Khi nào nên sử dụng Disavow Link? Có những lưu ý gì khi sử dụng Disavow Link?

disavow

Disavow Link là gì? Kể từ khi Google đưa ra bản cập nhật Google Penguin bổ sung cho thuật toán Google Panda, các nhà marketing online hay webmaster trên thế giới đã lo lắng hơn bao giờ hết về các backlink từ các nguồn không chất lượng. Nó đã thực hiện tốt nhiệm vụ hạn chế các hành vi spam backlink bằng cách trừng phạt những website có số lượng backlink cao ở những nguồn đáng ngờ. Google Penguin đã giúp những SEO mũ trắng vì giờ đây các chiến lược xây dựng backlink đúng đắn, có hiệu quả của họ được công nhận.

disavow
disavow

Disavow Link là gì?

Như Google đã mô tả, Disavow Links là một công cụ cho phép bạn loại bỏ tất cả các liên kết không chất lượng nhằm giữ “khoảng cách an toàn” với Google Penguin. Ngắn gọn vậy thôi.

May mắn thay, Google đã thấu hiểu những nỗi khổ đó của từ những người làm SEO và mong muốn cho họ có thêm cơ hội để sửa sai bằng cách ra mắt tính năng Google’s Disavow Links cho phép người dùng loại bỏ các backlink trên những website mà bạn cho là kém hiệu quả, dễ bị Google phạt. Và trong khuôn khổ bài viết này, mình xin nói qua về công cụ này, hướng dẫn sử dụng và quan trọng là nó thích hợp cho bạn để sử dụng hay không.

Disavow Link có ý nghĩa gì?

Google đã tiến hành gửi hàng chục ngàn thông báo đến những website được nghi ngờ là có những hành động xây dựng backlink không tự nhiên, các thông báo này nhằm cho những webmaster có thể nhận biết và tiến hành xóa các backlink mà Google cho là không tự nhiên.

Nhưng mọi chuyện không như là mơ, việc loại bỏ các backlink với số lượng lớn không hề dễ dàng. Giả sử như họ đã mua các gói xây dựng backlink giá rẻ với số lượng hàng chục, hàng trăm nghìn backlink thì làm sao bạn có thể loại bỏ hết đây? Quả thực là một cơn ác mộng khi rơi vào trường hợp này.

Vì lý do đó, Disavow Links đã cho phép các webmaster loại bỏ tất cả các backlink trên một website nào đó, ví dụ như bạn đang có 100,000 backlink trên website abc.com thì chỉ sau một cú click thì những liên kết của bạn trên abc.com sẽ không được xem như là một backlink nữa, Google sẽ bỏ qua nó.

Tất nhiên công cụ này thật sự có ích để loại bỏ các backlink, nhưng nếu bạn đang theo chủ nghĩa an toàn, xây dựng backlink một cách đúng đắn thì có lẽ không cần tới công cụ này để tự làm giảm backlink của mình đi.

disavow
disavow

Khi nào nên sử dụng Disavow Link?

Việc chủ động loại bỏ các backlink chỉ là phương án cuối cùng nếu như bạn đang cảm thấy kế hoạch xây dựng backlink của mình đang có vấn đề, hoặc là bạn đang lo lắng vì Google đã gửi một cảnh cáo trong tài khoản Google Webmaster về các backlink không tự nhiên. Còn nếu bạn đã chắc chắn mình đã  có một chiến lược xây dựng backlink tốt, có nhiều backlink chất lượng thì không nên sử dụng để làm giảm lượng backlink của mình đi, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Nghệ thuật viết content là gì? Cấu trúc của một bài viết content là gì?

Vì vậy trước khi quyết định dùng công cụ này, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Google đã cảnh báo về các backlink kém chất lượng, không tự nhiên trong tài khoản Google Webmaster của bạn chưa?
 • Website của bạn đang “mất tích” trên máy tìm kiếm?
 • Lượt truy cập bị giảm mạnh?
 • Những nỗ lực loại bỏ backlink kém chất lượng của bạn trước đó không được Google công nhận?

Bạn cũng nên cân nhắc về tầm quan trọng của các backlink, dù ít hay nhiều thì thứ hạng của website bạn sẽ giảm mạnh khi các backlink bị loại bỏ. Nếu như bạn chưa nhận được lời cảnh báo của Google nhưng không tự tin về chiến dịch xây dựng backlink của mình thì hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng công cụ này, vì khi backlink được loại bỏ đi, bạn sẽ cần nhiều thời gian để có thể khôi phục lại thứ hạng của mình.

Các vấn đề tiềm ẩn cần lưu ý khi Disavow Link

Mỗi lần bạn từ chối một đường link nào đó thì đều có những kết quả có thể xảy ra. Hoặc là việc làm đó sẽ giúp cho việc xếp hạng trong bộ máy tìm kiếm, hoặc là nó sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

Tất nhiên là tất cả mọi người đều muốn rằng việc từ chối một đường link sẽ giúp cải thiện việc xếp hạng. Với mục đích như thế, hãy cùng tìm hiểu về một số vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh từ việc thiếu thận trọng khi quyết định từ chối nhận liên kết trỏ đến từ một địa chỉ URL

Từ chối một cách bất cẩn

Tình trạng từ chối một cách bất cẩn (careless disavowing) xảy ra khi bạn không nghiên cứu qua về một đường link trước khi từ chối nhận liên kết từ nó. Nói cách khác, bạn không dành thời gian để kiểm tra xem một liên kết có thực sự là backlink spam hoặc không tự nhiên hay không.

Thậm chí dù cho có dựa trên phần lớn các chỉ số quan sát được từ các công cụ đo lường backlink (chẳng hạn như Monitor Backlinks) đi nữa thì đôi khi vẫn chưa đủ. Bạn luôn phải tìm hiểu thật rõ ràng để đi đến quyết định với sự chắc chắn (thay vì thiếu quyết đoán), rằng một liên kết nào đó là link spam và nó nên bị từ chối.

Từ chối Disavow Link một liên kết vô hại

Vấn đề này liên quan đến việc từ chối một địa chỉ URL mà địa chỉ đó không thực sự làm tổn hại đến việc xếp hạng của bạn.

Bạn có thể sẽ tiếp cận và bắt gặp nhiều thông tin chuyên môn (expert info) sai lệch trên môi trường Internet, ví dụ như các thông tin cung cấp cho bạn những dữ liệu không chính xác về những loại link nào đó có thể làm tổn hại đến thứ hạng trong bộ máy tìm kiếm.

Bạn sẽ quan tâm  CMS WordPress là gì? Lợi ích khi tạo website bằng CMS WordPress là gì?

Chẳng hạn như chỉ vì một đường link có một mức điểm số spam (spam score) cao hơn thì điều đó không có nghĩa là nó sẽ mặc định bị từ chối. Chắc chắn là nó có rủi ro spam cao hơn. Nhưng nếu đây là chỉ số duy nhất dẫn bạn đi đến kết luận đây là một link spam, thì sẽ không có đủ cơ sở cho thấy rằng đường link đó nên bị từ chối.

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng sau đây khi đánh giá về các đường link:

 • Giá trị của những chỉ số về spam (spammy metrics) của đường link càng lớn, thì nó càng có khả năng cần được từ chối nhiều hơn.
 • Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Lúc nào cũng chỉ từ chối những đường link mà bạn tự tin 100% rằng chúng là những link spam và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Nếu bạn cảm thấy không chắc, thì đừng từ chối nhận liên kết từ chúng.

Không disavow link khi có lý do để làm như thế

Vấn đề này liên quan đến việc chỉ từ chối nhận liên kết từ địa chỉ URL mà không phải cả một tên miền dù có lý do và cơ sở thực tế để làm như vậy.

Ví dụ, giả sử như có một tên miền với 20 liên kết trỏ đến website của bạn. Bạn chắc chắn có 5 trong số đó là những đường link không tự nhiên và 15 liên kết còn lại thì không chắc, vậy nên bạn tiếp tục nghiên cứu về tên miền. Sau khi kiểm tra và đánh giá, bạn biết rõ rằng đây là một website spam. Nhưng bạn không muốn mất đi 15 backlink đó, vậy nên bạn chỉ từ chối nhận liên kết từ 5 đường link không tự nhiên đã được xác định một cách rõ ràng.

Qua vài tháng sau và bây giờ bạn có thêm 15 liên kết nữa trỏ đến từ website đó, nhưng chúng rõ ràng là những đường link spam. Và do đó, thứ hạng của các trang mà những đường link này trỏ đến bị ảnh hưởng nặng nề.

Giờ đây bạn quyết định sẽ disavow domain đó. Nhưng vào lúc này, thì hậu quả đã xảy ra rồi. Trong khi bạn có thể phải chờ nhiều tháng để Google hoàn tất việc từ chối các liên kết.

Vậy chúng ta rút ra được điều gì sau ví dụ này?

Nếu bạn nghiên cứu một website và xác định được rằng nó là một trang spam, đừng tự hỏi bản thân lại lần hai hoặc cố gắng khai thác nó để có thêm được một vài backlink. Hãy chủ động và từ chối nhận liên kết từ cả tên miền. Disavow Link

disavow
disavow

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Canonical là gì? Thẻ Canonical hỗ trợ SEO như thế nào?

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng Disavow Link

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Google disavow link
 • Disavow link webmaster
 • Webmaster tool disavow
 • Cách disavow domain
 • File disavow
 • Disavow backlink
 • Liên kết disavow
 • Disavow meaning

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...