Marketing mix là gì? 6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix

marketing mix là gì

Khái niệm Marketing mix là gì cho người mới

Marketing mix là gì? Hỗn hợp marketing-mix với các nhóm biện pháp chủ yếu là các quyết định sản phẩm, các quyết định giá, các quyết định phân phối, các quyết định truyền thông marketing thường được gọi tắt là 4P (Product, Price, Place, Promotion).

marketing mix là gì

Các thành phần Marketing mix là gì?

Sản phẩm (Product)

Trước hết, doanh nghiệp phải cung cấp cho thị trường những sản phẩm có thể thỏa mãn nhu cầu của họ tốt hơn sản phẩm của các doanh nghiệp khác.

Sản phẩm trong marketing là tất cả những gì mà doanh nghiệp có thể chào bán ra thị trường, bao gồm cả hàng hóa hữu hình, dịch vụ và ý tưởng. Mỗi đơn vị sản phẩm trong marketing được hiểu là một tập hợp các yếu tố và thuộc tính thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng.

Giá bán (Price)

Giá bán là chi phí khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Cách định giá của sản phẩm, dịch vụ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng

Một yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của sản phẩm đối với khách hàng đó là thương hiệu.

Phân phối (Place)

Là quá trình đưa hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng qua hai dạng, kênh phân phối trung gian và kênh phân phối trực tiếp, để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp là tiêu thụ sản phẩm và mang lại giá trị lợi ích cho người tiêu dùng.

Xúc tiến hỗn hợp (Promotion-mix)

Là tập hợp những hoạt động nhằm gây ấn tượng, kích thích và thuyết phục khả năng mua sản phẩm của người tiêu dùng và tạo uy tín đối với doanh nghiệp (Thúc đẩy bán hàng, tạo lợi thế cạnh tranh,…)

Để đạt được mục đích của chính sách xúc tiến thương mại doanh nghiệp cần phối hợp các công cụ: Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, lực lượng bán hàng và Marketing trực tiếp.

6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix là gì?

Óc sáng tạo và khả năng nắm bắt được xu hướng là hai trong số những yêu cầu cần phải có của một Marketing Manager.

Nhưng chỉ dựa vào 2 yếu tố này thì có thể dẫn đến việc các sản phẩm mới đầy sáng tạo có thể không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Để có thể thành công, marketing mix cần phải dựa trên việc nghiên cứu rõ yếu tố 4P trong marketing, đồng thời kết hợp với sự đổi mới thông qua 7 bước sau:

1. Xác định Điểm bán hàng độc nhất

Unique selling point (USP hay Điểm bán hàng độc nhất) là những giá trị mà chỉ có riêng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có được.

Bạn sẽ quan tâm  Hiểu rõ hơn về KPI và quy trình xây dựng hệ thống chỉ số KPI là gì?

Đây chính là điểm khác biệt giúp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ.

Thông qua các khảo sát người tiêu dùng, tìm cách đáp ứng được nhu cầu của họ, bạn sẽ biết xác định được đâu là đặc điểm hoặc tính năng chính của sản phẩm giúp nó được nhiều người yêu thích.

2. Thấu hiểu khách hàng

Xác định khách hàng của mình thông qua các câu hỏi:

 • Ai là người sẽ mua sản phẩm?
 • Nỗi đau/ vấn đề mà họ đang gặp phải là gì?
 • Họ mong muốn một sản phẩm như thế nào?

Hiểu được nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra các offer đúng với insight vào đối tượng mà mình hướng tới, từ đó marketing hiệu quả hơn.

3. Tìm hiểu đối thủ marketing mix là gì

Chi phí và các lợi ích đi kèm như giảm giá, bảo hành, ưu đãi đặc biệt, … của đối thủ phải được xác định và phân tích đánh giá kĩ lưỡng.

Công việc này sẽ giúp bạn đưa ra mức giá cho sản phẩm của mình một cách thực tế, khách quan nhất phù hợp với người tiêu dùng.

4. Đánh giá các kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Đến bước này, người làm marketing cần tìm hiểu được:

 • Khách hàng tiềm năng thường mua hàng ở đâu?
 • Họ thường sử dụng kênh social nào?

Việc chọn lựa kênh phân phối và hình thức marketing cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Vì nhiều kênh Internet online (như Facebook, website, Youtube, …) có thể target số lượng khách hàng lớn trên phạm vi rộng.

Trong khi đó, nếu sản phẩm chỉ phục vụ một thị trường nhất định, marketer thường sẽ tập trung đẩy mạnh kênh/khu vực địa lý cụ thể.

5. Phát triển chiến lược truyền thông (Promotion)

Dựa trên việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và thiết lập mức giá cho sản phẩm, đến bước này, chiến lược truyền thông marketing cần được thực hiện.

Dù sử dụng bất kỳ phương thức quảng cáo nào cũng cần phải đảm bảo tính thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời các tính năng và lợi ích của sản phẩm được làm nổi bật, dễ hiểu.

6. Kết hợp các yếu tố và kiểm tra tổng thể

Đến bước này, bạn cần phải xem xét các yếu tố trên khớp với nhau như thế nào?

Vì cả 4 yếu tố trong 4P Marketing đều bị phụ thuộc và có liên quan mật thiết đến nhau, kết hợp với nhau tạo nên một chiến lược thành công.

 • Các kênh phân phối, kênh marketing có củng cố giá trị của sản phẩm hay không?
 • Tài liệu quảng cáo có phù hợp với kênh phân phối được đề xuất?

Ngay trong phần kế tiếp, tôi sẽ cung cấp đến bạn một case study cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn một cty áp dụng 4P Marketing như thế nào!

Case Study: Chiến lược Marketing 4P tại McDonald marketing mix là gì

Việc thực hiện Marketing Mix đã góp phần rất lớn trong việc tăng hiệu quả hoạt động lẫn doanh thu của McDonald trên thị trường thức ăn nhanh toàn cầu.

Trong ví dụ dưới đây, tôi sẽ cho bạn thấy được cách mà McDonald đã áp dụng 4P marketing vào trong việc kinh doanh của mình!

marketing mix là gì

1. Sản phẩm (Product)

Là một chuỗi của hàng chuyên phục vụ thức ăn nhanh, Menu của McDonald có đầy đủ đồ ăn lẫn thức uống, gồm các dòng sản phẩm chính:

 • Hamburgers và sandwiches
 • Gà rán & cá
 • Salad
 • Đồ tráng miệng
 • Sữa lắc
 • Đồ ăn sáng
 • McCafé
Bạn sẽ quan tâm  PR là làm gì? Những yếu tố chứng tỏ bạn phù hợp với ngành PR

Trong 4P, sản phẩm (product) là yếu tố quyết định cơ bản của thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp của McDonald. Bởi McDonald nổi tiếng và được biết đến với sản phẩm hamburgers của nó!

Tuy nhiên, McDonald ngày càng mở rộng và đa dạng hóa menu của mình theo thời gian với gà rán, cá, thức uống, đồ tráng miệng và đồ ăn sáng.

Trong khi đa dạng hóa dòng sản phẩm cung cấp, cty luôn đáp ứng nhu cầu của thị trường và phân tán rủi ro trong kinh doanh khi không phụ thuộc vào một hoặc một vài phân khúc thị trường. Yếu tố này đã chỉ ra rằng McDonald không chỉ đổi mới sản phẩm để thu hút nhiều khách hàng hơn mà còn giúp nguồn doanh thu ổn định hơn rất nhiều.

2. Địa điểm phân phối (Place)

Tại phần này, tôi sẽ cho bạn thấy các địa điểm được McDonald chọn lựa để cung cấp sản phẩm đến khách hàng và làm thế nào khách hàng có thể tiếp cận với sản phẩm.

McDonald phân phối sản phẩm qua các kênh phân phối như:

 • Nhà hàng McDonald
 • Kiốt
 • McDonald Mobile App
 • Trang web như Foody, …

Trong các kênh phân phối này thì nhà hàng McDonald tạo ra được nguồn doanh thu lớn nhất. Ở nước ngoài, nhiều nhà hàng còn tạo ra một kiot để bán các sản phẩm vào những dịp đặc biệt tại sân vận động, …

McDonald Mobile App giúp khách hàng dễ dàng truy cập thông tin và mua sản phẩm, đồng thời cũng tích lũy điểm thành viên, tìm ra cửa hàng McDonald gần nhất. marketing mix là gì

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể order qua website chuyên phục vụ order như Foody, GoViet, GrabFood chẳng hạn.

3. Quảng cáo (Promotion)

McDonald sử dụng các chiến thuật marketing để tiếp cận và trò chuyện với khách hàng tiềm năng của mình.

Ví dụ, để cung cấp thông tin về món mới đến khách hàng và thuyết phục họ mua nó, McDonald sử dụng kết hợp các hình thức sau:

 • Chạy quảng cáo
 • Chương trình khuyến mãi
 • Public Relations
 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Chạy quảng cáo là một trong những chiến thuật đáng chú ý nhất của McDonald. Không chỉ sử dụng TV, tờ rơi in ấn, McDonald còn sử dụng các phương tiện truyền thông khác để truyền đi thông điệp quảng cáo của mình.

VD: McDonald cung cấp phiếu giảm giá và tặng quà kèm theo cho một số sản phẩm nhất định để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, các hoạt động quan hệ công chúng như tổ chức từ thiện Ronald McDonald House cũng giúp tăng giá trị thương hiệu.

Đôi khi, McDonald cũng marketing trực tiếp tại các tham dự vào các sự kiện cộng đồng, bữa tiệc lớn, …

4. Giá cả (Pricing)

Với mục tiêu tối đa lợi nhuận và số lượng hàng được bán đi, McDonald sử dụng kết hợp các chiến lược về giá cả như sau:

 • Định giá theo gói (bundle pricing)
 • Định giá theo tâm lý

Trong chiến lược định giá theo gói, McDonald cung cấp các combo món ăn được giảm giá nhiều hơn so với việc mua riêng từng món.

Ví dụ, khách hàng có thể chọn lựa combo Happy Meal gồm gà rán, burger, nước ngọt để tiết kiệm chi phí.

Mặt khác, chiến thuật định gía theo tâm lý với 99.000đ thay vì làm tròn sang 100.000đ, cũng giúp người tiêu dùng mua thức ăn nhiều hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Sơ đồ tư duy là gì? Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản nhất

Liệu chiến dịch marketing sản phẩm/ dịch vụ của bạn có đủ thu hút khách hàng? Áp dụng 4P trong Inbound Marketing sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn!

Bạn đã biết vai trò của Marketing Mix là gì?

1. Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Có thể hiểu theo nghĩa mở rằng, toàn bộ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hoạt động Marketing (từ ý tưởng – sản xuất đến triển khai thực hiện và tiêu thụ để hàng hóa) trên thị trường. Nhờ có Marketing Mix mà doanh nghiệp có thể nắm được các thông tin, nhanh chóng thay đổi và đưa ra các chiến lược tương ứng, không chỉ để tồn tại và còn có thể phát triển và tạo được vị thế trên thị trường.

Marketing Mix tạo ra sự kết nối các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường trong tất cả các giai đoạn, đồng thời, tạo ra luồng thông tin hai chiều giữa doanh nghiệp và thị trường.

Marketing Mix giúp tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, ổn định và hiệu quả hơn. Trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt thì đây chính là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Phân phối hàng hoá và xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp tạo ra ưu thế và sự khác biệt trong cạnh tranh so với các đối thủ.

2. Đối với người tiêu dùng

Marketing Mix không chỉ hữu ích với doanh nghiệp mà nó còn đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Cụ thể và dễ nhìn thấy nhất là họ nhận được giá trị cao hơn chi phí mà họ bỏ ra để mua hàng hóa đó.

Marketing Mix giúp tìm kiếm, khám phá ra nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng hiện tại và trong tương lai. Từ đó có thể tạo ra nhiều loại hàng hóa hơn, chất lượng cao hơn và thuận tiện hơn để thỏa mãn tốt hơn những nhu cầu này.

Marketing Mix tạo điều kiện cho nhà cung cấp và người tiêu dùng gặp nhau, trao đổi thông tin hai chiều và mang lại lợi ích cho các bên.

3. Đối với xã hội

Cung cấp thông tin công khai, rộng rãi cho toàn bộ các thành viên trong xã hội.

Người dùng có cơ hội tiếp nhận thông tin và tiếp cận những thông tin chính xác nhất, nhanh nhất và cụ thể, chi tiết nhất.

Thúc đẩy kinh tế, các sản phẩm/dịch vụ nước ngoài, thúc đẩy giao thương và nâng cao hiệu quả kinh tế đối ngoại, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp và các sản phẩm trong nước trên trường quốc tế.

Các tìm kiếm liên quan đến marketing mix là gì

 • marketing mix 4p là gì
 • vai trò của marketing mix
 • marketing mix 7p
 • digital marketing mix là gì
 • marketing mix 7p là gì
 • giải thích mối quan hệ giữa các yếu tố trong marketing mix
 • marketing mix là gì giải thích mối quan hệ giữa các yếu tố trong marketing mix
 • marketing mix example

 

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Spam *Captcha loading...