Lợi ích của ứng dụng Chatbot là gì? Chatbot và Email khác nhau ra sao?

chatbot marketing

Ứng dụng Chatbot marketing là gì mà lại đang trở thành hiện tượng trong giới công nghệ và dịch chuyển mạnh mẽ sang hầu hết các lĩnh vực kinh doanh online và doanh nghiệp? Tiềm năng của Messenger Marketing ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ứng dụng Chatbot marketing là gì?

Là một phần mềm máy tính giúp tương tác / nói chuyện với từng khách hàng TỰ ĐỘNG, 24/7.

Chatbot Messenger là phần mềm được kết nối với Facebook Messenger, giúp hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng có thể thực hiện tự động.

chatbot marketing
chatbot marketing

Chatbot là một công cụ có thể giao tiếp, tương tác với con người thông qua trí tuệ nhân tạo đã được lập trình sẵn. Trong hầu hết các trường hợp thì Ứng dụng Chatbot được sử dụng qua ứng dụng nhắn tin để nói chuyện với con người.

Chatbot marketing có thể sử dụng như một công cụ hiệu quả giúp cho việc chăm sóc khách hàng được thực hiện tự động 24/7. Trên thực tế, chatbot nhanh hơn con người trong việc đưa ra câu trả lời. Hơn nữa, với chatbot các doanh nghiệp sẽ không cần thuê nhân viên để chăm sóc khách hàng. Điều này giúp cho chi phí marketing của doanh nghiệp được giảm xuống.

Có rất nhiều các công cụ Automation Marketing chúng ta đã từng biết từ trước để chăm sóc khách hàng và thu thập danh sách khách hàng tiềm năng như: Email, Group, Fanpage, Profile cá nhân, SMS,… Tuy nhiên ngày nay công việc chăm sóc khách hàng lại cần 1 yếu tố cực kỳ quan trọng đó chính là tiện dụng và nhanh chóng – chatbot chính là công cụ lý tưởng!

Lợi ích của chatbot trong bán hàng online

Cá nhân em đã có một khoảng thời gian trải nghiệm và nghiên cứu Chatbot ứng dụng cho 20 Fanpage và 10 nhãn hàng khác nhau, thì rút ra được 1 số điều sau:

Giảm sức người, phân loại khách hàng chuẩn xác nhờ bot bán hàng

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao cân nặng của khách hàng để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách hàng, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, sđt v…v). Và đặc biệt, Ứng dụng Chatbot dùng để phân loại và xin thông tin khách hàng khi chat với bot bán hàng của bạn.

Những con số đo lường – giúp cho người quản trị ra quyết định sau khi chạy 1 chiến dịch. Ví dụ cụ thể, nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. ChatBot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

Bạn sẽ quan tâm  Lợi ích khi sử dụng ứng dụng chatbot wordpress

Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này – có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ… (thay vì email vì email khá lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam…) thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 1 (Phân loại khách hàng).

Convert ONLINE to OFFLINE

Cái này rất hay và là công dụng tuyệt vời nhất của riêng thằng làm agency như em. Đơn giản như này nhé, em chạy 100 triệu tiền quảng cáo, bán hàng qua COD thì ra đc đơn và đo lường cực dễ, nhưng nếu chạy cho khách tới điểm bán thì đo lường bằng… niềm tin đúng ko các bác, chả có ông khách nào chịu công nhận doanh số đến từ FB ads cho cửa hàng offline cả vì chả biết nó đến từ bài QC nào, hay là từ khách vãng lai, hay khách cũ v…v nhưng có chatbot, khách đến từ Ads thì buộc phải chui qua chatbot mới đc nhận ưu đãi, thì câu chuyện bây giờ dễ dàng hơn nhiều.

chatbot marketing
chatbot marketing

So sánh Ứng dụng Chatbot marketing và Email marketing

Chatbot marketing là hình thức ứng dụng Chatbot để triển khai các chiến dịch quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng như tự động gửi các chương trình khuyến mãi đến khách hàng, giới thiệu các sản phẩm mới…

Email marketing cũng là một hình thức tiếp thị sản phẩm tương tự như Chatbot nhưng thay vì gửi qua hệ thống Chatbot thì nó được gửi bằng Email. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây.

So với Email marketing thì Chatbot marketing chỉ mới được áp dụng rộng rãi trong những năm gần đây (nhất là lúc facebook messenger phát triển mạnh mẽ). Cho nên, giữa Chatbot và Email sẽ có những điểm khác biệt như:

Tỷ lệ chuyển đổi của Chatbot luôn cao gấp nhiều lần so với Email

Theo một số liệu thống kê về tỷ lệ chuyển đổi giữa Email marketing và Chatbot marketing cho biết:

Tỷ lệ mở email khoảng 25%, tỷ lệ nhấp vào email trung bình khoảng 4% và tồi tệ hơn nữa khi tỷ lệ chuyển đổi thực tế chỉ rơi vào khoảng 1 – 2%. Số liệu này quá thấp để đánh giá thành công của một chiến dịch marketing.

Bạn sẽ quan tâm  Ứng dụng của chatbot trong lĩnh vực kinh doanh

Tuy nhiên, với Chatbot con số này cao hơn gấp nhiều lần so với email. Tỷ lệ mở tin nhắn trong Ứng dụng Chatbot khoảng 80%, tỷ lệ nhấp vào tin nhắn của Chatbot có khi lên tới 60% và tỷ lệ chuyển đổi thực tế cao hơn 20% so với email marketing.

Ứng dụng chatbot marketing tạo sự thuận tiện hơn Email

Chatbot có thể hỗ trợ khách hàng mọi lúc, điều này tạo nên sự thuận tiện cho khách hàng. Hãy thử nghĩ xem, khi đang truy cập trên website khách hàng có câu hỏi hay thắc mắc gì chỉ việc click vào ô Chatbot ở góc nhỏ để đặt câu hỏi. Và ngay lập tức, câu trả lời sẽ được gửi về.

Nhưng với email, khi muốn đặt câu hỏi bạn phải trải qua khá nhiều bước phức tạp. Trong đó, đợi phản hồi là điều mà khách hàng ghét nhất bởi họ phải chờ quá lâu. Hoặc, trong thời gian chờ đợi phản hồi khách hàng sẽ thay đổi ý định không còn quan tâm đến sản phẩm của bạn hoặc đã mua một sản phẩm thay thế khác.

Chatbot dễ tiếp cận khách hàng hơn Email

Thông thường, khi gửi Email marketing đến khách hàng sẽ bị liệt vào một trong ba mục gồm spam, xã hội và quảng cáo. Những mục này thường thì không được khách hàng quan tâm cho mấy và hầu như ít ai mở thư trong ba mục này trừ khi họ muốn xóa bớt email rác. Đây là một hạn chế cực kỳ lớn trong Email Marketing, bởi khả năng tiếp cận khách hàng cực kỳ thấp.

Trong khi đó, Chatbot sẽ tiếp cận nhanh chóng và trực tiếp đến khách hàng. Khi một Chatbot được gửi đến người dùng sẽ nhìn thấy thông báo ngay lập tức. Cho nên cơ hội nâng cao tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn nhiều so với email.

Khả năng nuôi dưỡng khách trên website của Email cao hơn Ứng dụng Chatbot

Khi chatbot marketing được ứng dụng trên website, nó có thể thu hút khách hàng tương tác ngay lập tức để trò chuyện và cung cấp những thông tin liên quan đến sản phẩm mà họ quan tâm. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dùng rời khỏi website bạn không thể tiếp tục nuôi dưỡng mối quan hệ với họ bằng Ứng dụng Chatbot, trừ khi khách hàng quay lại trang web.

Tuy nhiên, với Email marketing bạn có thể chủ động gửi email đến khách hàng thông qua danh sách email đã có sẵn. Giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, tăng cơ hội bán hàng cho doanh nghiệp. Thậm chí, khi nội dung bạn gửi đủ hay và hấp dẫn người dùng có thể “Chuyển tiếp” email này cho nhiều người khác.

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS
Bạn sẽ quan tâm  Định nghĩa Chatfuel là gì? Tìm hiểu sự hữu ích của Chatfuel

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

chatbot marketing
chatbot marketing

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng ứng dụng chatbot

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Chatbot Facebook la gì
 • Xây dựng chatbot
 • Chatbot la gì Wikipedia
 • Ứng dụng chatbot Facebook
 • Các loại chatbot
 • What is chatbot
 • Chatbot Facebook
 • Chatbot miễn phí

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

tac hai cua internet
Lợi ích và tác hại của internet đối với học sinh và trẻ em như thế nào?
chatbot
Tại sao ứng dụng chatbot facebook rất phổ biến
manychat chatbot
Phần mềm manychat chatbot là gì? Lợi ích của ManyChat
tao chatbot cho fanpage
Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage đơn giản
chatfuel
Định nghĩa Chatfuel là gì? Tìm hiểu sự hữu ích của Chatfuel
cach tao chatbot
Một số thông tin và cách tạo chatbot miễn phí
ung dung cua chatbot
Ứng dụng của chatbot trong lĩnh vực kinh doanh
chat bot là gì
Chat bot là gì? 3 Công dụng trong kinh doanh của Bot chat là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *