KOL là gì? Cách lựa chọn KOLs hiệu quả cao cho doanh nghiệp

kol la gi

Trong thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện truyền thông, tiếp thị quảng cáo cũng đang dần thay đổi, chuyển sang xu hướng marketing online. Hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp lớn sử dụng phương pháp markerting cực kỳ hiệu quả đó chính là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng hơn. Vậy KOL là gì? Nếu chưa rõ về khái niệm này cũng như các vấn đề liên qua đến KOL thì ngay dưới đây thôi, EMG Online sẽ giải thích cho bạn.

KOL là gì?

Kol là gì? KOLs hay K.O.L là tên viết tắt của từ tiếng anh Key Opinion Leader, tạm dịch ra là nhà lãnh đạo ý kiến chính. Có thể hiểu KOL là chỉ những chuyên gia, những người nổi tiếng được đánh giá cao, được đông đảo mọi người biết tới và có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó như diễn viên, ca sĩ, đầu bếp, người mẫu, MC…

Những người này là những người có chuyên môn, có uy tín nên những nhận định, ý kiến, lời khuyên hay đánh giá của họ sẽ được mọi người quan tâm hơn, tin tưởng hơn và được lắng nghe nhiều hơn. Đó cũng chính là lý do mà các KOLs thường sẽ được các công ty lớn có tên tuổi thuê để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ tới khách hàng, người tiêu dùng nhằm tạo lòng tin cho khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn.

Trong kinh doanh truyền thống KOL được áp dụng qua các chương trình truyền hình, báo giấy hay các đoạn quảng cáo trên tivi…

Bạn sẽ quan tâm  Tim hiểu tool seeding facebook là gì và Cách làm Seeding Facebook hiệu quả

Còn khi chuyển sang môi trường kinh doanh online hiện đại, KOL sẽ được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội như facebook, youtube,… để chia sẻ thông tin.

kol la gi
kol la gi

Hiện nay có mấy loại KOL

Kol là gì? Các KOLs cũng được chia thành các loại khác nhau, trong đó gồm 3 nhóm chính:

Celeb hay celebrity

Celeb là những người nổi tiếng, có thể đó là một ca nghĩ, một diễn viên hạng A, một doanh nhân thành đạt hay là một nhân vật của công chúng… nhận được sự quan tâm, yêu thích từ giới truyền thông và cộng đồng. Những KOLs này có thể làm đại diện cho thương hiệu, nhãn hàng.

Ví dụ một số Celeb nổi tiếng trên thế giới như Selena Gomez, Beyoncé, Phạm Băng Băng,…

Influencer hay còn gọi là người gây ảnh hưởng

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội như facebook, youtube… Lời nói, hành động của họ có thể ảnh hưởng nhất định đến một nhóm đối tượng. Không chỉ có ca sĩ, doanh nhân… mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành một Influencer.

Mass Seeder

Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng, khách hàng nhỏ lẻ. Họ thường chia sẻ các nội dung từ Celebs hay Influencers để quảng cáo đến các nhóm đối tượng này. Đa số mọi người không mấy khi tin vào quảng cáo nhưng lại dễ dàng tin những thông tin được truyền tai nhau.

kol la gi
kol la gi

Kol mang lại lợi ích gì trong marketing?

Giờ đây trong các chiến dịch quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của rất nhiều công ty, KOL trở thành chiến lược hữu hiệu mang lại hiệu quả cao. Bởi mức độ cũng như sự lan tòa của các KOL trong từng lĩnh vực rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó với nền tảng kiến thức vững chắc cũng như sự uy tín chắc chắn KOL sẽ có tác động tích cực tới hành động mua hàng của người dùng.

KOL giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Mỗi lĩnh vực sẽ có những KOL riêng và hầu hết những người theo dõi KOL đó để thuộc nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Bởi vậy họ sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận với đúng lượng khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ quan tâm  Sampling là gì? Kinh nghiệm tổ chức Sampling thành công

Tăng độ uy tín cho sản phẩm, dịch vụ cũng như thương hiệu

Kol là gì? Như khái niệm đã được chúng tôi giải thích phía trên, để trở thành một KOL đòi hỏi người đó phải là một chuyên gia, có kiến thức am hiểu sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Cho nên nếu họ giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ có giá trị hơn, giúp khách hàng tin tưởng hơn. Đồng thời cũng nâng cao uy tín thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng.

Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn

Mọi người thường hay phân vân về một vấn đề nào đó, khi ấy họ sẽ tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia. Chẳng hạn khi đau bạn sẽ tìm đến bác sĩ. Tương tự vậy, khi một sản phầm đến từ 2 thương hiệu khác nhau nhưng 1 sản phẩm được KOL giới thiệu thì chắc chắn họ sẽ tin và lựa chọn sản phẩm đó hơn. Bởi vậy tỉ lên mua hàng cũng sẽ tăng cao.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

Là người có ảnh hưởng khá mạnh đến công chúng nên chỉ cần KOL đăng 1 bài trên trang cá nhân hay trên blog có kèm liên kết dẫn về website thì sẽ nhận được nhiều người click hơn, đồng thời Google cũng sẽ đánh giá cao hơn, điều này là rốt tốt cho Seo.

Cách lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Kol là gì? Mỗi một KOLs có những đặc điểm, phong cách phù hợp với từng doanh nghiệp khác nhau. Làm sao để có thể lựa chọn KOLs phù hợp với doanh nghiệp mình, sau đâu là một số cách chúng tôi đưa ra:

Lựa chọn KOL phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá

Kols là gì? Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang nhưng lại lựa chọn một KOL trong lĩnh vực sức khỏe thì đó là một sự lựa chọn sai lầm dù KOL đó có nổi tiếng đến mức nào trong lĩnh vực sức khỏe. Bởi họ không có kiến thức chuyên môn về hời trang nên khó lòng mà truyền tải thông điệp cũng như làm khách hàng tin tưởng.

Bạn sẽ quan tâm  Phân tích thị trường là gì?Các bước phân tích thị trường Marketer cần biết

Bởi đây, lựa chọn KOL phù hợp cho lĩnh vực mà bạn muốn quảng bá chính là điều đầu tiên bạn cần cân nhắc để tăng sự thuyết phục cũng như tạo độ tin cậy tuyệt đối cho khách hàng.

Người hâm mộ KOL phải phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn

Kol là gì? Người hâm mộ KOL chính là những người thường xuyên theo dõi các hoạt động của KOL và họ cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn có thể tiếp cận nhanh nhất. Có thể thuộc cùng một lĩnh vực, nhưng mỗi KOL lại có fan khác nhau. Ví dụ như về thời trang cùng chia thành nhiều loại theo phong cách, độ tuổi, giới tính… Bởi vậy hãy chọn một KOLs có lượng fan hâm mộ phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

kol la gi
kol la gi

Nên lựa chọn KOL có nhiều người yêu mến

Đây cũng là yếu tố có mức độ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tới sản phẩm của bạn. Bởi có những KOL có chuyên môn tốt nhưng lối sống hay đời tư của họ hay gặp những scandal khiến nhiều người không yêu mến, thậm chí là tẩy chay hay còn gọi là anti fan.

Từ khóa:

  • KOLs Việt Nam
  • Kols la gì trong Marketing
  • Influencer là gì
  • Kol đọc là gì
  • Thuê KOL la gì
  • KOL và Influencer

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *