Lỗi 503 service unavailable là gì? Hướng dẫn cách khắc phục chi tiết

loi 503

Lỗi 503 Service Unavailable là một trong những lỗi phổ biến trên website. Thông thường lỗi này xảy ra khi máy chủ trang web của bạn không thể nhận được phản hồi thích hợp từ tập lệnh PHP đang chạy trong nền. Vậy 503 Service Unavailable là gì? Cách nhận biết và khắc phục lỗi 503 như thế nào? EMG Online sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề trong bài viết sau.

Lỗi 503 service unavailable là gì?

Lỗi 503 service unavailable tạm dịch: Dịch vụ không khả dụng cho biết rằng máy chủ web tạm thời không thể xử lý yêu cầu. Nó được gọi là lỗi 503 vì đó là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web sử dụng để xác định loại lỗi. Nguyên nhân gây ra lỗi 503 có rất nhiều, nhưng hai lý do phổ biến nhất là: máy chủ bị bị quá tải khi tiếp nhận các yêu cầu của người dùng hoặc máy chủ đang thực hiện bảo trì.

loi 503
loi 503

Lỗi 503 service unavailable khác với lỗi 500, lỗi 500 xảy ra khi có thứ gì đó ngăn máy chủ xử lý yêu cầu của bạn, trong khi lỗi 503 là máy chủ vẫn ổn, nó chỉ tạm thời ngăn chặn truy cập từ bạn do quá tải.

Cũng giống như các lỗi 5xx khác, các nhà thiết kế trang web có thể tùy chỉnh cách hiển thị lỗi 503. Vì vậy, bạn có thể thấy các lỗi 503 xuất hiện khác nhau trên các trang tìm kiếm. Các trang web cũng có thể sử dụng các tên hơi khác nhau cho lỗi này. Ví dụ: bạn có thể thấy các tên như:

– Dịch vụ http/1.1 không khả dụng

– 503 Dịch vụ tạm thời có sẵn

– Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng

– Dịch vụ không khả dụng – Lỗi DNS

– Lỗi HTTP 503

– HTTP 503

– Lỗi 503 Dịch vụ không khả dụng

Nguyên nhân gây ra lỗi 503?

Có hai nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi 503 service unavailable:

  • Một là, máy chủ có thể ngừng hoạt động để bảo trì theo lịch trình. Có nghĩa là, nó đã không bị hỏng, nhưng nó đang được bảo trì.
  • Hai là, máy chủ có thể từ chối yêu cầu do quá tải. Do lượng truy cập quá cao và máy chủ đang từ chối một phần yêu cầu bằng cách trả ra cho người dùng mã trạng thái 503 để duy trì trạng thái bình thường.
Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn sử dụng VPS ĐƠN GIẢN

Lỗi 503 Dịch vụ không khả dụng rất quan trọng đối với SEOer. Nếu bạn không khắc phục sớm, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá nó như một vấn đề xấu và chặn việc lập chỉ mục trang.

Vậy, làm thế nào để khắc phục 503 service unavailable. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn nhanh chóng khắc phục lỗi 503.

Xử lý sự cố HTTP 503: dịch vụ máy chủ

Việc sửa lỗi HTTP 503 càng nhanh càng tốt hoặc thậm chí cố gắng ngăn chặn chúng xảy ra. Nếu không, điều này dẫn đến người dùng không hài lòng, mất lưu lượng truy cập và bị phạt bởi các máy công cụ tìm kiếm.

Nó luôn luôn có thể ngăn chặn lỗi xảy ra. Ví dụ: nếu máy chủ của bạn tạm thời ngừng hoạt động do công việc bảo trì đang được thực hiện. Tuy nhiên, với các trang lỗi được thiết kế riêng, bạn có cơ hội thông báo cho khách truy cập của mình về các tình huống xung quanh thời gian chết. Ngoài ra, rất hữu ích khi chỉ định thời gian trang web của bạn sẽ khả dụng trở lại sau khi bạn có thể ước tính thời gian bảo trì. Có thể tìm thấy các mẹo và thủ thuật khác để xử lý Mã lỗi 503 trong các gợi ý sau:

loi 503
loi 503

Giải pháp 1: Sử dụng các tài nguyên lưu trữ cần thiết

Lưu lượng truy cập có lẽ là vấn đề lớn nhất khi nói đến vấn đề HTTP 503. Một mặt, một trong những mục tiêu quan trọng nhất là thu hút càng nhiều khách truy cập càng tốt, nhưng mặt khác, sự gia tăng khách truy cập gây ra sự quá tải của máy chủ và do đó làm tăng xác suất lỗi 503. Do đó, điều rất quan trọng là duy trì tổng quan về số lượng người dùng và tăng tài nguyên lưu trữ trong thời gian dài để đảm bảo sự ổn định lâu dài.

Giải pháp 2: Cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên

Nếu phần mềm độc hại và spam gây ra lỗi 503, bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình và làm việc với họ để giải quyết vấn đề. Để tránh các tình huống như thế này, bạn nên chú ý bảo mật WordPress ngay từ đầu. Các điều kiện của nhà cung cấp của bạn đóng một vai trò quan trọng – bạn nhận được bao nhiêu sự bảo vệ tùy thuộc vào gói máy chủ được chọn. Ví dụ: bạn phải luôn sử dụng phần mềm cập nhật và nhập các bản cập nhật có sẵn càng sớm càng tốt. Nếu không, các ứng dụng lỗi thời với các lỗ hổng đã biết sẽ nhanh chóng trở thành cửa ngõ cho tin tặc.

Bạn sẽ quan tâm  Chiết khấu là gì? Cách sử dụng chiết khấu không giảm giá trị sản phẩm

Giải pháp 3: Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi HTTP 503 do máy chủ tạo ra có thể là do mã nguồn web được lập trình không chính xác. Ví dụ: WordPress rất dễ bị 503 do thời gian tải quá lâu. Điều này có thể dẫn đến số lượng truy cập cơ sở dữ liệu quá nhiều hoặc các plugin được lập trình kém. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn tích hợp quá nhiều plugins. Giải pháp là lọc ra các plugin có vấn đề để bạn có thể tắt chúng nếu cần.

Cách khắc phục lỗi: 503 service unavailable

Nếu bạn truy cập vào web với vai trò là khách, gặp phải lỗi 503 server hãy thử các cách sau để khắc phục.

Lỗi 503 chỉ ra sự cố tạm thời do máy chủ trang web đang bị quá tải, vì vậy bạn có thể làm mới trang bằng cách nhấn F5 để khắc phục sự cố. Hoặc nhấn nút Tải lại trang trên thanh địa chỉ.

Lưu ý: Nếu thông báo lỗi Dịch vụ 503 không khả dụng xuất hiện trong khi thanh toán cho giao dịch mua hàng trực tuyến, hãy lưu ý rằng nhiều lần thử thanh toán có thể sẽ tạo ra nhiều khoản phí.

Khởi động lại router và modem của bạn

Mặc dù 503 rất có thể vẫn là lỗi của trang web bạn đang truy cập, nhưng có thể sự cố là do cấu hình máy chủ DNS trên router hoặc máy tính của bạn. Hãy khởi động lại router và modem để khắc phục.

Thoát ra và truy cập vào 1 thời gian khác

Lỗi 503 xảy ra thường là do máy chủ quá tải vì thế quay trở lại vào thời điểm khác có thể bạn sẽ không gặp lỗi này nữa.

Do chế độ Improper Firewall Configuration

Tường lửa Firewall là một tính năng bảo vệ máy tính, được tích hợp sẵn trên hệ điều hành windows 10, nó có vai trò như một người gác cổng, quyết định hành vi truy cập nào là an toàn hoặc độc hại. Tuy nhiên, cách hoạt động của tường lửa đôi khi bị nhầm lẫn giữa truy cập an toàn và truy cập độc hại nên dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable Error.

Khi gặp 503 service unavailable, bạn có thể thử tắt tường lửa windows bằng cách sau:

Bước 1: Từ menu Start, gõ “Firewall” để mở Windows Defender Firewall

Bước 2: Cửa sổ Windows Defender Firewall mở ra, bạn tìm đến mục Turn Windows Firewall on or off ở khung bên trái, để bật tắt tường lửa windows 10

Bạn sẽ quan tâm  Web Service là gì? Tìm hiểu lợi ích & cách thức hoạt động của Web Service

Bước 3: Chọn Turn off windows defender firewall như hình bên dưới. Lúc này bạn sẽ thấy hai biểu tượng màu đỏ có dấu X ở giữa xuất hiện.

Thực hiện những thao tác trên xong, bạn tiến hành khởi động lại máy và thử truy cập lại trang web vừa báo lỗi 503 service unavailable.

Tắt bớt các ứng dụng đang chạy

Ứng dụng của web hoặc ứng dụng của hệ điều hành bị dừng đột ngột cũng có thể gây lỗi HTTP 503: Dịch vụ không khả dụng. Bạn hãy khắc phục vấn đề bằng cách sau:

Nếu lỗi xảy ra do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để xem có thể giảm thiểu những gì để tránh điều này xảy ra lần nữa. Bạn cũng cần tăng cường bảo mật hoặc áp dụng các bản vá mà tin tặc có thể sử dụng để tấn công trang web của bạn.

Tăng băng thông cho website

Băng thông mô tả lượng dữ liệu tối đa có thể gửi và nhận qua một kết nối cụ thể trong một giây. Chính vì thế băng thông càng lớn thì tốc độ trao đổi dữ liệu càng nhanh từ đó hạn chế được tình trạng lỗi 503 service unavailable.

loi 503
loi 503

Khởi động lại máy chủ

Nếu bạn hoặc quản trị viên web có khả năng làm như vậy, thì đây là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Nếu ứng dụng của bạn trải rộng trên nhiều máy chủ, hãy đảm bảo tất cả được khởi động lại theo cách phù hợp để hệ thống được đưa trở lại trực tuyến như thường.

Từ khóa:

  • Cách khắc phục lỗi 503 trên Youtube
  • Sửa lỗi 503 YouTube
  • Cách khắc phục 503 Youtube trên điện thoại
  • 503 Service Temporarily Unavailable

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *