Lead Generation là gì? Những lợi ích mà Lead Generation đem lại là gì?

lead generation

Trong lúc bạn triển khai một chiến dịch Marketing mang lại người có khả năng mua hàng cho doanh nghiệp hoặc đơn giản chỉ là bạn đang phân tích tìm hiểu về Marketing, chắc hẳn bạn đã nghe về Lead Generation nhưng bối rối vì đây là từ ngữ chuyên môn? Đừng lo, trong bài viết này EMG Online sẽ giúp bạn khám phá một số thuật ngữ Marketing cơ bản này và bạn sẽ hiểu được lead generation là gì?

Tìm hiểu thuật ngữ Lead Generation

1. Lead là gì?

Trước khi đi đến khái niệm Lead Generation là gì, hãy tiếp cận Lead đã nhé!
lead generation
lead generation
Lead được coi như đối tượng mục tiêu khách hàng thể hiện mong muốn thực tế tới sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp dưới nhiều hình thức không giống nhau như để lại thông tin liên lạc, nhắn tin trực tiếp hoặc đăng ký tham dự hội thảo.
Nói cách khác, đối tượng này được coi là người có khả năng mua hàng và sẵn sàng có những cuộc hội thoại với Sale hoặc nhân sự Tư Vấn.
Ví dụ, một đối tượng để lại thông tin cá nhân của họ vào Form đăng ký để được hướng dẫn về cách bảo dưỡng xe máy tại nhà.
Đối với công ty dầu nhớt – cơ quan xuất bản nội dung hướng dẫn trên, đối tượng này được coi là đối tượng mục tiêu tiềm năng, họ sẽ nhận được email từ doanh nghiệp này về chương trình khuyến mại cho sản phẩm dầu nhớt mới, và được nhân viên Tư Vấn gọi điện chăm sóc.
Lúc này, email khuyến mại và những cuộc gọi tư vấn sẽ có giá trị với khách hàng và họ sẵn sàng tiếp nhận nội dung hơn những cuộc gọi mà không có mối liên lạc nào trước đó với doanh nghiệp.

Nguồn leads của bạn có thể đến từ:

 • Lưu lượng truy cập website
 • Người theo dõi qua Email
 • Biểu mẫu
 • Hội thảo Online
 • Lượt tải Ebook, tài liệu từ trang web

2. Lead Generation là gì?

Leads Generation: Chỉ công việc tìm kiếm các khách hàng tiềm năng (còn gọi là người mua hàng đầu mối)
Là việc xây dựng danh sách người tiêu dùng quan tâm hoặc có thể bị lôi cuốn bới sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp nào đấy.
Quá trình này hay được thiết lập với mục tiêu tạo ra người có khả năng mua hàng thông qua các chiến dịch Marketing lựa chọn.
Dữ liệu người có khả năng mua hàng thường được kết hợp với quản lý người có khả năng mua hàng – Lead Management để chuyển Tiềm năng thành khách hàng thông qua các kênh mua.
Lead Generation (Tạo danh sách người mua hàng tiềm năng) là quá trình hấp dẫn và chuyển đổi người mua hàng từ người lạ thành người có quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn.
Một vài VD về trình tạo khách hàng tiềm năng là bài đăng trên blog, phiếu giảm giá, sự kiện trực

3. Những lợi ích của Lead Generation

3.1. Lead Generation giúp phân loại khách hàng hiệu quả

Nếu bạn đã biết Lead Generation là gì mà không biết những lợi ích của nó thì thật thiếu sót. Mỗi đối tượng khách hàng có một đặc điểm, nhu cầu khác nhau. Vì thế, cách tiếp xúc cũng phải khác nhau.
lead generation
lead generation

Người có khả năng mua hàng được chia thành ba nhóm chính như sau:

 • Cold Leads: Những người mua hàng dù đã được tiếp xúc và giới thiệu tuy nhiên vẫn không quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ. Đối tượng mục tiêu này có thể thể hiện sự bực bội nếu như liên tục bị làm phiền.
 • Warm Leads: Những khách hàng thể hiện mong muốn thực tế đến dịch vụ hoặc sản phẩm được giới thiệu. Họ quan tâm và theo dõi bạn trên mạng xã hội, truy xuất vào Web, thậm chí giới thiệu bạn với những người quen của họ. Đây chính là nhóm khách hàng có tiềm năng chốt bán thành công lớn hơn nhiều so sánh với nhóm Cold Leads.
 • Qualified Leads: Đây là những khách hàng có khả năng sinh ra giá trị cao. Họ có cơ hội mua hàng rất cao và có đủ năng lực chi trả cho sản phẩm/dịch vụ. Nhóm này có phần trăm chuyển đổi cao hơn Warm Leads.
Phân loại khách hàng giúp bạn xác định được cần tập trung vào nhóm nào, có phương án chăm sóc thích hợp ra sao. Và Lead Generation chính là một công thức quan trọng giúp cho bạn thực hiện điều đó hiệu quả.

2.2. Lead Generation giúp thu hẹp phễu khách hàng tiềm năng

Lead Gen đóng nhiệm vụ như một chiếc phễu.
Nó giúp cho bạn khoanh vùng những đối tượng thực sự có khả năng sinh ra lợi nhuận.
Khi tiến hành dẫn dắt người mua hàng qua từng giai đoạn của công đoạn mua, bạn có thể loại trừ dần và cuối cùng chỉ còn những người có cơ hội mua rất cao.
Thay vì phải chăm sóc phần đông người cùng một lúc, bạn có thể biết cần chú ý vào nhóm nào. Việc này giúp ích rất lớn trong việc tối ưu hóa những nỗ lực và khoản chi phải bỏ ra.

2.3. Lead Generation tạo nên hành trình khách hàng hoàn hảo hơn

Hành trình người mua hàng chính là toàn bộ các “điểm tiếp xúc” trong toàn bộ công đoạn mua hàng.
Một trải nghiệm tuyệt vời sẽ tạo nên sự hài lòng cho khách hàng. Từ đó thúc đẩy họ chốt mua sản phẩm của bạn.
Một khách hàng có nhu cầu với bất động sản mà bạn chào bán nhưng lại vẫn chưa có những thực chiến tốt, năng lực họ rời đi là rất cao.
Lead Gen chính là việc nắm rõ ràng từng “điểm tiếp xúc” của người mua hàng như: cuộc gọi, tin nhắn, buổi hẹn, thư tay, hợp đồng,…

Với mỗi nhóm không giống nhau, đặc điểm của các điểm này cũng khác biệt. Hãy bám sát vào nhu cầu và xác định cách tiếp xúc và dẫn dắt thích hợp.

Bạn sẽ quan tâm  Cyber monday là gì? Điều bạn cần biết về ngày Cyber monday

4. MQL và SQL là gì?

Ngoài định nghĩa Lead Generation là gì thì MQL và SQL cũng là 2 yếu tố bạn cần phải biết. MQL – Marketing Qualified Lead: Là đối tượng có nhiều năng lực mua hàng hơn những khách hàng tiềm năng khác.

lead generation
lead generation
Họ được nhận xét bởi bộ phận Marketing dựa trên những tương tác của người mua hàng với nhãn hiệu.
Phòng Marketing của mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí riêng để nhận xét khách hàng tiềm năng nào đủ điều kiện làm MQL.
Một khi được đánh giá là MQL, họ có thể được chuyển sang cho Sale để thực hiện các bước tiếp theo của Hành trình khách hàng.
SQL – Sale Qualified Lead: Là khách hàng tiềm năng được nghiên cứu và và nhận xét trước bởi bộ phận Marketing và sau đó là bộ phận Sale, sẵn sàng cho các giai đoạn kế tiếp trong quy trình bán hàng.
Từ đấy, bộ phận Sale sẽ có những kế hoạch riêng để chăm sóc và thuyết phục SQL giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi thành công từ người có khả năng mua hàng thành người mua.

Quá trình khách hàng chuyển đổi từ MQL sang SQL được thực hiện như thế nào?

Để nắm rõ ràng giai đoạn chuyển đổi này,.phòng Marketing và phòng Sale của doanh nghiệp bạn phải cần.họp để thống nhất đưa ra những tiêu chí, các bước trọng yếu người.có khả năng mua hàng cần thực hiện để chuyển từ MQL sang SQL.

Có 2 cách bạn sẽ giúp ích cho bạn xác định MQL và SQL:

 • Thủ công: dùng những dữ liệu bạn mang lại được từ khách hàng tiềm năng qua biểu mẫu, trao đổi qua lại với nhãn hiệu,… Để liệt kê những người có khả năng mua hàng phù hợp với tiêu chí để trở thành MQL, SQL.
 • Dùng Marketing Automation: một vài công cụ.Marketing Automation có bộ máy CRM (ví dụ như.HubSpot) sẽ tự động lấy tất cả thông tin khách hàng tiềm.năng của bạn bằng việc truy xuất blog, đăng ký email,.điền mẫu biểu, tải google tài liệu,… Và tự động đưa họ vào danh sách MQL cũng như chuyển sang SQL dựa trên những tiêu chí mà doanh nghiệp bạn đặt ra.
Bạn sẽ quan tâm  WIP là gì? Vai trò của WIP trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Lời kết

Và cuối cùng, muốn thực hiện thành công một chiến dịch tạo ra Lead Generation cần nhiều phương pháp và được lập kế hoạch chi tiết. Ở các nội dung bài viết tiếp theo, để bạn hiểu rõ hơn Lead Generation là gì thì EMG Online sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận phương pháp lên ý tưởng và từng bước thực hiện 1 chiến dịch lôi cuốn người mua hàng hiệu quả. Hãy theo dõi nhé!

Tìm kiếm liên quan

 • lead generation meaning
 • what is lead generation
 • lead generation facebook
 • sql la gì
 • types of lead generation
 • lead generation campaign

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...