Meta là gì – 10 thẻ quan trọng nhất trong SEO mà bạn không thể thiếu?

meta là gì

Một số thẻ Meta rất quan trọng đối với SEO và một số khác có ít hoặc không ảnh hưởng đến thứ hạng. Vậy thẻ Meta là gì. Dưới đây là mọi loại thẻ meta bạn cần biết.

Trong SEO, đôi khi chúng ta có xu hướng tập trung vào một khía cạnh và nỗ lực tối ưu hóa hơn những khía cạnh khác. Xây dựng liên kết đặc biệt thường được coi là “điều quan trọng nhất cần tối ưu hóa”. Trên thực tế, như John Mueller của Google đã nói, không có điều gì quan trọng nhất – không có mẹo nào để kéo thứ hạng cao. Thay vào đó, chúng ta cần tập trung vào một chiến lược SEO toàn diện.

Một phần của chiến lược đó bao gồm việc sử dụng các thẻ meta HTML – một thành phần quan trọng cho sự thành công của SEO.

Tìm hiểu thẻ Meta là gì?

Meta tag là các thẻ được sử dụng trong các tài liệu HTML và XHTML để cung cấp siêu dữ liệu (metadata) có cấu trúc về một trang web. Chúng là một phần trong thẻ <head> của trang web và nó có thể được đọc bởi các công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin web.

Nhiều phần tử Meta với các thuộc tính khác nhau có thể được sử dụng trên cùng một trang giúp cho các công cụ tìm hiểu hiểu trang web đó nói về cái gì và có được phép thu thập và lập chỉ mục hay không.

Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng siêu dữ liệu từ các thẻ meta để hiểu thêm thông tin về trang web. Họ có thể sử dụng thông tin này cho mục đích xếp hạng, để hiển thị các đoạn trích trong kết quả tìm kiếm và đôi khi họ có thể bỏ qua các thẻ meta.

meta là gì

Trong SEO, 10 thẻ quan trọng nhất của Meta là gì ?

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét các thẻ meta nào quan trọng đối với SEO và cách sử dụng chúng tốt.

1. Title tag trong bộ Meta là gì ?

Thẻ tiêu đề là mỏ neo chính và quan trọng nhất của bạn. Phần tử <title> thường xuất hiện dưới dạng tiêu đề có thể nhấp trong SERPs và cũng hiển thị trên mạng xã hội và trong trình duyệt.

Ví dụ: nếu bạn xem HTML cho bài viết này, bạn sẽ thấy tiêu đề là:

<title> 10 thẻ meta quan trọng nhất bạn cần biết cho SEO </title>

Thẻ tiêu đề được đặt trong <head> của trang web của bạn và nhằm cung cấp ý tưởng rõ ràng và toàn diện về nội dung của trang. Nhưng liệu chúng có tác động lớn đến thứ hạng như đã từng trong nhiều năm?

Trong vài năm qua, các yếu tố hành vi của người dùng đã được thảo luận rất nhiều như một bằng chứng logic về mức độ liên quan và do đó là một tín hiệu xếp hạng – ngay cả các đại diện của Google cũng thừa nhận tác động của nó ở đây và ở đó. Title của trang vẫn là điều đầu tiên để người tìm kiếm nhìn thấy trong SERPs và quyết định xem trang có khả năng trả lời mục đích tìm kiếm hay không.

Một bài viết được viết tốt có thể làm tăng số lượng nhấp chuột và lưu lượng truy cập, có tác động ít nhất đến thứ hạng.

2. Meta Description: Thẻ mô tả meta

Mô tả meta cũng nằm trong <head> của trang web và thường được hiển thị (mặc dù chắc chắn không phải luôn luôn) trong đoạn mã SERP cùng với tiêu đề và URL trang.

Ví dụ: đây là mô tả meta cho bài viết này:

<meta name = “description” content = “Một số thẻ rất quan trọng đối với SEO. Những thẻ khác có tác động ít hoặc không ảnh hưởng đến thứ hạng. Đây là mọi loại thẻ meta mà bạn cần biết. Mục đích của mô tả meta là phản ánh bản chất của một trang nhưng có thêm chi tiết và ngữ cảnh. “/>

 • Description chiếm phần lớn nhất của đoạn mã SERP và mời người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn bằng cách hứa hẹn một giải pháp rõ ràng và toàn diện cho truy vấn của họ.
 • Description tác động đến số lượng nhấp chuột bạn nhận được và cũng có thể cải thiện CTR và giảm tỷ lệ thoát nếu nội dung của trang thực sự đáp ứng các lời hứa. Đó là lý do tại sao mô tả phải thực tế như nó hấp dẫn và phản ánh rõ ràng nội dung.
 • Nếu mô tả của bạn chứa các từ khóa mà người tìm kiếm đã sử dụng trong truy vấn tìm kiếm của họ, chúng sẽ xuất hiện trên SERP được in đậm. Điều này giúp bạn nổi bật và thông báo cho người tìm kiếm chính xác những gì họ sẽ tìm thấy trên trang của bạn.
Bạn sẽ quan tâm  Target Audience là gì? Các công cụ tìm kiếm audience meaning

Không có cách nào để đưa mọi từ khóa bạn muốn xếp hạng vào mô tả meta và thực sự không cần thiết phải làm vậy – thay vào đó, hãy viết một vài câu gắn kết mô tả về ý chính của trang của bạn, với một số từ khóa được bao gồm.

meta là gì

Một cách tốt để tìm ra những gì cần viết trong mô tả meta của bạn, những gì phù hợp nhất với chủ đề cụ thể của bạn ngay bây giờ, là thực hiện một số nghiên cứu về cạnh tranh.

Tra cứu cách đối thủ cạnh tranh xếp hạng hàng đầu của bạn điền vào các mô tả của riêng họ để có cảm nhận về các trường hợp sử dụng tốt nhất trong mọi trường hợp cụ thể.

3. Thẻ meta keyword?

Một số bài báo nói rằng hãy điền vào thẻ meta từ khóa.với danh sách các từ khóa mục tiêu. Đây là lời khuyên vô nghĩa và có khả năng xấu. Google đã không sử dụng các từ khóa meta.để xếp hạng kể từ năm 2009 vì:

[…] Thẻ meta từ khóa nhanh chóng trở thành một lĩnh.vực mà ai đó có thể nhồi nhét các từ khóa thường.không liên quan mà không có khách truy cập.điển hình bao giờ nhìn thấy những từ khóa đó. Bởi vì thẻ meta keyword thường xuyên bị lạm dụng,.nhiều năm trước Google đã bắt đầu bỏ qua thẻ meta từ khóa.

Bing đã tiến thêm một bước vào năm 2011 khi họ tuyên bố sử dụng thẻ này như một tín hiệu spam. Vì vậy, nếu bạn chứa đầy từ khóa, thì điều đó có thể chống lại bạn trong Bing. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên ở bên an toàn và xóa các thẻ meta từ khóa khỏi trang web của mình.

4. Thẻ Meta Content-Type

Thẻ này cần thiết để khai báo bộ ký tự(charset) của bạn cho trang và phải hiện diện trên mọi trang. Bỏ qua điều này có thể ảnh hưởng đến cách trang của bạn hiển thị trong trình duyệt. Một số tùy chọn được liệt kê bên dưới, lưu ý lựa chọn charset phù hợp với trang web của bạn.

<meta http-equiv = “Content-Type” content = “text / html; charset = utf-8” />

<meta http-equiv = “Content-Type” content = “text / html; charset = ISO-8859-1”>

5. Thẻ Chuyển hướng Meta Refresh

Thẻ làm mới meta yêu cầu trình duyệt web chuyển hướng người dùng đến một URL khác sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, một số trình duyệt không hỗ trợ thẻ này và người dùng có thể thấy khó hiểu. Tổ chức W3C khuyến cáo không nên sử dụng thẻ này. Thay vào đó, bạn nên sử dụng lệnh chuyển hướng 301 phía máy chủ.

Tại sao nó lại quan trọng đối với SEO

Các thẻ chuyển hướng làm mới meta rất quan trọng đối với SEO theo nghĩa là bạn không nên sử dụng chúng, mặc dù Google hiểu và tôn trọng chúng.

Có một số lý do cho điều này:

 • Không được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt;
 • Có thể gây nhầm lẫn cho người dùng (và gây lo ngại về bảo mật);
 • Các trang cần phân tích cú pháp trước khi chúng nhìn thấy URL đích , điều này có thể mất một chút thời gian.

6. Thẻ meta robots trong bộ thẻ Meta là gì?

Thẻ meta robots cấp trang có thuộc tính content = “noindex” hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục bất kỳ trang nhất định nào.

Thuộc tính nofollow hướng dẫn không theo bất kỳ liên kết nào trên trang đó.

<meta name=”robots” content=”noindex” />
Mặc dù các thẻ này không tương quan trực tiếp với thứ hạng, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể có một số tác động đến cách trang web của bạn trông như thế nào trong mắt các công cụ tìm kiếm nói chung.

Bạn sẽ quan tâm  Data modeling là gì? Những lợi ích của data modeling đối với doanh nghiệp | Tomorrow Marketers

Ví dụ, Google rất không thích Content mỏng. Bạn có thể không cố ý tạo ra nó, nhưng tình cờ có một số trang có ít giá trị cho người dùng, nhưng cần thiết để có trên trang web vì một số lý do. Bạn cũng có thể có các trang “nháp” hoặc trang giữ chỗ mà bạn cần xuất bản khi chúng chưa hoàn thành hoặc được tối ưu hóa ở mức tốt nhất. Bạn có thể sẽ không muốn các trang như vậy được xem xét trong khi đánh giá chất lượng tổng thể của trang web của bạn.

Trong một số trường hợp khác, bạn có thể muốn các trang nhất định không nằm ngoài SERPs vì chúng có một số loại giao dịch đặc biệt được cho là chỉ có thể truy cập bằng liên kết trực tiếp (ví dụ: từ một bản tin).

Cuối cùng, nếu bạn có tùy chọn tìm kiếm trên toàn trang web, Google khuyên bạn nên đóng các trang kết quả tùy chỉnh, trang này có thể được thu thập thông tin vô thời hạn và lãng phí tài nguyên của bot khi không có nội dung duy nhất.

Trong các trường hợp trên, thẻ noindex và nofollow giúp ích rất nhiều, vì chúng cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhất định đối với trang web của bạn khi nó được công cụ tìm kiếm nhìn thấy.

7. Thẻ liên kết rel = ”canonical”

Thẻ liên kết rel = ”canonical” là một cách để cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản nào của trang mà bạn coi là trang chính và muốn được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và mọi người tìm thấy.

<link rel=”canonical” href=”https://seothetop.com/kien-thuc-seo/mau-chien-luoc-seo-157289.html” />

Nó thường được sử dụng trong các trường hợp khi cùng một trang có sẵn dưới nhiều URL khác nhau hoặc nhiều trang khác nhau có nội dung rất giống nhau bao gồm cùng một chủ đề. Nội dung trùng lặp nội bộ không được coi là nội dung được sao chép nghiêm ngặt vì thường không có ý định thao túng đằng sau nó.

Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một nguồn gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm: trừ khi bạn chỉ ra URL nào là URL mà bạn muốn xếp hạng, các công cụ tìm kiếm có thể chọn nó cho bạn. URL đã chọn được thu thập thông tin thường xuyên hơn, trong khi những URL khác đang bị bỏ lại.

Bạn có thể thấy rằng mặc dù hầu như không có rủi ro bị phạt, nhưng tình trạng như vậy vẫn chưa phải là tối ưu.

Một lợi ích khác là việc hợp chuẩn hóa một trang giúp bạn dễ dàng theo dõi các thống kê hiệu suất liên quan đến nội dung. Mueller cũng đề cập rằng việc sử dụng rel=canonical cho nội dung trùng lặp sẽ giúp Google hợp nhất mọi nỗ lực của bạn và chuyển các tín hiệu liên kết từ tất cả các phiên bản của trang sang phiên bản ưu tiên.

Đó là nơi mà việc sử dụng thẻ canonical có thể giúp bạn hướng nỗ lực SEO theo một hướng.

8. Schema markup: Đánh dấu lược đồ

Schema markup là một kỹ thuật.cụ thể để tổ chức dữ liệu trên.mỗi trang web của bạn theo cách được các công cụ tìm kiếm công nhận. Đó là một tính năng tuyệt vời để triển khai vì đó là một đôi bên cùng có lợi.

Có đánh dấu lược đồ có cấu trúc:

 • Là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho UX của bạn.
 • Mang lại giá trị SEO rất lớn.

“Web ngữ nghĩa” là một “web có ý nghĩa”, nơi trọng tâm chuyển.từ các trường hợp từ khóa và liên kết ngược sang các khái niệm.đằng sau chúng và mối quan hệ giữa các khái niệm đó. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chính xác là thứ giúp.các công cụ tìm kiếm không chỉ đọc nội dung mà.còn hiểu những từ nhất định liên quan đến.

Các SERPs đã tiến hóa rất nhiều mà bạn có thể thậm chí.không cần phải click thông qua các kết quả để có được một câu.trả lời cho truy vấn của bạn.

Nhưng nếu một người chuẩn bị nhấp, một đoạn mã chi tiết.– với hình ảnh đẹp, xếp hạng 5 sao, phạm vi giá cụ thể,.tình trạng còn hàng, giờ hoạt động hoặc bất kỳ điều gì hữu ích –.rất có thể bắt mắt và thu hút nhiều nhấp chuột hơn hơn.một kết quả văn bản thuần túy.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng quan về ma trận swot bản thân

Việc chỉ định các thẻ lược đồ cho các phần tử trang nhất định làm.cho đoạn mã SERP của bạn giàu thông tin hữu ích và hấp dẫn.cho người dùng. Và, trở lại hình vuông một, các yếu tố hành.vi của người dùng như CTR và tỷ lệ thoát sẽ bổ.sung vào cách các công cụ tìm kiếm quyết định.xếp hạng trang web của bạn.

9. Thẻ meta social media trong bộ Meta là gì ?

Open Graph ban đầu được Facebook giới thiệu để cho phép.bạn kiểm soát giao diện của một trang khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

Nó hiện cũng được LinkedIn công nhận. Thẻ Twitter cung cấp các cải tiến tương tự nhưng chỉ dành.riêng cho Twitter. Đây là các thẻ Open Graph chính:

 • og: title – ở đây bạn đặt tiêu đề mà bạn.muốn hiển thị khi trang của bạn được liên kết đến.
 • og: url – URL trang của bạn.
 • og: description – mô tả trang của bạn. Hãy nhớ rằng Facebook sẽ chỉ hiển thị khoảng.300 ký tự mô tả.
 • og: image – ở đây bạn có thể đặt URL của hình ảnh.bạn muốn hiển thị khi trang của bạn được liên kết đến.

Sử dụng các thẻ meta phương tiện truyền thông xã hội cụ.thể để tăng cường giao diện của các liên kết.đối với phần sau của bạn. Nó không phải là một tinh chỉnh lớn và nó không ảnh hưởng.đến thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bằng cách định cấu hình các liên kết đến các trang của.bạn trông như thế nào, bạn có thể tăng đáng kể các chỉ số CTR và UX của mình.

10. Thẻ Meta Viewport

Thẻ meta Viewport cho phép bạn định cấu hình cách.một trang sẽ được chia tỷ lệ và hiển thị trên bất kỳ thiết.bị nào. Thông thường, thẻ và giá trị sẽ trông như sau:

<meta name = “viewport” content = “width = device-width, initial-scale = 1” />

Trong đó “width = device-width” sẽ làm cho trang khớp với.chiều rộng của màn hình theo pixel không phụ thuộc vào.thiết bị và “initial-scale = 1” sẽ thiết lập mối quan hệ 1: 1.giữa pixel CSS và pixel không phụ thuộc vào thiết bị,.có tính đến hướng màn hình .Ảnh chụp màn hình từ Google là.đủ để cho thấy sự khác biệt mà nó tạo ra:

Thẻ meta viewport không liên quan trực tiếp đến thứ.hạng nhưng có liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Điều đặc biệt quan trọng là xem xét sự đa dạng của các thiết bị.đang được sử dụng ngày nay và sự chuyển đổi đáng.chú ý sang duyệt web trên thiết bị di động.

Như với nhiều thẻ và chỉnh sửa mà chúng tôi đã thảo.luận trong bài viết này, việc quan tâm đến thẻ meta.chế độ xem sẽ là điều mà người dùng của bạn đánh giá cao. Nếu bạn bỏ qua điều này, CTR và tỷ lệ thoát của.bạn có thể bị ảnh hưởng.

Lời kết

Để tận dụng tối đa kỹ thuật tối ưu Onpage của bạn , đừng bỏ.qua những chỉnh sửa nhỏ góp phần tạo nên bức tranh lớn. Một số thẻ meta tag vẫn phải có,.vì chúng tạo nên phân loại trang của bạn. Các thẻ khác có thể không quan trọng,.nhưng chúng có thể cho phép bạn dẫn trước một đoạn.mã phong phú so với các đối thủ cạnh tranh không bận tâm.

Tìm kiếm liên quan

 • meta meaning
 • out meta là gì
 • Meta nghĩa là gì
 • meta game là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *