Lean Startup là gì? Quy trình sơ lược của Lean Startup

lean startup

Mặc cho sự không hoàn toàn chính thống của phương pháp này, hầu hết các dự án mới đều cố gắng cải thiện cơ hội thành công bằng cách tuân theo các nguyên tắc thất bại nhanh chóng và liên tục học hỏi từ phương pháp “khởi nghiệp tinh gọn”. Với sự xuất hiện của phương pháp “khởi nghiệp tinh gọn” (Lean Startup) đã giúp cho quá trình “khởi nghiệp” trở nên ít rủi ro hơn. Vậy Lean Startup là gì? Để làm rõ những điều này, hãy theo dõi ngay bài viết của EMG Online nhé.

Lean Startup là gì?

Nguồn gốc của Lean startup bắt nguồn từ công ty Toyota, bộ phận sản xuất của nó nhằm mục tiêu là giảm thiểu các hao phí sản xuất xe. Lean startup là phương pháp giúp cho các startup theo một hướng Đơn giản và Hiệu quả.

Lean startup là phương pháp và cách thức giúp quản lý các doanh nghiệp startup.

Với một số mô hình khởi nghiệp,khi bạn có ý tưởng và muốn thực hiện nó. Bạn sẽ tìm kiếm một số người giỏi khác làm cùng. Cả nhóm của bạn sẽ lập kế hoạch tuyệt vời, mất khoảng vài tháng để phát triển sản phẩm của mình. Nhưng theo thống kê, có 10 startup thì có 7 doanh nghiệp thất bại. Còn lại 2 doanh nghiệp thoi thóp. Duy nhất 1 doanh nghiệp gọi là tạm thành công.

lean startup
lean startup

Lý do ra đời của Lean startup

Với mô hình khởi nghiệp thông thường, sai lầm nào khiến các startup thất bại nhiều hơn là thành công?

Mọi sự đầu tư về tiền bạc, thời gian là không đem giá trị cho khách hàng thì đều lãng phí. Nếu bạn tốn cả năm trời để lập kế hoạch, tạo sản phẩm tưởng như hoàn hảo. Nhưng nó lại không được khách hàng ủng hộ do không đáp ứng nhu cầu của họ. Điều đó có quá lãng phí không?

Vòng xoay Xây dựng- đo lường – học hỏi được rút ra khi khách hàng tương tác với sản phẩm. Vòng phản hồi là cốt lõi của mô hình khởi nghiệp Lean startup. Nó quan trọng hơn các tiền bạc hay phần thưởng. Nó giúp bạn định hướng và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm sau của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Sale Là Gì? Tất Cả Những Thông Tin Hữu Ích Về Ngành Sale

Mô hình khởi nghiệp lean startup, bạn nên chọn một hoặc 1 vài tính năng hiệu quả thay vì tạo một sản phẩm tưởng như hoàn hảo. Nhưng sản phẩm đó lại không được khách hàng lựa chọn.

Sản phẩm ở giai đoạn đầu chủ yếu xây dựng theo sự học hỏi, mục tiêu của nó. Nếu bạn đã có những bước đầu tiên thì bước tiếp theo là thử nghiệm nhóm khách hàng mới. Bổ sung nhân lực cải tiến hơn, nâng cao hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ ngày càng phát triển, có thêm tập khách hàng mới.

Các yêu cầu đối với lean startup

Phương pháp khởi nghiệm tinh gọn coi trọng sự thử nghiệm hơn là việc lập kế hoạch chi tiết. Các kế hoạch kinh doanh kéo dài trong 5 năm xoay quanh những ẩn số sẽ được coi là lãng phí thời gian; điều quan trọng nhất là phản ứng của khách hàng.

Thay vì kế hoạch kinh doanh, các công ty khởi nghiệp tinh gọn sử dụng mô hình kinh doanh dựa trên các giả thuyết được thử nghiệm rất nhanh chóng. Dữ liệu không cần phải được hoàn thiện trước khi tiến hành công việc; mà chúng chỉ cần được coi là chấp nhận được.

Nếu khách hàng không phản ứng như mong muốn, công ty khởi nghiệp nhanh chóng điều chỉnh để hạn chế tổn thất và bắt đầu lại việc phát triển sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn. Thất bại là qui luật, không phải là ngoại lệ.

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn trước tiên xác định một vấn đề cần được giải quyết. Sau đó, nó phát triển một sản phẩm khả thi tối thiểu đủ để giới thiệu nó với khách hàng tiềm năng để thu được phản hồi.

Phương pháp này nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với việc phát triển sản phẩm cuối cùng để thử nghiệm; và giảm rủi ro mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt bằng cách giảm tỉ lệ thất bại cao điển hình của chúng.

Bạn sẽ quan tâm  Production House là gì – Cần lưu ý gì khi lựa chọn Production House?

Ưu điểm của Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn

Một số ưu điểm vượt trội của mô hình khởi nghiệp tinh gọn– lean startup:

Sáng tạo sản phẩm phù hợp với thị trường

khoảng 90% startup thất bại vì không tìm được khách hàng. Lean startup các sản phẩm tạo liên tục được hoàn thiện không ngừng sau khi nhận được phản hồi của khách hàng. Chất lượng khách hàng sản phẩm tốt hơn, mở rộng tệp khách hàng.

Làm việc thông minh hơn trước

Làm việc thông minh luôn tốt hơn là làm việc chăm chỉ. Làm việc thông minh chăm chỉ có thể tốn thời gian,nếu bạn không đi đúng hướng và cách là đúng.

Làm việc và thử nghiệm một số tính năng cơ bản sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn. Bạn đỡ tốn công sức, thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể thay đổi, thay vì 6 tháng bạn mất 2 tuần làm bản demo cho khách hàng. Thay vì 1 năm thử nghiệm, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm sau 2 tuần để tìm ra điểm chưa phù hợp. Thay vì mất 10 triệu trong 2 tuần, bạn có thể mất 2 tháng cũng chỉ mất 40 triệu.

lean startup
lean startup

Giảm rủi ro

Không có một startup nào mà có kế hoạch hoàn hảo ngay từ đầu. Việc ứng dụng mô hình lean startup tạo ra hệ thống giúp doanh nghiệp cập nhật liên tục thông tin, sản phẩm mới. Áp dụng phương pháp này không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn giảm các rủi ro liên quan. Bạn không tốn quá nhiều thời gian và công sức với một sản phẩm mới. Bạn hoàn toàn có thể phát triển sản phẩm sau nhiều lần thử nghiệm.

Học hỏi có kiểm chứng :Đo lường sự tiến triển trong quá trình được tính toán thông qua sản phẩm chất lượng. Với lean startup- khởi nghiệp tinh gọn, bạn có thể đánh giá quá trình kinh doanh của mình. Thông qua nhu cầu học hỏi từ phản hồi của khách hàng, bạn cải tiến sản phẩm, giảm rủi ro trước khi đưa ra sản phẩm mới.

Quy trình sơ lược của Lean Startup

Xây dựng: Hoàn thiện 1 vài tính năng quan trọng và phát hành bản đầu tiên

Bạn sẽ quan tâm  Live Chat WordPress có những Ưu điểm gì – 3 plugin hàng đầu nên dùng

Đo lường: Đưa sản phẩm đến với các đối tượng khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả

Học hỏi: Tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng để thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Với Lean Startup, chia nhỏ và làm từng cái nhỏ để đỡ tốn thời gian rồi đem ra kiểm chứng trên thị trường để rút ra các bài học là một trong những điểm mấu chốt ở để tạo ra vòng phản hồi nhanh hơn – ít rủi ro hơn – đỡ tốn kém hơn.

Ngày nay, khi Agile ngày càng trở nên phổ biến hơn đồng nghĩa với việc Learn Startup ngày càng được nhiều người biết tới. Giữa một thế giới VUCA đầy biến động như hiện tại, thì đòi hỏi việc làm nhanh, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn càng được đề cao hơn bao giờ hết. Học viện Agile đã đào tạo và chứng kiến sự thành công của rất nhiều doanh nghiệp khi chuyển đổi mô hình làm việc sang Agile như Viettel, FPT Software, Apple, Techcombank, NTQ Solution,… Vì vậy đây chính là xu hướng mà các doanh nghiệp đều cần thiết phải biết tới và cân nhắc việc áp dụng Agile trong doanh nghiệp.

lean startup
lean startup

Từ khóa:

  • Lean Startup pdf
  • Lean Startup là gì
  • Khởi nghiệp Tinh gọn
  • Quan điểm về khởi nghiệp
  • Sách Khởi nghiệp Tinh Gọn PDF
  • Ví dụ về khởi nghiệp thành công

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *