Mission Statement là gì – Sự quan trọng của Tagline – Slogan – Mission – Vision

mission statement là gì

Sứ mệnh của công ty (tiếng Anh: Mission Statement) giống như “Bó đuốc soi đường” cho mọi bộ phận và thành viên của công ty hành động một cách nhất quán. Vậy cụ thể Mission Statement là gì, cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé

Mission Statement là gì?

Sứ mệnh của công ty trong tiếng Anh gọi là: Mission Statement.

Sứ mệnh của công ty là lời tuyên bố về mục đích hoạt động của công ty – Công ty muốn hoàn thành điều gì trong một môi trường rộng lớn hơn.

Một số yêu cầu khi tuyên bố sứ mệnh cho công ty

Tuyên bố sứ mệnh phải phù hợp với môi trường kinh doanh. Nhiều công ty muốn gây thanh thế cho công ty của mình thông qua việc tuyên bố sứ mệnh. Khi đó, họ thường tuyên bố sứ mệnh của mình “rất kêu’, cứ như họ có thể đem đến cho khách hàng mọi yêu sách, thỏa mãn mọi mong đợi của khách hàng; 

Hoặc một tuyên bố sứ mệnh liên quan đến việc đảm bảo cho một con người hoàn thành một chức trách nào đó theo những quan niệm truyền thống, nhưng không ngờ được rằng, những quan niệm ấy giờ đây lại không còn thích hợp nữa…

Tuyên bố sứ mệnh phải dựa trên năng lực tạo ra sự khác biệt của công ty. Khi tuyên bố sứ mệnh, các công ty thường muốn lời tuyên bố của mình phải khác biệt với lời tuyên bố của các công ty khác. Nhưng tuyên bố sứ mệnh cũng là lời cam kết của công ty về những cống hiến cho khách hàng. 

Do đó, sự khác biệt trong tuyên bố sứ mệnh phải dựa trên năng lực tạo ra sự khác biệt thực sự của công ty.

Tuyên bố sứ mệnh của công ty phải có tính thúc đẩy và khêu gợi hứng thú/đam mê. Sứ mệnh của công ty không nên hướng vào việc tăng doanh thu hay lợi nhuận. 

Lợi nhuận, theo quan điểm của marketing hiện đại, phải là lợi nhuận tốt, có nghĩa là lợi nhuận thu được một cách bền vững thông qua những hoạt động có ý nghĩa. 

Cho nên, tuyên bố sứ mệnh phải tạo ra sự thúc đẩy/động viên các nhân viên của công ty hướng vào những việc làm có ý nghĩa và đồng thời kích thích người tiêu dùng hướng đến hành động mua.

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình AIDA – Bí quyết thần kỳ trong chiến lược Marketing

Một số điều cần tránh khi các công ty tuyên bố Mission Statement là gì?

Tránh tuyên bố sứ mệnh dựa vào sản phẩm hoặc công nghệ. Một số công ty khi tuyên bố sứ mệnh thường dựa vào sản phẩm hoặc dựa vào công nghệ. Cách tuyên bố sứ mệnh như thế mang tính thiển cận. Vì sản phẩm hay công nghệ sớm muộn sẽ lạc hậu, chỉ có nhu cầu của con người sẽ trường tồn theo thời gian.

Tránh tuyên bố sứ mệnh của công ty quá rộng, quá hẹp hoặc không khả thi. 

Sứ mệnh của Vietnam Airlines sẽ quá rộng và quá mơ hồ, nếu công ty tuyên bố “Vietnam Airlines sẽ trở thành công ty Hàng không hàng đầu khu vực” hoặc sẽ quá hẹp nếu công ty tuyên bố “Vietnam Airlines luôn chắp cánh cho bạn đến mọi miền của Tổ quốc bằng loại phi cơ siêu đẳng nhất thế giới”

Chắc hẳn ai cũng biết câu “Just Do It” vô cùng nổi tiếng của thương hiệu Nike, nhưng cũng vô số người lầm tưởng đây là slogan của họ. Không phải, 3 từ vô cùng nổi tiếng đó chỉ là Tagline. Vậy còn Disney thì sao? “To make people happy” thực chất cũng không phải là mission của thương hiệu, đấy chính là một tầm nhìn sứ mệnh của Disney.

Sự khác biệt giữa Tagline – Slogan – Vision – Mission Statement là gì?

Vậy sự khác biệt của 4 khái niệm Tagline, Slogan, Mission và Vision thuộc thương hiệu là gì, tại sao chúng lại có tầm quan trọng? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn những điều đó.

Tagline là gì?

Theo chuyên gia thương hiệu Laura Ries “Tagline có thể dễ thương, gây cười, không cần quá nghiêm túc hoặc chẳng liên quan, nhưng cũng đóng góp chung vào sự thành công của thương hiệu. Tagline giống như một người quét dọn sau mỗi một buổi diễu hành, lễ hội. Nó thu hút sự chú ý nhưng hiếm khi được sử dụng để làm định vị thương hiệu.”

“Just Do It” của Nike hay “Think Different” của Apple là những Tagline với mục đích như vậy

Những tagline này không khuyến khách hàng mua sắm các sản phẩm của Nike hay Apple. Chúng không chứa trong đó các lợi ích hoặc đặc điểm cụ thể nào của sản phẩm. Thay vào nó, mục đích chính của các tagline nhằm để kích hoạt thương hiệu trong não bộ của khách hàng.

Khi bạn nghe hoặc nhìn thấy các cụm từ này, và lập tức sẽ có những liên tưởng về hình ảnh thưởng hiệu thuộc về. Tagline cũng như thiết kế logo cần yếu tố nhận diện cao. Hãy đảm bảo rằng tagline thể hiện được cho tính cách thương hiệu của bạn. Nó sẽ giúp cho khách hàng biết và hiểu được brand đại diện cho những giá trị gì.

Bạn sẽ quan tâm  Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Đăng Ký Bán Hàng Trên Sendo Hiệu Quả

mission statement là gì

Slogan là gì?

Slogan là thứ giúp thương hiệu trả lời được câu hỏi “Vì sao”. Vì sao khách hàng nên chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Lấy ví dụ về Fedex, họ có vô vàn các Tagline qua nhiều năm hoạt động có thể kể đến như (“Solutions that matter,” “We understand,” …), nhưng có một slogan không hề thay đổi trong suốt thời gian đó “When it absolutely, positively has to be there overnight.”

slogan của FedExMặc dù slogan khá dài, nhưng độ nhận diện và khả năng ghi nhớ vẫn hiệu quả. Nó giúp thương hiệu giới thiệu được lợi ích đem lại, lý do khách hàng nên chọn FedEx. Điều gì làm nên thương hiệu FedEx? Chẳng phải là nhanh và tin cậy hay sao. Đó chính là thứ slogan phải truyền tải được. Tagline “We Understand” không thể giúp khách hàng biết được lý do tại sao họ nên chọn FedEx cho các dịch vụ vận chuyển, nhưng slogan này thì hoàn toàn có.

Mission Statement 

Tầm nhìn nhiệm vụ của thương hiệu là để vạch rõ các bước đang.thực hiện trong quá trình đạt được các mục tiêu đề ra trong tương lai. Nó giúp xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp và cách bạn đạt được điều đó. Các tuyên bố về nhiệm vụ cần có sự đơn giản và ngắn gọn. Để giúp không chỉ khách hàng mà nội bộ nhân viên trong doanh nghiệp hoàn toàn hiểu rõ.

Ví dụ về Dove. Nhiệm vụ của họ với tên gọi “Real Beauty Pledge của Dove” như sau:.“Vẻ đẹp dành cho tất cả mọi người. Dove mời tất cả phụ nữ nhận thức vẻ đẹp tiềm ẩn của.mình bằng việc sử dụng sản phẩm chăm sóc tốt hơn.” Nó ngắn gọn, và cô động, nhưng nói.chính xác việc lý do tại sao Dove lại có mặt trên thị trường. Chẳng cần một từ ngữ hoặc câu văn gì đó quá cao siêu.và học thực, thay vào đó Dove đã sử dụng văn phòng.đúng với khách hàng mục tiêu của họ.

Một ví dụ tuyệt vời nữa đến từ Disney. Nhiệm vụ và tầm nhìn của họ là trở thành “ một trong những nhà cung.cấp và sản xuất dịch vụ giải trí, thông tin hàng đầu thế giới. Sử dụng các thương hiệu khác nhau để phân biệt rõ các dòng sản.phẩm và dịch vụ, đồng thời tìm kiếm và phát triển sự sáng tạo,.đột phá trong các trải nghiệm về giải trí trên toàn thế giới.”

Disney đã hoàn toàn vạch ra được các mục tiêu.và cách thức để đạt được chúng qua Mission trên.

Bạn sẽ quan tâm  Sơ đồ tư duy là gì? Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản nhất

mission statement là gì

Vision

Trong khi các tuyên bố về nhiệm vụ sử dụng để truyền tải các thông.điệp tới khách hàng, nhà đầu tư, thì tuyên bố về sứ mệnh sẽ giúp xác.định được mục tiêu trong tương lai. Là thứ mà doanh nghiệp hy vọng mình sẽ đạt được trong 5 năm,.10 năm, thậm chí 50 năm sau này.

Tuyên bố về sứ mệnh của Dove, họ nói “Dove tin rằng vẻ đẹp của.phụ nữ nên là một điều đáng tự hào thay vì nỗi lo lắng. Đó là lý do vì sao chúng tôi giúp phụ nữ trên toàn thế giới phát.triển những mối quan hệ tích cực bằng việc thay đổi cách nhìn cuộc.sống, giúp họ cảm thấy yêu bản thân hơn và nhận ra tiềm lực của chính mình.”

Vision không được sử dụng để vạch ra các chiến lược cụ thể, mà thay vào đó là những điều họ tin tưởng trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp này.

mission statement là gì

Sự khác biệt quan trọng

Sự khác biệt giữa 4 định nghĩa về thương hiệu này tuy nhỏ, nhưng nó lại đem tới những ảnh hưởng lớn tới thương hiệu của bạn. Bạn càng xác định rõ về mục tiêu, giá trị, và các kế hoạch doanh nghiệp cần triển khai, bạn càng có thể kết nối và tương tác với khách hàng tới thương hiệu của mình.

Lời kết

Việc xác định Mission Statement là gì rất quan trọng vì nó sẽ là ngọn đuốc soi đường cho mọi bộ phận và thành viên trong doanh nghiệp một cách nhất quán. Hy vọng qua bài viết của EMG Online chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và những khái niệm mới.

Các tìm kiếm liên quan:

  • Mission Statement là gì
  • Mission statement
  • Mission là gì
  • Our Mission là gì
  • Mission statement example
  • Mission statement of Apple
  • Vision statement
  • Vision Mission la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *