Ngành logistics học trường nào? TOP các trường đào tạo Logistics ở Việt Nam

Ngành logistics học trường nào là câu hỏi được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm mỗi mùa tuyển sinh. Trên thực tế, ngành logistics không phải là ngành mới ở Việt Nam. Tuy nhiên lại chưa thật sự phổ biến như các ngành kế toán, ngân hàng, kinh tế… 

Để hiểu rõ hơn ngành logistics học trường nào, thi khối nào, ra trường cơ hội việc làm ra sao… các bạn hãy cùng EMG Online tìm hiểu trong câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ngành Logistics là gì?

Logistics là hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa, quản lý kho, làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, bao bì, bốc dỡ hàng hóa, kiểm kê vật liệu… Công việc này do chuyên viên logistics đảm nhiệm để đảm bảo hàng hóa công ty không bị thất thoát, quản lý và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngành Logistics là gì
Ngành Logistics là gì? (Ảnh: static.chuyenphatnhanhproship)

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt nam hiện nay đang cần nhân sự ngành logistics, đặc biệt là tuyển nhân viên hiện trường tại các bãi xuất nhập hàng, bến cảng… Chính vì lý do đó, cơ hội việc làm đối với các bạn sinh viên mới ra trường học ngành logistics rất rộng mở. Có thể kể đến một số công việc với mức thu nhập ổn định như: nhân viên quản lý điều hành quá trình vận tải, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh logistics, chuyên viên kiểm kê, nhân viên thu mua…

>> Xem chi tiết: Logistics là gì?

Phẩm chất cần có khi làm trong ngành logistics

Tùy theo tính chất mỗi công việc, mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu hoàn toàn khác nhau. Ngành logistics cũng vậy! Để trở thành một chuyên viên Logistics giỏi, các sinh viên tương lai cần đảm bảo những tố chất sau để đáp ứng yêu cầu công việc:

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Ngành logistics đòi hỏi người làm phải có đầy đủ kiến thức, có sự am hiểu về thu mua, sản xuất, tồn kho và vận chuyển. Bạn cần có cái nhìn bao quát, tổng thể, lường trước những gì xảy ra từ đóng gói, vận chuyển và giao hàng và có phương án dự phòng tốt nhất.

Năng động, nhạy bén và có tư duy về logic tốt

Ngành logistics đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên cập nhật biến động của thị trường kinh doanh, các phương thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa khắp nơi trên thế giới. Đây là yếu tố quyết định đến kết quả của việc quản lý chuỗi cung ứng.

Phẩm chất cần có khi theo học ngành logistics
Phẩm chất cần có khi theo học ngành logistics (Ảnh: internship.edu.vn)

Sáng tạo, biết lên kế hoạch, sắp xếp công việc

Với đặc thù về vị trí địa lý, hệ thống giao thông phức tạp tại Việt Nam, ngành logistics đòi hỏi người làm đưa ra các giải pháp sáng tạo để vận chuyển nguồn hàng lưu thông trong nước, xuất nhập khẩu một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Thấu chi là gì? Điều kiện, đặc điểm và những thông tin cần biết về loại hình vay này

Bên cạnh đó, ngành học này cũng đòi hỏi khả năng lập kế hoạch để kiểm soát hàng tồn kho, vận chuyển, đóng gói sản phẩm… sắp xếp sao cho tối ưu chi phí vận hành nhất.

Giỏi ngoại ngữ, thành thạo tin học văn phòng

Với môi trường làm việc rộng mở của ngành logistics, người làm không chỉ triển khai công việc trong nước mà còn thường xuyên làm việc với đối tác quốc tế trên thế giới. Giỏi ngoại ngữ sẽ là lợi thế giúp bạn có cơ hội tiếp xúc các đối tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, trao đổi kinh nghiệm và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

theo học ngành logistics yêu cầu rất nhiều phẩm chất
Nếu bạn có đủ phẩm chất trên thì khi đó tìm hiểu ngành logistics học trường nào cũng chưa muộn (Ảnh: nguyendang.net.vn)

Có tinh thần làm việc nhóm, chịu áp lực tốt

Công việc logistics đòi hỏi bạn phải làm việc, tương tác với nhiều khâu, bộ phận khác trong công ty, từ khách hàng, bộ phận xử lý vật liệu, kho bãi, đóng gói sản phẩm, xuất nhập khẩu… Do đó ngành này chú trọng những ai có khả năng giao tiếp tốt, tinh thần làm việc tập thể, chịu được áp lực môi trường cao.

>>> Xem thêm: Theo ngành Marketing học trường nào cho khỏi nỗi lo “thất nghiệp”?

Ngành Logistics học trường nào ở Việt Nam

Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay tuyển sinh ngành logistics. Ngoài một số trường xét tuyển học bạ THPT thì hầu hết các trường đại học đều xét duyệt các khối như: A (Toán, Lý, Hóa); A1 (Toán, Lý, Anh); D (Toán, Văn, Anh); C (Văn, Sử, Địa); Toán, Anh, Khoa học tự nhiên).

Dưới đây là thông tin chi tiết về một số trường đại học cùng cơ chế tuyển sinh, điểm chuẩn mới nhất. Nếu có nguyện vọng học tập ngành logistics, bạn nên cân nhắc kỹ và nộp hồ sơ vào các trường hợp lý.

ĐH Giao thông vận tải Hà Nội

Địa chỉ: Số 3 Cầu Giấy, Ngọc Khánh, Đống Đa, Hà Nội

Đây được coi là một trong những trường top đầu đào tạo logistics tại Việt Nam. Trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội đào tạo các chuyên ngành liên quan đến logistics như: ngành Kinh tế vận tải, ngành Quản trị kinh doanh, ngành Xây dựng công trình giao thông…

Đây là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm với các học phần quản lý hệ thống vận tải, hệ thống hỗ trợ và quản lý vật tư được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức. Sinh viên hoàn toàn cớ thể yên tâm khi theo học bậc đại học chính quy tại trường và sẽ có lợi thế khi tốt nghiệp, ứng tuyển các vị trí quản lý/điều phối.

 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07
 • Điểm chuẩn: 25 điểm, Trong đó có tiêu chí phụ: Điểm toán >=9; TTNV <= 3
 • Ngành xét tuyển: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
ĐH Giao thông vận tải Hà Nội
ĐH Giao thông vận tải Hà Nội

Đại học Hàng hải

Địa chỉ: 484 Lạch Tray, Đổng Quốc Bình, Lê Chân, Hải Phòng

Đại học Hàng hải đào tạo ngành logistics trong khoa Kinh tế, với 5 chuyên ngành: ngành Kinh tế vận tải, ngành Khoa học hàng hải, ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, ngành Kỹ thuật tàu thủy, ngành Kỹ thuật công trình biển.

Bạn sẽ quan tâm  Disney+ là gì? Điều gì giúp thu hút mọi người sử dụng dịch vụ này

Trong quá trình học tập, sinh viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm, có kinh nghiệm giảng dạy, tiếp xúc với thị trường logistics tiên tiến khác. Khi tốt nghiệp, sinh viên Hàng hải sẽ có cơ hội làm việc trong các tổ chức quản lý doanh nghiệp về logistics, đặc biệt về các vị trí hành chính, nhân sự.

Đại học Hàng hải
Đại học Hàng hải
 • Các khối xét tuyển: A00; A01; C01; D01
 • Điểm chuẩn: 25,5 điểm
 • Ngành xét tuyển: Logistics và chuỗi cung ứng

Đại học Thương mại

Địa chỉ: 79 Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội 

Đại học Thương mại là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm giảng dạy về kinh doanh quốc tế. Do đó, ngành logistics của của trường cũng có tính “thương mại” cao với các môn chuyên ngành như: Kinh tế quốc tế, marketing quốc tế, đầu tư quốc tế, thương mại quốc tế… Ngoài kiến thức về xuất nhập khẩu ra, sinh viên trong ngành cũng có cơ hội học về mảng thương mại điện tử. Nếu tận dụng tốt, khi ra trường có thể apply vào các vị trí logistics tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử như Shopee, Lazada…

Đại học Thương mại
Đại học Thương Mại
 • Các khối xét tuyển: A00; A01; D01; D07
 • Điểm chuẩn: 26.5 điểm
 • Ngành xét tuyển: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Đại học Ngoại thương 

Địa chỉ: 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Đại học Ngoại thương là trường đào tạo chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Do đó, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như chương trình đào tạo của trường. Đặc biệt với vốn tiếng Anh sẵn có khi theo học tại ngôi trường top này, sinh viên Ngoại thương sẽ có lợi thế khi ứng tuyển vào môi trường làm việc nước ngoài và có cơ hội thăng tiến trong tương lại. Hơn nữa, ngành logostics cũng được đào tạo theo hệ chất lượng cao. Đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn có định hướng ở mảng xuất nhập khẩu và phát triển môi trường quốc tế.

 • Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7
 • Điểm chuẩn: 27-28 điểm
 • Ngành xét tuyển: Ngành Kinh doanh quốc tế

Đại học Kinh tế quốc dân

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đại học kinh tế quốc dân là một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu về đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý hàng đầu tại Việt Nam. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam, chuyển giao và tư vấn công nghệ quản lý và quản trị. Ngành Logistic là một ngành cũng rất được chú trọng trong giảng dạy. Các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng và nâng cao cũng như kinh nghiệm thực tế khi được học ở trường.

 • Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7
 • Điểm chuẩn: 28 điểm
 • Ngành xét tuyển: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Trường đại học kinh tế quốc dân
Trường đại học kinh tế quốc dân

Đại học Bách khoa 

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đại học Bách Khoa là ngôi trường non trẻ nhất trong các trường đào tạo về lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, chương trình đạo tạo tại đây được xây dựng rất chất lượng và chỉn chu. Đại học Bách Khoa trang bị cho sinh viên ngành logistics kiến thức căn bản về xuất nhập khẩu, kỹ năng thiết kế… định hướng với các vị trí vận hành, phát triển hệ thống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Bách khoa có thể làm việc tại các vị trí về điều phối, phòng phát triển kế hoạch.

Bạn sẽ quan tâm  Copywriter là gì? 7 kỹ năng cần thiết của nghề Copywriter
Đại học Bách khoa 
Đại học bách Khoa Hà Nội
 • Các khối xét tuyển: A00, A01, D01
 • Điểm chuẩn các năm: 25.85 điểm
 • Ngành xét tuyển: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (CT tiên tiến)

Trường ĐH Kinh tế – TP.HCM

Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Trường ĐH Kinh Tế – TP.HCM là trường đào tạo chuyên ngành kinh tế hàng đầu miền Nam. Trường nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia. Đây là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế, quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Trường đại học kinh tế tp.HCM
Trường đại học kinh tế – TP.HCM
 • Các khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07
 • Điểm chuẩn các năm: 27.6 điểm
 • Ngành xét tuyển: Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM

Địa chỉ: Khu Phố 6, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quốc Tế – ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong 6 trường trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, thành lập vào T12/2003. Trường giảng dạy logistics bậc đại học chính quy với 2 chuyên ngành chính gồm Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành kinh doanh quốc tế) và ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp. Đây là ngôi trường công lập duy nhất tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để giảng dạy và nghiên cứu.

Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc Gia TP.HCM
Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM
 • Các khối xét tuyển: A00, A01, D01
 • Điểm chuẩn các năm: 24.75 điểm
 • Ngành xét tuyển: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Kết luận

Trong những năm gần đây, từ khóa ngành logistics học trường nào luôn đứng đầu các công cụ tìm kiếm. Điều đó cho thấy sự quan tâm về lĩnh vực xuất nhập khẩu là rất lớn. Tìm hiểu rõ về đam mê, sở thích, cập nhập thông tin tuyển sinh của các trường sẽ là bàn đạp tốt giúp các bạn sinh viên sáng suốt tìm ra hướng đi của mình hơn.

Hy vọng với những thông tin EMG Online vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để trả lời cho câu hỏi ngành logistics học trường nào nhé.

Hải Yến – EMG Online

>>>Có thể bạn chưa biết: Ngành thương mại điện tử học trường nào? Cơ hội việc làm ra sao?

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *