Nghề Account Manager là gì? Nó có gì khác so với Sales?

account manager la gi

Account Manager là gì? Account Manage là vị trí quản lý Account trong các agency.  Khác với Sales, Account có trách nhiệm đi theo khách hàng xuyên suốt từ khâu thuyết phục cho đến khi kết thúc dự án. Account tập trung vào việc tạo mối quan hệ với khách hàng và tạo ra giá trị lâu dài cho công ty.

Tìm hiểu về Account Manager là gì?

1. Những việc của một Account Manager là gì?

Account Manager vừa phải đảm bảo mối quan hệ với khách hàng, quản trị dự án, vừa phải điều phối công việc nội bộ.

Tiếp nhận thông tin khách hàng, liên hệ, lấy brief về để team cùng xây dựng, phân tích và thiết kế proposal (đề xuất gửi khách hàng)

Lập hợp đồng và các cam kết trong quá trình triển khai dự án với khách hàng.

Giữ liên lạc với khách hàng trước, trong, và sau khi hoàn thành dự án.

Nhận yêu cầu từ khách và giao việc cho các phòng ban, bộ phận có liên quan. Theo dõi và đánh giá kết quả trong từng giai đoạn.

Đối soát dữ liệu và có trách nhiệm thu hồi công nợ với khách hàng mình phụ trách.

Quản lý team và chịu trách nhiệm về doanh số cam kết.

2. KPI công việc

Thời gian phản hồi khách hàng trung bình

Chỉ số hài lòng của khách hàng (Net Promoter Score – NPS)

Số lượng và tỉ lệ khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm (returning customer)

Số lượng khách hàng trung bình trên một Account

account manager la gi
account manager la gi

3. Yêu cầu công việc

Tốt nghiệp Đại học hoặc hơn chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các ngành tương tự

Có kinh nghiệm làm việc tại vị trí Account Manager, Account Executive hoặc các vị trí tương tự

Thành thạo các công cụ MS Office và các phần mềm CRM

Khả năng tiếng Anh trôi chảy

Có kiến thức chuyên sâu về ngành và sản phẩm/dịch vụ

Thành thạo kĩ năng đàm phán và thuyết trình

Thành thạo kĩ năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ

Thành thạo kĩ năng quản lí thời gian và lên kế hoạch

Thành thạo kĩ năng phân tích và xử lí tình huống

4. Mức lương Account Manager là bao nhiêu?

Account Manager là vị trí tối quan trọng trong các Agency, do đó mức lương vị trí này thường sẽ rất cao và dao động rất lớn: Từ 8 đến 20 triệu đồng tùy theo khả năng, kinh nghiệm, và độ lớn của doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  Các bài học từ Sói già Phố Wall giúp bạn thay đổi tư duy

Đối với các agency top, mức lương cứng Account Manager thường sẽ từ 16-23 triệu đồng chưa kể hoa hồng và thưởng.

5. Những yêu cầu từ Account Manager là gì?

Kiến thức chuyên sâu về Marketing/Digital Marketing

Do yêu cầu công việc – phải theo dõi, đánh giá, lên kế hoạch, hỗ trợ team Creative tạo ra ý tưởng, Account cần phải có kiến thức rất sâu trong ngành để có được nhận định và đề xuất điều chỉnh, đảm bảo hiệu quả dự án. Thông thường các agency sẽ yêu cầu account tốt nghiệp khoa Marketing hay Quản trị kinh doanh bởi các bạn thuộc ngành này có nhiều thời gian tìm hiểu và lượng kiến thức chắc chắn.

Tuy nhiên nếu bạn học trái ngành, không sao cả, đôi khi ngành học của bạn sẽ là cơ hội để nắm bắt brief của client tốt hơn. Ví dụ học ngành lập trình, bạn am hiểu về công nghệ và sẽ dễ điều chỉnh proposal theo các client ngành công nghệ hơn.

Bên cạnh đó, vị trí này thường yêu cầu ứng viên đã có sẵn từ 1-3 năm kinh nghiệm ngành Digital Marketing để có thể đảm nhiệm

Khả năng giao tiếp và xử lý tình huống

Account là cầu nối giữa Agency và Client. Vị trí này vừa phải làm hài lòng Client khó tính, vừa phải mềm mỏng và thúc đẩy tinh thần team Agency. Một trong những sự cố hay xảy ra tại agency nhất chính là trễ deadline. Đối với trường hợp này, một account manager tốt sẽ không hoảng loạn mà phải làm cho client tin rằng agency đang cố gắng hết sức để đem đến kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Giống như nguyên tắc phục vụ – nếu có lỗi xảy ra, hãy nhận lỗi về mình. Tuy nhiên agency nói chung và account nói riêng nên cẩn thận tránh bị client chèn ép quá đáng.

account manager la gi
account manager la gi

Kiểm soát ngân sách chiến dịch

Account Manager phải có khả năng kiểm soát thu chi trong dự án. Đồng thời phải tìm cách đem về nhiều lợi nhuận nhất cho Agency mà vẫn đảm bảo được yêu cầu khách hàng. Sẽ luôn có những khách hàng ngân sách eo hẹp nhưng lại có 1 tỷ các yêu cầu được đề ra. Trong trường hợp này, Account cần phải tìm cách cân đối yêu cầu và ngân sách khách hàng và bảo vệ ý tưởng của agency nhất có thể.

Điều phối công việc giữa các phòng ban phụ trách dự án.

Ngay khi có được brief, Account có trách nhiệm chia sẻ những thông tin cần thiết cho các phòng ban có liên quan. Trong suốt dự án, Account sẽ làm việc liên tục giữa các team Plan, Event, Creative,… với KOL, Outsource,… để dự án được thực hiện suôn sẻ.

Các nhiệm vụ của một Account Manager là gì?

1. Tăng doanh thu cho Agency – account manager là gì

Account Manager làm việc cho agency, không phải làm cho client, vì thế họ cần đảm bảo dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty từ các khách hàng mà họ quản lý. Tìm kiếm khách hàng mới là điều cần thiết, nhưng hãy đảm bảo rằng những khách hàng hiện tại cảm thấy hài lòng với dịch vụ và cách làm việc của công ty, điều này sẽ giúp công ty ổn định được doanh thu.

Bạn sẽ quan tâm  Consumer & Market Segmentation: Phân khúc Nhu cầu và Thị trường

Campbell nói: “Chúng ta làm việc cho Agency và chúng ta làm với Client, nhưng chúng ta không làm cho Client”.

Account Manager không chỉ phân tích dự báo những xu hướng của ngành để đưa ra chiến lược marketing cho client mà còn phải nắm bắt tình hình hoạt động của client để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra.

2. Hợp tác với phòng ban khác để triển khai dự án

Khi bạn nhận được brief từ khách hàng, bạn có nhiệm vụ chia sẻ mọi thông tin cần thiết cho các phòng ban để thực thi dự án. Account Manager là người sẽ đi cùng dự án từ khi nhận brief cho đến khi đi thuyết trình cho nhãn hàng về dự án. Họ là người sẽ làm việc với tất cả các team như planner, đội ngũ creative, production house, thậm chí là các đối tác bên ngoài để thực hiện chiến dịch nhằm đáp ứng nhu cầu của client

3. Kiểm soát việc phát sinh chi phí – account manager là gì

Campbell nói: “Chúng ta làm việc cho Agency và chúng ta làm với Client, nhưng chúng ta không làm cho Client”. Cho nên bạn phải đảm bảo rằng dự án sẽ đem lại lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều này Account Manager phải kiểm soát được thu chi trong quá trình thực thi dự án, tránh trường hợp phát sinh trong quá trình thực hiện. Đôi khi việc phát sinh không phải do các phòng ban gây ra mà là từ phía client. Vì thế bạn phải bảo vệ quan điểm, ý tưởng của cả team khỏi “sớ” yêu cầu của client.

4. Làm vui lòng client – account manager là gì

Không nói quá khi nói làm Account Manager là “ làm dâu trăm họ” . Vì Account Manager không chỉ làm hài lòng client mà họ còn phải biết mềm mỏng với agency của mình. Ví dụ như: Bạn bị trễ deadline, hoặc dự án xảy ra sự cố ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn sẽ giải thích như thế nào với client? Bạn sẽ đổ lỗi cho các team khác? Nếu bạn làm như thế, ngay lập tức bạn sẽ trở thành kẻ thù của chính agency của mình. Không những vậy, client sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn không cao, và khả năng sau này agency của bạn không được gọi đi nhận brief là rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang làm mất đi một nguồn tiền cho công ty.

Bạn nên xây dựng lòng tin cho client ngay từ đầu, và chứng minh cho họ thấy rằng mọi người trong agency đã và đang nổ lực hết mình cho dự án này. Bạn nên biết các mềm mỏng đúng lúc, để có thể thỏa hiệp với khách hàng.

Phân biệt Sales với Account Manager là gì?

Nghe qua có thể thấy lượng công việc của Account Manager và Sales tương đối giống nhau – cùng là bán hàng và tìm cách tăng doanh số. Vậy hai vị trí này khác nhau như thế nào?

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về spin content – Inbound Marketing in Vietnam

1. Trước và sau khi bán sản phẩm

Sale là người đưa về các khách hàng mới, họ tập trung vào việc chuyển đổi từ Lead sang doanh số. Sau khi chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng sử dụng dịch vụ, sale sẽ chuyển về cho Account quản lý. Account có trách nhiệm giúp khách hàng đạt được nguyện vọng của họ. Sale tập trung vào doanh số, Account tập trung vào quan hệ khách hàng.

account manager la gi
account manager la gi

2. Đi săn và đi cày

Có thể hiểu rằng Sale là người đi săn – tìm kiếm con mồi (khách hàng tiềm năng) và bắt mồi (chuyển đổi)

Account Manager lại thuộc nhóm đi cày. Bạn vừa phải tìm cách thu hoạch nhiều hơn từ khách hàng, vừa phải tìm cách duy trì mối quan hệ với khách. Nếu Account làm không tốt trong việc duy trì quan hệ với khách, họ sẽ bỏ đi và tìm một agency khác chăm sóc họ tốt hơn.

3. Lợi nhuận ngắn và lợi nhuận dài

Sale và Account Manager hoạt động theo hai chủ nghĩa khác nhau. Sale đi theo chủ nghĩa cứ có deal là có tiền, còn Account tập trung vào lợi nhuận dài hạn.

Với Sale, chỉ cần chốt được deal, tiền về tài khoản là xong. Khách hàng được chuyển về cho bộ phận Account.  Account có trách nhiệm duy trì và phát triển quan hệ với khách hàng này. Việc chốt deal là phần đơn giản, còn chuyện duy trì và phát triển với khách lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong khi Sale chỉ cần tiền về thẳng tài khoản là xong việc, Account có thể sẽ phải quan hệ với khách hàng suốt hàng tháng trời với hi vọng họ sẽ nâng cấp dịch vụ, mở rộng hợp đồng, tiếp tục hợp tác với agency. Lợi nhuận có thể sẽ chưa về ngay như Sale, nhưng sẽ về sau khi mối quan hệ hai bên trở nên tốt đẹp.

Các tìm kiếm liên quan:

  • key account là chức vụ gì
  • account manager lương
  • mô tả công việc key account manager
  • account executive
  • account manager tuyển dụng
  • security account manager là gì
  • account là gì
  • key account executive

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *