Laravel Framework là gì – Tại sao chúng ta nên sử dụng Laravel

laravel framework

Laravel Framework là một PHP Framework mã nguồn mở miễn phí, được phát triển bởi Taylor Otwell với phiên bản đầu tiên được ra mắt vào tháng 6 năm 2011. Laravel ra đời nhằm mục đích hỗ trợ phát triển các ứng dụng web, dựa trên mô hình MVC (Model – View – Controller). Laravel hiện được phát hành theo giấy phép MIT, với source code được lưu trữ tại Gitthub. Mặc dù ra đời muộn hơn so với các đối thủ, tuy nhiên Laravel đã thật sự tạo thành một làn sóng lớn, được đánh giá tốt và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về loại PHP framework này. Cùng EMG Online tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Laravel Framework là gì?

Laravel là một PHP framework mã nguồn mở và miễn phí, được phát triển bởi Taylor Otwell và nhắm vào mục tiêu hỗ trợ phát triển các ứng dụng web theo kiếm trúc model-view-controller (MVC). Những tính năng nổi bật của Laravel bao gồm cú pháp dễ hiểu – rõ ràng , một hệ thống đóng gói modular và quản lý gói phụ thuộc, nhiều cách khác nhau để truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan hệ, nhiều tiện ích khác nhau hỗ trợ việc triển khai vào bảo trì ứng dụng.

Vào khoảng Tháng 3 năm 2015, các lập trình viên đã có một cuộc bình chọn PHP framework phổ biến nhất, Laravel đã giành vị trí quán quân cho PHP framework phổ biến nhất năm 2015, theo sau lần lượt là Symfony2, Nette, CodeIgniter, Yii2 vào một số khác. Trước đó, Tháng 8 2014, Laravel đã trở thành project PHP phổ biến nhất và được theo dõi nhiều nhất trên Github.

Laravel được phát hành theo giấy phép MIT, với source code được lưu trữ tại Github.

laravel framework

Lịch sử phát triển của Laravel

Laravel được Taylor Otwell tạo ra như một giải pháp thay thế cho CodeIgniter, cung cấp nhiều tính năng quan trọng hơn như xác thực và phân quyền. Tôi cũng không chắc về điều này, nhưng có thể Taylor vốn là một .NET developer khi bắt đầu có nhu cầu làm việc với PHP khoảng vào những năm 2010-2011, đã chọn CodeIgniter khi đó đang là một ngôi sao mới nổi, thậm chí lấn át cả Symfony gạo cội.

Taylor nhanh chóng nhận ra những điểm khiếm khuyết ở CodeIgniter, với tài năng và kiến thức xuất sắc về design-pattern của mình, Taylor quyết định tự mình tạo ra một framework sao cho thật đơn giản, dễ hiểu, hỗ trợ lập trình viên hiện thực ý tưởng một cách nhanh nhất bằng nhiều tính năng hỗ trợ như Eloquent ORM mạnh mẽ, xác thực đơn giản, phân trang hiệu quả, và hơn thế nữa.

Bạn sẽ quan tâm  Cách thiết lập KPIs phù hợp cho doanh nghiệp dựa trên mô hình SMART

Bản Laravel beta đầu tiên được phát hành vào ngày 9/6/2011, tiếp đó là Laravel 1 phát hành trong cùng tháng. Laravel 1 bao gồm các tính năng như xác thực, bản địa hóa, model, view, session, định tuyến và các cơ cấu khác, nhưng vẫn còn thiếu controller, điều này làm nó chưa thật sự là một MVC framework đúng nghĩa.

Laravel 2 được phát hành vào tháng 9 năm 2011, mang đến nhiều cài tiến từ tác giả và cộng đồng. Tính năng đáng kể bao gồm hỗ trợ controller, điều này thực sự biến Laravel 2 thành một MVC framework hoàn chỉnh, hỗ trợ Inversion of Control (IoC), hệ thống template Blade. Bên cạnh đó, có một nhược điểm là hỗ trợ cho các gói của nhà phát triển bên thứ 3 bị gỡ bỏ.

laravel framework

Laravel 3 được phát hành vào tháng 2 năm 2012, với một tấn tính năng mới bao gồm giao diện dòng lệnh (CLI) tên “Artisan”, hỗ trợ nhiều hơn cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, chức năng ánh xạ cơ sở dữ liệu Migration, hỗ trợ “bắt sự kiện” trong ứng dụng, và hệ thống quản lý gói gọi là “Bundles”. Lượng người dùng và sự phổ biến tăng trưởng mạnh kể từ phiên bản Laravel 3.

Laravel 4, tên mã “Illuminate”, được phát hành vào tháng 5 năm 2013. Lần này thực sự là sự lột xác của Laravel framework,.di chuyển và tái cấu trúc các gói hỗ trợ vào một tập được phân phối thông.qua Composer, một chương trình quản lý gói thư viện phụ thuộc độc lập của PHP. Bố trí mới như vậy giúp khả năng mở rộng của Laravel 4 tốt.hơn nhiều so với các phiên bản trước. Ra mắt lịch phát hành chính thức mỗi sáu tháng.một phiên bản nâng cấp nhỏ. các tính năng khác trong Laravel 4 bao gồm tạo.và thêm dữ liệu mẫu (database seeding), hỗ trợ hàng đợi, các kiểu gởi mail,.và hỗ trợ “xóa mềm” (soft-delete: record bị lọc khỏi các truy vấn từ Eloquent.mà không thực sự xóa hẳn khỏi DB).

Laravel 5 được phát hành trong tháng 2 năm 2015,.như một kết quả thay đổi đáng kể cho việc kết thúc vòng đời nâng cấp Laravel lên 4.3. Bên cạnh một loạt tính năng mới và các cải tiến như hiện tại,.Laravel 5 cũng giới thiệu cấu trúc cây thư mục nội bộ cho phát triển ứng dụng mới. Những tính năng mới của Laravel 5 bao gồm hỗ trợ lập.lịch định kỳ thực hiện nhiệm vụ thông qua một gói tên là “Scheduler”,.một lớp trừu tượng gọi là “Flysystem” cho phép điều khiển việc lưu trữ từ xa.đơn giản như lưu trữ trên máy local – dễ thấy nhất là mặc định hỗ trợ.dịch vụ Amazone S3, cải tiến quản lý assets thông qua “Elixir”, cũng.như đơn giản hóa quản lý xác thực với các dịch vụ bên ngoài bằng gói “Socialite”.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10 Ứng Dụng, Phần Mềm Ghi Âm, Thu Âm Cuộc Gọi – Uplevo Blog

Laravel 5.1 phát hành vào tháng 6 năm 2015, là bản phát.hành đầu tiên nhận được hỗ trợ dài hạng (LTS) với một.kế.hoạch fix bug lên tới 2 năm vào hỗ trợ vá lỗi bảo mật lên tới 3 năm. Các bản phát hành LTS của Laravel được lên kế hoạch theo mỗi 2 năm.

Triết lý của Laravel

Laravel Framework là một framework phát triển ứng dụng web.(gọi tắt là phát triển) với sự diễn cảm và cú pháp lịch lãm. Chúng tôi tin rằng việc phát triển phải là một trải nghiệm.thú vị và đầy sáng tạo để thực sự thỏa mãn. Laravel cố gắng xóa đi những đau khổ ấy khỏi quá trình.phát triển bằng cách giảm tối thiểu các tác vụ thường dùng trong các dự án web như xác thực,.định tuyến, phiên làm việc và caching.

Laravel nhằm giúp cho quá trình phát triển trở nên dễ chịu với developer.mà không làm thiếu sót các chức năng của ứng dụng. Những developer hạnh phúc sẽ tạo ra những dòng code tốt nhất. Để có được điều này, chúng tôi đã cố gắng kết hợp rất nhiều điều.tuyệt vời mà chúng tôi thấy được từ những web framework khác.bao gồm cả những framework của các ngôn ngữ khác như.Ruby on Rails, ASP.NET MVC và Sinatra.

Laravel dễ gần, nhưng mạnh mẽ, cung cấp những công cụ mạnh cần thiết cho những ứng dụng lớn, tráng kiện. Tính năng IoC tuyệt vời, hệ thống ánh xạ đáng kinh ngạc, tương tác chặt chẽ với hỗ trợ Unit test mang lại cho bạn những công cụ cần thiết để xây dựng bất cứ ứng dụng nào, bất kỳ nhiệm vị nào bạn được giao.

Tại sao nên sử dụng Laravel Framework?

1. Bắt đầu dễ dàng

Lý do đầu tiên phải kể đến chính việc Laravel có thể sử dụng cực dễ dàng cho người mới bắt đầu, kể cả khi bạn chỉ biết sơ về PHP, bạn vẫn có khả năng phát triển 1 website với 5 trang trong vòng vài giờ.

2. Có mã nguồn mở

Framework Laravel với mã nguồn mở miễn phí, cho phép bạn xây dựng ứng dụng web lớn và phức tạp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Tất cả điều bạn cần làm ở đây là cài đặt PHP, cộng với một trình soạn thảo văn bản để bắt đầu.

laravel framework

3. Hỗ trợ cộng đồng

Trường hợp bạn mắc kẹt với những bug khó nhằn, nhưng có người đã trải qua và hướng dẫn bạn thì không còn gì tuyệt hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Brochure đẹp được thiết kế theo các bước như thế nào?

Laravel có một hệ thống thư viện hỗ trợ vô cùng lớn và mạnh hơn hẳn các Framework khác.

Nếu bạn report lỗi hoặc vi phạm bảo mật trong Framework, phản hồi của cộng đồng sẽ rất nhanh chóng.

4. Theo dõi MVC

Cấu trúc MVC và lập trình hướng đối tượng OOP vẫn được giữ lại trong Framework Laravel, giúp cung cấp tài liệu tốt hơn, và tăng hiệu suất hơn.

5. Được xây dựng dựa trên những Framework hiệu quả nhất

Vì ra đời muộn nên Laravel được thừa hưởng những ưu điểm và thế mạnh của Framework khác, khi có phần route cực mạnh. Ví dụ điện hình là Laravel sử dụng một số thành phần tốt nhất của Symfony.

6. Di chuyển Database dễ dàng

Di chuyển Database là một trong những tính năng trọng yếu của Laravel. Nó cho phép bạn duy trì cấu trúc cơ sở dữ liệu ứng dụng mà không nhất thiết phải tạo lại. Di chuyển Database còn cho phép bạn viết mã PHP để kiểm soát Database, thay vì sử dụng SQL. Nó còn cho phép bạn khôi phục những thay đổi gần đây nhất trong Database.

7. Tính năng bảo mật hoàn thiện

Ứng dụng của bạn sẽ an toàn khi dùng Framework Laravel. Kỹ thuật ORM của Laravel sử dụng PDO, chống chèn SOL.

Ngoài ra, tính năng bảo vệ crsf của Laravel giúp ngăn chặn giả mạo từ yêu cầu trang chéo. Đó là cú pháp tự động thoát bất kì HTML nào đang được truyền qua các tham số xem, nhằm ngăn chặn kịch bản chéo trên trang web.

Lời kết

Trên đây EMG Online vừa lược dịch và giới thiệu một số thông tin dành cho các lập trình viên web. Chúng ta có thể thấy rằng Laravel đang là PHP framework hot nhất hiện nay. Hy vọng những thông này bổ ích với bạn

 

Tìm kiếm liên quan

  • học laravel
  • mysql là gì
  • nodejs là gì
  • laravel architecture

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...