Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp để tăng doanh thu nhanh chóng

ky nang ban hang chuyen nghiep

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là điều cần thiết trước khi muốn trở thành người bán hàng giỏi. Có kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng, mỗi nhân viên khi mới bước chân vào nghề cần phải hiểu và nắm vững khái niệm bán hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là gì?

1. Bán hàng là gì?

Bán hàng là cách bạn thuyết phục người khác làm một việc gì đó mà không phải bắt buộc. Cụ thể, nhiệm vụ của nhân viên bán hàng chính là thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ty bạn.

ky nang ban hang chuyen nghiep
ky nang ban hang chuyen nghiep

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ngoài phương thức bán hàng truyền thống, bán hàng trực tiếp gặp mặt còn có nhiều cách tiếp cận khách hàng. Điển hình như: bán hàng qua điện thoại, qua internet…

Dù bán hàng qua hình thức nào, người làm saler phải nắm vững những kỹ năng bán hàng. Nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

2. Kỹ năng bán hàng là gì?

Chu đáo với khách hàng – kỹ năng bán hàng không quan trọng nhất. Nhưng cũng không thể thiếu

Luôn chu đáo với khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng bán hàng. Đừng quên, tôn trọng khách hàng cũng chính là bạn tôn trọng chính doanh nghiệp của mình. Đổi lại, khách hàng cũng sẽ tôn trọng sản phẩm của bạn.

Một saler chuyên nghiệp không thể thiếu 3 yếu tố:

– Thái độ

– Kiến thức

– Kỹ năng.

Những kỹ năng về giao tiếp, đàm phán, xử lý tình huống. Kết thúc hợp đồng sẽ cần bạn trau dồi dần qua quá trình làm việc.

Nên nhớ, kiến thức, kỹ năng bán hàng bạn đều có thể học hỏi, được đào tạo, huấn luyện. Duy chỉ có thái độ là do chính bạn quyết định. Thái độ là yếu tố quyết định để lấy được thiện cảm và sự quan tâm của khách hàng. Giúp bạn kéo khách hàng về phía mình.

3. Làm thế nào để xây dựng được kỹ năng bán hàng?

Trang bị kỹ năng bán hàng không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Quan trọng bạn cần kiên trì và không ngừng học hỏi. Kỹ năng bán hàng không tự nhiên mà có. Nó được rút ra, tích lũy từ trải nghiệm của chính bản thân người bán hàng. Sau khi trả lời được câu hỏi: kỹ năng bán hàng là gì?

Một người bán hàng thành công không thể thiếu kỹ năng bán hàng và không ít lần thất bại.

Đừng sợ thất bại nếu muốn thành công, trải nghiệm và thất bại nhiều sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn.

Rút kinh nghiệm những tình huống đồng nghiệp của bạn đang mắc phải. Tìm kiếm bài học trên các trang web uy tín cũng chính là phương pháp tốt nhất. Giúp bạn tích lũy thêm kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

5 kỹ năng bán hàng hiệu quả bạn cần biết

1. Thái độ khi bán hàng

Khi nói chuyện với khách hàng, bạn luôn cần phải xác định mục tiêu của mình. Chính là tìm ra cách để hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng. Hãy luôn đặt câu hỏi và dừng lại lắng nghe xem khách hàng cần gì. Đây là kỹ năng bán hàng quan trọng mà bất cứ ai bán hàng đều phải có nếu muốn bán được hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Các mẫu báo cáo chăm sóc khách hàng hữu ích cho bộ phận Customer Service | Tomorrow Marketers
ky nang ban hang chuyen nghiep
ky nang ban hang chuyen nghiep

2. Kỹ năng giao tiếp thông minh và hiện đại

Đừng đòi hỏi khách hàng dành cho bạn quá 2 phút, thật ít khách hàng muốn điều đó. Vì vậy hãy luôn “ngắn gọn và dễ hiểu”. Biết lắng nghe và đưa ra câu hỏi đúng lúc.

Thông điệp bán hàng phải nêu lên được 2 ý “tại sao khách hàng nên chọn bạn?” và “ vì sao sản phẩm của các bạn tốt hơn sản phẩm của những công ty khác”. kỹ năng bán hàng

Đừng quên rằng nếu bạn xử lý những lời từ chối của khách hàng một cách khéo léo bằng nghệ thuật “ xử lý từ chối”. Bạn cũng có thể tăng doanh số một cách chóng mặt.

3. Tạo ra nhiều mối quan hệ kỹ năng bán hàng

Khách hàng tiềm năng ở xung quanh bạn. Vì vậy tạo mối quan hệ hàng ngày chính là cách nhanh nhất đưa khách hàng tiềm năng thành khách hàng của bạn. Họ bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ của bạn chỉ khi họ tin tưởng và yêu thích thương hiệu của bạn. Hãy dùng kinh nghiệm bán hàng để tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ mới và siết chặt các mối quan hệ đã có.

4. Không ngừng nâng cao trình độ

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc bán hàng mà không phấn đấu trở thành một chuyên gia trong ngành. Tức là bạn đã suy nghĩ sai lầm. Tốt nhất, bạn hãy trở thành một người có thể đóng vai trò như một nhà tư vấn cho khách hàng. Điều đó có nghĩa rằng, bạn cần biết mọi thứ liên quan đến lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều đó không chỉ tạo ưu thế lớn để bán hàng. Mà còn làm khách hàng tin tưởng bạn dài lâu.

5. Tầm nhìn chiến lược kỹ năng bán hàng

Một người bán hàng thật sự cần phải có mục tiêu trong tương lai. Một người có kỹ năng bán hàng tốt tức là họ luôn định hình được mình sẽ thực hiện mục tiêu gì trong tương lai để tính toán. Tìm cách làm những công việc hiện tại nhằm thực hiện mục tiêu ấy.

Dù bạn là ông chủ hay nhân viên bán hàng thì bạn chắc chắn bạn đều muốn doanh thu bán hàng tăng. Tức là cần tăng doanh số. Điều này đòi hỏi cả ông chủ và nhân viên bán hàng đều phải được trang bị những kỹ năng bán hàng thật tốt.

Phải làm gì để trở thành người bàn hàng chuyên nghiệp?

Bí quyết để bán hàng thành công là gì? kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của những người bán hàng xuất sắc là những điều gì?

Có thể bạn chưa từng biết điều này: người ta thường không thích những người bán hàng. Tuy nhiên đừng để mối ác cảm này làm bạn gục ngã. Bạn có thể thể hiện mình dưới một góc nhìn khác. Một hình ảnh tốt hơn với tư cách là người bán hàng bằng việc bắt tay vào phát triển những kĩ năng đặc thù. kỹ năng bán hàng

1. Im lặng để lắng nghe kỹ năng bán hàng

Điều này đặc biệt có ý nghĩa vào những phút đầu tiên của cuộc tiếp xúc với khách hàng tiềm năng. Bạn không nên nói về chính bạn, về sản phẩm của bạn, về dịch vụ của bạn. Đừng nói gì liên quan tới việc bán hàng.

Đúng là bạn cần vào đề, tự giới thiệu, nhắc lại cho khách hàng về mục tiêu chuyến viếng thăm của bạn. Điều mà bạn đã nói tới khi đưa ra cuộc hẹn với khách hàng. Tuy nhiên sau đó hãy quan tâm tìn hiểu nguyện vọng, sở thích của họ. Chứ không phải là nói về sản phẩm và dịch vụ của công ty khi bạn chưa hiểu họ rõ hơn.

ky nang ban hang chuyen nghiep
ky nang ban hang chuyen nghiep

2. Bán hàng nhờ vào các câu hỏi chứ không phải là các câu trả lời

Nếu bạn tỏ ra không có bất cứ một lợi ích nào với những người khác sẽ không ai có thể tỏ ra nhiệt tình với bạn được. Mọi người chỉ bắt đầu nhận ra ở bạn tầm quan trọng nào đó khi bạn thấy họ quan trọng.

Đặc biệt đừng để ý nghĩ bán hàng cứ bám riết lấy bạn. Tốt hơn hết hãy tìm cách biết được tại sao khách hàng tiềm năng có thể hoặc nên mua hàng của bạn. Ở đây không có bí mật nào cả. Hãy biết lắng nghe, đặt ra cho họ những câu hỏi. Thậm chí những câu hỏi buồn cười một chút để qua những gì họ nói. Bạn xác định được nguyên nhân, động cơ thúc đẩy họ mua hàng.

Tuy nhiên không nên đưa ra bất cứ câu hỏi nào thấp thoáng ý định dẫn khách đến việc mua hàng. Hãy tỏ ra thoải mái khi thực hành bước tiếp cận này. Vì ngay khi khách hàng biết được bạn muốn hướng họ tới việc mua hàng. Hoặc cố gắng bán hàng cho họ, họ sẽ trở nên đối đầu với bạn. Sự kháng cự với việc bán hàng như một phép nghịch dụ: hoạt động bán hàng sẽ luôn tạo ra sự chống đối. kỹ năng bán hàng

Bạn sẽ quan tâm  Dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh Nghiệp

3. Hãy hành động chính xác như những gì bạn phản ứng khi gặp một ai đó lần đầu

Hãy tỏ ra tò mò. Hãy thông tin về sản phẩm của bạn, về sản phẩm mà khách hàng đã dùng. Họ có hài lòng không? Sản phẩm mà họ đã dùng liệu có đắt không? Có vận hành tốt không? Hãy cố gắng làm nổi bật điều mà khách hàng thực sự muốn qua những câu hỏi của bạn: đó có thể là một sản phẩm tốt hơn, giá rẻ hơn, dễ vận hành hơn, dịch vụ hậu mãi tốt hơn.

Nếu bạn có thể khơi ra được những điều này, bạn sẽ dễ thành công hơn trong vịêc đưa ra những ưu thế của sản phẩm công ty bạn. Rõ ràng bạn không thể đặt những câu hỏi giống như người điều tra hay thăm dò, tốt hơn hãy đưa ra câu hỏi mà câu trả lời của nó cho phép bạn định vị được nhu cầu thực của khách hàng tiềm năng.

Quả thực, khi bạn tìm hiểu nhu cầu khách hàng thay vì cố gắng thuyết phục họ làm điều họ không muốn, bạn đã trở thành một nhà cố vấn tuyệt vời theo hướng họ đặt hoàn toàn niềm tin vào bạn. Họ sẽ dễ dàng chấp nhận mua hàng và trở thành khách hàng lâu dài.

4. Đừng rụt rè, hãy trò chuyện với khách hàng như với người thân

Những người mua hàng biết rõ lời sáo rỗng của người bán, khi họ thấy người bán hàng xuất hiện, họ biết cách phản ứng rất nhanh. Vì vậy hãy thật thoải mái, thư giãn và thân mật như với bạn bè hoặc người thân để xoá đi sự đề phòng ở khách hàng.

5. Chú ý tới những điều ẩn ý của khách hàng kỹ năng bán hàng

Khách hàng của bạn phản ứng nhanh? Và họ có vẻ không yên tâm, tin tưởng? Anh ta cố gắng tống khứ bạn? Nếu gặp phải hoàn cảnh này bạn hãy tự hỏi thời điểm gặp gỡ đã thích hợp chưa? Nếu chưa, hãy đề nghị với khách hàng hẹn gặp vào một dịp khác, khi mà họ cảm thấy thoải mái. Bạn thấy đấy, phần lớn người bán hàng đều lo lắng về điều mà bạn sẽ nói với họ vào lần tới. Hãy cố gắng thông qua cử chỉ, lời nói thái độ của khách hàng để đoán biết được ý định mua hàng của họ.

6. Nếu được hỏi, hãy trả lời nhanh chóng và nhiệt tình

Điều quan trọng đối với khách hàng tiềm năng không phải là khả năng tự bảo vệ của bạn mà là khả năng nói những điều gì họ cho là đúng và hợp lý. Qua việc này sẽ thể hiện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và sự khôn khéo của bạn.

7. Hãy cho khách hàng biết bạn quan tâm tới việc thoả mãn nhu cầu của họ

Nếu bạn không có một ý tưởng dù nhỏ nào về cái làm cho khách hàng hài lòng, tất cả những gì bạn đưa ra có thể sẽ không được họ dung nạp, hãy thử tưởng tượng bạn được mời mua loại hàng mà bạn vốn rất ghét. Hãy hiểu rõ khách hàng trước khi bạn muốn đề nghị họ mua sản phẩm của mình.

8. Đừng đề nghị điều gì mà khách hàng không quan tâm kỹ năng bán hàng

Chỉ đưa ra những gì có thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khách hàng. Bạn có thể làm được gì với chiếc xe hơi sang trọng giới thiệu cho nhân viên của mình trong khi họ muốn đầu tư sinh lợi hơn? Đừng làm gì cả nếu như bạn không biết cách chứng minh rằng chiếc xe hơi mới cho nhân viên sẽ cải thiện được khả năng sinh lợi của doanh nghiệp. Khi bạn đưa ra cho họ những thuận lợi, hãy dùng từ riêng của họ để truyền tải chứ không phải dùng từ của bạn. Bạn sẽ dễ thuyết phục thành công hơn nếu có cơ hội dùng bữa cùng họ.

9. Hãy đề nghị khách hàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo

Các bước trước đó đã cho phép bạn xác định được mối liên hệ giữa nhu cầu khách hàng với sản phẩm của công ty bạn. Bạn đã thiết lập được sự tin tưởng ngầm giữa khách hàng với mình, vì thế bây giờ bạn có thể đưa ra chiếc cầu nối giữa nhu cầu khách hàng với khả năng đáp ứng của bạn. Bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo.

10. Mời khách hàng dùng thử

Bạn hãy đặt bóng vào chân khách hàng, điều này không có nghĩa là họ tự khởi xướng nếu như không được bạn mời. Và bây giờ đã đến lúc bạn không cần phải che giấu rằng bạn là người bán hàng, một người bán hàng chuyên nghiệp, có kĩ năng và đầy lòng nhiệt tình.

Bạn sẽ quan tâm  Mindmap là gì? 4 bước giúp bạn vẽ được một mindmap hoàn chỉnh – Inbound Marketing in Vietnam

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cần trải qua mấy bước?

Dưới đây sẽ là 7 bước bạn cần nắm rõ để có được kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Bước 1: Xác định kế hoạch và mục tiêu kỹ năng bán hàng

Bát kỳ công việc gì cũng vậy để có thể tăng tỷ lệ thành công bạn cần lập kế hoạch rõ ràng. Bán hàng cũng vậy bạn cần phải lập ra được các bước cần phải làm trong ngắn hạn và dài hạn, hoàn thành trong bao lâu… Đồng thời bạn cũng cần xác định được khách hàng mục tiêu là ai? phương thức tiếp cận như nào? tư vấn ra làm sao…

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng bởi nó giúp bạn tối ưu được chi phí, thời gian, công sức, không bị phân tâm cho những khách hàng không tiềm năng.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng kỹ năng bán hàng

Tiếp cận khách hàng giúp bạn nắm bắt được những nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra những đánh giá và xác định phương pháp cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng là như thế nào? Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về đối tượng, đề ra mục tiêu của cuộc trao đổi và thuyết phục khách hàng. Nhất thiết phải có chiến lược để tiếp cận đối với từng khách hàng cụ thể dựa trên đặc điểm tính cách và nhu cầu chủ yếu của họ.

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm – dịch vụ

Bạn không nên giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình như một bài thuyết trình nhàm chán, mà hãy tập trung nhấn mạnh vào những lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm – dịch vụ của bạn

Bước 5: Thuyết phục khách hàng

Khách hàng luôn có thái độ, ý kiến phản đối nhằm mục đích giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ của bạn. Là một nhân viên bán hàng giỏi bạn phải tự tin, kiên định, giữ vững tinh thần và niềm tin rằng khách hàng tiềm năng sẽ mua.

Nếu bạn không nghi ngờ hay giấu diếm gì về sản phẩm của mình thì hãy thể hiện điều đó cho khách hàng, khiến họ cảm thấy dù họ mua hay không thì bạn cũng không quá ảnh hưởng.

Bước 6: Chốt đơn hàng kỹ năng bán hàng

Việc thuyết phục khách hàng thành công sẽ giúp bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng chốt đơn hàng. Bạn nên ghi nhớ, mọi cử chỉ, ánh mắt, lời nói hay nhận xét đều có thể là tín hiệu chốt đơn từ người mua.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Hay còn gọi là chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Đây là bước tưởng trừng như thừa thãi, bởi nhiều người vẫn có suy nghĩ bán được hàng, thu tiền là xong. Tuy nhiên đó lại là suy nghĩ rất sai lầm và chỉ có thể áp dụng cho ngắn hạn, còn để tính đến bước dài hạn, cũng như để khách hàng quay lại lần 2, 3… mua hàng hay tuyệt vời hơn là họ sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn cho bạn bè, thân của họ thì bạn cần phải làm cho họ hài lòng, muốn vậy bạn cần phải có bước “chăm sóc sau bán hàng”

Như vậy bài viết này mình vừa chia sẻ tới bạn đọc 7 bước để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được quy tình bán hàng và áp dung nó thành công.

Tìm kiếm liên quan:

  • kỹ năng bán hàng điện máy
  • kỹ năng bán hàng online
  • kỹ năng bán hàng thành công
  • khóa học kỹ năng bán hàng
  • sách kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh
  • kỹ năng bán hàng showroom
  • kỹ năng bán hàng hiệu quả pti

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *