. Trong thời gian vừa qua có thể thấy, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thay thế loại hình doanh nghiệp cũ sang mô hình này nhằm thay đổi cấu trúc hoạt động cũng như kiểm soát tối ưu lợi nhuận.

Bạn sẽ quan tâm  Thẻ: nút kim cương đỏ

Theo một cách hiểu đơn giản thì holding company là loại hình công ty mẹ, hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực với khả năng nắm giữ kiểm soát các quyền của công ty khác. Các công ty con sẽ hoạt động trên một lĩnh vực riêng, đồng thời bổ trợ cho nhau khi cần thiết, trong đó holding company sẽ không trực tiếp chi phối điều hành kinh doanh của các công ty này.

Điểm sáng tạo, nổi bật của holding company so với các loại hình tập đoàn khác là nhằm ở quyền điều hành, chi phối các công ty khác. Qua đó có thể thấy các công ty con trực thuộc holding company ít bị kiểm soát hơn, dễ dàng hoạt động theo cách thức riêng lẻ.

Phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần

Nói đến các loại hình phổ biến trong thị trường hiện nay phải kể đến công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Ngoài những điểm giống nhau, lợi ích bạn cần nắm rõ những điểm khác biệt cũng như nhược điểm của chúng.

Về khái niệm chung

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là loại hình doanh nghiệp cần có ít nhất từ 2 thành viên và tối đa dưới 50 thành viên cùng chung góp vốn thành lập. Các thành viên trong công ty chỉ có trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ cũng như khoản nợ của doanh nghiệp trên phạm vi số vốn góp đã cam kết.

Ít nhất cần 2 thành viên trở lên

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có rất nhiều chủ sở hữu, phần vốn của công ty sẽ được chia ra thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Được bán ra công chúng, những ai sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông của công ty. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về phần vốn góp của mình mà không có phát sinh thêm.

Về phần số lượng thành viên yêu cầu

Có thể thấy qua khái niệm, công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ cần có số lượng thành viên góp vốn từ 2 đến 50 là được. Còn đối với công ty cổ phần mức tối thiểu là 3 người và không có quy định cụ thể về lượng tối đa cổ đông công ty. Nhìn về cấu trúc có thể thấy công ty cổ phần có mô hình kinh doanh phát triển và lớn hơn nhiều so với công ty trách nhiệm hữu hạn.

Về cấu trúc nguồn vốn

Có thể thấy trong công ty cổ phần, phần vốn góp sẽ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần và được ghi nhận bằng hình thức cổ phiếu. Tuy nhiên ở công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì mức vốn điều lệ hay tỷ lệ vốn góp không hề được chia nhỏ và nếu chia thì không hẳn là bằng nhau.

Bạn sẽ quan tâm  Customer Lifetime Value là gì? Cách tính Customer Lifetime Value như thế nào?

Về khả năng huy động vốn

Khả năng huy động vốn từ công ty cổ phần vô cùng thuận lợi và dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu ra thị trường. Tuy nhiên ở công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì không lựa chọn hình thức này, do đó khả năng huy động vốn cũng bị hạn chế đáng kể.

jsc la gi
jsc la gi

Về hoạt động chuyển nhượng vốn

Có sự khác biệt rõ ràng về cơ chế cũng như quy mô chuyển nhượng giữa 2 loại hình công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đối với công ty cổ phần thì việc các cổ đông trong công ty chuyển nhượng vốn là hoàn toàn tự do, trừ một số trường hợp theo quy định của luật doanh nghiệp 2014. Đối với những cổ đông có sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết thì không được phép chuyển nhượng cho người khác.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì 3 năm liên tục các cổ đông sáng lập chỉ được tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông cho một cổ đông sáng lập khác. Trong trường hợp muốn chuyển nhượng cho người bên ngoài không phải cổ đông sáng lập thì cần sự nhất trí của đại hội đồng cổ đông.

Từ khóa:

  • Ltd là gì
  • JSC Company
  • Co., Ltd
  • Công ty JSC
  • Cách viết tắt JSC
  • Inc la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *