Lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả chỉ với 6 bước

lập kế hoạch marketing online

Để làm marketing online thành công, bước đầu tiên chính là phải lập kế hoạch marketing online sao cho hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách bắt đầu từ đâu chưa? Nếu còn đang băn khoăn, hãy tham khảo bài viết này để biết cách bắt đầu triển khai từng bước cụ thể.

Doanh nghiệp hạn chế trong cách lập kế hoạch marketing online

Năm 2007, tỷ phú thế giới Bill Gates đã phát biểu: “Từ 5-10 năm nữa nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa”. Nhà chiến lược gia của Microsoft đã nhìn trước được một tương lai phát triển hoàng kim của việc cách lập kế hoạch marketing online trong tương lai ngay từ khi tất cả chỉ mới manh nha từ trong trứng nước.

Và thực tế đã chứng minh, đến hôm nay, năm 2016 tức gần 10 năm sau phát biểu của Bill Gates, người ta gần như không thể phớt lờ tầm quan trọng của marketing online trong mọi hoạt động của doanh nghiệp bất kể ngành nghề, không phân biệt sản phẩm dịch vụ.

Bạn cho rằng doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh rất ổn thỏa với những hình thức marketing truyền thống như từ trước đến giờ? Không! Trong khi bạn vẫn đang tự thỏa mãn thì đối thủ của bạn đang ngày đêm cải tiến, họ đang dần dần xâm lấn vị thế của doanh nghiệp bạn từ trong tâm trí khách hàng.

Một số nghiên cứu khảo sát người tiêu dùng đã chỉ ra rằng, với nguyên tắc 3-9-27 tức thương hiệu của bạn cần xuất hiện trước mắt khách hàng 3 lần mỗi tuần, liên tục trong 9 tuần và khách hàng sẽ nhớ tới bạn suốt 27 tuần sau đó.

Và có tới 90% khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm với thương hiệu quen thuộc xuất hiện đầu tiên trong đầu họ. Bạn chỉ cần làm một phép tính đơn giản, với số lượng là 47,3 triệu người sử dụng internet, quy mô thị trường mục tiêu của bạn giả định là 1%, tức 470.000 người dùng, hãy tưởng tượng 90% của con số đó sẽ nghĩ ngay đến đối thủ của bạn khi họ có nhu cầu mua sản phẩm. Bạn đã đánh mất bao nhiêu tiền? Xin nhường lại câu trả lời cho nhà hoạch định tài ba là bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Những nội dung quan trọng khi xây dựng kế hoạch Marketing

Theo báo cáo của cục Internet tại Việt Nam, vào năm 2006 khi internet chỉ mới được xem là công cụ để tìm kiếm thông tin thì lượng đầu tư của doanh nghiệp vào ngành marketing online đã lên tới hơn 50 tỷ. Con số này đã tăng lên gấp 14 lần chỉ trong vòng 5 năm. Có thể nói, trong thời đại hiện nay, việc ứng dụng cách lập kế hoạch marketing online vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã trở thành là một phần không thể thiếu.

Dù muốn dù không, doanh nghiệp của bạn cũng đã ở trong cuộc đua, nếu bạn không tiến lên, ắt hẳn bạn sẽ bị thụt lùi so với hàng trăm đối thủ khác.

lập kế hoạch marketing online

Hướng dẫn cách lập kế hoạch Marketing Online hiệu quả

Bước 1: Trước khi lập kế hoạch marketing online – bạn phải tiến hành phân tích

Phân tích thị trường và xác định rõ phân khúc khách hàng của bạn sẽ là một trong những yếu tố quyết định thành công của một kế hoạch marketing online.

Để làm tốt được điều này, hãy sử dụng các công cụ như SWOT và PEST để xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên đánh giá các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như thế nào đến việc thực hiện các kế hoạch tiếp thị online của bạn.

Bước 2: Xác định mục tiêu càng cụ thể càng tốt

Cũng giống như khi thực hiện một chiến dịch marketing truyền thống.(offline), khi thực hiện chiến dịch marketing online bạn cũng phải xác định rõ ràng và.cụ thể các mục tiêu mà bạn đang hướng đến.

Hãy xác định các mục tiêu và các tiêu chí cần đạt được càng chi tiết càng tốt.
Hãy trả lời thật cụ thể, thật chi tiết cho các câu hỏi như: Đối tượng khách hàng?.Mục tiêu truyền thông? Thông điệp truyền thông? Phạm vị truyền thông? Ngân sách?… Càng chi tiết,.càng cụ thể và càng rõ ràng bao nhiêu thì kế hoạch marketing online của bạn càng đi đúng hướng.và càng dễ thành công bấy nhiêu.

lập kế hoạch marketing online

Bước 3: Lập kế hoạch marketing online

Sau khi đã có kết quả phân tích và đã xác định được mục tiêu cụ thể,.việc tiếp theo của bạn là vạch ra những kế hoạch để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Hãy chuẩn bị kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Điều này chỉ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn mà thôi.

Bạn sẽ quan tâm  Sale Manager là gì? Một Sale Manager tiềm năng cần có yếu tố nào?

Đầu tiên, hãy xây dựng kế hoạch cạnh tranh bằng cách phát.huy.những ưu điểm của sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Ví dụ: Sản phẩm có tính độc đáo, có tính năng sử dụng cao? Giá bán online rẻ? Khuyến mãi lớn? Hỗ trợ thanh toán và vận.chuyển miễn phí? Hỗ trợ giải đáp thông tin/ thắc mắc 24/7? …

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ ràng và chính xác các tiêu chí.cần được thể hiện rõ trong bản kế hoạch của mình như: Thông điệp quảng cáo? Đối tượng tiếp cận quảng cáo? Ngân sách dành cho quảng cáo theo tuần/ theo tháng/ theo năm? Thời gian chạy quảng cáo cho từng giai đoạn/ cho toàn chiến dịch? Kết quả cần đạt được? Rủi ro nào có thể xảy ra? Cách khắc phục như thế nào?…

Bước 4: Lựa chọn công cụ để 

Với từng mục tiêu lựa chọn khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau,.bạn có thể lựa chọn những công cụ marketing khác nhau sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Ví dụ: SEO (Search Engine Marketing), Ads net, Online Ads, Banner,.Google Adwords, Video Marketing, Forum seeding, Facebook Marketing, Email Marketing hay Mobile Marketing,…

Bước 5: Triển khai thực hiện theo kế hoạch

Với giai đoạn này, bạn hãy dựa trên kế hoạch đã được duyệt. Hãy tiến hành phân công công việc một cách cụ thể cho từng đối tượng cụ thể. Đừng quên qui định thời gian, chi phí cho công việc phải hoàn thành.

Ví dụ: bạn thuê người thiết kế website thì hãy nêu rõ thời gian thực.hiện trong bao lâu, chi phí bạn sẽ trả cho freelancer đó, yêu cầu website của bạn phải đạt.những yêu cầu nào?… Hãy giao việc thật rõ ràng và không quên giám sát chặt chẽ để có những.thay đổi kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Bước 6: Kiểm tra và đánh giá 

Marketing online có một ưu điểm là bạn có thể dựa vào những con số.được thống kê chính xác để đo lường và đưa ra nhận định của mình. Dựa trên những số liệu đó, bạn dễ dàng điều chỉnh kế hoạch marketing online.của mình để có thể tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch.

Bạn sẽ quan tâm  Subnet mask là gì? Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

Bạn còn phải tiến hành đo lường và phân tích tính hiệu quả của chiến dịch marketing online.sau từng giai đoạn triển khai. Hãy biến những kết quả đó thành những định lượng.có thể đo lường được chứ không phải chỉ dựa vào định tính.

Ví dụ: Với 10 mục tiêu đã đề ra, bạn đã thành công được 5 hay 7 mục tiêu? Tỉ lệ nhận biết thương hiệu của bạn qua internet đạt bao nhiêu phầm trăm – 40 hay 70 %? Bạn thu thập được bao nhiêu địa chỉ email của khách hàng tiềm năng? Số lượng khách hàng thân thiết và khách hàng trung thành của bạn trước và sau khi thực hiện chiến dịch marketing online là bao nhiêu? Doanh thu thu được trước và sau khi thực hiện chiến dịch marketing online? Tỉ lệ chuyển đổi giao dịch thành công là bao nhiêu?….

Lời kết

Hãy kết hợp 6 bước trên để có thể lập một kế hoạch marketing online mang tính hiệu quả cao. Hãy luôn học hỏi, thay đổi và phát triển bản thân để có thể có những thích ứng kịp thời với những sự thay đổi luôn diễn ra thường xuyên trong lĩnh vực marketing nói chung và marketing online nói riêng.

Mặt khác, nếu bạn không thể tự làm được kế hoạch marketing online. Hãy tìm đến một bên thứ 3 cung cấp các gói làm marketing online như EMG Online.  Bạn sẽ tiết kiệm được khá chi phí cũng như thời gian cho chiến dịch marketing online của mình.

 

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *