Kinh nghiệm làm seeding facebook để gia tăng hiệu quả bán hàng

seeding

Seeding facebook là gì?

Seeding được dịch là “Gieo mầm”, hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín.

Seeding facebook được hiểu là quá trình lập kế hoạch tổ chức nội dung về sản phẩm/dịch vụ của bạn, đồng thời xác định khách hàng mục tiêu trên facebook mà nội dung đó hướng tới, thời điểm đăng bài, người thực hiện và triển khai thực hiện, cùng những tác động sau khi xuất bản nội dung tới các group chứa khách hàng mục tiêu trên facebook. Qua đó giúp kéo một luồng traffic cực lớn và chất lượng về website, fanpage, clip…của bạn để làm tăng khả năng phát sinh đơn hàng.

Tầm quan trọng của seeding facebook

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Hơn 1,4 tỷ người trên thế giới dùng truy cập hàng ngày. Việt Nam là quốc gia nằm trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất. Độ tuổi người dùng Facebook ngày càng trẻ do vậy như cầu mua sắm trực tuyến cũng cao hơn. Facebook được các chuyên gia đánh giá là một trong những kênh bán hàng vô cùng hiệu quả.

Với các hoạt động tương tác trên Facebook, seeding giúp bạn truyền thông điệp về sản phẩm/dịch vụ tới một lượng khách hàng. Từ đó giúp bạn phát triển thương hiệu, tăng khả năng bán hàng.

Các hiệu ứng tích cực từ một kế hoạch seeding hiệu quả:

  • Tăng: Lượt like, tăng bình luận trên status hoặc page.
  • Chống trôi bài viết.
  • Tạo sự thu hút: Một bài viết nhiều tương tác (comment, like) chắc chắn sẽ ấn tượng hơn với những bài viết không hoặc có ít.
  • Kích thích khả năng mua sắm: Khách hàng thích hoặc quyết định mua những sản phẩm thu hút nhiều sự chú ý, được đánh giá cao.
  • Tạo sự tin tưởng: Đối với những khách hàng mới biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ sẽ vào page để tìm kiếm thông tin. Nếu các bài giới thiệu sản phẩm của bạn được sự ủng hộ của phần đông người dùng thì ít nhiều tạo được lòng tin ở họ.
Bạn sẽ quan tâm  Flow diagram là gì? 3 bước vẽ một flow diagram hoàn chỉnh cho doanh nghiệp

Để tạo ra Seeding tốt cần làm những gì?

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những kịch bản seeding,  mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng lố sẽ làm khách hàng thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangoroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”.

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Ở trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ lấy được thiện cảm từ khách hàng, khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng phải cho thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây được coi là bước quyết định để chuyển đổi khách hàng từ online sang offline. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu thì không có lý do gì ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam)

Một số nguyên tắc khi triển khai Seeding Facebook là gì?

1. Chấm

Thủ thuật Comment để lên top trong group. Nếu thấy hơi quá đà, bạn có thể . cái rồi xóa đi luôn. Tuy nhiên đừng lố quá, lại lộ, lại bay nick.

2. Luôn để filter cho news feed là Most Recent thay vì Top Stories

Tức là bạn sẽ nhìn thấy những tin mới nhất trước. Thay vì những tin hot tuy nhận được tương tác lớn nhưng có thể đã được đăng từ vài ngày trước. Để rồi comment được đầu tiên “tranh top”, sau đó làm gì cũng có lợi.

Bạn sẽ quan tâm  Giới thiệu TOP 5 hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Với những fanpage giải trí, tầm giờ cao điểm là 11h và từ 19 – 22h, hãy chịu khó “săn” và thực hành, sẽ thấy rõ hiệu quả.

  • Seeding tương tác (chủ yếu phục vụ page bán hàng): like và comment bằng page, sẽ nhanh hơn việc tạo nick mới rất nhiều.
  • Seeding forum: liên quan nhiều đến đi link và SEO offpage khó khăn hơn seeding Facebook khá nhiều. Nhưng vẫn nhớ những điều trên mà áp dụng là được. Kịch bản hay, nhanh nhạy khéo léo là sẽ sống lâu

3. Seeding mà như không Seeding

Người sử dụng ngày nay rất “thông minh”, nếu bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây phản cảm cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong nhà của họ, nếu bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày.

4. Quản lý khủng hoảng

Dư luận thì không bao giờ như ý muốn, hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn “thọc gậy bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra và cách thức giải quyết khủng hoảng trên những trang mạng xã hội hoặc những diễn đàn, tạo ra những lượt seeding, quy trình seeding tốt giải quyết khủng hoảng cho doanh nghiệp.

5. Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ

Chèn backlink dưới dạng anchor text (đoạn văn bản trên web có chứa liên kết) để tốt cho SEO, đừng nhờ giới thiệu thương hiệu của bạn mà hãy cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm, dịch vụ để khách hàng nắm bắt được tất cả các thông tin về sản phẩm đó.

6. Seeding dạng thảo luận

Vấn đề bạn đưa ra phải HOT, phải phân tích sâu để được hưởng ứng cao, gây được thu hút lớn từ cộng đồng mạng và khách hàng. Giới hạn số backlink đặt trong các bài viết, hãy đặt không quá 03 backlink và nhấn mạnh thương hiệu

Kinh nghiệm làm seeding facebook để bán hàng hiệu quả

Để thực hiện seeding facebook một cách chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả bán hàng cao bạn cần bỏ ra một khoản tiền đầu tư khiêm tốn (nhỏ hơn rất nhiều so với một chiến dịch quảng cáo trả tiền cho facebook – Facebook Ads hay google ads). Bên cạnh đó, bạn cần bỏ một chút công sức, thời gian nữa thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn, đảm bảo lượng tương tác của khách hàng với bạn sẽ tăng lên, mà chi phí thì giảm đi rất nhiều thậm chí là bằng 0đ.

Quy trình thực hiện seeding facebook

Chuẩn bị

Mua khoảng 10 đến 20 sim, số lượng sim phụ thuộc vào số lượng nick ảo cần tạo.

Chú ý mỗi sim điện thoại có để kích hoạt tối thiểu 2 -3 tài khoản, tuyệt đối không dùng số điện thoại để đăng ký tài khoản facebook mà dùng 10-20 địa chỉ gmail để đăng ký

Bạn sẽ quan tâm  Telesales là làm gì? Những sai lầm nào nên tránh khi là một Telesales?

Tiếp theo, tạo khoảng 10 – 20 facebook ảo. Nên lập gồm tài khoản ảo mang danh nghĩa nhân viên công ty để đăng tin, comment, like và loại tài khoản ảo mang danh nghĩa khách hàng để làm Chim mồi cho mỗi chiến dịch seeding.

Thời điểm tạo tài khoản facebook phải cách nhau ra, ví dụ, 3 tiếng sau mới tạo tài khoản mới. Nên đổi địa chỉ IP máy tính và thay đổi trình duyệt để thực hiện bước tạo tài khoản facebook này cho an toán, tránh việc facebook xóa tài khoản.

Các tài khoản facebook ảo này phải thực hiện giống như tài khoản thật. Thông tin về các tài khoản facebook ảo này cần được lưu trữ vào file excel để làm cơ sở xác minh với facebook sau này

seeding

Thực hiện

Nuôi tài khoản facebook ảo đó trong vòng 2 đến 3 tuần để tài khoản facebook ảo này luôn an toàn. Nuôi tài khoản ảo bằng cách gia nhập các group chứa khách hàng mục tiêu, kết bạn thủ công với các khách hàng trong các group đó, đồng thời đăng bài viết lên tường của tài khoản facebook ảo đó.

Lập kế hoạch xây dựng, tổ chức nội dung phù hợp với từng sản phẩm, với từng giai đoạn, từng sự kiện của công ty…Việc lập kế hoạch nên làm cho cả quý, năm và chi tiết cho từng tuần.

Sau giai đoạn nuôi tài khoản, bạn sử dụng công cụ để hỗ trợ tự động seeding lên các group chứa khách hàng mục tiêu nhằm giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ an toàn tối đa cho các tài khoản facebook đó.

Thực hiện seeding

Theo kế hoạch seeding bạn nên sử dụng công cụ để tạo các chiến dịch seeding tương ứng tới các group chứa khách hàng mục tiêu. Việc thực hiện seeding cần thực hiện theo đúng các

Thực hiện phân tích, đánh giá và đo lường hiệu quả chiến dịch seeding

Căn cứ vào các báo cáo của cty bạn sẽ có thể phân tích, đo lường được hiệu quả của từng chiến dịch seeding, từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp và giúp các chiến dịch sau đạt hiệu quả tốt hơn.

Hãy làm theo đúng trình tự các bước đó và phối hợp với các yêu cầu, chú ý được đề cập trong menu Hướng dẫn sử dụng của Fbninjar.com để thực hiện cho chuẩn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *