Lấy ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người

Lấy ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người

Cơ thể con người rất kỳ diệu, nó có cơ chế tự điều chỉnh nhằm đảm bảo duy trì sự cân bằng động của cơ thế. Dưới đây, Hoatieu sẽ nêu một số ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể để minh chứng cho điều này.

1. Khả năng tự chiều chỉnh là gì?

Mọi cấp tổ chức sống đều có các cơ chế tự điều chỉnh nhằm đảm bảo điều hòa, duy trì sự cân bằng động trong hệ thống, để tổ chức sống có thể tồn tại và phát triển.

2. Một số ví dụ về khả năng tự chiều chỉnh của cơ thể người

  • Ví dụ 1: Mắt người khi nhìn không rõ có xu hướng khép nhỏ lại, làm thay đổi cầu mắt, giúp ảnh hiện chính xác ở khoảng tiêu cự để nhìn rõ vật.
  • Ví dụ 2: Khi có một tác động quá lớn đến tâm lí con người, não có xu hướng xóa bỏ đoạn kí ức đó.
Ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người ngắn nhất
  • Ví dụ 3: Tuyến giáp hoạt động mạnh, tiết nhiều hoocmôn tirôxin làm tăng cường chuyển hóa năng lượng, nhiệt độ cơ thể tăng, ngược lại tuyến giáp hoạt động kém, lượng hoocmôn tiết ra không đủ điều hòa thì chuyển hóa giảm, trẻ chậm lớn, trí não kém phát triển.
  • Ví dụ 4: Lượng glucozo trong máu luôn được điều hòa để giữ được mức ổn định, khi cơ thể thiếu hụt glucose sẽ tự động phân giải glycogen dự trữ để bổ sung lượng glucose thiếu hụt.
  • Ví dụ 5: Ở hoạt động bài tiết bình thường, cơ thể sẽ thu lại đường – chất có lợi cho cơ thể và bài thải nitrat – chất gây độc cho cơ thể.
  • Ví dụ 6: Nồng độ các chất trong cơ thể người luôn luôn được duy trì ở mức độ nhất định, khi xảy ra mất cân bằng sẽ có các cơ chế điều hòa để đưa về trạng thái bình thường. Nếu cơ thể không còn khả năng tự điều hòa sẽ phát sinh bệnh tật. VD: Nếu cơ thể không điều chỉnh được lượng đường trong máu, làm cho lượng đường tăng cao lâu ngày có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Ví dụ 7: Khi cơ thể có vi khuẩn xâm nhập nhiệt độ cơ thể thường tăng lên và hệ thống miễn dịch hoạt động để tiêu diệt vi khuẩn.
  • Ví dụ 8: Cơ thể lúc hoạt động mạnh, chuyển hóa năng lượng tăng, nhiệt sinh ra nhiều gây nóng cơ thể. Lúc đó cơ thể có cơ chế đổ mồ hôi để thải nhiệt qua da ra bên ngoài, làm mát cơ thể. Khi cơ thể ở môi trường có nhiệt độ thấp, các mạch máu dưới da co lại, xuất hiện hiện tượng run để làm ấm cơ thể.
Bạn sẽ quan tâm  Sơ đồ tư duy khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến Cách mạng tháng tám năm 1945

Trên đây là Các ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người mà Hoatieu tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc. Mời các bạn cùng tham khảo thêm bài Cấp độ tổ chức nào được xem là cấp độ tổ chức sống cơ bản? Vì sao? và các bài tập khác trong chương trình lớp 10 nhé.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *