Kỹ năng bán hàng là gì? 4 kỹ năng cần có để trở thành một Best Seller

ky nang ban hang la gi

Được xem là một loại hình nghệ thuật đặc biệt, công việc bán hàng đã và đang là cái tên thu hút sự tham gia của nhiều người và những người ấy trong ngành gọi là Seller hay còn gọi là kỹ năng bán hàng với những tố chất riêng của mình bên cạnh tài ăn nói cùng khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng một cách hiệu quả thông qua tiếp cận, giao tiếp. Vậy theo bạn kỹ năng bán hàng là gì? Chắc chắn với những thông tin mà EMG Online sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án hợp lý để trả lời cho câu hỏi bên trên, bạn nhé!

Tìm hiểu kỹ năng bán hàng là gì?

1. Nghề Seller

Kỹ năng bán hàng là gì? Trong thời đại phát triển của xã hội hiện nay, bán hàng không còn gói gọn trong khuôn khổ của một phạm vi nhỏ lẻ như trước nữa, mà thay vào đó chính ta có thể dễ dàng bắt gặp những công ty đa quốc gia, thậm chí có những công ty có mức độ phát triển toàn cầu… Theo đó, việc ra đời hàng loạt những thuật ngữ và trong đó Seller được xem là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển ngành.

ky nang ban hang la gi
ky nang ban hang la gi

Kỹ năng bán hàng là gì? Hiểu một cách ngắn gọn Seller chính là người bán hàng với các yếu tố hội tụ như duy trì một thái độ tích cực cho bản thân cũng như cho công việc. Mỗi Seller phải luôn biết rõ về số lượng hàng hóa hiện tại và tất nhiên phải nắm rõ đặc tính của từng sản phẩm kinh doanh, hoặc thậm chí là những dịch vụ hiện có của nơi mà mình làm việc để có cách bán hàng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt hơn khi đã là một seller chuyên nghiệp bạn cần tạo dấu ấn cá nhân bằng cách trả lời rõ ràng và chi tiết mọi thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể nắm bắt được những điều khiến khách hàng bất an để đưa ra những lời khuyên làm biến mất chúng nhằm tạo hiệu quả cho mục đích trước mắt, đặc biệt hơn là lấy được thiện cảm và lòng tin của khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Fax là gì? Cách gửi fax và hướng dẫn lựa chọn máy fax phù hợp

2. Sự phổ biến hiện nay của kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là gì? Không gian kinh doanh truyền thống đang trở nên chật chội và trở nên nhàm chán trong sự phát triển sôi nổi của thị trường hiện nay. Thế nên, thật không quá khó khăn để chúng ta có thể bắt gặp những thế hệ kinh doanh mới, những seller hiện đại. Sự phát triển của thị trường trực tuyến đã không còn xa lạ với nhiều người, có thể thấy, những hoạt động của các sàn thương mại điện tử đã trở nên sôi động hơn rất nhiều so với thời gian trước đây.

ky nang ban hang la gi
ky nang ban hang la gi

Khi không còn quá nhiều gánh nặng về pháp lý, hạ tầng, thanh toán…thì thương mại điện tử đã được xem là một mảnh đất đầu tư khả thi của không ít nhà kinh doanh và tất nhiên sự tham gia của các Seller cũng trở nên mạnh mẽ và tích cực hơn bao giờ hết.

Điều này chứng tỏ sự phát triển của Seller ngày càng rộng rãi trên nhiều mặt trận từ hình thức truyền thống như Offline cho đến hiện tại, tiên tiến như Online, trực tuyến. Nhưng chung quy lại ở hình thức nào thì ý nghĩa của những Seller vẫn không có nhiều thay đổi, bởi suy cho cùng thì mục đích sau cuối của tất cả những việc làm mà Seller mang lại là doanh thu, hiệu quả và sự phát triển của doanh nghiệp, công ty…mà họ đang gắn bó.

Những kỹ năng cần có ở kỹ năng bán hàng là gì?

1. Kỹ năng bán hàng với khả năng chốt sale cao

Kỹ năng bán hàng là gì? 80% hiệu quả bán hàng phụ thuộc vào nghệ thuật chốt sale của nhân viên kinh doanh. Làm cách nào để có được kỹ năng này? Vấn đề kỹ năng chốt sale nằm ở hai khía cạnh: Cách thức và thời điểm chốt sale.

Về mặt cách thức:

 • Các chuyên gia về tâm lý khuyên bạn nên mỉm cười thường xuyên nhưng đừng tỏ ra quá vồ vập với khách hàng. Tạo cho họ cảm giác tin tưởng là mấu chốt nâng cao kỹ năng bán hàng.
 • Hãy gây tò mò và gợi mở để khách hàng hỏi nhiều hơn về sản phẩm của bạn. Họ thắc mắc nghĩa là họ đang tìm giải pháp từ chính sản phẩm của bạn.
 • Bắt đầu bằng những câu hỏi dẫn để hình thành phản ứng trả lời “Yes” cho khách hàng. Nhiều lần nói “Yes” sẽ lái khách hàng mua hàng dễ dàng hơn.

Ví dụ: Bạn muốn có một bữa trưa nhanh gọn để dành thời gian cho bản thân vào buổi trưa? Bạn muốn được thưởng thức bữa ăn nóng sốt ngay cả khi không có thời gian chuẩn bị? Bạn muốn có thời gian ăn trưa thú vị cùng đồng nghiệp? Đây có thể là những câu hỏi các saler có kỹ năng bán hàng sử dụng để mời mua các suất cơm trưa văn phòng. Kỹ năng bán hàng là gì?

 • Hãy coi việc bán hàng cho khách như việc bạn tư vấn sản phẩm cho người thân của mình. Bạn phải thể hiện được điều đó với khách hàng, hoặc việc bạn làm sẽ không còn ý nghĩa gì.
 • Đưa ra đề nghị giúp đỡ khách hàng, tuyệt đối không “xin xỏ” để có một đơn hàng cũng là một phần hình thành kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.
Bạn sẽ quan tâm  POC là gì? Proof of Concept được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

Về mặt thời điểm:

Vấn đề cơ bản của kỹ năng bán hàng là chốt được sale. Dù có thuyết phục khách hàng về sản phẩm hay đến đâu mà không chốt được sale, mọi công sức của bạn đều sẽ đổ bể.

Vậy thời điểm nào bạn nên chốt sale?

 • Đừng ép chốt sale khi khách hàng còn thắc mắc về sản phẩm.
 • Thật sai lầm nếu chốt sale khi khách hàng đang trong trạng thái lo lắng về sản phẩm: Bạn sợ khách hàng nói không như thế nào thì họ cũng sợ mua nhầm sản phẩm, dịch vụ như thế. Nếu bạn giúp họ lấy được cảm giác thoải mái thì việc ra quyết định mua sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy rèn kỹ năng bán hàng để biết chốt sale khi khách hàng của bạn thật sự tin tưởng, giá trị mà sản phẩm mang lại đáng để họ bỏ tiền ra mua, chứ không phải là miễn cưỡng rút hầu bao vì bị lải nhải quá nhiều.

2 . Đàm phán là kĩ năng bán hàng quan trọng

Một tố chất không saler nào có kỹ năng bán hàng có thể thiếu là khả năng đàm phán với khách hàng. Trước khi bước vào quá trình đàm phán, bạn cần chuẩn bị những gì?

 • Hãy hiểu sản phẩm của mình trước khi thuyết phục người khác yêu thích và chọn mua nó.
 • Hiểu rõ đối phương, điểm mạnh, điểm yếu, tâm lý,…
 • Học cách lắng nghe vấn đề của người mua để đánh trúng giải pháp họ cần.
 • Luôn luôn ghi nhớ: Nguyên tắc đàm phán là win – win. Bạn sẽ giải quyết vấn đề của cả khách hàng và chính mình, không đơn thuần dừng lại là chỉ ở khách hàng.

Kỹ năng bán hàng hiệu quả đôi khi không phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn dành cho việc đàm phán. Thời gian dài không có nghĩa là đàm phán thành công, thời gian ngắn chưa chắc đã khẳng định bạn không ký được hợp đồng. Vấn đề là: Thời gian bao lâu thì đủ cho buổi đàm phán của bạn?

3. Kỹ năng bán hàng với khả năng thuyết trình tốt

Kỹ năng bán hàng là gì? Kỹ năng thuyết trình trở nên đặc biệt cần thiết với một người làm sale. Nó thể hiện rõ nhất trong cách bạn trình bày về sản phẩm với khách hàng. Tuy nhiên, không phải một bài thuyết trình dài dằng dặc (trừ trường hợp sản phẩm của bạn là các dự án) mà là một bài giới thiệu ngắn gọn, súc tích mới gợi được sự quan tâm chú ý của khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình giúp người bán đưa ra vấn đề một cách rõ ràng, giúp khách hàng nhanh chóng hiểu đúng về sản phẩm và ra quyết định. Một saler giỏi kĩ năng bán hàng hiểu rằng, đa phần khách hàng không muốn tốn nhiều thời gian để nghe người bán nói những thứ không có giá trị với họ.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng bán hàng là gì? Bạn mất bao nhiêu thời gian cho việc tìm kiếm data? Bạn sẽ dành bao lâu để tiếp cận với một khách hàng tiềm năng? Bạn sẽ đi gặp khách hàng lúc nào, và trong bao nhiêu ngày? Tất cả những câu hỏi trên được trả lời bằng một quy trình làm việc khoa học. Bạn hoặc công ty bạn nên xây dựng quy trình làm việc để nâng cao kỹ năng bán hàng.

Lời kết

Có nhiều yếu tố giúp bạn thành công trong nghề seller. Trong đó những thành công dựa vào chính bản thân của bạn có nỗi lực không ngừng trong quá trình tích lũy những kinh nghiệm nay để từ đó nhiều cơ hội. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu Seller là gì và tích lũy thêm cho mình thiều kiến thức bổ ích.

Tìm kiếm liên quan

 • Kiến thức cần có của nhân viên bán hàng
 • Kỹ năng bán hàng tại cửa hàng
 • Kỹ năng bán hàng tiêu dùng
 • Tầm quan trọng của kỹ năng bán hàng

Nội dung liên quan

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *