Lợi ích và tác hại của internet đối với học sinh và trẻ em như thế nào?

tac hai cua internet

Bên cạnh nhiều mặt lợi ích thì tác hại của internet đối với học sinh và trẻ em đang ngày càng thể hiện rõ khi việc tiếp cận công nghệ trở nên dễ dàng hơn. Việc sống thiếu internet trong thời đại công nghệ 4.0 là rất khó khăn vì vậy chúng ta cần cân bằng và sử dụng internet hiệu quả để giảm thiểu các tác hại của internet đối với sức khỏe và tâm lý.

Lợi ích của internet

Internet là một trong những phát minh tuyệt vời nhất và mang đến cho tất cả mọi người trên thế giới quyền truy cập ngay lập tức vào nguồn cung cấp kiến thức và giải trí vô tận. Dưới đây là những lợi ích của internet đối với cuộc sống của chúng ta.

tac hai cua internet
tac hai cua internet

Thông tin, kiến thức, học tập

Internet chứa một nguồn cung cấp kiến thức và thông tin vô tận cho phép bạn tìm hiểu về hầu hết mọi chủ đề hoặc câu hỏi mà bạn có thể có. Sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, bạn có thể hỏi hầu như bất kỳ câu hỏi nào và tìm một trang web có câu trả lời cho câu hỏi đó. Ngoài ra còn có hàng triệu video trên các trang web như YouTube giúp giải thích các chủ đề khác nhau và thậm chí các khóa học trực tuyến có thể được thực hiện để giúp dạy cho bạn về nhiều chủ đề khác nhau.

tac hai cua internet
tac hai cua internet

Kết nối, giao tiếp và chia sẻ

Nếu như trước đây, sẽ phải nhất nhiều ngày thậm chí cả tháng để nhận được thư tay từ người khác thì ngày nay, với sự phát triển của internet thì mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể gửi e-mail cho bất kỳ ai trên thế giới và thường gửi nó trong vòng chưa đầy một phút. Các hình thức giao tiếp khác, như trò chuyện và VOIP, cũng cho phép bạn giao tiếp tức thì với bất kỳ ai trên thế giới.

Bạn sẽ quan tâm  Chat bot là gì? 3 Công dụng trong kinh doanh của Bot chat là gì

Bản đồ, địa chỉ, thông tin liên lạc

Với sự trợ giúp của công nghệ GPS, Internet có thể giúp lập bản đồ và hướng dẫn bạn đến hầu hết mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể nhanh chóng định tuyến đến vị trí của mình hoặc tìm các doanh nghiệp trong khu vực của bạn có thể bán hoặc cung cấp cho bạn một dịch vụ bạn cần.

Ngân hàng, hóa đơn và mua sắm

Internet cho phép bạn truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn để xem số dư của bạn, thực hiện giao dịch và gửi tiền. Ngoài ra, nhiều dịch vụ cho phép bạn xem và thanh toán hóa đơn điện tử. Mua sắm trực tuyến là một lợi ích lớn khác của Internet, cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập Internet có thể tìm thấy các sản phẩm mà họ quan tâm và mua chúng mà không phải tới cửa hàng

Giải trí

Internet cho phép mọi người truy cập vào một nguồn giải trí vô tận, với quyền truy cập để xem video, xem phim, nghe nhạc và thậm chí chơi game trực tuyến.

Tác hại của internet đối với giới trẻ

Internet là một công cụ hữu ích trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên, nó vẫn còn nhiều khía cạnh tiêu cực nếu nó bị lạm dụng bởi những người đặc biệt là học sinh và trẻ em. Dưới đây là những tác động tiêu cực của internet đối với trẻ em và học sinh mà mọi người nên biết

Tác hại của internet – Gây nghiện

Các trò chơi trực tuyến trên internet có thể gây nghiện cho thanh thiếu niên, trẻ em và người lớn. Điều này có thể lấy đi thời gian quý báu của bạn nên được sử dụng cho những thứ khác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, giới trẻ nghiện một mức độ cực đoan. Có thể đó là các trang web mạng xã hội hoặc các trang đánh bạc mà họ sử dụng quá mức trên mạng. Nghiện internet này có thể dẫn đến sự gián đoạn sự phát triển tinh thần của họ ở độ tuổi trẻ như vậy.

Ảnh hưởng đến ý thức, nhận thức

Đây là một trong những tác động tiêu cực của internet đối với trẻ em và học sinh mà bạn nên biết. Trẻ em lớn lên trong thời gian Internet mong đợi sự hài lòng nhanh chóng. Chúng có thể dễ dàng truy cập trực tuyến và tìm kiếm bất cứ điều gì chúng muốn, từ các video âm nhạc và chương trình truyền hình yêu thích đến các câu trả lời khó về nhà.

Bạn sẽ quan tâm  5 điều cần tránh khi sử dụng chat trực tuyến cho webiste

Internet giúp trẻ không phải chờ đợi và cho chúng kết quả ngay lập tức mà không cần mất công nghiên cứu. Lâu dần học sinh sẽ ỷ lại vào internet mà không động não suy nghĩ dẫn đến không hiểu sâu rộng về vấn đề được học. Ngoài ra, trẻ cũng không kiểm soát được thời gian của mình một cách hiệu quả.

Tác hại của internet – Tội phạm trên mạng

Người dùng internet có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của các tội phạm trên mạng hoặc bị lộ thông tin thẻ tín dụng. Lừa đảo người khác tin rằng các trang web thuộc sở hữu của bọn tội phạm là hợp pháp dẫn đến hàng triệu tiền bị mất cho các giao dịch kinh doanh sai lệch này

Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất

Một nền giáo dục toàn diện sẽ tăng cường cả thể chất và tinh thần cho học sinh. Dành cả giờ để truy cập internet, tham gia vào các mạng xã hội và chơi các trò chơi điện tử trực tuyến có thể ức chế sự phát triển thể chất của trẻ. Đây là tác hại của internet đang ảnh hưởng đến nhiều trẻ em cả ở vùng nông thôn và thành thị

Nạn bắt nạt trên mạng

Một trong những tác hại của internet đối với trẻ em và học sinh là bắt nạt trên mạng. Nó có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với bắt nạt thể chất. Học sinh dễ dàng bị mắc kẹt vào nó. Những kẻ bắt nạt trên mạng luôn phơi bày và làm mất tinh thần những nạn nhân. Điều này làm gia tăng tình trạng tự tử ở học sinh do các áp lực trên mạng đè nặng tâm lý của các em và các em không biết phải tâm sự cùng ai.

Quyền riêng tư bị xâm hại

Khi nói đến mạng xã hội, rất nhiều thứ có thể được trao đổi hoặc đăng tải. Chẳng hạn, khi học sinh không nhận ra hành động của mình và trong sự ngây thơ, họ có thể trao đổi tin nhắn riêng tư, hình ảnh, v.v. thông qua các cuộc trò chuyện cá nhân, điều này sẽ phá vỡ sự riêng tư của họ. Nhiều lần, quyền riêng tư của họ bị ảnh hưởng và họ không được bảo vệ trên internet. Nhiều người sẽ cố gắng để có được những thứ riêng tư của bạn để lạm dụng nó. Do đó, bạn nên cẩn thận!

Bạn sẽ quan tâm  Lợi ích của ứng dụng Chatbot là gì? Chatbot và Email khác nhau ra sao?

Tác hại của internet – Khiến học sinh trở nên lười biếng

Không có số liệu thống kê về số lượng học sinh, sinh viên nghiện internet nhưng trên thực tế, có rất nhiều em dành nhiều giờ hoặc cả ngày để truy cập internet. Các em chơi game, nghe nhạc, xem phim, vào mạng xã hội mà quên mất việc học tập.

tac hai cua internet
tac hai cua internet

Nội dung xấu

Theo một khảo sát, số người vào web đen được so sánh với Google và YouTube. Bên cạnh đó, số lượng học sinh, sinh viên truy cập các trang web xấu cũng không thể đếm được. Dành quá nhiều thời gian để vào web đen ảnh hưởng đến trẻ em. Những bộ phim và web đen này có tác động đáng kể đến tình trạng thể chất và tâm lý cho thấy tác hại của internet rất kinh khủng

Đây là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lối sống không lành mạnh và suy thoái đạo đức của một bộ phận thanh niên. Theo nghiên cứu của Đại học Florida, nếu học sinh sử dụng internet hơn 3 giờ mỗi ngày, họ có thể dễ dàng bị khai thác tình dục.

Từ khóa:

  • Tác hại của internet đối với xã hội
  • PowerPoint lợi ích và tác hại của internet
  • Viết đoạn văn về tác hại của Internet
  • Tác hại của internet đối với giới trẻ
  • Hình ảnh về tác hại của internet

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

chatbot
Tại sao ứng dụng chatbot facebook rất phổ biến
manychat chatbot
Phần mềm manychat chatbot là gì? Lợi ích của ManyChat
tao chatbot cho fanpage
Hướng dẫn cách tạo chatbot cho fanpage đơn giản
chatfuel
Định nghĩa Chatfuel là gì? Tìm hiểu sự hữu ích của Chatfuel
cach tao chatbot
Một số thông tin và cách tạo chatbot miễn phí
ung dung cua chatbot
Ứng dụng của chatbot trong lĩnh vực kinh doanh
chat bot là gì
Chat bot là gì? 3 Công dụng trong kinh doanh của Bot chat là gì
Chatbot tieng viet
Chatbot tiếng Việt là gì? Những lợi ích TUYỆT VỜI của Chatbot mang đến cho doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *