Mục đích follow-up là gì?

follow-up là gì

Follow-up là gì? Tầm quan của bước này là gì trong quá trình chăm sóc khách hàng? Càng thu thập và phân tích thông tin kỹ lưỡng hơn, bạn càng thấu hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.. Tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để thu thập thêm thông tin về khách hàng, bạn có thể đánh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh. Do đó, một trong những bước quan trọng nhất là follow-up khách hàng. Cùng EMG Online tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu Follow-up là gì?

1. Follow-up là gì?

Đối với những bạn làm trong ngành sales hoặc bất cứ ngành nghề chăm sóc khách hàng nào khác, follow-up là một trong các kĩ năng mà bạn cần rèn luyện và chú ý tới, đặc biệt là các follow-up call.

Follow-up là một thuật ngữ được định nghĩa là “theo sát” hoặc hiểu đơn giản là “tiếp nối một việc nào đó bằng một hành động khác”. Trong ngành sales, follow-up khách hàng là một công việc quan trọng để tìm hiểu thêm và thu hút về cho doanh nghiệp người mua tiềm năng. Và như đã nhắc tới ở trên, một trong những cách phổ biến và đạt tỉ lệ thành công cao là thực hiện các follow-up calls, các cuộc gọi trực tiếp cho khách hàng.

Bạn có thể tự hỏi “Những ngày tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng của tôi là gì?” và “Tôi nên liên hệ với khách hàng tiềm năng của mình lúc mấy giờ?” Các câu hỏi này sẽ giúp bạn lên kế hoạch, tối đa hóa tác động của mỗi cuộc gọi và trở thành nhân viên bán hàng thành công, hiệu quả hơn.

follow-up là gì

2. Thời điểm tốt nhất để thực hiện các cuộc gọi

Ngày nay, nhiều người bán hàng thích gửi email tự động hơn là nhấc điện thoại lên. Nhưng, trước khi tiến về phía trước, bạn nên xác định xem điện thoại có phải là cách tốt nhất để theo dõi khách hàng tiềm năng ngày hôm nay hay không.

Câu trả lời là “Có.” Một nghiên cứu gần đây của chuyên gia bán hàng Marc tiết lộ cho thấy điện thoại vẫn là công cụ bán hàng tốt nhất, với 41,2% số người được hỏi cho rằng điện thoại à công cụ bán hàng hiệu quả nhất. follow-up là gì

2.1. Những ngày tốt nhất trong tuần để gọi khách hàng tiềm năng

Những ngày tốt nhất trong tuần để gọi khách hàng tiềm năng là vào thứ 4 và thứ 5.

Trong Nghiên cứu Quản lý Phản hồi Dẫn cổ điển, Thứ 4 và Thứ 5 là những ngày tốt nhất để đạt hiệu quả cao. Trên thực tế, có một sự khác biệt 49% giữa các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện (có nghĩa là họ đã đồng ý tham gia quy trình bán hàng) vào thứ 5 và những người đủ điều kiện vào thứ 3. Một cuộc khảo sát năm 2017 của Call Hippo đã xem xét 24 tuần dữ liệu trên hàng ngàn công ty và nhận thấy thứ Tư và thứ Năm là những ngày tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng. Và tiết lộ rằng thứ 6 là ngày nên tránh xa nhất khi thực hiện cuộc gọi cho khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  CRM System là gì? Chìa khóa để triển khai dự án CRM thành công là gì?

2.2. Thời gian tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng follow-up là gì

 • Thời gian tốt nhất trong ngày để gọi khách hàng tiềm năng là từ 4:00 đến 5:00 chiều và từ 8:00 đến 10:00 sáng theo múi giờ địa phương của họ.
 • Một nghiên cứu quản lý thị trường đã phát hiện ra mốc thời gian tốt nhất là từ 4:00 PM đến 5:00 chiều theo giờ địa phương. Thời gian tốt nhất của thứ 2 là khoảng 8:00 sáng.
 • Thời gian tồi tệ nhất trong ngày để gọi khách hàng tiềm năng là từ 11:00 sáng đến 2:30 chiều theo múi giờ địa phương của họ.
 • Thời gian đáp ứng tốt nhất để kết nối với khách hàng tiềm năng
 • Thời gian phản hồi tốt nhất để theo dõi khách hàng tiềm năng là trong vòng 10 phút.

Nghiên cứu quản lý khách hàng tiềm năng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể 400% về tỷ lệ khách hàng tiềm năng đủ điều kiện khi người bán hàng chờ 10 phút trở lên để theo dõi họ. Thời gian tốt nhất để gọi khách hàng tiềm năng mới là trong vòng năm phút kể từ sự kiện tương tác đầu tiên.

3. Cách thực hiện các follow-up 

3.1. Thực hiện nhiều follow-up calls

Đại diện bán hàng nên thực hiện ít nhất 6 follow-up calls cho khách hàng tiềm năng trước khi tiếp tục trong quá trình bán hàng. Nghiên cứu cho thấy bằng cách thực hiện nhiều cuộc gọi thử hơn – tới hơn 70% tỷ lệ khách hàng nhận cuộc gọi.

Báo cáo số liệu SDR của Bridge Group Inc. năm 2018 cho thấy hầu hết các đại diện bán hàng thực hiện trung bình 45 cuộc gọi mỗi ngày – một con số đã dao động đáng kể trong oảng 50 trong thập kỷ qua.

3.2. Tạo ấn tượng tốt khi bạn kết nối với khách hàng tiềm năng

 • Đại diện bán hàng nên sử dụng ngôn ngữ chủ động, thân thiện và hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng trong vòng năm phút đầu tiên của cuộc gọi.
 • Sau khi kết nối, bạn có năm giây để tìm kiếm năm phút thời gian của khách hàng tiềm năng.
 • Các cuộc gọi thành công dài gần gấp đôi so với các cuộc gọi không thành công, tương ứng vào lúc 5:50 và 3:14 phút.
 • Nhân viên bán hàng thành công dành 54% cuộc nói chuyện trong khi nhân viên bán hàng không thành công chỉ dành 42%
 • Đừng sợ “độc thoại”. Các cuộc gọi thành công đã chứng kiến ​​một cuộc độc thoại dài hơn 70% từ các nhân viên bán hàng so với các cuộc gọi không thành công.
 • Đừng sợ sự im lặng từ khách hàng tiềm năng của bạn. Các cuộc gọi không thành công đã thấy những cuộc độc thoại tiềm năng dài tới tám giây. Trong các cuộc gọi thành công, các cuộc độc thoại của khách hàng tiềm năng chỉ kéo dài khoảng 3,5 giây.
 • Hỏi “Anh/chị/bạn có khỏe không?” tương quan với khả năng thành công cao hơn 3,4 lần.
 • Bắt đầu cuộc gọi của bạn với “Lý do tôi gọi là” tăng tỷ lệ thành công lên 2.1 lần.
 • Hỏi “Làm thế nào để bạn có được?” tăng tỷ lệ thành công lên 6,6 lần.
 • Sử dụng “Chúng tôi/em” thay vì “Tôi/em” tăng tỷ lệ thành công lên 35%.
Bạn sẽ quan tâm  Những bước đi sai lầm của Tribeco – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Lý do của việc follow-up là gì?

1. Khách hàng đang so sánh giá của bạn với những công ty khác

Nếu một khách hàng đang xem giá của bạn, có thể họ đang xem xét việc mua từ bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn.

follow-up là gì

2. Khách hàng đang chú ý đến bạn

Follow-up khách hàng để biết được khách hàng đang truy cập vào website của bạn nhiều hơn, theo dõi các bài blog của bạn nhiều hơn, đồng nghĩa rằng giá trị thương hiệu của bạn đang tăng lên. Đây là một tin tuyệt vời, bởi vì điều này có nghĩa là các đồng nghiệp đã chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc thậm chí họ đã có một cuộc họp để thảo luận về việc mua hàng từ bạn.

3. Số lượt xem website (kênh) cao

Nếu bạn nhận thấy số lượng lượt xem cao, bạn nên liên hệ với khách hàng càng sớm càng tốt.

– Đặt mục tiêu trước khi bạn gọi!

Trước khi bạn nhấc điện thoại, hãy tự hỏi những gì bạn muốn đạt được. Hầu hết, mục tiêu của cuộc gọi đầu tiên không phải là bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và các mục tiêu này sẽ khác nhau với từng quy mô doanh nghiệp và từng ngành khác nhau.

 • Tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng
 • Xác định và phân loại khách hàng theo giá trị tiềm năng
 • Đặt ngày chốt đơn hàng follow-up là gì
 • Tìm ra ai là người ra quyết định (decision maker)
 • Hiểu những trở ngại cần phải vượt qua trước khi bạn chốt được đơn hàng.

5 Vấn đề chính để thành công trong follow-up là gì?

Để có thể follow up email thành công cần ghi nhớ 5 vấn đề chính

 • Xác định chính xác mục tiêu chúng ta gửi email
 • Bối cảnh mở email
 • Mục đích của việc gửi email theo dõi
 • Tiêu đề email hấp dẫn
 • Tiếp tục follow up email theo cấp độ

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách triển khai từng vấn đề.

follow-up là gì

1. Mục tiêu follow-up là gì?

Trước khi tiến hành follow email thì bạn đã gặp khách hàng của mình, nói chuyện với họ qua điện thoại, hoặc trao đổi thông tin qua email. Khi tiến hành follow up các bạn cũng cần phải phải xác định rõ mục tiêu cuối cùng của mình là gì.

4 mục tiêu được cho là phổ biến nhất khi chúng ta tiến hành triển khai những email tiếp theo.

 • Thu thập thông tin cần thiết: Sau một cuộc gặp gỡ có thể bạn quên thông tin để hỗ trợ được tốt hơn. Lúc này, bạn có thể nêu rõ những nhu cầu về thông tin và hướng dẫn khách hàng trả lời một cách hiệu quả
 • Yêu cầu gặp gỡ khách hàng: Để mọi việc trở nên thuận tiện hơn các bạn có thể gợi mời khách hàng của mình tham gia một buổi thảo luận, và nêu những giá trị mà khách hàng có thể nhận được sau buổi thảo luận đó. Để tạo thuận lợi cho khách hàng thì các bạn có thể đính kèm thêm các phần mềm lên lịch họp.
 • Bắt kịp với sự phát triển của họ: Trong một khoảng thời gian dài không còn liên hệ với khách hàng của mình, sau một thời gian bạn thấy được một thành tựu nào đó của họ. Lúc này việc follow up email sẽ giúp khách hàng của bạn biết được bạn vẫn luôn quan tâm đến những hoạt động của họ đang diễn ra.
 • Cảm ơn khách hàng: Lời nói “Cảm ơn” luôn khiến khách hàng có cảm nhận tích cực hơn về doanh nghiệp của bạn. Thể hiện lòng biết ơn ấn tượng sẽ giúp khách hàng luôn nhớ tới bạn và có thể mang lại nhiều giá trị về sau hơn
Bạn sẽ quan tâm  [Báo cáo] Nhu cầu sử dụng dịch vụ giao nhận đồ ăn của người Việt mùa dịch Covid-19

2. Bối cảnh mở email

Hàng ngày, khách hàng của bạn sẽ phải nhận hàng tá những email với đủ những nội dung khác nhau. Đối với những email theo dõi đầu tiên bạn gửi nếu không tạo được kết nối, định danh trong lá thư thì khách hàng của bạn sẽ có thể bỏ qua lá thư của mình ngay lập tức.

Để có thể giúp khách hàng có thể nhớ đến mình thì các bạn nên nhấn mạnh đến bối cảnh xung quanh lần đầu tiện giao tiếp, cuộc điện thoại, email…như vậy khách hàng sẽ dễ dàng hình dung ai là người đang gửi mail đến cho mình.

3. Nếu rõ mục đích đối với khách hàng trong email

Khi triển khai nội dung email follow up các bạn cần làm rõ mục đích mà mình muốn nhắn nhủ tới khách hàng trong email của mình, không cần phải dài dòng hay thêm quá nhiều những thông tin không cần thiết.

Mục đích rõ ràng trong thư sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách trọn vẹn nhất, những liên hệ này cũng khiến khách hàng cảm thấy bạn không làm lãng phí thời gian của họ.

4. Tiêu đề email hấp dẫn

Hãy chắc chắn rằng dòng tiêu đề của các bạn cần phải đủ mạnh mẽ, hấp dẫn người nhận mở email của mình, đồng thời các bạn cần phải tóm tắt được nội dung mà bạn muốn nhắn nhủ khách hàng trong email theo dõi.

5. Đẩy follow-up email lên các cấp độ tiếp theo

Các email tiếp theo gửi cho khách hàng của bạn cần có sức mạnh chuyển đổi cao hơn, thúc đẩy khách hàng thực hiện hàng vi mua hàng hoặc xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ.

Việc thiết kế các email cũng cần phải được làm bắt mắt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời có thể xác định thời gian phù hợp để tiếp tục gửi những mẫu emai tiếp theo.

 

Tìm kiếm liên quan đến follow-up là gì

 • follow up theo dõi
 • cấu trúc follow up
 • follow up facebook
 • follow-up examination
 • follow up email
 • follow up letter
 • theo dõi tiếng anh là gì
 • follow after

 

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *