Marketing Communication là gì? Lợi ích và yêu cầu khi tiếp thị truyền thông

marketing communication là gì

Marcom hay còn được biết với cái tên đầy đủ là Marketing Communication đang ngày càng chiếm một vị thế quan trọng và đặc biệt đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ mới vào nghề truyền thông vẫn chưa hiểu Marketing Communication là gì và có một số quan điểm sai lệch về Marketing Communication như làm nghề này chỉ đi chạy quảng cáo, viết TVC… Vậy chính xác Marketing Communication là gì và các công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp được sử dụng ngày nay mang lại những hiệu quả cho doanh nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

communication la gi
communication la gi

Marketing Communication là gì?

Marcom là từ được viết tắt của Marketing Communications, mang ý nghĩa là tiếp thị truyền thông. Marketing Communication được dùng với mục đích tạo ra sự tương tác của thương hiệu với khách hàng tiềm năng. Việc tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng được thực hiện bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông nhiều qua nhiều kênh như mạng xã hội, gửi thư trực tiếp, roadshow thu hút… để cung cấp cho họ những sản phẩm truyền thông.

Nói cách khác, phương tiện mà công ty áp dụng để trao đổi thông tin về hàng hóa và dịch vụ của họ tới khách hàng được gọi là Truyền thông tiếp thị. Nhà tiếp thị sử dụng các công cụ truyền thông tiếp thị để tạo ra nhận thức về thương hiệu giữa các khách hàng tiềm năng, có nghĩa là một số hình ảnh của thương hiệu được tạo ra trong tâm trí họ giúp họ đưa ra quyết định mua hàng.

communication la gi
communication la gi

Các công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp được sử dụng

Quảng cáo

Đây là phương thức trả tiền, gián tiếp được các công ty sử dụng để thông báo cho khách hàng về hàng hóa và dịch vụ của họ thông qua truyền hình, đài phát thanh, phương tiện truyền thông in ấn, trang web trực tuyến… Quảng cáo là một trong những phương pháp kết hợp thông tin được sử dụng rộng rãi nhất. sản phẩm và dịch vụ của công ty có thể truyền đạt dễ dàng với phạm vi phủ sóng đối tượng mục tiêu lớn.

Bạn sẽ quan tâm  Top 3 chương trình khách hàng thân thiết thành công nhất hiện nay – Inbound Marketing in Vietnam

Khuyến mại

Khuyến mại bao gồm một số ưu đãi ngắn hạn để thuyết phục khách hàng bắt đầu mua hàng hóa và dịch vụ. Kỹ thuật xúc tiến này không chỉ giúp duy trì khách hàng hiện tại mà còn thu hút những khách hàng mới với những lợi ích bổ sung. Tiền lãi, chiết khấu, hoàn trả, mua một tặng một… là một chương trình hữu ích giúp xúc tiến doanh thu bán hàng.

Tổ chức sự kiện và trải nghiệm

Một số công ty tài trợ cho các sự kiện như thể thao, giải trí, phi lợi nhuận hoặc.sự kiện cộng đồng với ý định củng cố thương hiệu của họ trong tâm trí khách hàng.và tạo mối liên hệ lâu dài với họ.

Tên của công ty tài trợ cho sự kiện có thể được nhìn thấy trên áo của người chơi,.danh hiệu, giải thưởng trong các chương trình giải trí, tích trữ trên sân khấu…

Quan hệ công chúng

Các công ty thực hiện một số hoạt động xã hội nhằm tạo ra.hình ảnh thương hiệu tích cực của họ trên thị trường. Các hoạt động mà các công ty đang thực hiện, xây dựng các tiện ích công cộng,.quyên góp một phần mua hàng của họ.cho giáo dục trẻ em, tổ chức trại hiến máu,.trồng cây, vv là một số.động thái chung để tăng cường quan hệ công chúng. Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của Internet,.quan hệ công chúng cũng có thể hiểu là nhờ bên thứ ba giới thiệu về.sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Việc bên thứ ba phát biểu tiếng nói sẽ khiến khán giả thêm niềm tin vào.thương hiệu, từ đó doanh thu sẽ ra tăng đáng kể hơn.

Tiếp thị

 • Tiếp thị trực tiếp

Với mục đích công nghệ, các công ty sử dụng email, fax, điện thoại di động,.để liên lạc trực tiếp với khách hàng tiềm năng mà không liên quan đến bất kỳ bên thứ ba nào ở giữa.

 • Tiếp thị tương tác

Tiếp thị tương tác gần đây đã trở nên phổ biến như một công cụ giao tiếp tiếp thị,.trong đó khách hàng có thể tương tác với các công ty trực tuyến và có thể truy vấn thông tin của mình trực tiếp.

Amazon là một trong những ví dụ tốt nhất về tiếp thị tương tác trong.đó khách hàng lựa chọn và có thể xem những gì họ đã chọn hoặc.đặt hàng trong quá khứ gần đây. Ngoài ra, một số trang web cung cấp nền tảng cho khách hàng trong.đó họ đặt câu hỏi và nhận câu trả lời trực tuyến như Answer.com.

Bạn sẽ quan tâm  Sơ đồ tư duy là gì? Những loại sơ đồ thông dụng hiện nay

Marketing truyền miệng

Đây là một trong những phương pháp truyền thông được thực hành rộng rãi.nhất trong đó khách hàng chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn bè.của họ về hàng hóa và dịch vụ họ mua gần đây. Phương pháp này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vì.hình ảnh thương hiệu tùy thuộc vào cảm nhận của khách hàng về thương hiệu.

Bán hàng trực tiếp

Đây là phương pháp truyền thông tiếp thị truyền thống trong đó nhân viên bán hàng.tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng và thông báo cho họ về hàng hóa và dịch vụ họ đang kinh doanh. Đây được coi là một trong những phương thức giao tiếp đáng tin.cậy nhất vì nó được thực hiện trực tiếp bằng miệng, tức là mặt đối mặt với.khách hàng, giúp sản phẩm có thể đến trực tiếp tới người dùng mà không.thông qua bất kỳ đại lý hay cửa hàng nào.

Lợi ích của Marketing Communication

Dưới đây là những lợi ích khi các nhãn hàng làm marcom

 • Các công cụ của marcom đều là những công cụ quảng cáo hữu ích,.giúp có được sự tương tác cao với khách hàng. Bởi đó, khi bạn đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông tại đây bạn sẽ nhìn thấy.được tiềm năng tiêu thụ sản phẩm cũng như khả năng quảng bá sản.phẩm của mình đến người dùng. Từ đó bạn sẽ đến gần hơn với họ.
 • Khi bạn thuê agency làm Marcom, bạn sẽ không phải lo chịu thiệt trong cuộc làm ăn đó. Bạn sẽ nhận lại được những điều bạn mong, mà người làm marcom cũng có được công việc mà họ giới thiệu tới bạn.
 • Bạn là nhà sản xuất tiềm năng, có nhu cầu quảng cáo. Người làm Marketing Communications sẽ gửi tới bạn những lời mời chất lượng, những lợi ích tốt nhất. Điều đó giúp bạn an tâm, tin tưởng hơn khi làm marcom ( tiếp thị truyền thông).
 • Các chiến dịch marcom liên tục không chỉ giúp bạn tiếp cận với khách mà còn giúp bạn nhận được nhiều tiện ích không ngờ tới.
communication la gi
communication la gi

Yêu cầu khi làm Marketing Communication là gì?

Yêu cầu khi làm Marketing Communication là gì, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu, tính chất công việc của Marketing Communications đến đối tượng người dùng. Bạn cần phải tuân thủ những tiêu chí cơ bản sau.

 • Bạn cần xác định hình ảnh của mình, hình ảnh mình muốn hướng tới người dùng là như thế nào, từ đó bạn cần phải xây dựng hình ảnh truyền thông một cách thích hợp nhất và tạo được cảm giác ấn tượng cho họ khi họ tiếp cận với sản phẩm của mình.
 • Bạn cần phải xác định rõ phương thức bạn muốn xây dựng Marketing Communications, bạn muốn tiếp thị bằng cách quảng cáo hay bạn muốn đưa hình ảnh của mình lên các kênh truyền hình, qua hình ảnh hay qua video, bạn cần nói ra với Marcom. Khi lắng nghe xong, họ sẽ cho bạn những lời khuyên và sự lựa chọn thích hợp nhất để bạn chọn cho mình một phương thức tiếp thị. Có như vậy mới đem lại hiệu quả cao cho sản phẩm của bạn.
 • Bạn là một doanh nghiệp thì việc bạn thực hiện marcom hiệu quả chính là cách bạn đến gần, tạo sự liên kết tốt hơn với người tiêu dùng. Vì đó, bạn cần coi trọng hình ảnh và hình thức truyền thông của mình.
Bạn sẽ quan tâm  Tầm quan trọng của Idea – Concept – Execution trong chiến dịch marketing – Inbound Marketing in Vietnam

Kết luận

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được Marketing Communication là gì? Một người làm Marketing chân chính cần hiểu đúng bản chất của công cụ, nắm rõ khái niệm và nguyên lý hoạt động của các kênh truyền thông. Trên đây là định nghĩa về tiếp thị truyền thông và các công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp được sử dụng ngày nay để đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Mong các bạn nắm vững để áp dụng vào thương hiệu hiệu quả.

Tìm kiếm liên quan

 • marketing communication pdf
 • types of marketing communication
 • marketing communication course
 • marketing communication examples

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *