Làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ trong kinh doanh?

Làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ trong kinh doanh?

Tất cả chúng ta, vào mọi thời điểm, luôn phải đối đầu với đối thủ cạnh tranh giá rẻ .Giải pháp không phải là giảm giá sản phẩm của bạn tương ứng như thế và tham gia vào một cuộc chiến giá cả, bởi vì kết quả là giảm lợi nhuận của tất cả mọi người tham gia.

Vậy, bạn có thể làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ? Trước khi bạn quyết định chiến lược của mình, bạn cần phải thực hiện một số nghiên cứu, bắt đầu bằng cả phân tích khách quan về vị trí của bạn đối với cạnh tranh và phân tích các nhu cầu và sở thích của thị trường.

Những mối đe dọa cạnh tranh chính trong doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong cách làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ mà bạn phải làm đó là phân tích các mối đe dọa. Bạn sẽ không thể tự tạo ra một chiến lược cạnh tranh hiệu quả, nếu bạn không biết mình đang phải cạnh tranh với ai.

Do đó, việc cần thiết là bạn phải phân tích được đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Điều này sẽ cho phép bạn vẽ ra các chiến lược marketing phú hợp để vượt qua thách thức.

Những mối đe dọa cạnh tranh chính trong doanh nghiệp
Những mối đe dọa cạnh tranh chính trong doanh nghiệp

Các thách thức cạnh tranh còn phụ thuộc một ít vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn, cũng như ngành nghề bạn đang hoạt động. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc là một start-up thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bất lực trước những đối thủ lớn như vậy.

Nguồn lực tốt hơn

– Lợi thế lớn nhất của các công ty lớn là số lượng và khả năng tiếp cận nguồn lực. Một doanh nghiệp uy tín có thể có nguồn tài chính ổn định hơn và được hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.

Nguồn lực có nghĩa là các công ty lớn hơn có nguồn hàng dự trữ lớn và đáp ứng nhanh hơn các yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa với nguồn lực khổng lồ cũng làm cho việc điều hành các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn, vì các công ty lớn hơn có lợi thế về nguồn nhân lực thuần túy.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng. Các tập đoàn lớn thường thiết lập dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 mà không tốn nhiều chi phí.

Bạn sẽ quan tâm  #1 Trademark là gì? Sự khác biệt giữa Trademark và Brand

Sản phẩm và dịch vụ tốt hơn

– Việc tăng cường khả năng tiếp cận đến các nguồn lực cũng có thể cải thiện việc phát triển sản phẩm và dịch vụ của công ty. Dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm tốt hơn, các tiêu chuẩn dịch vụ cũng được cải tiến cao hơn.

Sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cũng là một lợi ích dành cho các công ty. Ngay cả những công ty nhỏ hơn nhưng đã ở trong thị trường một thời gian dài cũng sẽ có được nhiều thông tin hơn trên thị trường.

Giá thấp hơn

– Làm gì khi đối thủ cạnh tranh giảm giá? Giá sản phẩm và dịch vụ có tác động lớn nhất đến các quyết định của người tiêu dùng. Do đó, để mức giá chính xác và có thể thấp hơn mức giá có thể đưa ra sẽ tốt hơn cho sự thành công của doanh nghiệp.

Vì những lý do trên, các doanh nghiệp lớn thường giữ giá thấp hơn và do đó có lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty mới và nhỏ.

Lý do các công ty lớn có thể giữ giá thấp chủ yếu là giảm quy mô. Bởi vì các công ty có lượng lớn nguồn lực sẵn có. Họ có nhiều tiền để marketing, điều này cũng giúp giữ giá thấp.

Làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ

Tấn công là sự phòng thủ tốt nhất

Vào năm 1799, George Washington đã viết rằng “các cuộc tấn công thường là những biện pháp bảo vệ an toàn nhất, nếu không phải là duy nhất (trong một số trường hợp)”. Cách tiếp cận này đã được áp dụng cho các nhà hát cạnh tranh khác nhau, bao gồm cả trong ngành kinh doanh.

Năm chiến thuật sau đây sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ để từ đó có cơ hội chiến đấu chống lại đối thủ cạnh tranh.

Sự khác biệt hóa

Sự khác biệt là đường phòng ngự đầu tiên của bạn. Đó là cơ bản để thành công lâu dài. Sự khác biệt được định nghĩa là tìm ra một điểm khác biệt đáng kể tạo điều kiện cho một lợi thế cạnh tranh bền vững. Nó sẽ định vị được vị trí của bận trên thị trường khi không một đối thủ nào có thể thay thế được.

Trở thành khách hàng làm trung tâm

Rõ ràng hiểu chính xác những gì khách hàng của bạn muốn và họ sẽ phải trả bao nhiêu. Tập trung nỗ lực của bạn vào xuất sắc trong những lĩnh vực có nhu cầu. Tiếp thị theo khách hàng đòi hỏi phải đặt khách hàng vào trung tâm của chiến lược tiếp thị của bạn nhằm tạo ra và trích ra giá trị khách hàng. Đó là bản chất của việc phục vụ những khách hàng như là một người tạo ra giá trị. Đừng đoán. Hãy chủ động hỏi. Đầu tư vào nghiên cứu để hiểu insight khách hàng, phân tích giành số liệu, mở các đội tư vấn giải đáp,…

  • Mô hình và chiến lược marketing 7P trong nền kinh tế thị trường
  • Vì sao doanh nghiệp cần có chiến lược marketing trực tiếp và giảm giá ?
Bạn sẽ quan tâm  Tiki, Adayroi, Shopee,…Cuộc chiến mừng sinh nhật đầy “sân si” đã bùng nổ!

Giá cả tương xứng với giá trị đem lại

Thiết lập một quy trình định giá chắc chắn sẽ cho phép bạn phân biệt giá của mình trên các phân khúc thị trường riêng biệt. Hiểu cách bạn tạo ra giá trị cho khách hàng và giá trị đó là gì. Tất nhiên, làm tất cả mọi thứ có thể để mang lại chi phí của bạn phù hợp với mức độ cần thiết để cạnh tranh hiệu quả và để hỗ trợ sự đổi mới và phát triển bạn đang theo đuổi.

Giá cả tương xứng với giá trị đem lại
Giá cả tương xứng với giá trị đem lại

Sự khác biệt, sản phẩm và tính năng phù hợp, và các sáng kiến giá phải được thực hiện đồng thời.

Thay vì hạ thấp giá của sản phẩm, có thể tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh nhưng nhiều hơn nhu cầu của khách hàng, bạn có thể cần phải phát triển một sản phẩm cụ thể sẽ cạnh tranh được với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể cung cấp ở mức giá thấp hơn.

Tạo ra sản phẩm phiên bản giá rẻ

Hãy xem xét việc tạo ra một phiên bản khác giá rẻ để cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm đối thủ cạnh tranh mà không phải hạ giá sản phẩm hiện tại. Chiến lược này sẽ chỉ thành công nếu bạn sẽ trở nên cạnh tranh hơn do việc tạo ra sản phẩm mới có chi phí thấp. Và để cách tiếp cận này hoạt động tốt, phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản.

Chiến lược chi phí thấp đòi hỏi chi nhánh chi phí thấp phải sử dụng nhãn hiệu riêng biệt, với một sản phẩm có giới hạn, nhằm mục đích duy nhất để cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh chi phí thấp.

Ngoài ra, để củng cố sự khác biệt, chi phí của các sản phẩm nhánh cần phải được tách biệt với sản phẩm chính giá cao hơn.

Nếu bạn thực hiện cách đối phó với đối thủ cạnh tranh này, bạn phải khởi động một thương hiệu mới với ý tưởng rằng đó là một doanh nghiệp thực sự phải tạo ra lợi nhuận. Nếu công ty con đơn giản chỉ chiếm không gian đối diện với một đối thủ cạnh tranh chi phí thấp, nhưng không nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, nó rất có thể sẽ không đem lại lợi nhuận. Trong tương lai về lâu về dài có thể có hại cho sản phẩm chính của bạn. Tóm lại, nếu bạn quyết định áp dụng cách tiếp cận này, công ty con thực sự có thể cạnh tranh trên thị trường với công ty mẹ cũng như các nhà cung cấp khác trên thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Các hãng điện thoại Trung Quốc nổi tiếng trong làng Smartphone thế giới

Bán giải pháp chứ không phải sản phẩm

Khi một số người chơi có chi phí thấp tham gia thị trường, hãy chuẩn bị cho khả năng đó bằng cách suy nghĩ về các giải pháp thay vì sản phẩm.

Tích hợp các sản phẩm và dịch vụ vào một đề nghị duy nhất. Ngoài ra, dịch vụ cung cấp một phương tiện để phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về hoạt động kinh doanh của khách hàng của bạn. Đối với các nhà cung cấp chi phí thấp sẽ khó khăn hơn nhiều để đưa ra các giải pháp. Nếu bạn không có khả năng cung cấp dịch vụ, hãy tìm một đối tác.

Kết luận

Nếu bạn đã xác định rõ thị trường và biết cách làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ, bạn có thể tạo dựng sự hiện diện trên thị trường ngay cả trong những ngành công nghiệp khó nhất. Tạo ra một chiến lược kinh doanh vững chắc để cạnh tranh có nghĩa là bạn cần phải học nhanh hơn so với đối thủ và biến điểm yếu của họ thành thế mạnh của bạn.

Nguồn: marketingprofs

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết

Bài viết liên quan

Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...