Mẫu kế hoạch tài chính bằng excel dành cho các Startups

mau ke hoach tai chinh ngan han

Một trong những điều kiên cố nhất quyết định sự thành bại của doanh nghiệp chính là ý tưởng kinh doanh. Hãy chuẩn bị cho mình một ý tưởng táo bạo nhưng không xa vời và bắt tay vào thực hiện nó thông qua các chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn. Ở bài viết này, EMG Online cung cấp các mẫu kế hoạch tài chính bằng excel dành riêng cho các Startups giúp các nhà quản trị xây dựng nền móng vững trãi trong quy trình làm việc của đơn vị trước khi thực hiện các chiến lược thâu tóm thị trường.

mau ke hoach tai chinh ngan han
mau ke hoach tai chinh ngan han

Những yếu tố trong mẫu kế hoạch tài chính bằng excel cho startups

Với vai trò quyết định sống khả năng tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, một bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên excel cần có các nội dung chính như: Đánh giá chung về tình hình doanh nghiệp; Điểm mạnh; Điểm yếu của doanh nghiệp; Dự toán kinh phí thực hiện kế hoạch kinh doanh; Thời gian triển khai kế hoạch. Cụ thể:

1. Đánh giá thực trạng phát triển của công ty trong bức tranh thị trường

 • Thực trạng công ty: Một trong những nội dung quan trọng trong mẫu kế hoạch tài chính bằng excel chính là đánh giá chung về thực trạng công ty, doanh nghiệp. Nhà quản lý cần đưa ra các đánh giá khách quan dựa trên thực trạng thực tế của doanh nghiệp như: Lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, môi trường kinh doanh, tình hình phát triển, thị trường, năng lực,…
 • Thực trạng thị trường: Ngoài ra các startups cần đánh giá về thực trạng thị trường mà doanh nghiệp đang kinh doanh nhằm tìm xem đâu là thị trường mang lại lợi thế cho mình.

Các đánh giá về thị trường giúp doanh nghiệp xác định được cơ hội, để đánh giá tình hình chung của thị trường các bạn có thể trả lời một số câu hỏi như:

 • Thương hiệu nào đang chiếm lĩnh thị trường, người tiêu dùng có nhu cầu mua hàng nhập khẩu hay hàng nội địa,
 • Đâu là thị trường ngách cho doanh nghiệp?
 • Phân khúc thị trường đang tập trung ở những sản phẩm và đối tượng khách hàng nào, phân khúc nào đang còn chỗ trống, còn yếu?
 • Sản phẩm và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp là ai?
 • Cách thức kinh doanh cũng như các hoạt động Marketing sẽ được thực hiện như thế nào?
Bạn sẽ quan tâm  Telesales là gì ? Bí quyết để trở thành một Telesales GIỎI ra sao?

2. Điểm đặc biệt tạo “khác biệt” trong mô hình kinh doanh của Startup

Một trong những các nguyên tắc khi lập kế hoạch kinh doanh chính là liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Các startups cần biết công ty, doanh nghiệp của mình có ưu điểm và mặt mạnh nào. Đây chính là thế mạnh giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Nhà quản lý cần có chiến lược và kế hoạch nhằm tận dụng và phát huy được điểm mạnh này.

3. Nắm rõ điểm yếu của đơn vị để khắc phục trong tương lai

Hầu hết các doanh nghiệp startup đều có các điểm yếu so với các đối thủ có kinh nghiệm trong ngành. Không những thế các doanh nghiệp non trẻ này còn có nhiều hạn chế về cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh, nguồn vốn cũng như nguồn nhân lực và đối tác phát triển.

Nhà quản lý cần liệt kê tất cả các điểm yếu của doanh nghiệp trong mẫu kế hoạch tài chính bằng excel nhằm tìm ra hướng giải quyết, khắc phục, biến các thách thức thành thời cơ phát triển.

4. Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh khoa học và phù hợp

Dự toán và phần không thể thiếu trong bảng mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel. Phần này cần đưa ra dự toán về chi phí, ngân sách để thực hiện các hoạt động nhằm đạt mục tiêu kinh doanh. Cũng như dự toán về nguồn nhân lực, vật tư, công cụ,… cần sử dụng trong quá trình triển khai kế hoạch. Đặc biệt các startups với nguồn vốn hạn chế cần đưa ra những con số chính xác về dự trù kinh phí tránh rủi ro về tài chính.

5. Xác định thời gian triển khai kế hoạch kinh doanh thực tế

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh cần có mốc thời gian triển khai cụ thể mới có thể hoàn tất. Thời gian triển khai chính là deadline giúp ban lãnh đạo cũng như các thành viên trong nhóm dự án hoàn thành công việc. Thông thường các bản kế hoạch kinh doanh thường có mốc thời gian ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm hoặc các bản kế hoạch dài hạn từ 3 năm, 5 năm trở lên.

Bạn sẽ quan tâm  Báo giá bài PR trên GameK – Trang thông tin dành cho Game thủ lớn nhất Việt Nam

Việc thực hiện hiệu quả những yếu tố này cần không chỉ cần một nhà lãnh đạo tài ba mà còn cần một quy trình làm việc khép kín giữ các cá nhân, phòng ban, tổ chức. Có vậy mục tiêu kinh doanh về thời gian, doanh thu, kết quả đạt được mới đạt được theo đúng dự kiến.

5 Nguyên tắc “vàng” khi làm mẫu kế hoạch tài chính bằng excel

Để hoàn thiện mẫu kế hoạch tài chính bằng excel chi tiết và phù hợp nhất, các startup cần áp dụng một số nguyên tắc và lưu ý sau đây:

1. Hãy xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh

Trong nền kinh tế thị trường “trăm nguồn cung, một nguồn cầu” như hiện nay các startups cần xác định được lĩnh vực và sản phẩm mình sẽ kinh doanh hiệu quả. Đây chính là yếu tố quyết định đến thị trường cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Từ đó quyết định đến hướng đi tốt nhất, giúp doanh nghiệp có thể tồn tại.

mau ke hoach tai chinh ngan han
mau ke hoach tai chinh ngan han

2. Quản lý tài chính minh bạch – khoa học

Tài chính hay ngân sách chính là “nguồn dinh dưỡng” nuôi sống cả doanh nghiệp. Các startups cần chú ý đến hoạt động quản lý tài chính, phân bổ ngân sách và thu chi của doanh nghiệp một cách hợp lý. CEO cần xem xét thấu đáo nhằm tránh các khoản chi không cần thiết gây lãng phí, quản lý rủi ro. Quản lý tài chính quyết định đến thành bại của các công ty khởi nghiệp vì vậy cần hết sức cẩn thận trong việc thu chi.

3. Phân tích thị trường để xác định phần trăm chiến thắng 

Muốn khởi nghiệp các startups cần xây dựng được lòng tin và thương hiệu của mình trên thị trường. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã tồn tại hàng chục thậm chí hàng trăm năm nay, muốn cạnh tranh với các thương hiệu “lớn” là không hề dễ dàng.

Chính vì vậy các startups cần đi sâu, đi sát nhằm nắm bắt các thông tin về thị trường. CEO có thể tham khảo, tìm ra các đại dương xanh chưa có đối thủ cạnh tranh, các thị trường ngách mà doanh nghiệp mình có thể nắm thế thượng phong.

4. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trước khi làm mẫu kế hoạch tài chính bằng excel

Trên con đường khởi nghiệp, đối thủ cạnh tranh giống như những tảng đá lớn mà các startups phải vượt qua hoặc tránh né. Con đường càng lớn càng có nhiều khách hàng đi qua, đồng nghĩa với việc càng có nhiều đối thủ cạnh tranh. Nhà quản lý cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược kinh doanh của đối thủ nhằm rút ra bài học cho doanh nghiệp mình. Từ đó tìm ra chiến lược cạnh tranh mang có khả năng chiến thắng cao cho mình.

Bạn sẽ quan tâm  Survey là gì? Tại sao khảo sát thị trường lại quan trọng?

5. Đo lường, dự đoán trước hiệu quả bài toán kinh doanh

Các startups cần đo lường trước hiệu quả mà kế hoạch kinh doanh mang lại. Hiệu quả có thể dựa trên lợi nhuận mà bản kế hoạch mang lại hoặc số lượng hàng hóa bán ra thị trường, khả năng nhận diện thương hiệu hay số lượng khách hàng tiếp cận được. Thông qua dự đoán về kết quả doanh nghiệp sẽ xác định được mục tiêu và đích đến cuối cùng mà bản kế hoạch cần hoàn thành.

Hướng dẫn lập mẫu kế hoạch tài chính bằng excel cho startups

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel khá đơn giản, các startups có thể tự triển khai kế hoạch chỉ với các thao tác đơn giản trên bảng tính. Để lậpmẫu kế hoạch tài chính bằng excel nhà quản lý nên sử dụng công cụ Gantt Schedule với 4 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Các startups cần cung cấp thời hạn triển khai kế hoạch kinh doanh bằng cách điền thời gian bắt đầu thực hiện và thời điểm kết thúc của kế hoạch.
 • Bước 2: Cung cấp các thông tin về công ty, dự án triển khai, nhân sự thực hiện, KPI đánh giá, người phụ trách kế hoạch, deadline công việc phân chia theo từng hạng mục, nhiệm vụ,…
 • Bước 3: Kết hợp bảng tính cùng biểu đồ Gantt nhằm theo dõi, đánh giá tiến độ và hiệu suất tiến hành kế hoạch kinh doanh.
 • Bước 4: Đánh giá hiệu suất của kế hoạch.
mau ke hoach tai chinh ngan han
mau ke hoach tai chinh ngan han

Lời kết

Trên đây là quy trình và một số nguyên tắc cần lưu ý trong mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel cho startups. Kế hoạch kinh doanh đóng vai trò như xương sống quyết định thành bại của các công ty khởi nghiệp.

Từ khóa:

 • Mẫu kế hoạch tài chính bằng excel
 • Mẫu kế hoạch tài chính cho startup
 • Download mẫu kế hoạch tài chính
 • File Excel lập kế hoạch ngân sách
 • Mẫu kế hoạch tài chính ngắn hạn

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *