Khách hàng tiềm năng trong kinh doanh là gì? Cách thu hút khách hàng tiềm năng như thế nào?

khach hang tiem nang trong kinh doanh

Bên cạnh khách hàng thân quen thì khách hàng tiềm năng trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bạn có thực sự hiểu khách hàng tiềm năng là gì? Làm thế nào để có cách thức tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây.

khach hang tiem nang trong kinh doanh
khach hang tiem nang trong kinh doanh

Khách hàng tiềm năng trong kinh doanh là gì?

Khách hàng tiềm năng (tiếng Anh là Potential customer, Prospect hoặc Lead) là những người / tổ chức chưa thực sự trả tiền cho sản phẩm / dịch vụ của bạn, mà chỉ ở mức có nhu cầu hoặc thể hiện sự quan tâm đến giải pháp mà bạn cung cấp.

Dựa Theo mô hình phễu marketing, Khách hàng tiềm năng có thể là:

 • Những người chưa biết đến bạn hoặc sản phẩm / dịch vụ bạn cung cấp
 • Những người có vấn đề và đang tìm kiếm giải pháp liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của bạn
 • Những người đang phân vân lựa chọn giữa sản phẩm / dịch vụ của bạn và của đối thủ
 • Những người đã mua và sử dụng sản phẩm / dịch vụ của đối thủ

Những người này là khách hàng tiềm năng vì 2 yếu tố:

 • Phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn phục vụ
 • Bạn có khả năng thuyết phục họ trả tiền để sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn, biến họ thành khách hàng thực sự

Do có nhiều nhóm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh khác nhau, nên bạn cần có những chiến lược / chiến thuật khác nhau để chuyển họ thành khách hàng trả tiền.

Nói cách khác, điều đó chính là việc tạo ra một phễu chuyển đổi nhằm di chuyển khách hàng qua từng giai đoạn trên hành trình mua hàng.

Làm thế nào để hiểu khách hàng tiềm năng trong kinh doanh?

Bất kể ai kinh doanh cũng biết rằng, không phải cứ đưa sản phẩm của mình ra thị trường là sẽ có khách hàng đến mua. Có thể điều này đúng với vài chục năm về trước, nhưng trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, người tiêu dùng trở nên khó tính và thông minh hơn. Nếu muốn bán được hàng, doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu khách hàng cũng như phân loại các nhóm khách hàng tiềm năng. Từ đó xây dựng các chiến dịch Marketing và các chiến lược CRM chăm sóc tư vấn khách hàng khác nhau.

Vậy làm thế nào để hiểu khách hàng tiềm năng? Dưới đây là những gợi ý cho doanh nghiệp bạn:

Phỏng vấn khách hàng hiện có

Những khách hàng hiện tại chính là nhóm khách hàng tiềm năng trước đó, đây là nguồn thông tin tuyệt vời để bạn có thể thực hiện phỏng vấn. Cách thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những người đã mua hàng từ bạn như thế nào và điều gì khiến họ quyết định mua sản phẩm của bạn. Ngoài phỏng vấn 1-1, bạn hãy làm thêm các khảo sát chung hoặc thảo luận nhóm để có hiểu khách quan hơn về nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Khánh Linh: Từ gương mặt The face đến “Cô em Trendy” thời thượng mà bao nhãn hàng mơ ước

Phân tích website

Để hiểu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả thông qua phân tích website, bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Xu hướng hành vi của khách khi truy cập website diễn ra như thế nào?
 • Họ dùng từ khóa nào để tìm kiếm thông tin mình mong muốn?
 • Họ thường click vào những trang, mục nào trong website?
 • Họ ở lại website của bạn trong bao lâu?
 • Họ thuộc khu vực hay tỉnh thành nào?
 • Nội dung nào trên website được họ quan tâm nhất?
 • Mục đích hoặc những điều có thể nói lên từ hành trình trải nghiệm/mua hàng của họ trên website là gì?

Nghiên cứu đối thủ

Trong kinh doanh “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, dù chất lượng sản phẩm của bạn có tốt đến đâu mà cứ đứng một chỗ hiên ngang và chủ quan chắc chắn cũng nhanh chóng bị đối thủ đánh gục. Vì thế, muốn hiểu hơn về khách hàng tiềm năng hãy liên tục cập nhật và nghiên cứu từ website hoặc case study của đối thủ.

Sử dụng công cụ Google Alert

Google Alert là một công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh tuyệt vời. Nó giúp bạn tạo ra những thông báo tức thời đối với từng loại hành vi mà bạn muốn nắm bắt thông tin. Nhờ vào công cụ này bạn có thể hiểu thêm về các hoạt động, sự quan tâm của khách hàng thông qua thanh tìm kiếm.

Phương tiện hỗ trợ tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh

Khách hàng tiềm năng là người thật sự cần sản phẩm, muốn sở hữu sản phẩm đó và có khả năng về tài chính để quyết định mua hàng. Điều đó có nghĩa là không có khách hàng, chúng ta không thể kinh doanh. Điều này người làm kinh doanh ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu. Vì thế ngay lúc này chúng ta hãy cùng nghiên cứu khía cạnh quan trọng nhất trong bán hàng, đó chính là tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh.

Sử dụng hệ thống báo chí

Nếu sự tồn tại doanh nghiệp phụ thuộc không nhỏ vào việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong một khu vực, báo chí địa phương sẽ là một phương tiện lý tưởng để bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, bạn không nên đầu tư quá nhiều vào hình thức quảng cáo trên báo chí ngay từ lúc đầu, hãy thử nghiệm với những mẩu quảng cáo nhỏ hay những quảng cáo đã được phân loại. Sau một thời gian, theo dõi xem hình thức nào mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn tiếp tục đầu tư.

Sử dụng các công cụ quảng bá trực tuyến

Nếu đã xây dựng trang web riêng bạn có thể sử dụng nhiều cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong kinh doanh thông qua công cụ trực tuyến này. Một trong những cách dễ dàng nhất đó là hình thức e-marketing khi bạn đặt banner quảng cáo trên Google hay Yahoo.Quảng cáo trên Google hay Yahoo cho phép các người dùng khác tìm thấy thông điệp quảng cáo của bạn khi họ tìm kiếm bằng từ khoá tương đồng với các nội dung mà bạn đã xác lập.

Hình thức quảng cáo trực tuyến này có một ưu điểm rất lớn, đó là bạn có thể chủ động đặt mức chi phí hàng tháng cho quảng cáo và kiểm tra hiệu quả quảng cáo. Đây có thể coi là một hình thức quảng bá khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Quảng bá thông qua các sự kiện xã hội khách hàng tiềm năng là gì

Hội trợ thương mại hoặc triển lãm có thể là ý tưởng tuyệt vời để bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng tiềm năng. Sử dụng mạng lưới cá nhân để quảng bá: Khi tìm kiếm khách hàng mới, bạn không thể bỏ qua bạn bè và những thành viên trong gia đình mình. Hãy để họ biết rõ bạn đang làm gì để họ luôn đứng về phía bạn. Bạn có thể tìm kiếm được khá nhiều khách hàng mới thông qua cách này.

Bạn sẽ quan tâm  License là gì? Những điều bạn cần biết về License

Nếu đối thủ của bạn cũng đang tiến hành quảng bá cho sản phẩm của họ. Hãy xem xét, học tập những gì họ đang làm, tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu trong hình thức quảng bá của đối thủ; từ đó đề ra cho mình một chiến lược quảng bá riêng để đảm bảo ràng mọi khách hàng tiềm năng đều có cơ hội tìm thấy dịch vụ của bạn.

Các mạng xã hội phổ biến: Facebook, zalo, email marketing

Với lượt truy cập lớn, một số mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Youtube đã trở thành những cây cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng của họ. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tương tác, tìm thấy đối tượng mà họ hướng tới. Facebook còn là phương pháp thu thập thông tin khách hàng hiệu quả, đồng thời cũng đưa thông tin nhanh chóng đến đúng đối tượng tiềm năng của doanh nghiệp.

Tận dụng mạng xã hội là một phương pháp hiệu quả hướng tới khách hàng tiềm năng

Khi đã xác định được khách hàng tiềm năng là gì, doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội với những mục đích sau đây:

 • Lập ra các group, fanpage nhằm xây dựng một cộng đồng trung thành. Bạn có thể tạo ra tương tác tốt với khách hàng trong cộng đồng chung bằng cách đưa ra các bài viết chất lượng, trả lời câu hỏi và đánh đúng vào nhu cầu của khách.
 • Mạng xã hội không chỉ đóng vai trò đưa thông tin lan rộng một cách nhanh chóng mà còn trở thành công cụ liên lạc, tương tác, giải đáp thắc mắc, khiếu nại, yêu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp có thể trò chuyện với khách để nhanh chóng hiểu rõ và nắm bắt nhu cầu của họ.
 • Mục đích chính của mạng xã hội là xây dựng chiến lược nội dung hấp dẫn, độc đáo, thể hiện được ưu điểm vượt trội của thương hiệu cũng như đánh thẳng vào thị hiếu khách hàng. Các chương trình khuyến mại, giảm giá cũng nhanh chóng tạo nên sức hút đối với người xem và biến họ thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Các trang thương mại điện tử

Mua hàng trực tuyến đang dần trở nên quen thuộc với khách hàng Việt Nam bởi sự phát triển của các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Vatgia… Ưu điểm của các trang này là đa dạng sản phẩm, thanh toán nhanh chóng cũng như sự liên kết với các bên giao hàng.

Về phía doanh nghiệp, các trang web thương mại điện tử chính là nguồn khách sẵn có để bạn có thể tiếp cận. Tuy nhiên, thách thức nằm ở sự phong phú về hàng hóa, mặt hàng của bạn phải nổi bật và được đánh giá cao thì mới có tính cạnh tranh mạnh mẽ.

khach hang tiem nang trong kinh doanh
khach hang tiem nang trong kinh doanh

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS
Bạn sẽ quan tâm  Những cách kinh doanh online hiệu quả năm 2021

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

khach hang tiem nang trong kinh doanh
khach hang tiem nang trong kinh doanh

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan

 • Ví dụ về khách hàng tiềm năng
 • Khách hàng tiềm năng là gì
 • Khách hàng tiềm năng tiếng anh la gì
 • Đặc điểm của khách hàng tiềm năng
 • Khách hàng tiềm năng là gì công nghệ 10
 • Khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu
 • Khách hàng thực sự là gì
 • Vai trò của khách hàng tiềm năng

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *