Networking là gì ? Cần kỹ năng nào để xây dựng Network hiêu quả ?

networking nghia la gi

Networking nghĩa là gì? Tầm quan trọng của Networking trong kinh doanh là như thế nào? Và tại sao cần phải rèn luyện kỹ năng Networking? Đó là những câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng giải đáp trong bài viết ngày hôm nay

Networking là một cách tuyệt vời để bạn có được cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Hiểu được “Networking là gì?” và áp dụng nó vào công việc kinh doanh là bạn đã nắm trong tay chiếc chìa khóa đi tới thành công cho sự nghiệp của mình.

Networking nghĩa là gì?

Networking nghĩa là gì? Networking tức là mạng lưới mối quan hệ, kỹ năng Networking là kỹ năng thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ. Networking tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ việc gặp gỡ người bạn cũ, bắt chuyện với mọi người tại một sự kiện nào đó bạn tham gia…

Networking được xem là một yếu tố quan trọng dẫn bạn đến thành công. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một cơ chế của các mối quan hệ ràng buộc với nhau, bạn quen biết ai, ai quen biết bạn… Trong cả công việc lẫn cuộc sống, sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, sự cố đột xuất hoặc cần sự hỗ trợ từ ai đó, bạn cần thiết phải có kỹ năng Networking.

Tầm quan trọng của Networking nghĩa là gì?

Ngay trong cuộc sống bình thường, cũng không có ai sống mà không cần, không có bạn bè và khẳng định là không cần tới bất cứ sự trợ giúp nào? Việc chúng ta có bao nhiêu bạn, mối quan hệ thân thiết ra sao… đó chính là “Networking” của chúng ta.

 • Networking giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp
 • Nâng cao cơ hội và kỹ năng, khả năng phát triển nghề nghiệp
 • Mở rộng quan hệ, làm quen với những người bạn mới, mối quan hệ mới
 • Củng cố, duy trì các mối quan hệ đã có
 • Tạo được dấu ấn và thương hiệu cá nhân
 • Nhận được nhiều sự trợ giúp hơn trong cuộc sống và công việc

Đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt

Bạn đã biết Networking là gì, điều tiếp theo bạn cần làm là phân tích đặc điểm chung của những người có kỹ năng Networking tốt. Kết quả của một cuộc khảo sát do Ivan Misner – cha đẻ của BNI toàn cầu thực hiện trên 3.400 người làm kinh doanh trên khắp thế giới, top 7 đặc điểm xuất hiện ở những người làm Networking hiệu quả:

Biết lắng nghe

Đứng đầu danh sách đặc điểm những người giỏi Networking là gì? Đó chính là kỹ năng lắng nghe. Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy có giá trị và được lắng nghe. Do đó người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt là người biết thể hiện sự quan tâm và sự tôn trọng đối với ý kiến người khác. Bạn không thể giao tiếp, tìm hiểu người khác nếu như không có sự lắng nghe những điều họ thích, họ cần.

Luôn giữ thái độ làm việc tích cực và nhiệt tình

Người giỏi kỹ năng Networking là gì? Đó là khi bắt đầu vào cuộc trò chuyện, bạn hãy tránh nói những điều tiêu cực về công ty, về đồng nghiệp… vì những điều đó sẽ để lại ấn tượng không tốt dành cho bạn. Một thái độ tích cực sẽ khiến mọi người muốn giao lưu, trò chuyện với bạn hơn và mang lại cho bạn các cơ hội hợp tác kinh doanh mới.

Bạn sẽ quan tâm  Market Segment là gì? 4 loại phân khúc khách hàng phổ biến hiện nay

Một Networker giỏi là bạn phải có sự tự tin và phải tự nhủ với bản thân rằng bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề cho người khác. Hãy khiến khách hàng cảm nhận được sự đam mê, nhiệt tình và niềm tự hào của bạn khi mang đến cho họ một sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời của công ty.

Luôn hỗ trợ, hợp tác

Điều tạo nên một người giỏi Networking là gì? Đó chính là việc bạn biết cách cho đi. Hãy nhớ rằng, Networking của bạn không chỉ xoay xung quanh bạn mà là sự tương tác hai chiều. Thay vì việc nghĩ rằng “Họ làm điều đó như thế nào để giúp được tôi?” thì bạn nên suy nghĩ “Tôi có thể hỗ trợ được gì cho họ?”. Không ai quan tâm đến bạn nếu như bạn không thể hiện là mình muốn giúp đỡ họ như thế nào. Rồi bạn sẽ thấy những điều mình làm sẽ đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho họ cũng như chính bản thân mình.

Chân thành

Sự chân thành là yếu tố giúp bạn duy trì được những mối quan hệ lâu dài. Những người hiểu được kỹ năng Networking là gì sẽ luôn thể hiện sự chân thành với người đối diện. Hiểu được đặc điểm thật sự của Networking là gì, bạn sẽ thấy nhiều mối quan hệ bị “đứt gánh”  chính vì thiếu đi sự chân thành. Bởi vì đối phương rồi cũng sớm nhận ra sự giả dối của bạn và không bao giờ có thể duy trì quan hệ với bạn được như cũ.

Có khả năng tiếp cận cao

Trước khi những yếu tố trên được thể hiện ra thì đầu tiên, bạn cần có khả năng tiếp cận. Việc tiếp cận hiệu quả hay không sẽ tạo nên một người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ giỏi hay không. Theo một khảo sát cho biết: “Mọi người sẽ không nhớ bạn là ai và bạn làm những gì, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm xúc bạn đã mang lại cho họ”.

Đáng tin cậy

Networking nghĩa là gì? Cách để trở thành người giỏi Networking là gì? Đó chính là trở thành một người đáng tin cậy trong mọi tình huống từ việc giữ lời hứa, đến đúng giờ… Và nếu bạn có mắc một lỗi lầm gì thì hãy trung thực nhận lỗi và cố gắng sửa chữa vấn đề, người Networking giỏi luôn thể hiện được những điều như vậy.

Đặc biệt trong kinh doanh, bạn cũng phải có niềm tin vào người khác nếu như bạn đặt cả danh tiếng của mình để giới thiệu họ. Đơn giản, bởi vì sự thật là, bạn hay bất kỳ sẽ không thể biết chắc rằng những mối liên lạc đó có đáng tin tưởng hay không. Vì vậy, hãy trở thành người đáng tin trước.

Luôn theo dõi và giữ liên lạc

Tố chất khác của người giỏi Networking là gì? Với những người được khảo sát khi họ đến với sự kiện Networking có câu trả lời rằng: “Vận may đến từ việc luôn theo dõi”.

Chỉ cần một hành động đơn giản như hỏi thăm tình hình công việc và cuộc sống, quan tâm đến những điều xung quanh họ… sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn và đối phương sẽ trở nên gắn bó hơn hẳn. Khi mà nhiều người chỉ tính toán thiệt hơn thì việc bạn quan tâm đến đối phương một cách sâu sắc sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn trong mạng lưới quan hệ của họ. Đây đều là những yếu tố giải thích cho câu hỏi cách để trở thành người giỏi Networking là gì.

Bạn sẽ quan tâm  5 sai lầm thường gặp khi lập kế hoạch truyền thông – Inbound Marketing in Vietnam
networking nghia la gi
networking nghia la gi

 

Xây dựng networking nghĩa là gì?

Bước 1: Bước thứ nhất chính là kết giao

Networking nghĩa là gì? Làm sao có thể làm quen với những người khác?

 • Tập cho mình cách bắt chuyện, kể chuyện hấp dẫn, tạo ấn tượng, tập bắt tay
 • Chúng ta cần chăm chút cho hình dáng bên ngoài đó là cách đi, tư thế đứng thể hiện phong thái chững chạc và thu hút người khác. Cách ăn mặc hợp thời trang, phù hợp với hoàn cảnh và dáng vẻ của mình
 • Chủ động làm quen, tự giới thiệu mình trong các buổi gặp mặt, các buổi tiệc…
 • Tận dụng cơ hội nói chuyện khi bạn được giới thiệu với ai đó, lắng nghe và thể hiện sự quan tâm.
 • Hiểu biết, mối quan hệ, cũng như năng lực của bạn là một tài sản quan trọng trong quá trình kết giao, chính vì vậy phải luôn trau dồi năng lực cá nhân. Biết cách thể hiện năng lực cá nhân là chìa khoá để có thể kết giao nhanh chóng.
 • Hãy suy nghĩ về những thông tin mới mẻ mà bạn muốn chia sẻ với họ, những thông tin thú vị này đôi lúc có thể đưa bạn vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng
 • Hãy chú ý đến câu chuyện với người đối diện và cho họ thấy bạn chăm chú lắng nghe. Tạo sự tương tác bằng cách đặt câu hỏi hay và đúng lúc. Bạn cũng có thể lên cho mình danh sách các câu hỏi mở, dẫn dắt câu chuyện.
 • Chú ý quan sát và điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp với câu chuyện, nếu người đối diện nhìn đi hướng khác, vai và chân không quay về phía mình thì họ không tập trung vào câu chuyện của mình.

Bước 2: Duy trì mối quan hệ.

Để có thể duy trì được mối quan hệ mới tạo dựng, các bạn cần nắm bắt một số điều:

 • Lý do liên hệ lại
 • Đi trước một bước: hãy là người liên hệ trước
 • Chân thành, nhiệt tình
 • Ổn định đều đặn: nhắn tin, hỏi thăm, hẹn nói chuyện …
 • Hãy cho họ thấy giá trị, năng lực của bạn.

Bước 3: Nuôi dưỡng

Đừng chỉ liên hệ với người khác khi bạn cần sự giúp đỡ của họ. Để nuôi dưỡng mối quan hệ mới này các bạn nên nhớ những ý sau:

 • Biết cho đi: Đừng chỉ cho đi với mục đích được nhận lại.
 • Đối xử với mọi người công bằng
 • Biết nói cảm ơn
 • Cùng học hỏi: Tạo và phát triển điểm chung
 • Cùng hành động: Biết giữ lời hứa, tạo và phát triển niềm tin
 • Phát triển giá trị lợi ích chung cho hiện tại và tương lai

Bước 4: Khai thác, chia sẻ các mối quan hệ Networking là gì

Networking nghĩa là gì? Khai thác ở đây tức là tìm kiếm điểm chung, cùng nhau xây dựng mối quan hệ để sau này khi bạn của bạn hay chính bạn gặp khó khăn họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn. Việc đứng ra tổ chức những buổi tiệc tại nhà, những sự kiện nhỏ giúp bạn trở thành cầu nối cho các mối quan hệ, là khởi đầu để họ tìm kiếm điểm chung.

Cần chú ý khi xây dựng network:

 • Thực tế là không phải lúc nào cũng có sẵn mạng lưới quan hệ theo định hướng của riêng bạn -> Hãy tự xây dựng cho mình mạng lưới kết nối
 • Tận dụng các sự kiện để network: Mỗi một cá nhân đều có rất nhiều mối quan hệ khác nhau, quan hệ xã hội,quan hệ công việc, học tập… hãy lên bảng danh mục các nguồn xây dựng mối quan hệ -> lưu ý về các khả năng có thể dẫn đến thành công trong xây dựng mối quan hệ đó -> Bạn đã thử chưa? Hành động!
 • Bắt đầu sớm: Càng sớm thì thành công trong cuộc sống và tiến độ thăng tiến trong nghề nghiệp càng nhanh!
Bạn sẽ quan tâm  Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp – Vai trò và thách thức của việc NCTT
networking nghia la gi
networking nghia la gi

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng Networking là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

EMG Online

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

https://www.emg.com.vn/

Các tìm kiếm liên quan

 • Networking it là gì
 • Networking nghĩa là gì
 • Xây dựng network
 • Network nghĩa là gì
 • Networking events là gì
 • Tầm quan trọng của Networking
 • Vai trò của networking

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới