MÁCH BẠN CÁCH “NUỐT GỌN” NGỮ PHÁP N5 NGAY TỨC KHẮC

Khi bắt đầu ôn luyện cấp độ N5, nhiều bạn mới tiếp cận tiếng Nhật có thể sẽ lo lắng. Thế nhưng, ngữ pháp ở cấp độ N5 không hề khó như chúng ta tưởng tượng. 

Trong bài viết này, EMG Online Nihongo sẽ giới thiệu với các bạn những sai lầm mà người mới thường mắc phải. Đồng thời bọn mình cũng sẽ chia sẻ những cách học và chinh phục phần thi Ngữ pháp trong kỳ thi JLPT N5 nhé.

1. 3 sai lầm nghiêm trọng khi “tu luyện” ngữ pháp N5

1.1. Học ngữ pháp mà không có lộ trình thì tính sao đây!?

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật một cách lâu dài và mong “ăn điểm” cao ở kỳ thi JLPT ở cấp độ N5, việc xây dựng lộ trình rõ ràng và khoa học là một điều tối quan trọng.

Không có một lộ trình học ngữ pháp bao quát với lộ trình học cụ thể, mục tiêu và chiến lược hợp lý thì việc học ngữ pháp ở cấp độ N5 sẽ giống như đi “cưỡi ngựa xem hoa” vậy.

Đăng ký ngay KHOÁ HỌC TIẾNG NHẬT N5 tại EMG Online Nihongo để chinh phục kỳ thi JLPT sơ cấp trong vòng 3 tháng!

1.2. Học ngữ pháp ở cấp độ N5 nhanh quá, quá nhanh!

Nhiều bạn cho rằng chiến thuật học ngữ pháp N5 hiệu quả nhất chính là dựa vào tốc độ. Bởi nhẽ học nhanh sẽ nhiều thời gian luyện tập lại các dạng ngữ pháp. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ ngay lập tức phản tác dụng bởi vì:

Não bộ của chúng ta không hề hứng thú với việc phải “xào nấu” kiến thức quá nhanh.

Khi rơi vào trạng thái này, cơ thể sẽ nảy sinh ra sự căng thẳng. Đồng thời, tâm lý cũng nhanh chóng quá tải vì không thể tiếp thu thêm kiến thức khác.

Nằm lòng ngữ pháp ở cấp độ N5 với TỔNG HỢP NGỮ PHÁP N5 MINNA GIÚP ÔN LUYỆN CỰC NHANH CHỈ TRONG 30 PHÚT!

1.3. Ngại ngùng áp dụng ngữ pháp vào thực tế giao tiếp

Học tập một cách thụ động và “ôm khư khư” các cuốn giáo trình cũng chính là sai lầm khủng khiếp mà hầu hết các bạn mới học ngữ pháp N5 mắc phải. 

Nếu học một dạng ngữ pháp N5 mới mà bạn không nắm được cách chủ động đặt một câu văn hoặc hội thoại mới bằng ngữ pháp đó thì cũng xem như việc học vô tác dụng.

2. 5 bí kíp “ăn tươi nuốt gọn” ngữ pháp N5

2.1. Lấy ví dụ ngay và luôn thôi nào!

Khi bắt đầu học ngữ pháp ở cấp độ N5, việc đặt ví dụ đối với ngữ pháp là rất quan trọng.

Nhờ vào thói quen này, bạn sẽ học được cách chủ động nắm bắt cách dùng của ngữ pháp. Thêm vào đó, việc liên kết ngữ pháp mà mình mới học với một tình huống giao tiếp thực tế của bản thân sẽ giúp não bộ của bạn có ấn tượng và lưu giữ kiến thức lâu dài hơn.

Chẳng hạn, khi học mẫu ngữ pháp “~ないでください”, thay vì nhớ cách dùng: “Mẫu câu này diễn đạt một yêu cầu hay mệnh lệnh mang tính phủ định: Không được/Đừng làm gì đó.” Hãy đặt các ví dụ:

にわで あそばないでください。(Đừng chơi ở vườn.)

ここに はいらないでください。あぶないんです。(Không được vào đây. Nguy hiểm đấy.)

Nếu đã đặt được ví dụ cho mẫu ngữ pháp ở cấp độ N5 mà bạn đã học, điều đó có nghĩa là bạn đã thông suốt cách dùng nó. Sau này, khi gặp những mẫu tương tự, bạn cũng hoàn toàn có thể phân biệt được.

Lập tức cải thiện 25% tốc độ và hiệu quả học tiếng Nhật của bạn ngay TẠI ĐÂY!

2.2. Phanh lại để tổng hợp kiến thức đã bạn ơi!

Sau 1 tuần học ngữ pháp, bạn hãy khoan học sang phần kiến thức mới. Mặt khác, hãy dành thời gian để tổng kết những mẫu ngữ pháp ở cấp độ N5 mà mình mới học.

Bạn sẽ quan tâm  [Ngữ pháp N3] Cách sử dụng cấu trúc わりには (WARINI-WA) thần tốc

Thậm chí, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này theo tháng hoặc theo từng chủ đề kiến thức, bởi vì:

Phương pháp tổng hợp là phương pháp có hiệu quả tốt đối với việc học bất kì ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Nhật phương pháp này lại càng cần thiết vì lượng ngữ pháp tiếng Nhật rất nhiều rất đa dạng.

Việc tổng hợp giúp bạn hệ thống lại kĩ càng một lần nữa những gì mình đã học. Từ đó, bạn sẽ tránh được tình trạng nhầm lẫn khi học ngữ pháp khác có nghĩa gần giống nhau.

Hơn nữa, bạn có thể ôn lại cấu trúc và tình huống sử dụng của ngữ pháp. Sau mỗi lần tổng kết, bạn chắc chắn sẽ làm chủ được ngữ pháp ở cấp độ N5.

Cùng EMG Online Nihongo ôn tập toàn bộ 25 bài Minna no Nihongo TẠI ĐÂY nhé các bạn ơi!

2.3. Hãy học những ngữ pháp ở cấp độ N5 có “họ hàng” với nhau

Tiếng Nhật bao hàm vô vàn cách diễn đạt với hệ thống kính ngữ, hậu vị rất đa dạng. Đôi khi, trong quá trình học, bạn sẽ vô tình gặp được nhiều mẫu ngữ pháp có chức năng gần giống nhau.

Chẳng hạn như:

~がほしいです。Tôi muốn CÁI GÌ ĐÓ…

~たいです。Tôi muốn LÀM gì đó…

=> Cả hai mẫu ngữ pháp đều dùng để chỉ mong muốn, điểm khác biệt là duy nhất là đối tượng mà nó hướng tới là ĐỒ VẬT hoặc HÀNH ĐỘNG.

Mặt khác, cũng sẽ có rất nhiều mẫu ngữ pháp được hình thành từ cùng một loại thành phần câu tương tự như nhau.

Chẳng hạn, chỉ riêng với thành tố , ta đã có một “đại gia đình” như sau:

~ている/ています: Diễn đạt hành động/tình trạng đang diễn ra.

まだ~ていません。Hành động chưa hoàn thành (Vẫn chưa…).

~てください: Đề nghị, yêu cầu ai đó làm gì.

~てもいいですか。Xin phép làm việc gì đó.

~ てはいけません。Cấm/ Không được phép.

~てから、~:  Sau khi (xong việc gì đó), thì làm việc khác.

Chính vì đặc điểm này mà bạn nên thử ghi nhớ các ngữ pháp đối lặp hay các cấu trúc câu gần giống nhau. Bởi nhẽ khi được tổng hợp vào từng nhóm, ngữ pháp ở cấp độ N5 sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều.

2.4. Nhắc bạn 3 lần: “Làm bài tập, làm bài tập, và làm bài tập!”

Bạn không thể thành thạo ngữ pháp ở cấp độ N5 mà không trải qua bất kỳ sự luyện tập. Trong thực tế, những dạng bài tập khác nhau chính là cơ hội tuyệt vời để bạn làm điều này.

Dễ dàng nhất, bạn có thể làm các bài tập được thiết kế một cách chỉn chu, dễ hiểu trong các cuốn giáo trình như Try N5. Giải bài tập theo giáo trình sẽ giúp bạn dần làm quen với ngữ pháp ở cấp độ N5.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên làm những bài tập tiếng Nhật bên ngoài giáo trình nhé. Chẳng hạn, hãy học cách thông hiểu và dịch những đoạn văn tiếng Nhật gần gũi như sau:

アパートの皆さんへ
来週の月曜日と火曜日の午前10時から午後5時までエレベーターを使わないでください。階段を使ってください。

“Gửi tới toàn thể cư dân của chung cư,

Vào thứ Hai tới thứ Ba tuần tới, làm ơn không sử dụng thang máy từ 10 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Cảm phiền quý vị dùng thang bộ.”

Tiếp cận đọc hiểu và dịch câu từ sớm sẽ là lợi thế áp đảo cho bạn khi học ngữ pháp ở cấp độ N5. Bởi nhẽ, khi chủ động đọc hiểu và dịch đoạn văn, bạn sẽ nhanh chóng nắm được cách áp dụng ngữ pháp vào thực tế.

Mới học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đọc ngay CẨM NANG HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TỪ A – Z của EMG Online Nihongo.

3. Những vũ khí uy lực để nắm trọn ngữ pháp N5

3.1. 3 cuốn bí thư để thành thục ngữ pháp N5

3.1.1. Minna no Nihongo I Bản dịch và Giải thích ngữ pháp – Sách vỡ lòng ngữ pháp ở cấp độ N5

Không còn gì để bàn cãi, Minna no Nihongo I là cuốn giáo trình học ngữ pháp bám sát nội dung kỳ thi JLPT sơ cấp N5 nhất. Đây còn là cuốn được thiết kế để bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách nhanh gọn nhất.

3 điểm nổi bật của Minna no Nihongo I Bản dịch và Giải thích ngữ pháp là:

 • Bố cục rõ ràng, bám sát kỳ thi JLPT: Xuyên suốt 25 bài, cuốn sách sẽ giúp người đọc nắm được toàn bộ kiến thức cần thiết để nắm được kiến thức của kỳ thi JLPT.
 • Thiết kế rõ ràng, cụ thể: Ngoài giải thích ngữ pháp, mỗi bài trong sách có giải thích từng mẫu ngữ pháp của từng bài một cách chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu cùng với bản dịch các phần hội thoại, câu văn mẫu.
 • Tiện lợi để kết hợp với các cuốn Minna no Nihongo khác: Kiến thức có tính liên kết cao với các cuốn sách khác, Minna no Nihongo I Bản dịch và Giải thích ngữ pháp sẽ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ năng riêng biệt như luyện tập mẫu câu, bài tập, luyện nghe, luyện đọc, luyện tập hán tự….
Bạn sẽ quan tâm  Làm gì để “ghi điểm tuyệt đối” với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn Online?

3.1.2. Soumatome N5 Tổng hợp – Giáo trình “đa di năng” nâng cấp toàn diện ngữ pháp ở cấp độ N5

Soumatome Tổng hợp là một lựa chọn sáng giá để ôn luyện phần ngữ pháp ở cấp độ N5. Ngoài việc học ngữ pháp, bạn sẽ được kết hợp cả 5 kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để thành thục tiếng Nhật trong cả kỳ thi JLPT lẫn giao tiếp thường ngày.

4 nét nổi bật của cuốn giáo trình này bao gồm:

 • Phân chia thời gian học hiệu quả: Soumatome N5 Tổng hợp giúp bạn lên kế hoạch học tập chi tiết trong vòng sáu tuần với mỗi ngày một bài tương ứng một chủ điểm.
 • Bao quát nội dung JLPT: Không chỉ riêng ngữ pháp ở cấp độ N5, cuốn sách còn có bố cục phối hợp với 4 kỹ năng còn lại để bạn tự tin chinh phục kỳ thi JLPT.
 • Kiến thức có tính thực chiến cao: Ngoài việc trang bị cho người học kỹ năng JLPT, Soumatome N5 Tổng hợp còn có cơ hội làm quen với các tình huống giao tiếng tiếng Nhật trong thực tế.
 • Tiện lợi khi học tại nhà: Một danh sách chú giải bằng tiếng Việt và đĩa CD luyện nghe đi kèm là công cụ quan trọng để bạn tự luyện tập ngữ pháp và các kỹ năng còn lại ngay tại nhà.

Không lo thiếu giáo trình với 9 GIÁO TRÌNH TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – VÀ TỦ SÁCH ÔN LUYỆN THI N5 JLPT

3.1.3. N5 Try Ngữ pháp – Giáo trình luyện đề ngữ pháp “thực dụng”

N5 Try Ngữ pháp là giáo trình ngữ pháp ở cấp độ N5 gần gũi và dễ hiểu nhất. Nhờ cuốn giáo trình này, việc học ngữ pháp của bạn sẽ trở nên thoải mái như một cuộc dạo chơi ngôn ngữ vậy đó!

2 điểm cộng tuyệt đối dành cho N5 Try Ngữ pháp:

 • Chủ đề ngữ pháp gần gũi, dễ tiếp cận: N5 Try Ngữ pháp được thiết kế dưới dạng các chủ đề thường nhật như “Chào hỏi”, “Đi tàu điện”. Nhờ đó mà giúp người học dễ hình dung và áp dụng ngữ pháp ở cấp độ N5 ngay vào thực tế cuộc sống.
 • Kiểm tra kiến thức và luyện đề JLPT: Ngoài việc giúp kiến thức ngữ pháp ở cấp độ N5 trở nên gần gũi hơn, N5 Try Ngữ pháp cũng không quên nhắc bạn ôn luyện kỹ năng làm bài tập và ôn thi JLPT với kho bài tập phong phú, khoa học.

3.2. 2 ứng dụng cấp tốc nâng trình ngữ pháp ở cấp độ N5

3.2.1. Học tiếng Nhật Minna NoNihongo

Lời khuyên: Nếu bạn còn chưa nhớ được hết mặt chữ Hiragana và Katakana thì phải quay ngay học cho thật kĩ 2 bảng chữ cái tiếng Nhật này!!!

Được tích hợp như một công cụ hỗ trợ học giáo trình Minna no Nihongo, ứng dụng Học tiếng Nhật Minna NoNihongo tích hợp trong mình những tính năng hữu ích sau:

 • 50 bài Minna với các phần: từ vựng, ngữ pháp, hội thoại (Kaiwa), Mondai, Bunkei, Reibun và các từ vựng tham khảo
 • 1000 mẫu câu giao tiếp sử dụng theo tình huống cụ thể
 • 512 Kanji cơ bản, 1945 Kanji nâng cao, đặc biệt có tính năng luyện viết Kanji
 • Có game tăng cường khả năng ghi nhớ Kanji và từ vựng
 • Hệ thống đề luyện thi JLPT N5 – N1.

Bạn có thể tải Học tiếng Nhật 50 bài minna miễn phí

3.2.3. EMG Online Online

Ứng dụng EMG Online Online được EMG Online Nihongo tạo ra với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ học viên ôn luyện thi JLPT dễ dàng ở mọi lúc, mọi nơi. Trong đó, có những khoá học cải thiện trình độ ngữ pháp ở cấp độ N5 cấp tốc.

EMG Online Online có 4 ưu điểm để tối hiệu quả học ngữ pháp như sau:

 • Bài giảng video ngay trên ứng dụng với đầy đủ tính năng.
 • Làm bài tập dễ dàng trên ứng dụng, tính điểm và đánh giá kết quả.
 • Flashcard từ vựng, ngữ pháp đa dạng trên mọi cấp độ.
 • Thư viện miễn phí dành cho học viên chưa tham gia học.

Bạn có thể tải về ứng dụng EMG Online Online TẠI ĐÂY

Chẳng lo ngày dài bận rộn, không học được tiếng Nhật với phương pháp 15 phút học tiếng Nhật Online cho người bận rộn hiệu quả nhất “quả đất”

4. Kinh nghiệm “chinh chiến” phần thi Ngữ pháp N5 trong kỳ thi JLPT

4.1. Phân bố thời gian làm phần thi ngữ pháp ở cấp độ N5

Học ngữ pháp ở cấp độ N5 là một chuyện, thế nhưng áp dụng ngữ pháp để có thể “ăn điểm” bài thi JLPT lại là một thách thức hoàn toàn khác.

Một trong những lý do mất điểm đáng tiếc nhất khi làm phần ngữ pháp ở cấp độ N5 của bài thi JLPT là bị quá thời gian. Hầu hết nguyên nhân là do chưa đánh giá đúng số lượng câu, cấu trúc của đề thi JLPT.

Bạn sẽ quan tâm  [Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động

Bắt đầu từ năm 2020, JLPT đã thay đổi thời gian làm bài thi kỹ năng Ngữ pháp – Đọc hiểu của N5 từ 60 phút xuống còn 55 phút.

Dưới đây là gợi ý phân bố thời gian mới nhất, cụ thể nhất cho từng mondai của phần thi:

Chuẩn bị tinh thần chiến đấu với JLPT năm nay nhờ Cách tính điểm thi và Cấu trúc đề thi JLPT đủ trình độ N5 – N1 năm 2021

4.2. Kinh nghiệm làm bài thi phần ngữ pháp ở cấp độ N5

4.2.1. Mondai 1 – Tìm ngữ pháp thích hợp trong mạch văn

Mondai 1 thuộc phần「文法」là chọn ngữ pháp phù hợp với nội dung câu văn. Vì dạng bài này đơn giản nhất, nên hãy giới hạn thời gian làm bài là 8 phút.

Bạn cần lưu ý một vài điểm khi làm dạng bài ngữ pháp ở cấp độ N5 này như sau:

 • Đầu tiên bạn hãy tìm và xác định mẫu ngữ pháp được sử dụng trong câu hỏi. Chú ý xem mẫu ngữ pháp đó kết hợp với các loại từ như thế nào. Với cách làm này, có những câu hỏi bạn không cần đọc và hiểu nghĩa cả câu vẫn có thể chọn được đáp án đúng.

Ví dụ như:

私(わたし)はてんぷらを( )たいです。

1.食(た)べる 2.食(た)べて 3. 食(た)べ 4.食(た)べます

Ta thấy trong câu có 「たい」, nhớ đến cấu trúc Vますたい (muốn ~) và sẽ tìm được luôn đáp án đúng là 3. 食(た)べ mà không phải đọc hết cả câu.

 • Một phần đặc biệt quan trong bạn không thể bỏ qua khi học ngữ pháp đó chính là trợ từ. Mondai 1 bạn sẽ gặp từ 3 đến 5 câu hỏi liên quan trực tiếp đến trợ từ.

4.2.2. Mondai 2 – Tạo câu đúng cú pháp

Mondai 2 yêu cầu bạn tạo một câu văn mạch lạc về mặt ý nghĩa và đúng cấu trúc ngữ pháp ở cấp độ N5 bằng việc sắp xếp từ trong câu, xác định từ (cụm từ nào) nằm ở vị trí ★.

Vậy nên, căn cứ quan trọng nhất để bạn sắp xếp đúng thứ tự và chọn được đáp án chính xác chính là tìm ra cấu trúc ngữ pháp được sử dụng.

Thông thường, trong mỗi câu sẽ có 1 đến 3 cấu trúc ngữ pháp, các thành phần của cấu trúc có thể ở đáp án hoặc trong câu hỏi.

 • Sau khi tìm ra được cấu trúc trong câu và kết hợp suy luận thứ tự trước sau của danh từ, động từ, tính từ, trợ từ,…và ý nghĩa của câu, bạn sẽ có “manh mối” để tìm ra được thứ tự đúng.

Ví dụ: vị trí đầu tiên là を thì sau đó chắn chắn là động từ, hay trước danh từ chỉ có thể là の hay mệnh đề định ngữ…

Bài này bạn cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành, sẽ mất khoảng 7.5 phút cho 5 câu hỏi.

Lo lắng không biết vào phòng thi thì phải làm gì? Khám phá ngay CÁCH PHÂN BỐ THỜI GIAN LÀM BÀI TRONG KÌ THI JLPT N5-N1.

4.2.3. Mondai 3 – Điền từ vào đoạn văn

Dạng bài điền từ ở Mondai 3 có thể coi là dạng bài khó nhất của Ngữ pháp. Nó sẽ kiểm tra kiến thức ngữ pháp ở cấp độ N5 của bạn dưới dạng bài đọc.

Đề bài sẽ đưa ra một bài đọc có 5 chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là chọn đáp án đúng nhất trong 4 đáp án bên dưới để điền vào chỗ trống.

Một số câu có thể dựa ngay vào cấu trúc ngữ pháp để tìm ra đáp án đúng, nhưng một số câu thì bạn cần thiết phải đọc câu liền trước hoặc liền sau.


Bạn cảm thấy nản khi học mãi tiếng Nhật mà vẫn chẳng được chữ nào vào đầu?

Đừng để tiếng Nhật làm khó mình như thế nữa!

Khoá học vỡ lòng hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cố vấn hàng đầu tại EMG Online sẽ giúp bạn chinh phục mục tiêu N5 một cách hiệu quả nhất. Chi phí rẻ nhất Việt Nam chỉ 19k/buổi, cam kết “phá đảo” N5 chỉ sau 3 tháng.

“Không học thì thôi, đã học thì học cho chất!”

Hãy cùng bọn mình thổi bay tiếng Nhật N5 một lần và mãi mãi NGAY TẠI ĐÂY!

EMG Online Nihongo!

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *