License Key là gì? Những tác hại khôn lường khi không sử dụng License Key

license key

License Key là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đó là bản quyền, là giấy phép. Để nắm rõ hơn về License Key, cũng như bản quyền license trong hệ thống máy tính là như thế nào, các bạn cùng tham khảo phần nội dung dưới đây của EMG Online nhé!

Tìm hiểu License Key là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là bản quyền, là giấy phép. Để nắm rõ hơn về License Key, cũng như bản quyền license trong hệ thống máy tính là như thế nào, các bạn cùng tham khảo phần nội dung dưới đây nhé!

License dịch từ tiếng Anh có nghĩa là giấy phép, bản quyền. Có nhiều loại license như drivers license hay license bản quyền các phần mềm…

Trong các phần mềm sử dụng cho máy vi tính thì license được hiểu theo nghĩa là bản quyền phần mềm. Ở nước ngoài, nhất là khu vực châu Âu và Châu Mỹ, họ rất tôn trọng về vấn đề sử dụng phần mềm có bản quyền. Còn ở Việt Nam thì việc sử dụng phần mềm có bản quyền là rất hiếm, vì đa số người dùng thích sử dụng đồ free và crack nhiều hơn.

license key
license key

Ví dụ về giấy phép phần mềm

Người dùng đơn — Phần mềm được cấp phép cho một người dùng và thường là một máy tính.

Nhiều người dùng — Giấy phép này cho phép bạn cài đặt một chương trình trên nhiều máy tính được sử dụng bởi nhiều người dùng. Thông thường, đây có thể là một số lượng người dùng. Ví dụ: giấy phép nhiều người dùng năm người dùng cho phép tối đa năm người sử dụng chương trình.

Giấy phép trang web — Giấy phép này cho phép chương trình được cài đặt trên một số lượng máy tính không giới hạn với số lượng người dùng không giới hạn, miễn là chúng ở vị trí của giấy phép trang web. Giấy phép trang web thường dành cho các trường học và doanh nghiệp.

Giấy phép không phải lúc nào cũng dễ dàng có được và có thể phụ thuộc vào số lượng tài liệu kỹ thuật số được sử dụng và / hoặc nếu người dùng có thể chứng minh giấy phép sẽ được sử dụng một cách trung thực, có nghĩa là nó sẽ không bỏ qua hoặc phủ nhận lợi nhuận hoặc quyền của chủ sở hữu bản quyền gốc. Công nghệ cũng được cấp phép để bảo vệ bằng sáng chế hoặc bản quyền tác giả.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu WBS là gì? Sử dụng WBS sẽ mang lại những hiệu quả gì?

Lợi ích của License Key

Việc đầu tiên là sử dụng phần mềm có license khiến bạn yên tâm hơn đó là không có virut nằm ẩn trong phần mềm khi bạn tải các ứng dụng crack.

Được các nhà phát triển phần mềm hỗ trợ tối đa và tất nhiên là luôn được update các phiên bản mới nhất của phần mềm.

Một phần nữa là để trả cho công cho người làm ra phần mềm, để có thể mở rộng thêm phần mềm cho bạn sử dụng.

Những tác hại khi không sử dụng phần mềm có License Key là gì?

Khi sử dụng phần mềm không có bản quyền thì tất nhiên các bạn không được update các bản cập nhật mới nhất.

Có thể bị dính virut đánh cắp các thông tin trên máy của bạn, gây hại cho máy tính và làm máy tính hoạt động chậm.

license key
license key

Các loại giấy phép phần mềm

Có các giấy phép phần mềm riêng lẻ khác nhau mà bạn có thể chọn:

 • Perpetual: Điều này cho phép khách hàng cài đặt và sử dụng phần mềm trong một khoảng thời gian không xác định . Có hỗ trợ kỹ thuật hạn chế, thường là 90 ngày.
 • Đăng ký: Giấy phép này cho phép người dùng sử dụng phần mềm trong một khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và cho phép người dùng truy cập các bản nâng cấp hoặc bản vá được cung cấp trong thời gian đăng ký.

Khi kết thúc đăng ký, người dùng có một số tùy chọn khác nhau, chẳng hạn như:

 • Gỡ bỏ phần mềm khỏi thiết bị
 • Phần mềm miễn phí: Giấy phép này được cung cấp bởi người tạo cho phép người dùng sử dụng phần mềm miễn phí mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • License: Điều này cho phép một thời gian dùng thử phần mềm. Nếu người dùng thích nó, họ có thể trả phí chia sẻ hoặc ngừng sử dụng phần mềm.

Ngoài ra còn có Giấy phép Kênh đặc biệt

 • Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM): Giấy phép bao gồm phần mềm cho máy tính xách tay và máy tính cá nhân độc lập phải được đóng gói bên cạnh hệ thống máy tính và không được bán dưới dạng sản phẩm độc lập.
 • Phần mềm giáo dục: Đây là bất kỳ phần mềm nào được dán nhãn để phân phối cho sinh viên và các tổ chức giáo dục với chi phí giảm. Nó được dán nhãn để sử dụng như vậy.
 • Không dành cho bán lại: Giấy phép này chỉ định rằng nó được cung cấp bởi các nhà cung cấp phần mềm cho nhà phân phối và được đánh dấu NFR. Nó không được cấp phép để phân phối thương mại.
 • Sử dụng đồng thời: Giấy phép này sẽ yêu cầu bạn mua giấy phép cho tất cả những người sẽ sử dụng phần mềm cùng một lúc.
Bạn sẽ quan tâm  Networking là gì ? Cần kỹ năng nào để xây dựng Network hiêu quả ?
license key
license key

Cách để Quyết định số lượng License Key

Đối với các công ty, doanh nghiệp và tổ chức cần yêu cầu bảo mật cao thì nên mua License cho các phần mềm, thiết bị mà mình sử dụng.

Một sản phẩm phần mềm được chia nhóm theo các mức độ khác nhau: Nhóm sản phẩm (Product Pool), Sản phẩm (Product) và Phiên bản (Edition).

Ví dụ: Với Microsoft® Office 2007 Professional, nhóm sản phẩm là Applications (nhóm các sản phẩm ứng dụng), sản phẩm là Office 2007 và phiên bản là Professional (bản chuyên nghiệp).

Nhóm sản phẩm (Product Pool)

Một phần mềm của Microsoft thuộc một trong ba nhóm sản phẩm sau:

 • Ứng dụng (Applications) Là các chương trình phần mềm ứng dụng của Microsoft được dùng để thực hiện các công việc như soạn thảo văn bản, bảng tính hoặc trình diễn. Ví dụ Microsoft có một số bộ sản phẩm ứng dụng nổi tiếng như Microsoft Office, Microsoft Visio®, và Microsoft Project. Các bộ công cụ lập trình và các tiện ích khác cũng thuộc nhóm sản phẩm ứng dụng.
 • Hệ thống (Systems) Các phần mềm hệ điều hành máy trạm (Desktop Operating System) như Microsoft Windows® Vista điều khiển một máy tính và cho phép người sử dụng chạy các ứng dụng trên máy tính đó.
 • Máy chủ (Servers) Các phần mềm máy chủ Microsoft cung cấp hàng loạt các chức năng như quản lý cơ sở dữ liệu, e-mail, tin nhắn hoặc quản trị mạng, dành cho các nhân viên của một doanh nghiệp lớn hoặc một đơn vị kinh doanh có nhu cầu chia xẻ dữ liệu. Ví dụ về các máy chủ: Microsoft Exchange 2007 Server, Microsoft SQL Server™ 2008 và Windows 2008 Server.

Sản phẩm (Product) Các sản phẩm phần mềm. Ví dụ như Office, Visual Studio, Windows 2000, hay SQL Server.

Phiên bản (Edition) Mô tả các tính năng được bao gồm trong một sản phẩm.

Hệ thống máy tính văn phòng cần ít nhất các loại License Key nào?

1. License cho máy chủ (Server License)

Gồm hai loại license:

 • License cho hệ điều hành Windows trên máy chủ như Windows NT (tất cả các phiên bản) , Windows 2000 Server (tất cả các phiên bản) Windows 2003 Server (tất cả các phiên bản)
 • License cho ứng dụng chủ (Application Server) như Microsoft Exchange Server (tất cả các phiên bản); Internet Acceleration Server (tất cả các phiên bản) ; MS SQL Server (tất cả các phiên bản) …

License cho máy trạm (Client License) và các ứng dụng trên máy trạm: Gồm license cho tất cà các ứng dụng nào được cài đặt trên máy trạm. Như: MS Office (tất cả các phiên bản) ; MS Visual Studio (tất cả các phiên bản); trong trường hợp các ứng dụng này được cài trên máy chủ, license cũng cần phải được áp dụng.

Bạn sẽ quan tâm  XML Sitemap là gì? Bật mí tầm quan trọng của XML Sitemap trong SEO – Inbound Marketing in Vietnam

License cho quyền truy cập ứng dụng trên máy chủ (Client Access License — CAL): Quyền truy cập máy chủ — Windows Client Access License hoặc ứng dụng chủ — Appication Server. Tức là cần ít nhất là Windows CAL và nếu có ứng dụng chủ cài trong hệ thống cần mua thêm Application Server CAL.

Có hai loại CAL:

 • User CAL — quyền truy cập tính theo số lượng người dùng
 • Device CAL — Quyền truy cập tính theo số lượng thiết bị

Số lượng CAL, cũng như loại CAL cần phải mua phụ thuộc nhu cầu của công ty. Nếu trong công ty có nhiều người dùng chung máy tính thì nên mua theo Device CAL; Ngược lại, nếu trong công ty, một người sở hữu nhiều máy tính, thì nên mua theo User CAL.

license key
license key

2. Ví dụ

Để giúp bạn hiểu rõ License Key là gì thì EMG Online đưa ra ví dụ sau

Công ty A có 100 nhân viên sử dụng 60 máy tính trạm (máy để bàn) dùng Windows Vista Business; 1 máy chủ cài Windows Server 2008 Standard để quản lý tài nguyên mạng và cài đặt Exchange Server 2007 Standard cũng trên máy chủ đó để gửi/nhận mail.

Các ứng dụng được cài đặt gồm: Windows Sever 2008 Standard; Exchange Server 2007 Standard; Office 2007 Standard. Số lượng license công ty cần phải mua là:

 • License cho máy chủ: 1 license cho Windows 2008 Server Standard; 1 license cho Exchange Server 2007 Standard
 • License cho máy trạm: 60 license cho Windows Vista Business; 60 license cho Office 2007 Standard
 • License cho quyền truy cập các ứng dụng chủ: 60 Device CAL cho Windows Server 2008; 100 User CAL cho Exchange Server 2007

Tìm kiếm liên quan

 • License code la gì
 • Licence la gì
 • License key
 • Software license la gi
 • Product Key là gì
 • Key Retail là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới