MMA là gì? Lợi ích của MMA và các kỹ thuật tập luyện MMA

vo mma la gi

Võ mma là gì là gì mà tại sao nhiều người lại nhắc tới và nó nhanh chóng trở nên phổ biến như vậy trên toàn thế giới? Cùng tìm hiểu tất tần tật về định nghĩa, luật chơi cũng như những thông tin thú vị của MMA qua bài viết này. Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm tới võ thuật, các môn thể thao thi đấu thì chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn nghe thấy từ MMA. Vậy thực chất đây là môn thể thao như thế nào. Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!

Võ mma là gì?

Võ mma là gì? MMA có nghĩa là võ tổng hợp. Kỹ thuật của bộ môn này là sự tổng hợp giữa các kỹ thuật của nhiều môn võ như quyền anh, đấu vật, judo, jujitsu, karate, Muay Thái và nhiều bộ môn võ khác. Vào thời điểm mới ra đời, MMA bị nhiều người chê bai và cho rằng nó quá bạo lực, không có luật lệ. Trải qua quá trình dài hình thành và phát triển, MMA đã dần dần lột xác để trở thành một trong những môn thể thao có lượng khán giả theo dõi trực tiếp lẫn qua màn ảnh tăng nhanh nhất thế giới vào đầu thế kỷ 21.

vo mma la gi
vo mma la gi

Các kỹ thuật tập võ mma là gì?

Mặc dù là một môn võ tổng hợp kỹ thuật khác nhau nhưng cũng có rất nhiều người khi học MMA chỉ tập trung chính vào một loại võ nhất định. Ví dụ như nhiều võ sĩ MMA chuyên nghiệp chỉ tập trung vào các kỹ thuật Muay Thái để giúp họ giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh. Edson Barboza là một ví dụ điển hình về võ sĩ Muay Thái truyền thống. Max Holloway là một ví dụ khác về võ sĩ MMA theo phong cách Muay Thái, anh ấy rất thành công ở UFC.

Nếu bạn có ước mơ một ngày thi đấu MMA, thì Muay Thái là một khởi đầu tuyệt vời. Muay Thái dạy bạn kỷ luật để học bất kỳ môn võ nào khác, giúp bạn vượt lên trước các võ sĩ khác khi đứng lên chiến đấu. Không có quá nhiều kỹ thuật phòng thủ trong Muay Thái. Trong Muay Thái, hành vi tấn công của bạn là cách tự vệ tốt nhất của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Tag là gì? Vai trò đặc biệt của tag đối với website và facebook ra sao?

Có nên tập MMA không?

Lợi ích khi tập ?

Tự vệ: Học võ không chỉ dạy bạn các kỹ thuật để tự vệ mà còn là cách suy nghĩ về việc tự vệ, cho phép bạn lường trước và tránh những nguy hiểm tiềm ẩn.

Trở nên tự tin hơn: Khi bạn trở nên thành thạo hơn trong phong cách võ thuật đã chọn của mình, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đốt cháy calo, giảm cân, săn chắc cơ bắp hiệu quả: Lớp võ điển hình sẽ bao gồm các bài tập khởi động làm nóng cơ thể. Các lớp học nâng cao hơn có nhiều hoạt động thể chất khác. Phần khởi động và các bài tập kỹ thuật chiếm phần lớn thời gian của buổi tập, các bài tập căng cơ và kết thúc bài cardio thường ở cuối.

vo mma la gi
vo mma la gi

Độ tuổi tập MMA phù hợp

Rất nhiều người cho rằng võ MMA chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, không có giới hạn độ tuổi nào đối với những người muốn nâng cao thể lực hoặc mong muốn học một môn thể thao chiến đấu. Bạn có thể 18 hoặc 40 tuổi, và bạn vẫn có thể là võ sĩ MMA giỏi nhất trong khu vực của bạn. Đối với những người đã có kinh nghiệm học võ trong quá khứ thì bạn có thể trở nên thành thạo sau 2 – 3 năm học MMA. Nhưng đối với những người chưa từng tiếp xúc với võ thuật thì bạn cần ít nhất 5 năm.

Nguy cơ chấn thương

Các môn thể thao võ thuật hỗn hợp như trong các trận đấu MMA mang tính đối kháng. Cùng với sự tự do được phép tấn công đối thủ của bạn, mức độ chấn thương có xu hướng cao và thậm chí đôi khi có thể được gọi là nguy hiểm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng võ MMA an toàn hơn quyền anh (nơi phần lớn các đòn đánh trực tiếp nhắm vào đầu) và thậm chí là một trong những môn thể thao tiếp xúc toàn diện an toàn nhất.

Vật dụng cần chuẩn bị khi học võ mma là gì?

Thiết bị mà bạn cần chuẩn bị phụ thuộc vào loại hình võ MMA bạn chọn. Dưới đây là danh sách các thiết bị mà bạn có thể cần: Găng tay đấm bốc, bảo vệ đầu, bảo vệ miệng, quần đùi MMA, bảo vệ háng.

Các quy tắc và quy định của võ mma là gì?

Năm 2009, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và ở nhiều cơ quan có thẩm quyền khác trên toàn thế giới đã áp dụng các tiêu chuẩn được gọi chung là Quy tắc thống nhất của môn võ tổng hợp MMA với một số quy định cụ thể sau đây.

Bạn sẽ quan tâm  Tháp nhu cầu Maslow là gì và ứng dụng trong cuộc sống

Quyền của người tham gia thi đấu

Những người tham gia MMA thi đấu trong một khu vực võ đài hoặc khu vực có hàng rào.

Người thi đấu chiến đấu bằng cách sử dụng găng tay không ngón có đệm nhưng không được mang giày hoặc mũ đội.

Người thi đấu có thể tấn công, ném, đá hoặc vật lộn với đối thủ và các cuộc tấn công có thể được tung ra từ vị trí đứng hoặc trên mặt đất.

Thời gian thi đấu

Theo Quy tắc thống nhất, các trận đấu võ tổng hợp MMA không tranh đai bao gồm ba hiệp năm phút. Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp là một phút. Trận vô địch được thiết lập trong năm hiệp.

Các hạng cân trong võ MMA

Nếu quan tâm tới MMA là gì, chắc hẳn bạn quan tâm tới các hạng cân trong bộ môn võ thuật này. Các hạng cân trong thi đấu MMA thay đổi theo khu vực hoặc đơn vị tổ chức. UFC hiện công nhận tổng cộng 9 hạng cân trong giải đấu MMA nam. Giới hạn trọng lượng trên của các hạng này như sau:

 • Hạng rơm (strawweight): 115 pound (52 kg).
 • Hạng ruồi (flyweight): 125 pound (57 kg).
 • Hạng gà (bantamweight), 135 pound (61 kg).
 • Hạng lông (featherweight): 145 pound (66 kg).
 • Hạng nhẹ (lightweight): 155 pound (70 kg).
 • Hạng bán trung (welterweight): 170 pound (77 kg).
 • Hạng trung bình (middleweight): 185 pound (84 kg).
 • Hạng bán nặng (light heavyweight): 205 pound (93 kg).
 • Hạng nặng (heavyweight): 265 pound (120 kg).

Trong khi UFC không có phân chia hạng cân siêu nặng chính thức cho các võ sĩ nặng hơn 265 pound, một số tổ chức MMA công nhận hạng cân này.

Tại UFC, MMA nữ hiện chỉ bị giới hạn ở hai hạng cân: hạng cân rơm dành cho võ sĩ nặng đến 115 pound (52 kg) và hạng bantamweight dành cho võ sĩ nặng đến 135 pound (61 kg). Tuy nhiên, các tổ chức MMA khác đã xử phạt các cuộc đấu của phụ nữ ở một số hạng cân bổ sung, bao gồm hạng cân lông vũ, với giới hạn trọng lượng trên là 145 pound (66 kg) và hạng nguyên tử, đối với các võ sĩ nặng đến 105 pound (48 kg).

Cách giành chiến thắng

Các trận đấu MMA có thể được phân thắng bại theo một số cách:

 • Knockout: Là khi một võ sĩ khiến đối thủ của họ bất tỉnh do trúng đòn của mình.
 • Quyết định: Nếu trận đấu võ MMA kéo dài hết các hiệp đấu thì kết quả trận đấu đó sẽ do các trọng tài quyết định. Người chiến thắng là võ sĩ có nhiều điểm nhất. Điểm số được tính theo thang 10 điểm giống như trong Quyền Anh.
 • Phục tùng: Đây là khi một võ sĩ đặt đối thủ của họ vào thế giữ và sau đó đối thủ gõ bàn tay nghĩa là võ sĩ đã chiến thắng. Trong trường hợp đối thủ không gõ bàn tay, họ có thể bất tỉnh và trọng tài kết thúc trận đấu ngay lập tức.
 • Loại trực tiếp kỹ thuật (TKO): Đây là khi trận đấu được kết thúc có thể do bác sĩ. Các lý do có thể bao gồm việc võ sĩ không thể tự vệ hoặc nếu việc tiếp tục chiến đấu có thể khiến sức khỏe của võ sĩ bị nguy hiểm.
 • Võ sĩ có thể bỏ trận đấu trước khi giao đấu nếu họ bị thương và không thể chiến đấu.
 • Không thi đấu: Nếu cả hai đấu sĩ liên tục vi phạm các quy tắc nếu một đấu sĩ bị thương do một hành động bất hợp pháp không cố ý, thì sẽ không có cuộc thi nào diễn ra.
Bạn sẽ quan tâm  Tìm Hiểu Về In Poster – Dịch Vụ In Poster Giá Rẻ – Uplevo Blog
vo mma la gi
vo mma la gi

Các hành động bị cấm và xử phạt

Húc đầu, đâm ngón tay vào mắt đối phương, cắn, giật tóc và tấn công háng dưới bất kỳ hình thức nào.

Các đòn đánh cùi chỏ xuống, đánh vào cổ họng và đánh vào cột sống hoặc vào phía sau đầu.

Các đòn tấn công chống lại đối thủ trên mặt đất, kể cả đá hoặc nhào vào đầu.

Nếu võ sĩ vi phạm quy tắc, trọng tài sẽ đưa ra cảnh cáo hoặc trừ điểm. Trong trường hợp khi một lỗi vi phạm xảy ra một cách trắng trợn thì trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của đấu thủ vi phạm.

Từ khóa:

 • Muay Thái là gì
 • Kick boxing la gì
 • Mma la gì trên Facebook
 • Mma Gym là gì
 • Võ MMA
 • Ufc là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...