Link juice là gì?

link juice

Link Juice là gì? Đây là một thuật ngữ của Google, rất thông dụng trong giới SEO. Nó đề cập đến sức mạnh website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Có thể hiểu nôm na là website có một liên kết trỏ tới thì nó có 1 Link Juice, có nhiều liên kết trỏ tới thì có nhiều Link Juice. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn chiến thắng các đối thủ trong cuộc đua xác định thứ hạng trên SERPs của Google. Cùng EMG Online tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Những yếu tố ảnh hưởng tới link juice là gì trong website?

Để hiểu rõ hơn về Link Juice là gì, ta xét ví dụ dưới đây:

Hai websites A và B cùng làm về một số keywords. Tất cả các yếu tố xếp hạng khác của 2 website là như nhau

Nếu có một Site C liên kết đến trang web A, nghĩa là Site A có một link juice trong khi Site B không có. Google sẽ nhìn vào những liên kết để xác định xem webistes nào đứng đầu. Như vậy, Trang A sẽ xếp hạng cao hơn trên SERPs do các link juice nhận được từ các trang web bên ngoài liên kết đến nó .

Làm thế nào để Link Juice đi đến trang web của bạn có hiệu quả ?

 • Website có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Website có nội dung người dùng tạo ra.
 • Website có Page Rank cao.
 • Website có tương đối ít các outbound links.
 • Website có vị trí xuất hiện cao trong SERPs.
 • Website đã được tối ưu hóa từ khóa anchor text phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn.
link juice
link juice

1. Liên kết có nội dung liên quan

Nếu bạn trỏ link tới một trang có chủ để sửa xe hơi từ một bài viết có nội dung nói về nấu ăn. Google sẽ biết là liên kết chả liên quan gì. Những link như thế thì không phù hợp và có thể không cung cấp nhiều giá trị uy tín.

2. Độ uy tín của site liên kết

Link từ những trang uy tín thường có nhiều giá trị hơn những link từ các trang còn mới hoặc chỉ vừa mới tạo. Nên nhớ Link Juice là gì?

3. Link có yếu tố nofollow

Những links nofollow khai báo với các công cụ tìm kiếm là nên bỏ qua. Vì vậy chúng sẽ không có giá trị trong việc chuyển link equity. Tuy nhiên, link nofollow vẫn có nhiều giá trị khác nữa.

4. Link bị chặn thu thập dữ liệu

Nếu trang bị chặn thu thập dữ liệu từ file robots.txt, trình thu thập dữ liệu sẽ được bảo là nên bỏ qua. Vì vậy sẽ  không chuyền giá trị link equity.

5. Vị trí đặt link trên trang web

Link được đặt ở footer hay sidebar của trang không chia sẻ nhiều khả năng xếp hạng so với các link trong phần nội dung. Cấu trúc của một site cũng giúp Google quyết định nội dung nào có ích với người dùng. Cấu trúc site cũng xem xét để hiểu mục đích của khách truy cập khi ghé trang này là gì và link này hỗ trợ giải quyết mục đích đó ra sao.

Bạn sẽ quan tâm  Link Nofollow là gì? Tác dụng của Link Nofollow trong SEO

6. Số lượng liên kết trên trang nguồn

Nếu link đến site của bạn là một trong hàng trăm, hàng ngàn link trên trang nguồn, nó gần như không có giá trị mặc dù chả có quy định cụ thể nào về số lượng link trên một trang.  Link juice là gì  khi bạn đã bị lạc trong cả rừng link, chả ai thèm nhấp và dĩ nhiên bị giảm giá trị.

7. Mã trạng thái  HTTP của trang liên kết

Những trang đã được xử lý như các mã trạng thái 200 hay mã chuyển hướng 301 sẽ giữ lại link equity của nó. Dù Google khẳng định tất cả các chuyển hướng bao gồm các mã trạng thái 302 bây giờ cũng sẽ chuyền sức mạnh xếp hạng, nhưng tốt nhất chúng ta nên xem xét lại điều đó.

Các công cụ tìm kiếm khác có thể sẽ không xem như vậy và ngoài link còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chiến lược xếp hạng.

Cách page nhận được link juice là gì?

1. Tạo Internal link

Một trong những nguồn sức mạnh tiềm năng của link juice không ở đâu xa. Đó chính là trang web của bạn.

Mải mê tìm kiếm các backlink có giá trị cao, nhiều webmaster thường bỏ qua các nhóm link juice từ chính các trang web phổ biến nhất của họ. Cả một nguồn sức mạnh to lớn đang đợi chờ bạn khai thác thông qua các internal link.

Với hầu hết các yếu tố SEO onpage, internal link bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa. Hãy lên danh sách một vài từ khóa mà bạn đang nhắm đến cho trang web của mình. Sau đó, tìm trong danh sách các trang web của bạn chứa các từ khóa đó để tìm ra được trang web giá trị nhất.

Một số công cụ hỗ trợ:

 • SEO Review Tools: Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tìm thấy cả tên miền và chỉ số PA của trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết bên ngoài trỏ vào trang của bạn. Ngoài ra thì công cụ này còn cho phép bạn tra cứu 10 trang cùng một lúc.
 • Small SEO Tools: Đây là một bộ công cụ miễn phí đa năng với hơn 100 công cụ khác nhau. Chúng giúp bạn trong việc kiểm tra bản quyền bài viết, kiếm tra thứ hạng trang web, xử lí văn bản, kiểm tra chỉ số SEO cho website, kiểm tra backlink, kiểm tra từ khóa, giúp google index website nhanh hơn.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Công cụ này giúp bạn kiểm tra, nghiên cứu các liên kết của đối thủ hoặc site của mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng ta tìm kiếm các nguồn backlink,  phân tích và so sánh website của mình và đối thủ.

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa mục tiêu cũng như các trang web có giá trị nhất thì đã đến lúc lấy các link juice từ những trang web đó rồi.

link juice
link juice

2. Lấy link juice

Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn dưới dạng anchor text.

Hãy cẩn thận khi chèn liên kết có anchor text là từ khóa chính xác. Vì điều này có thể khiến Google hiểu nhầm bạn đang spam từ khóa. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa hoặc LSI keywords để tránh trường hợp này.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lượng giá trị của một trang có thể chia đều cho tổng số liên kết của trang đó. Vì thế bạn cần xóa đi các outbound link không cần thiết để tối ưu hóa lượng link juice.

Bạn sẽ quan tâm  Copywriter là nghề gì? Xu hướng thời hiện đại của copywriting là gì?

Bạn có thể sử dụng rel=”nofollow” tag để tránh việc truyền link juice. Nhưng nó không giúp bạn tăng giá trị của trang thông qua các liên kết khác trên trang.

Bạn có thể tìm thấy số lượng liên kết nội bộ của một trang trong Google Search Console bằng cách search traffic.

Phương pháp tối đa hóa link juice là gì?

1. Cách nhận thêm link juice cho trang web

Link Building là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và External links (liên kết ngoài) được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Mỗi external link đến domain của bạn thì sẽ cho thấy rằng website của bạn có nội dung phù hợp hoặc có giá trị cao đối với người dùng.

Nghĩa là, khi các công cụ tìm kiếm xếp hạng website của bạn thì nó sẽ nhận thấy lượng link juice được truyền từ các external links đến website, làm tăng sức mạnh website.

Vì vậy, làm thế nào để xây dựng backlinks cho trang web? Điều này có vẻ là một nhiệm vụ khó nhằn vì nó phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên có một vài cách mà bạn có thể thực hiện được để tăng lượng backlinks cho trang web.

2. Thêm thẻ hreflang cho các trang web quốc tế

Có nhiều trang web nhắm mục tiêu đến nhiều đối tượng ở các quốc gia khác nhau. Vì vậy, bạn có thể dùng ngôn ngữ bản địa hoặc dịch nội dung của họ sao cho phù hợp với tất cả người dùng.

Thẻ hreflang dùng để cung cấp tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm giúp xác định ngôn ngữ của trang web. Thêm thẻ hreflang vào các phiên bản khác nhau của mỗi trang sẽ giúp Google Bots hiểu được định dạng ngôn ngữ của từng phiên bản. Từ đó có thể giúp website có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của từng ngôn ngữ.

Ngoài ra, thẻ hreflang cũng cho phép chia sẻ link juice giữa các trang và các phiên bản ngôn ngữ tương đương của chúng. Đồn thời, tạo nền tảng tốt cho các trang này có xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể thêm các thẻ hreflang vào XML Sitemap của mình. Cung cấp một tệp duy nhất cho các công cụ tìm kiếm trực tiếp đến tất cả các trang và các phiên bản của chúng.

link juice
link juice

3. Link reclamation

Link reclamation là quá trình tìm và sửa chữa các liên kết cũ trỏ đến các trang web của bạn. Sử dụng trình thu thập thông tin như Site Crawl hoặc kiểm tra báo cáo Index Coverage của Google Search Console để tìm các URL bị lỗi 404.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Ahrefs để tìm các liên kết đến trang này. Từ đó, có thể dễ dàng cung cấp cho chủ sở hữu web những url đã được update. (Họ cũng chẳng muốn giữ lại các link chết trên trang web để làm gì)

Đừng redirect các liên kết này đến trang chủ của bạn cũng như các trang không liên quan khác. Bởi điều này có thể khiến Google xem trang chủ của bạn gần như bị lỗi 404. Và có khả năng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trang web. Đây là một trong những vấn đề khá phổ biến đối với một số trang web hiện nay.

Tìm những nội dung/ bài viết mà người dùng thường chia sẻ và biến chúng thành những bài viết chất lượng hơn:

 • Mở rộng nội dung: Listicles là một trong các loại content rất thu hút người dùng mà bạn dễ thực hiện. Tạo nên một danh sách lớn và toàn diện như biến top 10 thành top 20. Và có thể đưa nó đến gần hơn với người đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể đưa thêm thông tin chi tiết hay các ví dụ minh họa để tăng giá trị bài viết.
 • Cập nhật nội dung: Có những bài viết với nội dung giá trị, tuy nhiên nó đã lỗi thời. Cập nhật nội dung với nhiều thông tin mới, hấp dẫn, hữu ích hơn sẽ giúp bạn liên kết được với nhiều người dùng hơn.
 • Trình bày đẹp: Rất nhiều người dùng bị thu hút bởi các yếu tố trực quan. Đặc biệt là đối với các chủ đề khô khan mang tính học thuật, kĩ thuật. Vì thế, thêm nhiều hình ảnh minh họa chất lượng sẽ kéo được nhiều người đọc hơn.
Bạn sẽ quan tâm  Có nên sử dụng dịch vụ SEO WEB giá rẻ hay không

Khi đã tạo được content ưng ý, bằng các phương tiện truyền thông xã hội, bạn hãy mang những bài viết này đến gần hơn với người đọc và khuyến khích họ chia sẻ chúng.

4. Tiếp cận cộng đồng

Nếu đã có linkbait content ưng ý thì tiếp theo sẽ là bước khó khăn nhất để xây dựng liên kết. Đó chính là tiếp cận cộng đồng.

Nghiên cứu đối thủ

Trước tiên hãy nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh. Sử dụng công cụ Open Site Explorer, bạn có thể tìm được các trang web đang trỏ đến đối thủ của bạn. (Bỏ qua các trang diễn đàn và thư mục)

Bạn sẽ có một danh sách các trang web bao gồm:

 • Trang web liên quan đến ngành của bạn
 • Các trang web cùng chủ đề
 • Các trang web đã liên kết đến nội dung tương tự

Sử dụng danh sách các công cụ hỗ trợ mà chúng tôi đã đề cập phía trên. Các công cụ này giúp kiểm tra chất lượng  domain trong danh sách website bạn vừa tìm được. Tìm các trang web tốt nhất để tạo được các liên kết giá trị nhất.

Ngoài ra chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công cụ hỗ trợ khác. Chúng sẽ giúp bạn tiếp cận cộng đồng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các công cụ hỗ trợ

 • BlogDash: Tại đây, bạn có thể tìm được danh sách các blogger trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Quan trọng hơn là bạn tìm kiếm được thông tin của họ và những gì họ đã viết gần đây.
 • AuthorCrawler: Công cụ được xây dựng bởi Tom Anthony của Distills. AuthorCrawl tìm thấy các liên kết đến một trang. Và từ đó, thu thập chúng, tìm kiếm các đánh dấu của tác giả để hiển thị thông tin Google+.

Khi thực hiện việc tiếp cận cộng đồng theo cách này, trước tiên bạn hãy bắt đầu từ việc thiết lập nội dung một cách hoàn chỉnh. Kiểm tra kĩ các trang web mục tiêu để tìm ra các liên kết bị hỏng mà bạn có thể thay thế chúng.

Tìm kiếm liên quan:

 • Link juice là gì
 • What is link juice
 • Internal link
 • Tạo Anchor text
 • Anchor text Facebook
 • Cách tạo link cho website
 • Anchor link là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...