Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời

Chắc chắn bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy hậu tố Ltd đằng sau các công ty. Cấu trúc công ty Ltd phổ biến trên toàn thế giới và được mã hóa ở nhiều quốc gia, mặc dù các quy định quản lý ở từng quốc gia có thể khác nhau. Vậy Ltd là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu khái niệm về Ltd, inc và corp, tất cả những câu trả lời mà bạn sẽ muốn biết về loại hình doanh nghiệp này. 

Ltd là gì?

Ltd. là viết tắt của từ “Limited”, là ý nghĩa của công ty trách nhiệm hữu hạn dịch sang tiếng anh. Trong một công ty TNHH, trách nhiệm của cổ đông chỉ giới hạn ở số vốn họ đầu tư ban đầu. Nếu một công ty như vậy mất khả năng thanh toán, tài sản cá nhân của các cổ đông vẫn được bảo vệ. Theo quy định viết tắt tên công ty thì LTD là tên viết tắt công ty tnhh một thành viên.

Một công ty TNHH tư nhân có một hoặc nhiều thành viên, còn được gọi là cổ đông hoặc chủ sở hữu. Giám đốc có thể là nhân viên công ty giám sát tất cả các nhiệm vụ hành chính và hồ sơ thuế nhưng không nhất thiết phải là cổ đông.

LTD là gì

ltd là gì? Cấu trúc công ty Ltd phổ biến trên toàn thế giới và được mã hóa ở nhiều quốc gia? Corporation là gì (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Corp là gì

Tài chính của công ty được tách biệt với các chủ sở hữu và được đánh thuế riêng. Công ty sở hữu tất cả lợi nhuận và trả thuế cho họ, phân phối một phần cho các cổ đông dưới dạng cổ tức và giữ lại phần còn lại là vốn lưu động. Tài chính của công ty phải được tách biệt khỏi mọi cá nhân để tránh nhầm lẫn.

Các loại công ty TNHH

Cấu trúc công ty TNHH phổ biến trên toàn thế giới và được mã hóa ở nhiều quốc gia, mặc dù các quy định quản lý ở từng quốc gia có thể khác nhau. Các công ty TNHH tư nhân không được phép chào bán cổ phiếu ra công chúng. Tuy nhiên, chúng là những cấu trúc phổ biến nhất cho một doanh nghiệp nhỏ. Các công ty TNHH đại chúng (PLC) có thể chào bán cổ phiếu ra công chúng để huy động vốn. Những cổ phiếu đó có thể giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán sau khi đạt ngưỡng tổng giá trị cổ phiếu.

Bạn sẽ quan tâm  Duplicate Content là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra và sửa lỗi

Một công ty TNHH theo quy định viết tắt tên công ty thường được theo sau bởi hậu tố (corp.) Hoặc (inc.). Chỉ định như vậy phụ thuộc vào việc nộp các giấy tờ chính xác mà không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ hay trách nhiệm pháp lý nào. Các công ty TNHH ở Việt Nam được yêu cầu nộp thuế doanh nghiệp hàng năm với các cơ quan quản lý.

công ty tnhh là gì

ltd là gì? Các loại công ty TNHH

Các công ty TNHH sẽ nộp những loại thuế gì?

Thuế môn bài

Thuế môn bài là một loại thuế gián tiếp áp dụng cho các thực thể hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và được chính các doanh nghiệp thanh toán hàng năm. Các công ty TNHH phải đóng thuế môn bài trong tháng đầu tiên sau khi đăng kí kinh doanh chính thức.

Tất cả các công ty, tổ chức hoặc cá nhân (bao gồm chi nhánh, cửa hàng và nhà máy) và các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đều phải chịu thuế môn bài, và tỷ lệ thuế môn bài khác nhau đối với các tổ chức kinh tế và hộ gia đình / cá nhân. Số lượng thuế môn bài mà một doanh nghiệp bắt buộc phải trả dựa trên số vốn đăng ký của họ (như được liệt kê trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) theo bảng bên dưới.

Bậc thuế môn bài Vốn đăng ký Mức thuế môn bài
Bậc 1 > 10 tỷ 3.000.000 VNĐ
Bậc 2 5-10 tỷ 2.000.000 VNĐ
Bậc 3 2-5 tỷ 1.500.000 VNĐ
Bậc 4 < 2 tỷ 1.000.000 VNĐ

Ltd là gì? Những loại thuế công ty TNHH sẽ phải nộp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được chính phủ đánh vào lợi nhuận kinh doanh. Đây là loại thuế trực thu, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ đóng thuế dựa trên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Mức thuế hiện hành được chính phủ ban ra vào năm 2019 là 20%. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt như:

  • Doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam chịu thuế suất từ 32 đến 50%
  • Doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác mỏ tài nguyên quý hiếm bao gồm: vàng, bạc, bạch kim, kim cương, đá quý, thiếc, đất hiếm, chịu mức thuế suất 50%. Trong trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có 70% diện tích nằm ở nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thuế suất dành cho doanh nghiệp là 40%.
Bạn sẽ quan tâm  Home Credit là gì? Những loại sản phẩm, dịch vụ của Home Credit

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

VAT là loại thuế mà mọi công ty cần phải nộp. Tương tự như khi bạn đi ăn nhà hàng, bạn sẽ chịu 10% thuế giá trị gia tăng, thì doanh nghiệp cũng cần nộp thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước. Thuế VAT áp dụng cho hàng hóa dịch vụ có 3 mức thuế được quy định rõ ràng theo bảng sau:

Mức thuế Loại hàng hóa, dịch vụ
0% Hàng hoá xuất khẩu phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Xuất khẩu phần mềm
Dịch vụ cho công ty hoạt động trong khu chế xuất
Hàng hoá do nhà thầu phụ sản xuất, hàng của một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bán cho khách hàng là người nước ngoài nhưng giao nhận tại Việt Nam
Các hoạt động xây lắp cho các dự án xây dựng nước ngoài
5% Than, máy móc, sản phẩm luyện kim, khuôn đúc
Hoá chất, máy tính và linh kiện, chất nổ, săm lốp, que hàn, dịch vụ xây lắp, dịch vụ sửa chữa thiết bị
Dịch vụ đăng ký phương tiện giao thông vận tải, các sản phẩm xi măng công nghiệp, nhựa thông, đường, mía, nước uống
Phân bón, thuốc trừ sâu, thiết bị y tế, dược phẩm
đồ chơi, sản phẩm nông lâm nghiệp chưa qua chế biên, máy tính và đĩa vi tính
10% Bất kỳ loại hàng hoá và dịch vụ nào không bao gồm trong hai mức thuế nói trên

Ltd là gì? Những loại thuế công ty TNHH sẽ phải nộp

Thuế xuất nhập khẩu

Đối với những công ty xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, họ cần nộp thêm các loại thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, thuế xuất khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng, chủ yếu là tài nguyên thiên nhiên như nông sản, khoáng sản, lâm sản, kim loại phế liệu.

Bạn sẽ quan tâm  Google Business là gì? Những lợi ích tuyệt vời từ Google Business

Mức thuế này thay đổi theo Quý và tùy vào từng loại hàng mà mức thuế khác nhau.

Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân đề cập đến tổng thu nhập của một cá nhân từ tiền lương, đầu tư và các hoạt động khác trong một thời gian nhất định. Thuế thu nhập cá nhân thể hiện số thuế mà một cá nhân phải nộp vào ngân sách nhà nước Việt Nam từ các khoản khấu trừ lương và các nguồn thu nhập khác.

Doanh nghiệp có trách nhiệm phải kê khai nộp thuế cho nhân viên của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: JSC, INC là gì

Kết

EMG Online hy vọng qua bài viết trên bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Ltd là gì và những loại thuế mà loại doanh nghiệp này cần nộp khi vận hành một doanh nghiệp nhé.

 

 

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp
bản sắc thương hiệu là gì
Bản sắc thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *