Layout là gì? Tầm quan trọng của bố cục layout trong thiết kế

bo cuc layout

Layout chính là một trong những khái niệm cơ bản và quen thuộc nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Bất kỳ ai nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế; đặc biệt là thiết kế giao diện website, đều cần hiểu rõ về bố cục layout. Vậy layout là gì? Layout có tầm quan trọng như thế nào trong thiết kế? Những điếu cần lưu ý trong thiết kế website là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Bố cục layout là gì?

Layout là sự sắp xếp hợp lí nội dung và các yếu tố đồ họa trên bất cứ thiết kế nào để tạo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm của mình. Ví dụ: Khi trình bày tài liệu trong một trang, bạn sẽ phải bố trí sắp xếp tiêu đề, các đoạn văn bản, cân nhắc xem ảnh đặt ở đâu, khoảng cách giữa các đoạn tài liệu là bao nhiêu,…

Có thể thấy, các tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nhất trong bố cục layout mà người thiết kế cần chú ý.

bo cuc layout
bo cuc layout

Tầm quan trọng của bố cục layout trong thiết kế

Người ta thường ví von thiết kế nói chung với việc xây một căn nhà. Hệ thống layout, bố cục chính là chi tiết tuyệt mĩ để tạo nên một căn nhà đẹp. Có thể khẳng định, bố cục layout đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Hiểu cách bố trí của thiết kế là rất quan trọng. Nếu layout không được hiểu một cách chính xác, có khả năng các thông điệp bạn muốn truyền đạt sẽ bị mất và các chi phí quảng cáo sẽ bị lãng phí.

Chẳng hạn, khi thiết kế trang web, việc bố trí layout một cách thân thiện và hấp dẫn sẽ khiến khách hàng lưu lại lâu hơn trên trang web đó. Người thiết kế phải nắm các nguyên tắc cơ bản cho một bố trí layout thích hợp và cách sử dụng các yếu tố đồ họa căn bản như sự cân bằng, tỷ lệ, trình tự, nhấn mạnh và sự thống nhất của tất cả các yếu tố gắn kết.

Bạn sẽ quan tâm  OPPO – chiến lược marketing thông minh tiếp cận thị trường Việt | Tomorrow Marketers

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế bố cục layout

Quy tắc một phần ba

Tương tự như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng là một trong những hệ thống layout quan trọng giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Quy tắc này được coi là một tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả cao nhất và gây ấn tượng với khách hàng.

Cách tạo bố cục layout này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chia thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau của các hàng và cột này, bạn nên đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác. Nếu như bạn đang gặp vấn đề trong việc tạo ra sự cân bằng trong bố cục thiết kế của mình. Quy tắc 1 phần 3 chắc chắn sẽ trở thành người bạn vô cùng tuyệt vời.

Quy tắc số lẻ

Các nhà thiết kế đã phát hiện ra rằng, một hệ thống bố cục layout có các yếu tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả cao. 2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế. Đây cũng chính là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

Quy tắc về sự cân bằng

Mọi thứ trên đời này đều trở nên hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng. Thiết kế cũng vậy. Những nhà thiết kế luôn luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong sản phẩm của mình để hướng tới sự hài hòa và cân bằng trong tác phẩm của mình. Thiếu đi sự cân bằng trong sắp xếp bố cục, thiếu đi khoảng trắng giữa các chi tiết… sẽ khiến cho một thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và tạo ấn tượng xấu cho khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng Dẫn Thiết Kế Card Visit | +20 Mẫu Card Visit Đẹp – Uplevo

Ngoài ra, trong thiết kế, khoảng trắng (white-space) cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khoảng trắng sẽ giúp cho các chi tiết khác có khoảng trống để “thở”, và tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

bo cuc layout
bo cuc layout

Quy tắc nhấn mạnh

Bên cạnh các khoảng trống được đề cập ở phía trên, mắt của người xem thông thường cũng cần điểm nào đó nổi bật để tập trung, nếu không họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua thiết kế của bạn và bỏ đi.

Để truyền tải thông điệp tới người xem rằng đâu là điểm chính, vật thể chính mà họ cần phải tập trung, thì bạn cần sử dụng hệ thống bố cục layout có yếu tố chính phụ và cân bằng này. Trước khi bắt tay vào thiết kế, bạn hãy xác định rõ ràng điểm tập trung trong thiết kế, và điều hướng mắt của người xem dựa trên cấu trúc của hệ thống bố cục nhé!

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

“Hệ thống lưới là một phần quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp các designer xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào”. Lý do đơn giản mà các designer rất ưa thích sử dụng hệ thống layout này là bởi Grid làm cho các sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn

Hệ thống lưới mang lại nhiều ưu điểm không chỉ cho các sản phẩm thiết kế, mà còn cả quá trình tạo ra thiết kế đó nữa. Chẳng hạn khi bạn muốn thiết kế nhiều tấm poster chung của một event nào đó, hãy bám sát hệ thống lưới của mình để sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,… từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán trong các poster của mình. Hơn thế nữa, chúng còn tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

Lý do cần quan tâm tới bố cục layout trong thiết kế website

Layout đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế đồ họa. Vì vậy, việc hiểu được bố trí của thiết kế sẽ giúp truyền tải thông điệp tới đối tượng một cách dễ dàng hơn. Và đồng thời giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho quảng cáo. Nói một cách chi tiết hơn, những lý do chính để bạn phải quan tâm tới layout trong thiết kế bao gồm:

Bạn sẽ quan tâm  Testimonial là gì? Những lợi ích của công cụ này mang lại?

Đảm bảo tiêu chuẩn “Z” bố cục layout trong thiết kế

Tiêu chuẩn “Z” layout bên trong các thiết kế đồ họa ra được xem là giải pháp tiêu chuẩn. Giải pháp tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế đồ họa là đường dẫn người đọc có cấu trúc dạng chữ Z giúp khách hàng có thể xem được các yếu tố của một trang, quảng cáo hay thiết kế.

Cùng với Z layout, người đọc sẽ dễ dàng đọc được tiêu đề, hình ảnh, thân bài, chú thích,… Đó đều là những mục thu hút sự chú ý của người xem.

bo cuc layout
bo cuc layout

Tạo cảm giác thân thiện cho người dùng tới website

Layout tốt sẽ giúp cải thiện cái nhìn của khách hàng. Đặc biệt khi các tổng thể mảnh ghép được kết hợp tạo sự thống nhất mạnh mẽ.

Sự thành công trong bố trí bố cục layout còn phụ thuộc vào sự sắp xếp các yếu tố cá nhân trực quan, mối quan hệ giữa chúng, sự phân cấp và pha trộn của các yếu tố. Đây là điều mà bất kỳ nhà thiết kế đồ họa nào cũng cần ghi nhớ để tạo một layout đạt tiêu chuẩn.

Từ khóa:

  • Layout la gì
  • Hình layout la gì
  • Layout design
  • Ý nghĩa của layout
  • Cách làm layout
  • Tại Layout

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...