Mô hình mạng máy tính có những loại nào và ứng dụng của nó trong đời sống

mo hinh mang may tinh

Việc đi tìm câu trả lời cho khái niệm này một cách chính xác khá khó khăn, nếu người cung cấp đáp không phải là những người có nhiều năm nghiên cứu hệ thống mạng, không phải là những chuyên gia về mạng hay công nghệ thông tin. Vậy cụ thể mô hình mạng máy tính là gì? Nó có ứng dụng cụ thể như thế nào? và những tip nào có thể khai thác hiệu quả trong việc nâng cao hiệu quả sống và làm việc của bạn? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Mô hình mạng máy tính là gì?

1. Khái niệm

Có thể hiểu đơn giản, mạng máy tính là một hệ thống mạng lưới các máy tính được kết nối với nhau theo một đường truyền vật lý. Chúng được kết nối theo kiến trúc nào đó (Network Architecture) nào đó. Mục đích tạo nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người cùng sử dụng.

mo hinh mang may tinh
mo hinh mang may tinh

Mô hình mạng máy tính được thấy nhiều nhất tại các văn phòng khi có nhiều người cùng sử dụng máy tính trong cùng một phòng. Hoặc mạng máy tính cho một tòa nhà, một thành một. Cũng có thể  trên phạm vi toàn cầu.

Mạng máy tính bao gồm 3 thành phần chính:

  • Các máy tính được dùng để kết nối với nhau.
  • Các thiết bị mạng dùng để kết nối các máy tính với nhau.
  • Phần mềm cho phép thực hiện công việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Các loại mô hình mạng máy tính

Hiện nay trên thế giới phổ biến các loại sau:

1. Mạng ngang hàng (Peer – to – Peer)

Tên gọi cũng nói ra vai trò của thành phần máy tính trong mạng lưới này. Với dạng này, các máy tính tham gia cùng một hệ thống mạng với vai trò ngang nhau. Có thể cùng chia sẻ tài nguyên, dữ liệu máy tính với nhau một cách trực tiếp. Mạng máy tính ngang hàng chỉ thích hợp với những mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán. Nhược điểm của hệ thống mạng này là chế độ bảo mật kém.

Bạn sẽ quan tâm  Những cách kinh doanh online hiệu quả năm 2021

2. Mạng khách – chủ (Client – Server)

Với mạng khách – chủ sẽ có một đến một vài máy tính được chọn làm máy chủ (Server). Đảm nhiệm việc quản lý và cung cấp tài nguyên, dữ liệu đến các máy khác. Những máy tính sử dụng dữ liệu từ máy chỉ được gọi là máy khách (Client).

mo hinh mang may tinh
mo hinh mang may tinh

Máy chủ trong hệ thống này có vai trò điều khiển việc phân phối tài nguyên nằm trong mạng với mục đích sử dụng chung. Đảm bảo cung cấp, phục vụ dữ liệu cho máy khách một cách có hệ thống. Máy khách là máy sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp. Với mô hình mạng máy tính này thì dữ liệu được quản lý tập trung, bảo mật tốt, thích hợp với các mạng trung bình và lớn.

3. Mạng liên kết nối (mạng theo web)

Mạng liên kết bằng internet là một dạng mạng máy tính diện rộng. Chúng đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của bất kỳ cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới. Mạng máy tính trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối, giúp kết nối trên toàn cầu.

Tuy nhiên, có thể phân loại mô hình mạng máy tính liên kết nối dưới góc địa lý thành những dạng sau:

Mạng cục bộ (LAN: Local Area Network)

Mạng LAN là một cụm từ rất phổ biến tại các văn phòng công ty hiện nay. Chúng chính là một dạng mạng cục bộ, kết nối máy tính trong một vùng có diện tích tương đối nhỏ. Ví dụ như: một phòng, một tòa nhà, một xí nghiệp, một cơ quan, một trường học,…

Mạng LAN trong thực tế được kết nối thành mạng ngang hàng hoặc dựa trên máy chủ. Nhưng các máy tính nếu muốn kết nối mạng LAN đều phải có kết nối dựa trên các yêu cầu: phải có card giao tiếp mạng (NIC: Network Interface Card) và thiết bị truyền thông (có dây hoặc không dây).

Mạng diện rộng (WAN: Wide Area Network)

Mạng WAN hay còn gọi là mạng diện rộng với khả năng kết nối các máy tính ở cách nhau những khoảng cách lớn. Mạng diện rộng sẽ bao gồm hai hay nhiều LAN. Mạng WAN có khả năng bao phủ một vùng diện tích rộng (có thể là một thành phố, một vùng lãnh thổ, một quốc gia…). Trên mạng diện rộng này, các LAN được kết nối bằng cách sử dụng các đường dây của nhà cung cấp dịch vụ truyền tải công cộng.

Mạng WAN được sử dụng phổ biến đối với những công ty, tổ chức nhà nước, tập đoàn lớn có nhiều phòng ban, chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Mỗi chi nhánh sẽ có hệ thống mạng LAN để nhân viên trao đổi dữ liệu. Các LAN này lại được kết nối với nhau thành một mạng thống nhất của toàn công ty hay tập đoàn lớn. Đó chính là mạng WAN. Trên thế giới, mạng WAN lớn nhất chính là Internet.

Bạn sẽ quan tâm  Top 3 chương trình khách hàng thân thiết thành công nhất hiện nay – Inbound Marketing in Vietnam

Ứng dụng của mô hình mạng máy tính

Nói đến ứng dụng của mô hình mạng máy tính chúng ta hãy dành khoảng một phút để nói về Internet. Đó không phải là những thiết bị, máy chủ, vài chiếc tính có thể kết nối với nhau trong không gian văn phòng hay trên quy mô thành phố, Internet là một hệ thống mạng lớn kết nối tất cả những máy tính với nhau, giúp cho người dùng có thể chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu trên toàn cầu. Internet đang bành trướng và chứng tỏ sức mạnh của nó khi phủ sóng và tác động mạnh mẽ lên đời sống kinh tế, xã hội trên mọi lĩnh vực.

Bạn có thể 1 ngày không cần ăn, vài tiếng đồng hồ không cần uống nước và các thành viên trong doanh nghiệp cũng có thể làm được điều này. Thế nhưng chỉ sau khoảng 5 – 10 phút, hệ thống Internet ngừng truy cập, điều đó đồng nghĩa với một doanh nghiệp có thể mất đến cả vài tỷ USD toàn bộ giao dịch thương mại điện tử ngừng hẳn. Nhưng không chỉ có thế, Internet là địa hạt cho phép bạn làm những điều sau đây:

1. Truy cập kho tri thức khổng lồ mọi lúc mọi nơi

Việc trao đổi dữ liệu, thông tin không đơn thuần là trả lời những tìm kiếm của người dùng thông qua các trang mạng, Google bằng các bài viết, video…mà cho phép người dùng có thể phản hồi,tương tác đa chiều, bình luận với người khác và tác giả trên nhiều chủ đề khác nhau. Xu hướng trực tuyến hóa đang thống lĩnh thế giới thay dần đi vị thế của tác phẩm in ấn…trên nhiều nền tảng tử ứng dụng di động, các website,mạng xã hội…Tất cả đã biến mạng máy tính trở thành một kho tri thức khổng lồ cho phép mọi người dùng trên toàn hành tinh có thể tìm hiểu và chiếm lĩnh trên mọi hình thức là Blog dạng text, video, Audio, đồ họa…

2. Kinh doanh và tìm việc làm lương cao với mô hình mạng máy tính

Bạn sẽ không thể hình dung được bối cảnh kinh doanh toàn cầu sẽ thảm bại như thế nào nếu không có mạng máy tính. Hàng tỉ tỉ những công ty ngừng hoạt động, hàng triệu người thất nghiệp và nền kinh tế sẽ sa sút chưa từng thấy bởi kênh bán hàng lớn nhất của nó đã bị “nã súng”. Hiện nay, khoảng trên 90% doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ với xu hướng thương mại điện tử và sử dụng Internet là phương marketing quảng cáo.

Bạn sẽ quan tâm  Có nên học chứng chỉ Marketing ngắn hạn hay không?
mo hinh mang may tinh
mo hinh mang may tinh

Mạng máy tính và Internet nói chung cũng tạo ra một thị trường việc làm CNTT rộng lớn với mức thu nhập cao cho các tín đồ của ngành kỹ thuật và dân IT với hàng trăm nghìn vị trí tiêu biểu như quản trị mạng, lập trình viên…Nếu hệ thống máy tính bị phá hủy, đồng nghĩa với việc, mảnh đất việc làm màu mỡ bị “sa mạc hóa”.

3. Tương tác  – kết nối

Internet không chỉ cho phép chung ta truy cập thông tin, kiếm việc làm mới mà còn giúp kết nối hàng triệu người với nhau để đáp ứng nhu cầu về tương tác, giải trí, chia sẻ tình cảm cảm xúc mà không cần mạng đến khoảng cách địa lý. Bạn có thể gọi điện cho người thân qua mạng xã hội, có thể nhìn thấy bạn bè qua những cuộc họp, chat trực tuyến…và là diễn đàn “bung lụa mọi cung bậc cảm xúc” với hàng nghìn những người bạn đến từ khắp mọi miền thế giới.

Lời kết

Với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu được mô hình mạng máy tính là già và các dạng của nó hiện nay. Đây là một kiến thức cơ bản các bạn nên nắm được vì chúng rất sát sườn với công việc và cuộc sống hằng ngày.

Từ khóa:

  • Mạng máy tính
  • Các loại mạng máy tính
  • Trình bày các loại mạng máy tính
  • Mạng máy tính hiện nay

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *