Máy chủ ảo VPS Windows là gì – Lưu ý gì khi thuê VPS Windows Hosting?

vps windows

Mỗi máy chủ ảo VPS thường hoạt động dựa trên hệ điều hành. Hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Windows hoặc Linux. Mỗi loại sẽ có đặc tính và lợi ích riêng cho đối tượng sử dụng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào phân tích VPS Windows và một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng máy chủ ảo VPS Windows.

Hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows và Linux đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc theo cách đánh giá của mỗi người dùng. Vì vậy, mỗi khách hàng cũng sẽ chọn hoặc máy chủ ảo VPS Windows hoặc VPS Linux tùy theo nhận định về nhu cầu riêng của họ. Trong bài hôm nay chúng ta chỉ thảo luận về VPS Windows.

VPS Windows là gì?

VPS là máy chủ ảo hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Máy chủ ảo được hình thành thông qua phương pháp phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Mỗi máy chủ ảo có thể chạy hệ điều hành riêng, CPU, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ…với đầy đủ các tính năng quản lý cao nhất và sử dụng cấu hình riêng biệt.

Hiện nay, VPS đã được cài đặt các hệ điều hành được nhiều người sử dụng như hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 10. VPS Windows được xem như là một ứng dụng công nghệ tuyệt vời của ngành điện toán đám mây, góp phần giúp người dùng quen thuộc hơn với việc ảo hóa máy chủ.

Đặc trưng của VPS Windows

VPS Windows là giải pháp nằm giữa dịch vụ Share Hosting (một server vật lý chia sẻ tài nguyên cho nhiều người dùng chung) và Dedicated Server (máy chủ vật lý hoặc máy chủ riêng). Tức là mặc dù không dùng một Server riêng nhưng nó cho phép bạn tách biệt tài nguyên của bạn với những người dùng chung Server vật lý khác.

1. Ưu điểm

 • Ưu điểm chính của VPS Windows là giao diện dễ sử dụng và thoải mái đối với người dùng. Điều này đặc biệt hữu ích với những người sử dụng VPS vì hiện tại, đa số người dùng đã quen với giao diện các sản phẩm khác của Window.
 • Hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng, hệ điều hành tùy chọn.
 • Có thể chủ động nâng cấp cấu hình mà không phụ thuộc vào dịch vụ web hosting thông thường.
 • Khi một máy chủ vật lý gặp sự cố, các máy VPS tự động được chuyển sang các máy chủ vật lý khác mà không hề làm gián đoạn hoạt động của hệ thống.
 • Tiết kiệm chi phí: Đây là vấn đề mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm đến, vì vậy, với gói vps giá rẻ nhưng vẫn được những lợi ích tốt cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo hiệu quả sử dụng. Bảo mật tuyệt đối an toàn.
 • Tốc độ băng thông không giới hạn.
Bạn sẽ quan tâm  Production house là gì? Tổng hợp những Production House nổi tiếng tại Việt Nam –

2. Nhược điểm:

 • Bảo mật: Chính độ phổ biến của Windows đã khiến hệ điều hành này trở thành tầm ngắm của các hacker. Windows thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật, virus… Chính vì vậy, đội ngũ kỹ sư của Microsoft luôn phải hoạt động để vá các lỗi xảy ra. Đó là lý do bạn thường xuyên nhận được thông báo cập nhật phiên bản Windows của mình.
 • Bản quyền: Vì Windows là một hệ điều hành trả phí nên ở nhiều quốc gia, số lượng người dùng sử dụng Windows bản lậu rất cao. Nếu không muốn bỏ ra khoảng vài triệu cho hệ điều hành Windows và bộ Microsoft Office bản quyền, thì bạn phải dùng bản lậu, hoặc cài đặt các hệ điều hành có sẵn bản quyền như: Asus X451MAV, HP 14 r069TU, Lenovo S410, Dell Inspiron 3542…
 • PS Windows có nhược điểm là phần mềm mã nguồn mở ít và hạn chế, mặc dù cộng đồng mã nguồn mở cho các ứng dụng Windows đã rất phát triển nhưng vẫn còn rất nhỏ bé.

Lợi ích của VPS Windows

 • VPS Windows hoàn toàn có đầy đủ chức năng tương tự như một máy chủ vật lý chạy bằng hệ điều hành Windows thông thường và các phần mềm, ứng dụng khác.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng giúp cho mọi người có thể tiếp cận máy chủ ảo VPS nhanh chóng, dễ dàng chỉ trong một vài thao tác.
 • Chức năng sao lưu và dự phòng của VPS Windows giúp dữ liệu luôn được xử lý và lưu trữ bình thường kể cả khi hệ thống phân tán một VPS từ máy chủ vật lý này sang máy chủ vật lý khác.
 • Băng thông dồi dào đảm bảo dịch vụ không bị ngưng trì dù có vượt quá giới hạn do lượt truy cập tăng lên đột ngột.
 • An toàn bảo mật thông tin người dùng ở một mức độ nhất định.
Bạn sẽ quan tâm  Customer Lifetime Value là gì? Cách tính Customer Lifetime Value như thế nào?

vps windows

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng đa số ứng dụng phần mềm của Windows, VPS Windows là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Website được xây dựng với nền tảng ASP.NET cần phải sử dụng VPS Windows để đạt được hiệu suất tối đa.

4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

Không thể thay đổi IP network

Mỗi VPS đều có 1 IP nhất định, nếu thông số này bị thay đổi thì bạn không thể truy cập vào VPS. Nếu bạn lỡ tay chuyển sang IP động thì nhờ nhà cung cấp set lại thông số IP address, Subnet mask, Default gateway.

Không nên khai thác VPS quá triệt để

Với cơ chế của Windows, nếu mức dùng CPU (trên 85%) trong thời gian dài thì có khả năng VPS sẽ bị tắt hoặc khởi động lại. Điều này có thể sẽ gây trở ngại cho dịch vụ của bạn.

vps windows

Sử dụng Firewall

Tuy sử dụng Firewall đảm bảo an toàn nhưng đại đa số nó gây ra một số phiền toái như chặn IP, lỗi dịch vụ. Vì vậy Bạn hãy xem xét việc tắt / bật Firewall để sử dụng VPS có hiệu quả nhé.

Tránh những mật khẩu phổ biến

Những mật khẩu phổ biến có thể dễ dàng bị các hacker xâm nhập bằng cách vô cùng đơn giản là “dò pass”, vì vậy hãy đặt mật khẩu không theo quy tắc nào cả và độ dài trên dưới 10 ký tự bao gồm chữ thường, hoa, số, ký tự đặc biệt.

Khi nào nên thuê VPS Windows Hosting?

Trường hợp Website được xây dựng trên nền tảng ASP, ASP.Net đồng thời có các nhu cầu sử dụng dưới đây thì nên đăng ký VPS Windows để đạt được hiệu suất tối đa.

 • Thiết kế Website eCommerce (thương mại điện tử), bán hàng, diễn đàn
 • Làm máy chủ Game
 • Lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn
 • Nhu cầu dung lượng tăng cao của Website

1. Thiết kế Website eCommerce (thương mại điện tử), bán hàng, diễn đàn

Commerce (thương mại điện tử), bán hàng, diễn đàn là những Website có lưu lượng truy cập lớn. Bởi vậy, việc sử dụng một Server mạnh với tốc độ Load trang nhanh, an toàn và ổn định là vô cùng cần thiết. Trong trường hợp này, VPS Windows Hosting sẽ là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn. Nó giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, đồng thời có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

vps windows

2. Làm máy chủ Game

Bạn muốn thu hút rất nhiều lượt truy cập khi ra mắt các Game mới, đình đám? Lúc này, bạn sẽ cần sử dụng đến VPS để đảm bảo có đủ dung lượng lưu trữ cần thiết cùng khả năng xử lý nhanh chóng.

Bạn sẽ quan tâm  SWOT là gì? Vì sao các công ty đều cần phải phân tích SWOT?

3. Lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn

Nếu bạn là các công ty chuyên xử lý, chỉnh sửa Video, hình ảnh ắt hẳn sẽ cần dùng đến dịch vụ thuê máy chủ ảo. Bởi Server có dung lượng lưu trữ cao, tốc độ truy xuất nhanh, các dữ liệu dễ kiểm soát và đảm bảo an toàn hơn so với những thiết bị lưu trữ rời khác.

4. Nhu cầu dung lượng tăng cao của Website

Việc nâng cấp lên VPS Windows là điều sớm muộn khi Website của bạn có xu hướng tăng trưởng nhanh, lượt truy cập lớn, vượt giới hạn của gói Share Hosting. Điều này sẽ giúp cho Website của bạn vận hành mượt mà hơn mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí nâng cấp.

Lời kết

Như vậy, VPS Windows là máy chủ ảo chạy hệ điều hành Windows của Microsoft như Windows 7, Windows 8, Windows 10, Windows Server,… Mỗi máy chủ ảo đều có bộ nhớ, CPU, ổ cứng, cấu hình riêng…và đầy đủ tính năng như một server vật lý. VPS Windows có hàng loạt ưu điểm như giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giao diện thân thiện, người dùng có thể chủ động nâng cấp cấu hình mà không cần phụ thuộc vào dịch vụ web hosting,…

Để biết thêm thông tin hữu ích về dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng, đừng quên truy cập website EMG Online  thường xuyên nhé!

Tìm kiếm liên quan

 • Vps trade là gì
 • VPS Windows giá rẻ
 • Vps treo game la gì
 • Vps viết tắt là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *