Nên học IELTS hay TOEIC để đi xin việc? Cái nào khó nhất?

IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh uy tín hàng đầu thế giới, được các bạn sinh viên lựa chọn để theo. Tuy nhiên, cái nào sẽ giúp bạn tìm được một công việc ưng ý nhất? Hãy EMG Online tìm hiểu xem nên học IELTS hay TOEIC để xin việc, hai chứng chỉ khác nhau như thế nào, cái nào khó nhất nhé!

1. Giới thiệu về chứng chỉ IELTS và TOEIC

1.1. Chứng chỉ IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là chứng chỉ thuộc sở hữu của 3 nhà đồng sáng lập gồm ESOL thuộc đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Australia) vào năm 1989. 

Bằng IELTS có điểm số cao nhất là 9.0. Trên mỗi bằng IELTS sẽ thể hiện điểm thi IELTS từng kỹ năng Reading, Listening, Speaking, Writing và điểm Overal chung.

Bài thi IELTS được chia ra làm 2 loại: Academic (học thuật) và General Training Module (đào tạo chung). Bên cạnh đó, còn có thêm một hình thức kiểm tra IELTS Life Skills. Trong đó:

  • IELTS Academic (Học thuật) dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
  • IELTS General Training (Tổng quát) dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

1.2. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế giúp đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh đối với những người sử dụng tiếng Anh với mục đích giao tiếp và làm việc quốc tế.

Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) là tổ chức sáng lập ra kỳ thi này. Chứng chỉ TOEIC được các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Điểm TOEIC (Reading, Listening) tối đa 990 (trong đó mỗi kỹ năng chiếm 495 điểm).

Hiện nay, chứng chỉ này được nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như các doanh nghiệp sử dụng để xét tuyển các ứng viên xin việc.

Bạn sẽ quan tâm  Tải sách IELTS Masterclass – Student’s Book miễn phí [PDF Ebook]

Xem thêm những bài viết liên quan:

2. So sánh chứng chỉ IELTS và TOEIC

2.1. Điểm giống giữa chứng chỉ IELTS và TOEIC

Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh của người dự thi dựa theo các tiêu chí đánh giá nhất định.

Hai chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín hàng đầu trên thế giới về giáo dục thành lập, vì vậy chúng phản ánh kết quả vô cùng khách quan và chính xác.

Với các bài thi này thì bạn sẽ không có áp lực về việc đậu hay trượt. Chúng là một bài thi được thiết kế nhằm đánh giá trình độ ngoại ngữ của bạn dựa theo từng thang điểm đã được định sẵn. Từ đó, bạn có thể biết được năng lực của mình tới đâu dựa vào kết quả phản ánh trên bài thi của bạn.

Ngoài ra, cả chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có thời hạn là 2 năm. Do đó, sau khi hết thời hạn chúng ta phải thi lại trong một kỳ thi khác để nhận chứng chỉ mới.

2.2. Điểm khác giữa chứng chỉ IELTS và TOEIC

Cấu trúc đề thi

Với đề thi IELTS, cấu trúc đề được chia làm 4 kỹ năng: Listening – Reading – Writing – Speaking với 2 hình thức thì là Academic – Học thuật và General – Tổng quát.

Với đề thi TOEIC, cấu trúc đề thì được chia làm 2 dạng là bài thi 2 kỹ năng Listening – Reading và bài thi 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking.

Mặc dù có đều có bài thi 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết  nhưng nội dung của chúng là hoàn toàn khác nhau, phù hợp với các tiêu chí đánh giá riêng của từng chứng chỉ.

Cách tính điểm

Với đề thi IELTS, cách tính điểm dựa trên thang điểm từ 0 – 9 cho từng kỹ năng, rồi sau đó sẽ tính tổng trung bình chung cho cả 4 kỹ năng. Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Từng bậc điểm sẽ đánh giá tương ứng trình độ sử dụng tiếng Anh của người dự thi từ không biết gì đến thành thạo.

Với đề thi TOEIC, điểm tối đa là 990 điểm, tính theo phương pháp cộng dồn các kỹ năng. Mỗi kỹ năng là 495 điểm, trong đó điểm của mỗi câu là 100 điểm.

Bạn sẽ quan tâm  10 Trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc ở Quận 10 TPHCM

Phí thi

Hiện nay, kỳ thi IELTS có lệ phí thi là 4.750.000 VNĐ. Mức giá này được xem là khá cao, nhưng khi bỏ ra số tiền này để nhận được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì quả thật không lãng phí.

Kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng Listening – Reading có lệ phí thi là 890.000 VNĐ. Nếu bạn có nhu cầu thi thêm 2 kỹ năng còn lại thì bạn sẽ đóng thêm phí, tuy nhiên, kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng TOEIC ít được tổ chức ở Việt Nam.

3. Vậy nên học IELTS hay TOEIC?

3.1. Học IELTS hay TOEIC dễ xin việc hơn

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đề lấy chứng chỉ tiếng Anh để làm tiêu chí phỏng vấn. Do vậy việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ngày càng quan trọng hơn. Chúng ta nên dựa vào vị trí xin việc, công ty hay tính chất công việc của vị trí mà bạn ứng tuyển để lựa chọn chứng chỉ hợp lý.

Giá trị của chứng chỉ IELTS và TOEIC không hẳn nằm ở chữ nên hay không nên mà là sự phù hợp. Vì vậy, nếu bạn ứng tuyển vào một công ty chuyên về kinh doanh thì chắc hẳn TOEIC sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp trong môi trường công sở. Còn nếu bạn muốn nghiên cứu khoa học hay việc làm yêu cầu tính chuyên ngành nhiều hơn thì IELTS chính là giải đáp.  

3.2. Đối tượng phù hợp nên chọn học IELTS

Trên thực tế, tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân đối với việc sử dụng tiếng Anh tới mức độ nào thì mới đưa ra lựa chọn thi chứng chỉ nào là phù hợp được.

Với chứng chỉ IELTS, nếu bạn có nhu cầu đi du học tại các nước nói tiếng anh hoặc làm việc tại môi trường quốc tế nghiên cứu chuyên sâu thì bạn sẽ chỉ cần dùng chứng chỉ IELTS Academic, con nếu bạn có nhu cầu làm việc và định cư lâu dài ở nước ngoài, chứng chỉ IELTS General sẽ phù hợp với bạn.

3.3. Đối tượng phù hợp nên chọn học TOEIC

Với chứng chỉ TOEIC, nếu bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Anh trong môi trường làm việc thì nó sẽ là một lựa chọn phù hợp bởi TOEIC hướng tới các đối tượng sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho công việc, không đặng nặng vấn đề trong hay ngoài nước.

3.4. Kết luận đánh giá quan điểm cá nhân nên thi IELTS hay TOEIC

Từ những lý do trên, ta có thể đưa ra kết luận nếu bạn muốn đi làm trong môi trường kinh doanh  quốc tế thì chứng chỉ TOEIC sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Còn nếu như bạn muốn đi làm và định cư ở nước ngoài thì chứng chỉ IELTS sẽ là lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Download Get Ready for IELTS 4 skills by Collins – miễn phí

4. Giới thiệu một số trung tâm luyện thi IELTS tại thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang sinh sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và có nhu cầu đi học IELTS, bạn có thể cân nhắc tham khảo những trung tâm tiếng anh sua đây: Vietop, Hội Đồng Anh (British Council) Yola, Hội Việt Mỹ (VUS), IPP IELTS, … để có thể đăng ký theo học. 

Những trung tâm này đều có giảng viên nước ngoài và Việt Nam đạt được chứng chỉ IELTS với kết quả cao cùng với nhiều kinh nghiệm, có thể giúp cho các bạn trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuẩn IELTS tốt nhất.

Tóm lại, IELTS hoặc TOEIC đều là những chứng chỉ bạn nên có để xin được một công việc tốt. Lựa chọn IELTS hay TOEIC đều phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn hướng tới. Hãy bắt đầu chinh phục IELTS ngay bây giờ bạn nhé!

Qua bài viết trên, EMG Online mong muốn gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích về việc học chứng chỉ tiếng Anh, nên học IELTS hay TOEIC để đi xin việc đề giúp bạn có thể chọn được chứng chỉ phù hợp với mình. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Ngày hôm nay, EMG Online sẽ gửi đến các bạn bài viết tổng hợp Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 1. Từ vựng tiếng Anh chủ đề Thành phố City: thành phố Capital: thủ đô

Bạn đang có ý định luyện thi IELTS cấp tốc? Và muốn tìm một trung tâm chất lượng, uy tín phù hợp túi tiền? Nhưng bạn lại ở Tân Bình khá xa trung tâm Sài Gòn. Hãy để EMG Online giúp bạn

Bạn đang có ý định học luyện thi IELTS cấp tốc? Bạn đang tìm kiếm khóa học IELTS ở Phú Nhuận nhưng phân vân không biết chọn khóa học nào? Hãy để EMG Online giúp bạn giải đáp những câu hỏi

Bài viết liên quan

Unia.vn - Tiếng Anh cho người đi làm
Bảng quy đổi điểm IELTS Listening, Speaking, Writing và Reading chính xác nhất
Download Cambridge IELTS 14 (PDF+Audio) Free có đáp án
Lệ phí thi IELTS và Những lưu ý khác về địa điểm, lịch thi IELTS 2021
Review sách IELTS Writing Step By Step Mike chi tiết
Download bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5, 6 Free
Tải miễn phí sách New Insight Into IELTS Workbook With Answer [PDF]
Tổng hợp tài liệu IELTS Preparation Books for IELTS
Dowload sách IELTS Topic Vocabulary Ngoc Bach PDF Free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *