Manager là gì? Công việc này đòi hỏi những yêu cầu và tố chất nào?

manager

Trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần những Manager để phân bổ và quản lý công việc. Vậy Manager là gì? Công việc của Manager ra sao? Để trở thành một Manager giỏi cần có những kỹ năng gì? Để tìm hiểu những điều này, đọc ngày bài viết sau đây của EMG Online nhé!

Manager là gì? Công việc này cần phải làm những gì?

1. Tìm hiểu Manager là gì?

Manager là gì trong tiếng anh chắc không có mấy người quan tâm, nhưng có vẻ sẽ nhận được nhiều sự quan tâm khi nó ở Việt Nam, đây có vẻ vẫn là khái niệm còn khá lạ lẫm với chúng ta, tiếng anh mà khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là quản lý, tất cả các vị trí là quản lý tổng công ty, đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp nào đó người ta đều gọi là manager.

manager
manager

Manager có thể là trưởng phòng, phó phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm,… nói chung tất cả những vị trí được gọi là cấp trên thì đều được coi là một manager. Công việc của manager thì sẽ tùy theo từng quy mô của các doanh nghiệp cụ thể, nếu quy mô công ty lớn thì khối lượng công việc cần phải đảm nhận sẽ nhiều lên, còn nếu quy mô doanh nghiệp nhỏ thì lượng công việc sẽ chắc chắn là ít hơn.

2. Nhiệm vụ của Manager trong doanh nghiệp

Thường thì mỗi người sẽ đảm đương một công việc cụ thể về một mảng nhỏ nào đó trong bộ phận của mình, tuy nhiên thì một manager sẽ phải đảm đương rất nhiều công việc khác nhau. Tất cả các công việc của nhân viên trong tổ, khi xảy ra vấn đề hay sự cố cần phải giải quyết thì khi ấy manager sẽ chính là người giải quyết chúng.

manager
manager

Một ngày manager cần làm những công việc khác nhau, và đó là:

  • Manager sẽ là người kiểm tra công việc của team: Các thành.viên trong nhóm sẽ có công việc cụ thể theo vị trí việc làm của mình, và.đương nhiên khi họ làm sẽ cần có người để giám sát xem họ.làm có tốt không, và tiến độ công việc có đạt yêu cầu hay không? Nếu có vấn đề gì xảy ra thì sẽ có phương án xử lý kịp thời.
  • Theo dõi tiến độ công việc, mức hoàn thành chỉ tiêu, doanh số đề ra. Nếu chưa đạt theo yêu cầu thì sẽ tiến hành lập kế hoạch.và triển khai cho bộ phận thực hiện các giải pháp khắc phục.
  • Đánh giá chất lượng công việc, đánh giá năng lực làm việc của nhân viên. Cuối kỳ, cuối năm sẽ có dữ liệu để đánh giá thi đua,.khen thưởng cho các thành viên xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ.
  • Ngoài ra, manager còn phụ trách cả về vấn đề đào tạo nhân sự mới,.hướng dẫn công việc chi tiết cụ thể cho từng vị trí nhân viên mới.
Bạn sẽ quan tâm  Key Visual là gì? 5 xu hướng key visual nổi bật cho doanh nghiệp

Đây là những công việc cơ bản hàng ngày mà một manager thường làm,.tuy nhiên thì tùy tính chất công việc mà sẽ phát sinh thêm nhiều các vấn đề cần giải quyết thêm.

3. Sự khác nhau giữa Leader và Manager

Manager là người có khả năng giao phó công việc, đưa ra những ý tưởng mới, đồng thời chịu trách nhiệm với những gì họ làm và những người mà họ đang quản lý. Manager còn phải hiểu rõ và quyết định việc ai sẽ là người leader trong một nhóm. Trong khi đó, leader là người đứng đầu trong một nhóm và đảm bảo nhân viên phát huy hết khả năng để hoàn thành tốt công việc.

Không chỉ vậy, Manager là người sẽ duy trì và vận hành để kế hoạch được hoạch định diễn ra một cách trơn tru. Và Leader sẽ là người chịu trách nhiệm, hướng dẫn cụ thể, chú ý đến nhân viên cấp dưới để kiểm soát họ thực hiện theo đúng nhiệm vụ của mình.

Tóm lại, muốn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao cần phải có sự phối hợp giữa Manager và Leader.

Những kỹ năng và tố chất cần có của một Manager

1. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Trước hết, người quản lý phải là người có khả năng ứng xử, giao tiếp và có tiếng nói trong một tập thể. Kỹ năng này thể hiện ở việc trình bày, giải thích vấn đề một cách thấu đáo, rõ ràng, dễ hiểu và thuyết phục được người khác. Khi giao tiếp với nhân viên, Manager cần ăn nói thẳng thắn, trung thực; với cấp trên lịch sự, đúng mực; đối với khách hàng cần ăn nói khéo léo, thuyết phục… Và khi nói chuyện, bạn cần sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, chân thành và có những cử chỉ giao tiếp phù hợp.

Bạn sẽ quan tâm  Profile công ty là gì? Học cách thiết kế từ 5 tập đoàn “khủng” trên thế giới

2. Chân thành, tôn trọng người khác và công bằng

Trong công việc, nếu bạn cảm thấy khúc mắc, không giải quyết được phải giải thích với nhóm làm việc liên quan bằng thái độ chân thành. Không chỉ nói không duyệt là xong, bởi điều này sẽ gây cảm giác khó chịu hoặc ức chế cho cấp dưới.

Khi quản lý công việc và nhân sự, Manager phải công bằng, tôn trọng nhân viên. Khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra giữa các nhân viên thì Manager phải là người đứng giữa phân xử công bằng không thiên vị bất cứ một nhân viên nào. Hoặc khi nhân viên có sáng kiến mới hoặc thành tích nổi bật, Manager cần khen ngợi và có đề xuất cấp trên khen thưởng kịp thời để nhân viên cố gắng phấn đấu hơn nữa.

3. Có tầm nhìn

Manager phải biết cách định hướng phát triển của phòng và bộ phận mình quản lý. Vì thế, Manager đòi hỏi hiểu được mục đích của công ty, lên kế hoạch ngắn và dài hạn cho bộ phận mình quản lý có thể đạt được mục tiêu đó.

manager
manager

Trong quá trình làm việc, mỗi ngày Manager phải tiếp nhận và xử lý.rất nhiều tình huống xảy ra, bắt buộc Manager phải tìm ra hướng giải quyết thấu.đáo và có tầm nhìn nhất. Đôi khi, việc được mất phải được cân nhắc kỹ lưỡng, Manager.phải biết hy sinh những cái được trước mắt để có được lợi ích về lâu dài.

4. Khả năng quan sát xung quanh và học hỏi

Khi đã đảm nhiệm vị trí quản lý, không đồng nghĩa với việc ngừng học hỏi và trau dồi. Học hỏi ở đây không chỉ về kỹ thuật, kỹ năng quản lý mà còn phải biết.quan sát những ưu điểm của các nhân sự trong bộ phận để.tích lũy thêm kinh nghiệm, cách giải quyết vấn đề, về tư duy. Và anh tìm hiểu thêm vai trò và trách nhiệm của.các thành viên để từ đó phối hợp làm việc tốt hơn.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề thấu đáo

Giải quyết công việc một cách thấu đáo là trách nhiệm và kỹ năng.quan trọng không thể thiếu của người quản lý. Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra và cần giải quyết,.người quản lý phải tìm hiểu rõ nguồn gốc vấn đề do đâu, sau đó phân tích,.lật ngược vấn đề và nhìn nhận từ nhiều phía để từ đó tìm ra.hướng giải quyết thật phù hợp.

Bạn sẽ quan tâm  SEO marketing là gì? Những lợi ích của SEO trong Digital marketing – Inbound Marketing in Vietnam

6. Kỹ năng chuyên môn

Dù bạn làm bất cứ một công việc nào thì chúng cũng đòi hỏi bạn là.người phải có trình độ học vấn, chuyên môn đối với công việc bạn đang làm. Hơn nữa, là một người quản lý thì các kỹ năng chuyên môn này.lại càng không thể thiếu, thậm chí còn phải có kiến thức sâu rộng.và am hiểu hơn đối với nhân viên của mình về lĩnh vực mình đang hoạt động. Có như vậy thì mới có thể làm tốt nhiệm vụ của mình và phân.công công việc cho từng thành viên và giám sát họ được.

Ngoài ra, khi bạn là một manager giỏi có đầy đủ kiến thức, dày dặn kinh.nghiệm thì các nhân viên cấp dưới của bạn sẽ kính trọng và chấp hành.mệnh lệnh một cách tự nguyện hơn. Điều này sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều.

Lời kết

Mặc dù có trách nhiệm quản lý rất nhiều hạng mục công việc khác nhau,.cùng với đó phải đảm bảo đủ các kỹ năng cần thiết như trên, tuy nhiên,.một quản lý được nhận mức lương thường rất hấp dẫn. Do vậy, nếu bạn đang định hướng trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp? hay muốn thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp của mình? hãy không ngừng học hỏi. Và đừng quên tìm đọc thêm các bài viết khác tại.EMG Online để đúc kết cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích nhé.

Tìm kiếm liên quan

  • Supervisor là gì
  • Management là gì
  • Manager là gì trong tiếng Anh
  • Ceo là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *