Mentor là gì? Những yếu tố để trở thành một mentor giỏi hiện nay

mentor la gi

Mentor là ai và tầm quan trọng của họ ra sao? Một nghiên cứu đăng trên nguồn tin Forbes (2017) cho đã chỉ ra một sự thật: Sở hữu một ứng viên mentor tốt là nhân tố chính để doanh nghiệp gia tăng mức độ gắn kết đối với thế hệ Y. Nếu không phát triển văn hóa mentoring, các doanh nghiệp có nguy cơ mất đi những nhân tố giỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nhân tố xung quanh mentor là gì, bản chất mentor là ai và những đóng góp lớn lao của họ cho toàn bộ doanh nghiệp ngày nay.

mentor la gi
mentor la gi

Mentor là gì?

Mentor là gì?  Để trả lời cho thắc mắc mentor là ai, chúng ta cần hiểu rõ trước tiên một thuật ngữ bao chứa nó – Mentoring. Mentoring (cố vấn) là thuật ngữ đại diện cho một sự kết nối mang ý nghĩa chỉ sự tăng trưởng. Trong số đó, mentor (chỉ những người cố vấn) thực hiện vai trò giám sát , hỗ trợ sự phát triển công việc kinh doanh/sự nghiệp của tất cả những mentee (người được cố vấn) trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các hoạt động ví dụ như chỉ dẫn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, kế hoạch bảo vệ , cùng lúc đó thực hiện các công tác khác như nâng đỡ hoặc đỡ đầu.

Nói chung, mentoring là công việc liên quan đế việc giúp đỡ và hỗ trợ một người nào đó tăng trưởng về mặt sự nghiệp và phát triển cá nhân. Người cố vấn và mentee là những nhân tố sẽ đạt được việc này qua việc xây dựng và duy trì mối quan hệ của họ dựa trên niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau.

Bạn sẽ quan tâm  SME LÀ Gì? Doanh Nghiệp SME Có Đem Lại Đổi Mới Trong Kinh Tế?

Với vai trò quan trọng mang tính quyết định của mình, nhân tố chủ chốt trong mentoring là những người sẽ nắm giữ sứ mệnh đưa doanh nghiệp phát triển ngày một tốt và toàn diện hơn trong tương lai. Với một doanh nghiệp thì “Mentor là gì? Làm sao để xác định một mentor tốt?” – Đó là người có thể chia sẻ và thấu hiểu những lo lắng của bạn, đưa ra các nhận xét khách quan mang tính chiến lược và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

Công việc của một mentor là gì?

Sau khi đã hiểu được những ý nghĩa căn bản của định nghĩa mentor là ai, chúng ta hãy cùng xem vậy cụ thể công việc của một mentor là gì nhé!

1. Đặt quan hệ giữa hai con người cụ thể lên trên quan hệ mang tính cố vấn

Mentor là gì? Để có một giai đoạn trải nghiệm mentoring thành công, cần phải có một quan hệ gần gũi, chặt chẽ và khăng khít giữa hai “thầy trò”. Quan hệ này được xây dựng dựa trên hệ giá trị và trình độ của người dẫn dắt. Các mentee thường chọn một người để mentoring vì những người đó có giá trị sống giống với những gì mà họ hướng tới.

Nếu thiếu đi điều kiện quan trọng mang tính nền tảng này, quan hệ mentor và mentee sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn đang có người làm mentoring đi cùng với mình, nhưng nhìn thấy hệ giá trị và tư tưởng của hai người thật ra quá khác nhau. thì bạn cũng nên đặt câu hỏi đây “giá trị mình muốn học hỏi ở mentor là gì?” và đây có phải là người cố vấn tốt nhất cho mình. Nếu công việc mentoring trở thành một trách nhiệm, giống như trách nhiệm mang tính khuôn mẫu của sếp đối với nhân viên chẳng hạn, thì sự ràng buộc đó thiếu tính tự nhiên, sẽ chẳng dài lâu và không bao giờ đạt được hiệu quả như bạn trông chờ.

mentor la gi
mentor la gi

2. Tập trung vào tính cách chứ không phải những yếu tố khả năng

Những người làm mentoring có tâm, cho dù lĩnh vực họ mentor là gì, thì họ cũng vô cùng quan trọng và giúp ta hình thành tất cả những tính cách, giá trị, nhận thức về bản thân, bao gồm cả sự thông cảm và tôn trọng người khác. Trong công cuộc tìm kiếm mentor, bạn cần biết là người mentoring giỏi luôn hiểu rằng con đường phía trước mà bạn cần nhắm tớ rất xa, và những phẩm chất tốt dựa trên một hệ tư tưởng và giá trị khoẻ mạnh sẽ giúp bạn thành công, chứ không phải chỉ là kỹ năng và kỹ thuật.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng quan về logo và các nguyên tắc cần biết khi thiết kế logo

3. Mentor là gì? Nói về sự lạc quan, giữ im lặng với sự hoài nghi

Mentor là gì? Tìm kiếm mentor cũng như khi tìm chìa khóa cho cuộc đời của mình. Khi ta đến tìm kiếm mentor, gặp gỡ họ và trình bày một ý tưởng nào đó mới, người mentor giỏi là người sẽ truyền thêm năng lượng tích cực cho ta. Họ sử dụng công thức lạc quan mang hàm ý 24×3, nghĩa là cho phép mình trong vòng 24 giây, 24 phút, 24 giờ để chỉ nghĩ về những điều lạc quan, những lý do hay ho tích cực mà ý tưởng đó mang lại đã, trước khi tiến hành công cuộc nghĩ về khía cạnh tiêu cực, không nên thực hiện. Người mentor giỏi và tâm lý thường khuyến khích bạn khám phá và lên kế hoạch tìm hiểu cái mới.

4. Nghĩ cho giá trị của học trò của mình hơn là công ty/tổ chức

Để tìm mentor phù hợp nhất, bạn phải xác định được ai là người sẽ trân quý giá trị của mình. Người làm mentor cần phải nhìn thấy và xác định ra tiềm năng thật sự của học trò, đồng thời khuyến khích họ phát triển tiềm năng và giá trị cốt lõi của bản thân. Người dẫn dắt đúng nghĩa, nếu tình cờ và may mắn là sếp trực tiếp, sẽ không giữ bạn lại làm việc tại công ty của họ khi biết rằng việc học trò mình đang làm những việc không đóng góp gì cho tương lai cả.

Tại sao cần phát triển văn hóa mentoring trong kinh doanh​​​​​​​?

Mentor là gì? Trong giai đoạn tìm mentor, hãy xác định rằng một cộng đồng yếu là một cộng đồng không có sự tương trợ và những kế hoạch học hỏi lẫn nhau. Mentoring chính là một văn hóa tốt đẹp giúp phát triển một cộng đồng có tính tương trợ cao, không ngần ngại học hỏi lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Kinh doanh là môi trường không chỉ có cạnh tranh mà trên thực tế thì tất cả những sự học hỏi, tương trợ lẫn nhau luôn là điều vô cùng cần thiết.

Bạn sẽ quan tâm  Tấn công phát tán malware là hình thức tấn công gì?

Bất kỳ một chủ doanh nghiệp hay cơ quan tổ chức nào cũng cần rèn luyện khả năng và tư duy lãnh đạo. Trên thực tế, mentoring chính là hoạt động quan trọng giúp gia tăng kỹ năng và tầm ảnh hưởng lớn lao của người lãnh đạo cao nhất.

Trên thế giới, văn hóa mentoring và tìm mentor phát triển thực sự rất mạnh mẽ ở Mỹ.

mentor la gi
mentor la gi

Chúng ta từng nghe và chắc hẳn có tìm hiểu đến những cặp mentoring nổi tiếng như:

  • Những mối quan hệ đó luôn được chính các người cố vấn và mentee trong cuộc ngợi ca và định hướng người khác đi theo nhờ những câu hỏi, những trải nghiệm đặc biệt mà họ có.
  • Trên thực tế, tìm kiếm cơ hội mentoring cho bản thân đã trở thành một xu thế không thể cưỡng lại trên thế giới, bắt đầu từ các tổ chức lớn hay nhỏ đều nên tận dụng việc xây dựng và củng cố văn hóa mentoring, tìm mentor để phát triển tổ chức của mình.

Từ khóa:

  • Mentor nghĩa la gì
  • Mentor dịch
  • Host mentor la gì
  • Công việc của mentor
  • Vai trò của mentor

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *