Lỗi 502 Bad Gateway là gì và cách khắc phục lỗi này như thế nào?

502 Bad Gateway la gi

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cùng với lỗi 503, lỗi 504 và các lỗi máy chủ 500 khác, lỗi “502 Bad Gateway” (lỗi 502) là một sự xuất hiện bực bội có thể khá khó sửa nếu bạn không biết chắc chắn nơi cần tìm.

Với việc lướt web tích cực trong mạng, mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Thỉnh thoảng, người dùng thay vì trang web gặp lỗi HTTP. Nếu, với tư cách là người dùng Internet, bạn gặp phải lỗi 500, trong hầu hết các trường hợp, sự cố không phải do bạn hoặc kết nối Internet của bạn, mà là do máy chủ trang web. Ngoại lệ là lỗi 502, có thể chỉ ra các cài đặt không chính xác, đặc biệt là nếu cửa sổ có lỗi xuất hiện rất thường xuyên và bất kể bạn đang cố gắng truy cập trang web nào. Trước tiên, bạn cần xác định rằng các phương pháp để giải quyết lỗi 502 Bad Gateway cho người dùng và người quản trị trang là khác nhau.

502 Bad Gateway la gi
502 Bad Gateway la gi

Lỗi 502 Bad Gateway có ý nghĩa gì với người dùng và chủ trang web?

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Cho dù bạn là nhà phát triển web và một trong các trang web bạn tạo ra đang bị dính lỗi 502 hay bạn là người dùng đang cố gắng truy cập trang web và màn hình hiển thị lỗi 502, chúng tôi sẽ giải thích vấn đề này và cách khắc phục nó dưới đây.

Giải thích và cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Lỗi 502 không phải là lỗi từ thiết bị hay do đường truyền mạng của bạn, nó là lỗi của chính trang web đó. Đó là một trong những gì chúng tôi gọi là “mã trạng thái HTTP”. Mã này cho phép quản trị viên web biết những gì đang xảy ra với trang web của mình. Nhưng không may, giống như nhiều lỗi 500 khác, nó không phải là một mô tả nguyên nhân cụ thể nào đó mà nó có thể là một loạt các lý do khác nhau dẫn đến tình trạng này.

Ở cấp độ cơ bản, lỗi 502 có nghĩa là có sự cố khi kết nối giữa các máy chủ. Lỗi 502 liên quan đến giao tiếp giữa máy chủ hoạt động như một cổng hoặc proxy đã chấp nhận phản hồi không hợp lệ từ máy chủ thượng nguồn (hoặc máy chủ gốc).

Sự cố xảy ra khi máy chủ thượng nguồn và máy chủ cổng không thể đồng thuận về giao thức trao đổi dữ liệu, dẫn đến không thể hiển thị trang web. Lỗi 502 thường có nghĩa là cài đặt cấu hình sai trong quá trình thiết lập trang web

Nguồn gốc và nguyên nhân gây lỗi 502 Bad Gateway là gì?

1. Nguồn lỗi Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, một lỗi cổng không hợp lệ xảy ra ở phía máy chủ, vì vậy một người dùng đơn giản không thể sửa nó. Cũng có thể trình duyệt đã sử dụng đã đăng ký lỗi 502 Bad Gateway, không thực sự tồn tại hoặc đơn giản là bạn bị ngắt kết nối mạng. Nguồn gốc của lỗi cũng có thể là như sau:

 • Lỗi máy chủ: cổng từ máy chủ đích nhận kết quả âm. Điều này có thể xảy ra do lỗi hệ thống. Trong các trường hợp hiếm hoi, máy chủ có thể bị ngắt kết nối mạng, ví dụ như khi nội dung vi phạm luật.
 • Quá tải máy chủ web: nếu máy chủ web đạt đến giới hạn, nó không thể đáp ứng yêu cầu nữa. Do đó, cổng phát hành 502 Cổng xấu. Lý do có thể là một sự quan tâm cao bất ngờ trong trang web hoặc thậm chí là một cuộc tấn công DDoS. Điều này có nghĩa là kẻ tấn công sử dụng mạng ảo để làm quá tải máy chủ và gây ra sự cố hệ thống.
 • Lập trình PHP không chính xác: đôi khi vấn đề nằm ở mã trang web. Sau đó, một số yêu cầu sẽ nhận được một kết quả tiêu cực.
 • Lỗi giao tiếp: Tường lửa (máy chủ và máy khách) có thể gây ra lỗi khi chuyển tiếp yêu cầu ở cả hai phía của kết nối.
 • Lỗi trình duyệt: gây ra lỗi hiển thị trang web và 502 Bad Gateway có thể mở rộng trình duyệt của bạn.
Bạn sẽ quan tâm  Mua hosting và tên miền với mục đích gì – Các dịch vụ uy tín tại Việt Nam

2. Các nguyên nhân chính gây ra Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

 • Tên miền không được phép: Tên miền theo địa chỉ IP không được phép. Điều quan trọng cần lưu ý là các thay đổi DNS có thể mất nhiều thời gian khi chúng hoạt động. Nó phụ thuộc vào thời gian sống của TTL hoặc trên đời dành cho mỗi bản ghi.
 • Máy chủ nguồn không khả dụng: Kết nối Internet không hoạt động hoặc không.
 • Tường lửa chặn yêu cầu: tường lửa chặn kết nối giữa các máy chủ biên và máy chủ nguồn trên trang web. Nó cũng có thể được gây ra bởi các plugin bảo mật CMS. Một số hệ thống bảo mật DDOS quá hoạt động, do đó chặn các yêu cầu từ máy chủ phân phối nội dung.

Hướng dẫn xử lý lỗi 502 Bad Gateway trong WordPress

Lỗi này thường xảy ra khi máy chủ của bạn không thể tìm thấy nguyên nhân của phản hồi không hợp lệ. Do đó chúng ta phải dùng phương pháp thử và loại trừ cho đến khi tìm ra lỗi. Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cùng bắt đầu!

1. Tải lại website của bạn

Đôi khi thời gian đáp ứng trên máy chủ của bạn dài hơn là do lưu lượng truy cập tăng hoặc tài nguyên máy chủ thấp. Trong trường hợp này, vấn đề sẽ được tự động khắc phục chỉ trong vài phút. Bạn nên cố tải lại trang web đang xem nếu nguyên nhân này là tác nhân gây lỗi.

Nếu giải pháp này đã có thể khắc phục vấn đề, bạn không cần đọc tiếp bài viết. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nhìn thấy lỗi này thường xuyên, bạn cần tiếp tục đọc tiếp bài viết để tìm cách khác xử lý lỗi này.

2. Xóa Browser cache

502 Bad Gateway la gi
502 Bad Gateway la gi

Trình duyệt của bạn sẽ hiển thị lỗi trang từ bộ nhớ đệm. Thậm chí sau khi đã khắc phục được sự cố này, bạn sẽ vẫn thấy lỗi 502 Bad Gateway bởi vì trình duyệt tải trang web của bạn từ bộ nhớ đệm.

Để khắc phục điều này, người dùng hệ điều hành Windows/Linux có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F5 và người dùng Mac OS có thể nhấn tổ hợp hợp phím CMD + Shift + R để làm tươi trang.

Bạn cũng có thể xóa bộ nhớ đệm cách thủ công trong mục cài đặt của trình duyệt.

Sau khi bạn đã xóa bộ nhớ đệm WordPress, thử tải lại trang web của mình lần nữa.

Bạn sẽ quan tâm  Cluster meaning là gì? Khám phá toàn bộ về cụm máy tính cluster

Bạn có thể dùng trình duyệt web khác để khắc phục sự cố nếu vấn đề xảy ra do bộ nhớ tạm của trình duyệt. Nếu vẫn bạn nhìn thấy lỗi này trên tất cả các trình duyệt, hãy tiếp tục các bước tiếp theo.

3. Vô hiệu hóa CDN hoặc tương lửa

Nếu bạn đang dùng một dịch vụ CDN hoặc tường lửa cho website trên trang của mình, thì rất có thể nó là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi. Để kiểm tra điều đó, bạn cần tạm thời vô hiệu hóa CDN.

Sau khi vô hiệu hóa, nó sẽ loại bỏ các lớp bổ sung đã được tạo ra giữa trình duyệt của bạn và máy chủ lưu trữ. Trang web của bạn bây giờ sẽ tải hoàn toàn từ máy chủ của bạn và nếu vấn đề là do dịch vụ tường lửa /CDN gây ra, thì nó sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Sau đó, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ CDN của mình để được hỗ trợ. Khi vấn đề được giải quyết, bạn có thể tiếp tục và bật lại CDN.

4. Cập nhật wordpress themes và plugins

Nếu lỗi này vẫn còn xảy ra, chúng ta cần kiểm tra WordPress Themes và Plugins.

Đầu tiên bạn cần tắt tất cả WordPress plugins thông qua giao thức FTP. Sau đó, truy cập vào trang web của bạn để xem thử lỗi đã được khắc phục chưa.

Nếu sự cố vẫn chưa được khắc phục thì rất có thể một trong các plugin của bạn là nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway. Giờ bạn cần kích hoạt lần lượt tất cả các plugin cho đến khi phát hiện ra plugin gây lỗi.

Bạn có thể sử dụng một plugin khác có cùng tính năng để thay thế hoặc liên hệ với tác giả để được hỗ trợ.

Nếu ngưng kích hoạt plugins không khắc phục được sự cố, bạn cần kiểm tra WordPress Themes của mình. Bạn cần thay đổi theme đang sử dụng thông qua phpMyAdmin.

Sau khi thay đổi sang WordPress theme mặc định, hãy truy cập vào trang web của mình để xem nó hoạt động ra sao. Nếu bạn vẫn còn nhìn thấy lỗi, tiếp tục bước tiếp theo.

5. Kiểm tra hosting sever

Nếu đã sử dụng tất cả các bước được đề cập ở trên mà vẫn không thể khắc phục sự cố, thì rất có thể vấn đề nằm ở máy chủ lưu trữ của bạn.

Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để thông báo cho họ biết vấn đề mà mình gặp phải cũng như yêu cầu hỗ trợ từ họ. Bạn cũng có thể đề cập với họ tất cả các cách mà bạn đã dùng để gỡ rối nhưng không được.

Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ chất lượng sẽ nhanh chóng xử lý vấn đề này nếu nguyên nhân gây lỗi là do cấu hình sai máy chủ.

Tìm hiểu các lỗi thường gặp khác ngoài lỗi 502 bad gateway

Lỗi 502 Bad Gateway là gì 500, 502, 504 và 508 – Những lỗi rất hay gặp hiện nay, nhưng một người quản trị website liệu có thực sự hiểu và phân biệt được cách xử lý để website hoạt động trở lại bình thường?
502 Bad Gateway la gi
502 Bad Gateway la gi

Lỗi 500

500 – Internet Server Error là một trong những lỗi phổ thông nhất hay gặp khi sử dụng dịch vụ Hosting.
– Trường hợp sửa sai file .htaccess, trước tiên hãy đăng nhập cPanel –> File Manager –> chọn Show hidden files khi hiện ra popup. Để debug lỗi này với file .htaccess, hãy thử tạm thời đổi tên file thành  .htaccess.bak để xem có phải lỗi đến từ file này không. Nếu muốn kiểm tra thủ công từng dòng trong file hiện tại, hay thêm dấu # vào đầu dòng nào mà cảm thấy nghi ngờ có lỗi.
– Trường hợp quyền truy cập thư mục/file bị sai, hãy quan sát các thư mục bị đặt sai CHMOD, ví dụ như thư mục 500 hoặc file là 400, thì hãy thiết lập lại trong File Manager của hosting cPanel. Đây là lỗi chủ yếu liên quan tới nền tảng Linux, với các thư mục cần CHMOD 0755, các file cần CHMOD 0644.
– Trường hợp đạt giới hạn tối đa của LVE trong Cloud Linux xảy ra khi tài khoản hosting có lưu lượng truy cập lớn và đạt ngưỡng giới hạn của gói dịch vụ. Khi đó hãy kiểm tra mục Resource Usage nằm trong cPanel hoặc liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ để trao đổi thêm. Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng CloudLinux thường có ngưỡng giới hạn tài nguyên cho các gói hosting. Cách tốt nhất là kiểm tra kĩ file error_log để xem script/plugin nào đang gây ra lỗi quá tải này. Nếu việc tối ưu hóa được thực hiện hoặc gỡ bỏ script mà vẫn lỗi, khả năng cao là người dùng cần phải nâng cấp gói dịch vụ cao hơn.

Lỗi 504

504 – Server is unavailable, tương tự như lỗi 502 nhưng có sự khác nhau là các phản hồi không được nhận tất cả trong một khoảng thời gian cụ thể, dẫn đến yêu cầu đã bị hết thời gian và báo lại rằng không khả dụng.
90% lỗi này đến từ khả năng tải của máy chủ, các nhóm kĩ thuật có theo dõi hệ thống thường phát hiện ra và xử lý trong vòng 10-30 phút. Thêm vào đó, còn có khả năng mã nguồn của bạn đòi hỏi thực thi lâu hơn thời gian cho phép của cấu hình trên máy chủ. Cách tốt nhất là theo dõi trạng thái của hệ thống, liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ. Nếu máy chủ không gặp sự cố gì, khả năng cao là mã nguồn thực thi lâu hơn và cần thay đổi giá trị thiết lập PHP max_execution_time.
Nên cân nhắc tìm biện pháp tối ưu hoá script để lỗi này không lặp lại.

Lỗi 508

508 – Resource Limit is Reached thường được thông báo bởi các giới hạn về CPU, RAM, I/O hoặc Entry Process đã vượt qua mức cho phép.
Các phương án xử lý như sau:
– Tối ưu hóa mã nguồn, chỉ sử dụng những plugin quan trọng nhất, hạn chế dùng bừa bãi plugin.
– Cân nhắc nâng cao gói dịch vụ hosting hoặc nâng cấp lên VPS/máy chủ riêng.

Các tìm kiếm liên quan:

 • 502 bad gateway nginx
 • 502 bad gateway cloudflare
 • 502 bad gateway là gì
 • lỗi 502 bad gateway cloudflare
 • lỗi 502 bad gateway wordpress
 • 502 bad gateway nginx ubuntu
 • 502 bad gateway nginx/1.10.3 (ubuntu)
 • 502 bad gateway vultr
Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về PrestaShop để bắt đầu trang web thương mại điện tử

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *