Lợi thế cạnh tranh là gì? Cách giúp công ty có lợi thế cạnh tranh

loi the canh tranh la gi

Cạnh tranh trong kinh doanh là sự ganh đua giữa các chủ thể kinh tế với đối thủ cạnh tranh nhằm mang lại nhiều vị thế nhất cho doanh nghiệp. Điều này tạo nên lợi thế tương đối trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa hay các lợi thế kinh tế nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho mình. lợi thế cạnh tranh là gì

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh là những gì làm cho doanh nghiệp nổi bật, trong khi các đối thủ cạnh tranh khác lại không làm được điều này. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt hơn so với những doanh nghiệp khác. Đây là yếu tố cần thiết phải có giúp công ty ngày thành công và tồn tại lâu dài, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh tồn tại trong doanh nghiệp sẽ mang lại những lợi ích như lợi thế về chi phí, mang lại lợi ích vượt xa với các sản phẩm phẩm tranh tranh. Vây có thể thấy, yếu tố này giúp công ty cung cấp giá trị cao cho khách hàng. Từ đó, tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho chính công ty.

Công ty sử dụng nguồn lực và khả năng của nó sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh và mang lại giá trị vượt trội. Với hai lợi thế chi phí và lợi thế khác biệt – đây là những ưu thế công ty vì nó mô tả vị trí đúng của công ty trong ngành cả về chi phí lẫn sự khác biệt.

loi the canh tranh la gi
loi the canh tranh la gi

Lợi thế cạnh tranh được chia những loại khác nhau nào?

 • Khách hàng mua sản phẩm vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Khách hàng mua sản phẩm vì giá cả của doanh nghiệp thấp hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Sản phẩm của doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt được khách hàng đánh giá cao.
 • Các dịch vụ của doanh nghiệp hơn đối thủ cạnh tranh về thanh toán, giao hàng, thái độ của nhân viên.
 • Thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng nhiều hơn đối thủ.

Hai loại lợi thế cạnh tranh cơ bản lợi thế cạnh tranh là gì

Porter đã xác định 2 loại lợi thế cạnh tranh cơ bản: lợi thế chi phí và sự khác biệt.

Lợi thế chi phí: 

Porter lập luận rằng một công ty có thể đạt được hiệu suất cao hơn bằng cách sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng tương tự nhưng với chi phí thấp hơn. Trong trường hợp này, công ty bán sản phẩm với giá bằng với đối thủ cạnh tranh nhưng gặt hái được lợi nhuận cao hơn vì chi phí sản xuất thấp hơn. Công ty cố gắng đạt được lợi thế chi phí (như Amazon.com ) đang theo đuổi chiến lược lãnh đạo chi phí. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn dẫn đến giảm giá hơn nữa, đầu tư nhiều hơn vào đổi mới quy trình và cuối cùng là giá trị lớn hơn cho khách hàng.

Lợi thế khác biệt:

Lợi thế khác biệt đạt được bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ độc đáo và tính giá cao cho điều đó. Chiến lược khác biệt hóa được sử dụng trong tình huống này và công ty định vị nhiều hơn vào việc xây dựng thương hiệu, quảng cáo, thiết kế, chất lượng và phát triển sản phẩm mới (như Apple Inc. hay thậm chí Starbucks ) thay vì hiệu quả, gia công hoặc đổi mới quy trình. Khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn chỉ với các tính năng độc đáo và chất lượng tốt nhất.

Bạn sẽ quan tâm  12 Xu Hướng SEO 2020 Giúp Bạn “Lên Đỉnh” Google – Uplevo Blog

Các chiến lược lãnh đạo và phân biệt chi phí không phải là chiến lược duy nhất được sử dụng để đạt được lợi thế cạnh tranh. Chiến lược đổi mới được sử dụng để phát triển các sản phẩm, quy trình hoặc mô hình kinh doanh mới hoặc tốt hơn mang lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Cách xác định

Có khá nhiều quan điểm về lợi thế kinh doanh, tuy nhiên mục đích để xây dựng chiến lược là đảm bảo cho doanh nghiệp giành được lợi thế bền vững so với đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả nhất. Vậy vấn đề đặt ra, bằng con đường nào? Cách thức nào để giành lợi thế trong kinh doanh. Chính vì lẽ đó, những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn quán triệt trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh.

loi the canh tranh la gi
loi the canh tranh la gi

Tập trung vào các nhân tố then chốt để giành thắng lợi lợi thế cạnh tranh là gì

Để doanh nghiệp giành lợi thế cạnh tranh so với đối thủ thì trước hết doanh nghiệp phải tìm ra các lĩnh vực, nhân tố then chốt. Đây là các yếu tố đóng vai trò quyết định đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó giành lợi thế chiến lược hơn các đối thủ.

Dựa vào phát huy ưu thế tương đối

Chiến lược kinh doanh được dựa vào lợi thế so sánh tuyệt đối trong sản xuất và dịch vụ so với các đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó, tìm ra sự khác biệt, điểm mạnh của mình để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Với ưu thế về các mặt sau: Chủng loại, chất lượng, giá bán sản phẩm, kỹ thuật công nghệ, hệ thống tiêu thụ. Từ đó, doanh nghiệp xây dựng ưu thế so với đối thủ cách tranh.

Dựa trên yếu tố sáng tạo

Để kinh doanh đột phá, doanh nghiệp phải có các nhân tố đốt phá, sáng tạo trong công nghệ. Đồng thời, chấp nhận thách thức, rủi ro sẽ mang lại những thành công bất ngờ.

Dựa trên nền tảng khai thác khả năng của nhân tố bao quanh yếu tố then chốt

Để chiếm được lợi thế, doanh nghiệp cần lựa chọn các nhân tố then chốt nhằm cải tiến sản phẩm, dịch vụ tạo ra ưu thế với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để đạt được lợi thế đó, doanh nghiệp phải có chi phí cho một sản phẩm thấp hơn đối thủ. Làm thế nào, sản phẩm của mình khác biệt để có thể tính giá cao hơn? lợi thế cạnh tranh là gì

Bên cạnh đó, để khách hàng trả giá cao hơn sản phẩm của đối thủ thì chắc chắn sản phẩm của mình phải cạnh trạnh hơn trên một phương diện nào đó như: chất lượng, thời gian cung ứng, dịch vụ khi bán hàng, dịch vụ hỗ trợ…

Để làm được điều đó, doanh nghiệp phải làm tốt trên cách phương diện: hiệu quả, chất lượng, đổi mới nhanh, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Đây là cách cơ bản cắt giảm chi phí và đa dạng hóa sản phẩm.

Có thể thấy, lợi thế cạnh tranh đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập. Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ cũng như có kế hoạch rõ ràng trong việc hoạch định lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình.

Bạn sẽ quan tâm  Sampling là gì? Kinh nghiệm tổ chức Sampling thành công
loi the canh tranh la gi
loi the canh tranh la gi

Những cách giúp công ty có lợi thế cạnh tranh là gì?

Một tổ chức có thể đạt được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh theo hai cách sau:

Thông qua những thay đổi bên ngoài: Khi các yếu tố PEST thay đổi, nhiều cơ hội có thể xuất hiện, nếu được nắm bắt, có thể mang lại nhiều lợi ích cho một tổ chức. Một công ty cũng có thể chiếm thế thượng phong so với các đối thủ khi có khả năng đáp ứng với những thay đổi bên ngoài nhanh hơn các tổ chức khác.

Bằng cách phát triển chúng trong công ty: Một công ty có thể đạt được lợi thế về chi phí hoặc sự khác biệt khi phát triển tài nguyên VRIO, các năng lực độc đáo hoặc thông qua các quy trình và sản phẩm sáng tạo.

Thay đổi yếu tố bên ngoài

Thay đổi các yếu tố PEST: PEST là viết tắt của các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và công nghệ ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài của công ty. Khi các yếu tố này thay đổi, nhiều cơ hội phát sinh có thể được khai thác bởi một tổ chức để đạt được sự vượt trội so với các đối thủ của nó.

Ví dụ, máy móc mới vượt trội, chỉ được sản xuất và bán tại Hàn Quốc, sẽ dẫn đến chi phí sản xuất thấp hơn cho các công ty Hàn Quốc và họ sẽ có được lợi thế về chi phí trước các đối thủ cạnh tranh trong môi trường toàn cầu.

Những thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng, chẳng hạn như xu hướng ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn, có thể được sử dụng để đạt được ít nhất lợi thế khác biệt tạm thời nếu một công ty chọn bán các sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe trong khi các đối thủ cạnh tranh thì không. Ví dụ, tàu điện ngầm và KFC. lợi thế cạnh tranh là gì

Nếu cơ hội xuất hiện do những thay đổi trong môi trường bên ngoài tại sao không phải tất cả các công ty đều có thể thu lợi từ đó? Thật đơn giản, các công ty có các nguồn lực, năng lực và khả năng khác nhau và bị ảnh hưởng khác nhau bởi những thay đổi của môi trường công nghiệp hoặc vĩ mô.

Môi trường bên trong

Tài nguyên VRIO:

Một công ty sở hữu tài nguyên VRIO (có giá trị, hiếm, khó bắt chước và có tổ chức) có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh do sự vượt trội của các tài nguyên đó. Nếu một công ty đã đạt được tài nguyên VRIO, không có công ty nào khác có thể có được nó (ít nhất là tạm thời). Các tài nguyên sau có thuộc tính VRIO:

 • Sở hữu trí tuệ (bằng sáng chế, bản quyền, thương hiệu)
 • Tài sản thương hiệu
 • Văn hóa
 • Bí quyết
 • Uy tín

Năng lực độc đáo:

Năng lực là một khả năng để thực hiện các nhiệm vụ thành công và là một nhóm các kỹ năng, kiến ​​thức, khả năng và quy trình liên quan. Một công ty đã phát triển năng lực sản xuất điện tử thu nhỏ sẽ có được lợi thế tạm thời vì các công ty khác sẽ rất khó để nhân rộng các quy trình, kỹ năng, kiến ​​thức và khả năng cần thiết cho năng lực đó.

Khả năng sáng tạo: lợi thế cạnh tranh là gì

Thông thường, một công ty đạt được sự vượt trội thông qua sự đổi mới. Các sản phẩm sáng tạo, quy trình hoặc mô hình kinh doanh mới cung cấp lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhờ lợi thế đầu tiên. Ví dụ: Apple giới thiệu máy tính bảng hoặc mô hình kinh doanh của hãng kết hợp thiết bị mp3 và kho nhạc trực tuyến iTunes.

loi the canh tranh la gi
loi the canh tranh la gi

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS
Bạn sẽ quan tâm  Marketing Communication là gì? Lợi ích và yêu cầu khi tiếp thị truyền thông

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng lợi thế cạnh tranh là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan:

 • Ý nghĩa của lợi thế cạnh tranh
 • Ví dụ về lợi thế cạnh tranh
 • Bản chất của lợi thế cạnh tranh
 • Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Lợi thế cạnh tranh Michael Porter
 • Mô hình lợi thế cạnh tranh
 • Lợi thế cạnh tranh bền vững là gì
 • Lý thuyết lợi thế cạnh tranh

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới