Link Nofollow là gì? Tác dụng của Link Nofollow trong SEO

Link Nofollow là gì

Link Nofollow là gì? Khi các bạn làm SEO thì rất cần các liên kết, và chúng ta thường nhìn thấy hai thuộc tính nofollow và dofollow trong các thẻ liên kết đó. Vậy 2 thuộc tính này là gì và có tầm quan trọng ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Link Nofollow là gì?

Link nofollow là những liên kết gắn đối với thuộc tính rel=”nofollow”. Khi gắn thẻ nofollow tag, các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ tự mặc định bỏ qua liên kết đó. Bởi vì link nofollow không được cộng vào chỉ số PageRank nên nó hầu như không ảnh hưởng tới thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm.

Để được Google đánh giá cao về website của bạn, thì link dofollow đóng một vai trò khá quan trọng. Bởi link dofollow được xem là một tín hiệu cho thấy Website mà bạn đặt liên kết có nội dung tốt và muốn giới thiệu nó đến cho người đọc vào Google thăm dò.

Vì vậy mà các con robot (spider) sẽ thông qua đường link này để vào website mà bạn giới thiệu. Nếu như website mà bạn giới thiệu tốt, thì lúc này Google sẽ cho điểm chất lượng đối với website của bạn.

Link dofollow được biết đến là một liên kết có lợi trong seo. Và mỗi link dofollow được tính sẽ được coi là một backlink, vì vậy mà loại liên kết này rất cần để hỗ trợ trong quá trình seo top.

Tác dụng của liên kết nofollow trong SEO

Theo như tôi đã nói ở trên, việc có link nofollow trỏ về website, không ảnh hưởng gì đến thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm là không chính xác. Thậm chí các link nofollow còn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình SEO của bạn, giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Lý do là:

 • Link nofollow giúp đem lại lượng traffic khổng lồ và miễn phí. Thử lấy 1 ví dụ về link nofollow từ Facebook. Khi bạn viết bài với nội dung chất lượng, chia sẻ lên các group, nếu nội dung đó phù hợp, khả năng điều hướng tốt thì chẳng có lý do nào để người dùng không truy cập vào website của bạn cả.
 • Một link nofollow tốt có thể kéo theo nhiều link dofollow. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu nội dung của bạn chất lượng. Link nofollow giúp người đọc biết đến website của bạn (có thể qua Facebook, Youtube, Quora…). Khi thấy nội dung của bạn hay, phù hợp với bài viết của họ. Thì chẳng có lý do gì để họ không trỏ link tới website của bạn để tăng trải nghiệm cho người dùng.
 • Link nofollow được xem là 1 loại link khá tự nhiên (không spam). Một số SEOer spam quá mức, tạo quá nhiều backlink dofollow không tự nhiên về website của họ. Điều này có thể bị google phạt. Và tất nhiên link nofollow thì không.
Bạn sẽ quan tâm  Authority là gì? Tìm hiểu rõ hơn về cách xây dựng authority site
nofollow
nofollow

Tầm quan trọng của dofollow và Link Nofollow

Khi bạn xây dựng backlink cho website của bạn như post bài quảng cáo trên các diễn đàn, tạo chữ kí, profile thì bạn nên để ý xem các liên kết này trỏ về website của bạn là dofollow hay nofollow vì dofollow thì mới tính backlink còn nofollow bạn chỉ nhận được direct traffic, chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc.

DoFollow links

Thông thường có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website đó. Website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn, website càng có cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm.

Mặt khác, nếu website của bạn có backlinks từ những website với nội dung không tốt hay ít liên quan trỏ đến, độ uy tín nói chung của website của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, PageRank sụt giảm và còn các hậu quả nghiêm trọng từ Link Spam.

NoFollow links

Về lý thuyết có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, tuy nhiên, NoFollow links có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho dịch vụ SEO từ khóa. Trong quá trình build links, không thể coi nhẹ việc tham gia các diễn đàn chuyên môn và blogs một cách xây dựng và có ích dù không nhận được “link juice.”

Ngoài ra, người dùng không phân biệt nội dung DoFollow và NoFollow mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt, dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.

Cuối cùng, dù Google không ghi điểm trực tiếp cho liên kết NoFollow, Google bots vẫn index các nội dung này, và việc này có thể ảnh hưởng đến ghi nhận của bộ máy tìm kiếm về link portfolio của một website. Link Nofollow là gì

Lời khuyên cho liên kết trên trang của bạn?

Việc các đường dẫn nào trên trang của bạn cũng đều dofollow (hoặc bạn không chèn thuộc tính rel thì nó sẽ là dofollow hết) sẽ không tốt một chút nào! vì liên kết tới 1 trang spam, mà dofollow thì bạn cũng bị liên lụy..Pagerank là 1 yếu tố mạnh trong SEO và giả sử trang bài viết của bạn được PR5 thì 1 liên kết dofollow của bạn qua 1 trang khác thì bạn đã chia bớt hạng (nếu coi là đơn vị) cho họ.

Các liên kết không quan trọng khác trên website bạn nên để nofollow ví dụ website của các khách nhận xét trong phần comment vì mình không thể kiểm tra được độ tin cậy của các liên kết này.Các liên kết đến các trang trên website của bạn như About,Contact bạn nên để nofollow vì đừng lãng phí Juice

Cách sử dụng link dofollow và link nofollow

Mặc dù nofollow được đánh giá là một thuộc tính liên kết không khuyến khích trong quá trình seo. Nhưng nó chỉ được dùng để đánh giá điểm chất lượng của nàng Google, chứ không phải là đánh giá được sự bổ ích cho người dùng. Vì vậy mà còn tùy thuộc vào nội dung của website mà bạn hướng đến giới thiệu như thế nào, thì mới quyết định được nên hay không nên trỏ liên kết này.

Bạn sẽ quan tâm  SEO Quake Plugin: Công cụ tuyệt vời để check SEO website

Thế nên bạn có thể đưa cả hai thuộc tính dofollow và nofollow vào trong liên kết. Và cũng hạn chế không được cài đặt toàn bộ bằng liên kết dofollow. Bởi Google khá thông minh trong việc phân biệt được đâu là liên kết chất lượng tự nhiên và đâu là do người dùng cố tình đặt liên kết chất lượng. Vì vậy mà bạn nên sử dụng cả hai loại link này sao cho hợp lý nhất.

nofollow
nofollow

Cách kiểm tra link dofollow và nofollow

Mặc dù hai thuộc tính này đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình seo. Tuy nhiên đối với những seoer khi mới vào nghề thì sẽ rất khó phân biệt và kiểm tra được đâu là nofollow, đâu là nofollow. Và cách đơn giản nhất để kiểm tra đó chính là tiến hành cài đặt tool check trên trình duyệt chrome để kiểm tra out link

 • Bước 1: bạn mở trình duyệt Chrome lên vào phần cài đặt, ở mục công cụ khác chọn tiện ích mở rộng.
 • Bước 2: từ màn hình kéo chuột xuống cuối cùng và tích vào mục tải thêm tiện ích.
 • Bước 3: tiến hành gõ vào nút tìm kiếm nằm ở phía bên trái màn hình, ghi vào trong ô tìm kiếm là nofollow .
 • Bước 4: lúc này hàng loạt các tiện ích chứa từ khóa sẽ được hiện ra. Và trong đó có tiện ích nofollow bạn bấm vào nút thêm vào chrome.
 • Bước 5: lúc này ở trên màn hình sẽ xuất hiện ra một bản thông báo hỏi bạn có nên thêm tiện ích hay không. Thì bạn tiến hành bấm vào nút thêm tiện ích, sau đó tắt trình duyệt chrome và mở lại là có thể sử dụng. Link Nofollow là gì

Với tiện ích này, bạn thì dễ dàng kiểm tra backlink nofollow và dofollow một cách dễ dàng.

Ngoài cách dùng plugin nofollow như trên ta có thể view source và tìm kiếm thuộc tín rel = “nofollow” nếu không có chữ nofollow thì backlink đó mặc định là dofollow

Tỷ lệ dofollow và nofollow như thế nào thì hợp lý?

Rất khó có thể đưa ra được 1 tỉ lệ nào là hợp lý và dofollow nhiều hơn hay nofollow nhiều hơn tuy nhiên chúng ta nên lưu ý với đợt cập nhật mới nhất của Google về link thì Google sẽ ưu tiên liên kết đó có traffic, liên kết từ những website cùng lĩnh vực chí ít là bài viết đó cùng lĩnh vực chủ đề với website của chúng ta.

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền đã đăng ký chính chủ hay chưa?

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

nofollow
nofollow

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng Link Nofollow là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Nofollow la gì
 • Nofollow extension
 • Rel nofollow
 • Link nofollow
 • Thẻ nofollow
 • Cụ pháp nofollow

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *