Marketing là gì? Các loại hình digital marketing phổ biến hiện nay

marketing là gì

Marketing là gì? Marketing (hay còn gọi là tiếp thị) là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức (theo Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA)

Nói riêng, nếu tổ chức thực hiện Marketing là doanh nghiệp, chúng ta có thể tham khảo một định nghĩa Marketing tiêu biểu sau đây: “Marketing là quá trình quản lý của doanh nghiệp nhằm phát hiện ra nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các nhu cầu đó một cách có hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh.”

Marketing ảnh hưởng thế nào đến xây dựng thương hiệu? marketing là gì

1. Nhu cầu, mong muốn và yêu cầu marketing là gì

Cần phân biệt rõ các khái niệm nhu cầu, mong muốn và yêu cầu.
Nhu cầu của con người là một trạng thái cảm giác thiếu hụt một sự thoả mãn cơ bản nào đó. Người ta cần có thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quý trọng và một vài thứ khác nữa để tồn tại. Những nhu cầu này không phải do xã hội hay những người làm marketing tạo ra. Chúng tồn tại như một bộ phận cấu thành cơ thể con người và nhân thân con người.
Mong muốn là sự ao ước có được những thứ cụ thể để thoả mãn những nhu cầu sâu xa hơn đó. Ví dụ: một người có nhu cầu thức uống và mong muốn có món trà sữa hoặc “con cọp”, có nhu cầu về quần áo và mong muốn có bộ đồ Cholon hoặc Zara, có nhu cầu về sự hấp dẫn và mong muốn có vòng ngực 90 hoặc vòng eo 56…Mặc dù nhu cầu của con người thì ít, nhưng mong muốn thì nhiều.marketing là gì
Yêu cầu là mong muốn có được những sản phẩm cụ thể được hậu thuẫn của khả năng và thái độ sẵn sàng mua chúng. Mong muốn trở thành yêu cầu khi có sức mua hỗ trợ.
Những người làm marketing không tạo ra nhu cầu, nhu cầu đã tồn tại trước khi có những người làm marketing. Họ tác động đến yêu cầu bằng cách làm ra sản phẩm thích hợp, hấp dẫn, vừa túi tiền và dễ kiếm cho những người tiêu dùng mục tiêu.

2. Sản phẩm

Người ta thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của mình bằng hàng hoá và dịch vụ. Thuật ngữ sản phẩm ở đây được hiểu là cả hàng hoá lẫn dịch vụ. Ý nghĩa quan trọng của sản phẩm vật chất bắt nguồn không phải từ việc sở hữu chúng, mà chính là từ việc có được những dịch vụ mà chúng đem lại.
Ta mua một chiếc xe không phải để ngắm nhìn nó mà vì nó cung ứng vận chuyển. Ta mua một cái bếp không phải để chiêm ngưỡng mà vì nó đảm bảo dịch vụ nấu nướng. Vì vậy các sản phẩm vật chất thực sự là những phương tiện đảm bảo phục vụ chúng ta.
Thực ra thì dịch vụ còn do những yếu tố khác đảm bảo, như con người, địa điểm, các hoạt động, tổ chức và ý tưởng. Nếu ta cảm thấy buồn thì ta có thể đến một câu lạc bộ hài kịch để xem một diễn viên hài biểu diễn, gia nhập câu lạc bộ độc thân (tổ chức) hay chấp nhân triết lý sống khác nhau (ý tưởng).
Vì thế ta sẽ sử dụng thuật ngữ sản phẩm để ám chỉ sản phẩm vật chất, sản phẩm dịch vụ và những phương tiện khác có khả năng thoả mãn một mong muốn hay một nhu cầu.

3. Thị trường

Thị trường bao gồm tất cả các khách hàng hiện tại và tiềm ẩn cùng có một nhu cầu hay mong muốn cụ thể, sẵn sàng và có khả năng tham gia trao đổi để thỏa mãn nhu cầu hay mong muốn đó. Như vậy quy mô của thị trường phụ thuộc vào một số người có nhu cầu và có những tài nguyên được người khác quan tâm, và sẵn sàng đem lại những tài nguyên đó để đổi lấy cái mà họ mong muốn.
Các nhà kinh tế sử dụng thuật ngữ thị trường để chỉ một tập thể những người mua và người bán giao dịch với nhau vể một sản phẩm hay một lớp sản phẩm cụ thể, như thị trường nhà đất, thị trường ngũ cốc…Tuy nhiên, những người làm marketing lại coi người bán họp thành ngành sản xuất, coi người mua họp thành thị trường.

Các loại hình phổ biến trong tiếp thị số đang diễn ra hiện nay marketing là gì

Việc các nhà quản trị Marketing sử dụng phương thức truyền thông nào phụ thuộc rất lớn vào hành vi của khách hàng mục tiêu.
Để có được sự lựa chọn thích hợp, họ cần phải thực hiện nhiều những cuộc khảo sát và nghiên cứu thị trường khác nhau, nhằm xác định loại hình Marketing chuẩn xác (hoặc nhiều loại hình marketing ) có thể hữu ích trong việc phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

Những loại hình digital marketing phổ biến nhất hiện nay

1. Internet Marketing

Ngày nay, sự phổ cập của Internet đã giúp cho các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn lớn triển khai được những chiến dịch và truyền bá những thông điệp marketing thông qua mạng Internet.marketing là gì

2. SEO

SEO vốn là viết tắt của Search engine optimization (tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm), là quá trình tối ưu hóa nội dung trên một website để chúng xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm ở các công cụ tìm kiếm nổi tiếng (như Google hay Bing).
75% người dùng Internet tiếp cận thông tin từ các công cụ tìm kiếm, đó chính là nguồn cảm hứng để các nhà quản trị marketing quyết định SEO là một phương thức tiếp thị quan trọng để tiếp cận tới khách hàng.

3. Blog marketing

Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng trang blog của riêng mình để truyền tải thông tin về sản phẩm, và tiếp cận trực tiếp tới đối tượng khách hàng tiềm năng, những người sử dụng mạng Internet để tìm kiếm thông tin hữu ích cho bản thân.

4. Social media marketing

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn, TikTok và nhiều hơn nữa để thiết lập mối quan hệ và tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu.

5. Marketing in ấn

Truyền thông thông qua các ấn phẩm in ấn vẫn chứng tỏ sức mạnh của mình đối với những đối tượng khách hàng chuyên biệt. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tờ rơi, quảng cáo trên tạp chí, hình ảnh, hoặc các nội dung tương tự để truyền đạt thông điệp của mình.marketing là gì

6. SEM

Search engine marketing, hay marketing thông qua nền tảng công cụ tìm kiếm, có đôi phần khác biệt so với SEO (đã được đề cập ở mục trên). Thay vì kích nội dung trang web lên kết quả của công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên, doanh nghiệp trả tiền để nội dung của họ được xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

7. Video marketing

Doanh nghiệp bỏ chi phí để thực hiện và phát hành các nội dung video nhằm tiếp cận và truyền đạt thông điệp của mình tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

8. Wifi marketing

Một loại hình marketing mới lạ, nơi doanh nghiệp triển khai hoạt động truyền thông, tiếp thị, thu thập dữ liệu người dùng thông qua việc khách hàng kết nối mạng Wifi miễn phí trong cửa hàng cung cấp dịch vụ.

Mô hình 4Ps là gì? Chi tiết mô hình 4Ps trong Marketing

Được hình thành trong những 60 của thế kỷ XX, E. Jerome McCarthy đã sáng tạo nên mô hình 4Ps trong marketing, một mô hình vô cùng hữu ích giúp doanh nghiệp gắn kết các hoạt động marketing với từng giai đoạn cụ thể của quá trình hình thành và phát triển sản phẩm / dịch vụ trong doanh nghiệp.
marketing là gì

1. Product (Sản phẩm)

Khi bạn hình thành những ý tưởng mới về một sản phẩm, liệu có nên phát triển những ý tưởng đó ngay lập tức? Câu trả lời là không nên, bởi sự hình thành của một sản phẩm cụ thể phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, thị hiếu của đối tượng khách hàng trong thị trường.
Thay vào đó, bạn cùng đội ngũ phòng marketing nên thực hiện các khảo sát thị trường để trả lời cho mình những câu hỏi quan trọng, như:
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai?
 • Liệu sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường?
 • Thông điệp gì bạn muốn truyền tải để tăng trưởng doanh thu bán hàng trên các kênh truyền thông?
 • Bạn cần có những sửa đổi nào để phù hợp với thị hiếu?
 • Phương thức tốt nhất để khảo sát thị trường là sử dụng bảng hỏi để thu thập thông tin với số lượng mẫu lớn, hoặc tham khảo ý kiến của focus group (một nhóm khách hàng thuộc nhiều đối tượng khác nhau, sẽ dùng thử sản phẩm và cho ý kiến về sản phẩm thử đó).
Bạn sẽ quan tâm  Tại sao khách hàng mục tiêu mua sản phẩm/dịch vụ của bạn?

2. Price (Giá)

Khi xây dựng chiến lược giá cho sản phẩm, doanh nghiệp nên cân nhắc tham khảo giá bán sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hoặc sử dụng survey hoặc focus group để xác định giá bán lý tưởng cho đối tượng khách hàng mục tiêu.
Nếu giá bán quá cao, khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp bạn mà sử dụng sản phẩm của bên đối thủ; nếu giá bán quá thấp, bạn sẽ đánh mất cơ hội tăng trưởng doanh thu.

3. Place (Địa điểm)

Việc xác định đối tác bán hàng, và mạng lưới phân phối sản phẩm là một công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thấu hiểu hành vi mua hàng của khách hàng, cũng như nắm vững bản chất các hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng bán.
Liệu nên phân phối sản phẩm trên môi trường kinh doanh trực tuyến, sử dụng kênh bán hàng truyền thống, hay kết hợp cả hai?

4. Promotion (Quảng bá)

Sau khi trải qua quá trình phát triển sản phẩm, xác định giá và xây dựng hệ thống phân phối, đã đến lúc doanh nghiệp triển khai các hoạt động quảng bá và truyền thông cho sản phẩm.
Promotion có thể bao gồm các hình thức như quảng cáo trên các phương tiện đại chúng, thực hiện event, giảm giá, ưu đãi thương mại,…., với mục tiêu lớn nhất là nâng cao nhận thức của khách hàng và các bên liên quan về sản phẩm / dịch vụ, hướng tới tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.marketing là gì

Vậy phân biệt Marketing và Advertising như thế nào?marketing là gì

1. Về định nghĩa

– Marketing: Marketing là quá trình tìm (phát hiện) ra nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dựa trên những nền tảng (sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,..) mà chúng ta đang có.marketing là gì

Bạn sẽ quan tâm  Foundation of Digital Marketing

– Advertising – Quảng cáo: Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

Quảng cáo là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

2. Về hoạt động

– Marketing: là một quá trình nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và phương thức khác nhau, để đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức.
– Quảng cáo: thực thi các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

3. Để cho rõ nghĩa hơn, chúng ta có thể tưởng tượng như thế này

– Marketing là một chiếc bánh lớn, trong đó có nhiều miếng, mỗi miếng bánh đại diện cho một lĩnh vực: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media, quan hệ công chúng, quảng cáo, chiến lược bán hàng, giá sản phẩm, hậu mãi khách hàng, quan hệ cộng đồng…
– Và Quảng Cáo là một miếng bánh trong chiếc bánh đấy. Tuy nhiên nó không hoạt động độc lập, mà phải tương hỗ với các miếng bánh còn lại để tạo ra hiệu quả tốt nhất cho tổng thể một chiến dịch marketing.marketing là gì
Như vậy, người làm Quảng Cáo khi xây dựng và triển khai một chiến dịch rất cần trao đổi với người làm Marketing Manager, không thể mạnh ai người đấy chạy. Bằng không, chiến dịch sẽ khó lòng đạt được hiệu quả cao nhất. Và đây cũng chính là căn bệnh rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mắc phải!marketing là gì
Các tìm kiếm liên quan đến marketing là gì
 • quản trị marketing là gì
 • it marketing là gì
 • chương trình marketing là gì
 • định hướng marketing là gì
 • nguyên lý marketing là gì
 • digital marketing là gì
 • cơ hội marketing là gì
 • marketing cần học những gì
Bạn sẽ quan tâm  POS là gì? POS có thể nâng cao khả năng quản lý bán hàng như thế nào?

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *