License là gì? Những điều bạn cần biết về License

licensing la gi

License là một từ tiếng Anh có nghĩa là bản quyền hay giấy phép. Chúng ta có các loại giấy phép quen thuộc như giấy phép lái xe ô tô lái xe gắn máy,v.v… Bên cạnh đó, License còn là thuật ngữ thường được sử dụng trong kinh doanh. Vậy Licensing là gì? Cấp phép trong kinh doanh nghĩa là sao? Tất cả những gì bạn cần biết về License sẽ có trong bài viết bên dưới. Mời bạn cùng khám phá ngay nhé!

Licensing là gì?

Licensing là gì? Bạn có thể hiểu License có nghĩa là Cấp phép hay giấy phép. Từ điển Cambridge định nghĩa: License là “to give someone official permission to do or have something”, tạm dịch là “cho phép ai đó chính thức làm hoặc có một cái gì đó”.

Giấy phép, tiếng Anh- Mỹ viết là license, tiếng Anh – Anh viết là licence, nghĩa là giấy cho phép chính thức để ai đó được sử dụng hoặc sở hữu một cái gì đó (bao gồm các loại như giấy tờ của giấy phép hoặc việc cấp phép).

licensing la gi
licensing la gi

Ai là người cấp phép License?

Theo Wikipedia, Giấy phép – License có thể được cấp bởi một bên cho một bên khác như là một yếu tố của một thỏa thuận giữa các bên đó. Một định nghĩa ngắn gọn của giấy phép là “ủy quyền sử dụng thứ mà được cấp phép”.

Cụ thể, giấy phép có thể được cấp bởi các cơ quan chức năng, để cho phép một hoạt động bị cấm. Nó có thể yêu cầu trả một khoản phí hoặc chứng minh một khả năng trước khi được cấp. Yêu cầu cũng có thể phục vụ để thông báo cho chính quyền về một loại hoạt động và cung cấp cho chính quyền cơ hội để đặt ra các điều kiện và giới hạn.

Có nhiều loại license như drivers license (giấy phép lái xe) hay license – bản quyền các phần mềm, license – cấp phép thương mại, v.v…

Đối với các phần mềm

Các phần mềm được thiết kế sử dụng trong máy tính đều được sản xuất bởi một công ty công nghệ nào đó và đều có license – nghĩa là bản quyền công nghệ.

Bạn sẽ quan tâm  Những Khái Niệm Cơ Bản: CPA, CPC, CPM, CPS, CPI và CPO là gì?

Tại Việt Nam, việc sử dụng các bản quyền có phần mềm chưa thật sự phổ biến vì đa số mọi người lựa chọn sử dụng bản miễn phí hoặc bản “cracking” nhiều hơn. Nhưng tại nước ngoài, nhất là tại các nước thuộc Châu Mỹ hoặc châu Âu, người ta rất coi trọng vấn đề bản quyền và đa số đều ưa chuộng sử dụng phần mềm chính chủ.

Lý do nên sử dụng phần mềm

Đầu tiên là các phần mềm đều được sáng tạo bởi “trí tuệ”. Do đó, việc sử dụng phần mềm bản quyền như cách bạn trả cho công cho người làm ra phần mềm, để có thể mở rộng thêm phần mềm cho bạn sử dụng.

Đứng về lợi ích người dùng, việc sử dụng phần mềm có license khiến bạn yên tâm hơn đó là không có virus nằm ẩn trong phần mềm khi bạn tải các ứng dụng crack.

Các phần mềm có license còn được nhà phát triển phần mềm hỗ trợ tối đa và tất nhiên là luôn được update các phiên bản mới nhất của phần mềm.

Những tác hại khi không sử dụng phần mềm có licensing là gì?

Khi sử dụng phần mềm không có bản quyền thì tất nhiên các bạn không được update các bản cập nhật mới nhất.
Có thể bị dính virus đánh cắp các thông tin trên máy của bạn, gây hại cho máy tính và làm máy tính hoạt động chậm.

licensing la gi
licensing la gi

Trong kinh doanh, Licensing là gì?

Licensing là gì? Trong kinh doanh, Cấp giấy phép là một thuật ngữ quan trọng và thường xuyên được sử dụng. Tiếng Anh gọi cấp giấy phép là Licensing.

Khái niệm cấp giấy phép

Licensing – Cấp giấy phép (hay cấp phép), được hiểu một cách đơn giản là hình thức hợp đồng nhượng quyền sở hữu trí tuệ hay nhượng quyền sử dụng sản phẩm trí tuệ để tiến hành sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nước ngoài.

Người cấp phép có thể cấp giấy phép theo luật sở hữu trí tuệ để cho phép sử dụng (chẳng hạn như sao chép phần mềm hoặc sử dụng sáng chế được cấp bằng) cho người được cấp phép, tránh cho người được cấp phép khỏi bị khiếu nại vi phạm từ người cấp phép.

Giấy phép thuộc sở hữu trí tuệ thường có một số thành phần vượt quá chính việc cho phép, bao gồm thời hạn, lãnh thổ, điều khoản gia hạn và các hạn chế khác được coi là quan trọng đối với người cấp phép.

Bạn sẽ quan tâm  Tham Khảo 25 Món Quà Tặng 20/11 Thầy, Cô Giáo Ý Nghĩa

Tầm quan trọng của licensing là gì?

Trong thời đại công nghệ và kinh tế tri thức, các sản phẩm trí tuệ hoàn toàn khác với mọi hàng hoá thông thường và thuộc loại dịch vụ đặc biệt.

Tính chất đặc biệt này được thể hiện trong quá trình sử dụng mà giá trị và hiệu quả của sản phẩm trí tuệ mang lại thường rất lớn, có thể gấp nhiều lần so với các hàng hoá thông thường khác.

Cho nên việc Cấp phép ra đời nhưng một hoạt động cần thiết để bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ. Thực chất, Cấp phép là một hoạt động giao dịch về sản phẩm trí tuệ, theo đó giá cả mua bán được hình thành và biến động theo quan hệ cung cầu của thị trường sản phẩm đặc biệt này và phụ thuộc vào mức lợi nhuận mang lại.

Phân loại quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ có thể được chia thành nhiều nhóm nhưng cơ bản quyền sử dụng những sản phẩm trí tuệ thường bao gồm 5 nhóm như sau:

 • Bằng sáng chế phát sinh (Patent);
 • Quyền tác giả hay tác quyền (Copyrights);
 • Nhãn hiệu thương mại (Trademarks);
 • Các quy trình công nghệ (Technological Process);
 • Bí quyết kỹ thuật (Know how);

Đặc điểm của License trong kinh doanh

Licensing là cách thức tiến hành phổ biến và phù hợp với những yêu cầu của các chủ thể kinh doanh quốc tế. Trong đó: Licensing bao gồm 2 bên là bên cấp phép (Licensor) và bên được cấp phép (Licensee).

Bên cấp phép (Licensor) thường là những công ty quốc tế, điển hình là các công ty xuyên quốc gia. Sau một thời gian sở hữu và sử dụng sản phẩm trí tuệ, họ cần khai thác chúng triệt để hơn và nhanh hơn thông qua cấp phép.

Như vậy bên cấp phép có điều kiện để đầu tư, đổi mới kịp thời sản phẩm trí tuệ khác nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường vì thường xuyên tiếp cận được công nghệ mới nhất.

Bên được cấp phép (Licensee) thường là các công ty quốc gia đi sau về công nghệ cho nên có nhu cầu công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện cụ thể của mình về tài chính và khả năng quản lý nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh quốc tế ổn định và ngày càng mở rộng.

Bạn sẽ quan tâm  Upselling là gì? Tầm quan trọng của Cross-selling và Upselling là gì?

Lợi ích của cấp giấy phép licensing là gì?

Licensing là gì? Cấp phép thường lại có lợi cho cả hai phía nên được nó được sử dụng trong các chiến lược kinh doanh và Marketing của các công ty.

Licensing là chiến lược kinh doanh quốc tế rất được ưa chuộng đối với các công ty nhỏ và vừa vì như trên đã nói, họ là những doanh nghiệp đi sau về công nghệ, lại thích hợp với chi phí thấp và trình độ quản lý không quá cao.

Các chi phí cấp phép thường thấp và nhìn chung không quá cao, P.Cateora đã nhấn mạnh điều này. Đây cũng là một yếu tố tất yếu và khách quan, bởi lẽ bên cấp phép đã sử dụng phần lớn sản phẩm trí tuệ trong suốt một thời gian nhất định.

Việc cấp phép, xét cho cùng, là cách tận thu để kịp thời đổi mới công nghệ hiện đại trong điều kiện cách mạng công nghệ tiến như vũ bão và hao mòn vô hình diễn ra rất nhanh chóng.

Licensing thường chỉ là chiến lược bổ sung cho sản xuất và xuất khẩu chứ không phải là chiến lược duy nhất để tiếp cận thị trường thế giới. Nội dung này càng đúng hơn đối với bên cấp phép.

Với những lợi ích trên nên Licensing gần như có một vai trò quan trọng nhất định trong các hoạt động kinh doanh quốc tế.

licensing la gi
licensing la gi

Từ khóa:

 • Licence
 • Software license la gì
 • How to pronounce license
 • Driving license
 • State license
 • License key

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *