Nghề marketing là gì? Tầm quan trọng của việc nghiên cứu Marketing

nghe marketing la gi

Nghề marketing là gì? (tiếng Anh: Market) của một doanh nghiệp hoặc một ngành kinh doanh chính là tập hợp khách hàng hiện tại và tiềm năng, những người có mong muốn, có khả năng mua và có điều kiện thực hiện hành vi mua sản phẩm của họ.

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng thuật ngữ “Tiếp thị” thay thế cho “Marketing”, cách gọi này đã được đưa vào nhiều giáo trình chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết những người làm Marketing vẫn chưa hài lòng với bản dịch này. Bởi đơn giản, Marketing không phải là tiếp thị. Tại sao “market” thêm “ing” (Marketing) lại trở thành tên gọi của một ngành khoa học?

Thực tế, nếu sử dụng khái niệm thị trường trong kinh tế học thì ta sẽ không thể hiểu được bản chất market trong “Marketing”; hơn nữa ta cũng sẽ khó có thể định nghĩa được thế nào là thị phần (market share). Để hiểu được Marketing là gì, trước hết ta cần hiểu rõ khái niệm về thị trường.

Tìm hiểu nghề marketing là gì?

1. Nghề marketing là gì?

Nghề marketing là gì? Thị trường trong tiếng Anh gọi là Marketing.

Marketing quan niệm thị trường của một doanh nghiệp hoặc một ngành kinh doanh chính là tập hợp khách hàng hiện tại và tiềm năng của doanh nghiệp hoặc ngành kinh doanh, những người có mong muốn, có khả năng mua và có điều kiện thực hiện hành vi mua sản phẩm của họ.

2. Tập hợp khách hàng

Nghề marketing là gì? Tập hợp khách hàng của doanh nghiệp thường được chia thành 2 nhóm: Người tiêu dùng cá nhân và khách hàng tổ chức

Ví dụ, thị trường cà phê hoà tan là tập hợp những người muốn uống cà phê hòa tan, họ có tiền để có thể mua và có điều kiện thực hiện được việc mua.Tập hợp khách hàng với sức mua nhất định tạo nên qui mô thị trường.

Ví dụ, qui mô thị trường cà phê hòa tan đối với các doanh nghiệp kinh doanh cà phê chính là tổng số cầu của loại sản phẩm này. Vì vậy, nhiều cứu thị trường trước hết là nghiên cứu tập hợp khách là với nhu cầu có khả năng thanh toán cụ thể một loại sản phẩm của doanh nghiệp hoặc ngành kinh doanh.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing trực tiếp nào giúp bạn dễ dàng thành công nhất? – Inbound Marketing in Vietnam
nghe marketing la gi
nghe marketing la gi

Tập hợp khách hàng là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp

Bằng nỗ lực marketing, các doanh nghiệp có thể tạo nên khách hàng cho các sản phẩm của họ, phát triển và duy trì tập hợp khách hàng trung thành của họ qua quản lí quá trình phục vụ khách hàng.

Ví dụ, khi Tổng công ty rượu bia và nước giải khát Hà Nội đưa ra thị trường thương hiệu mới – Trúc Bạch, số người uống bia này là bằng không.

Bằng các lỗ lực marketing, sau một năm, số lượng khách hàng uống thương hiệu này đã không ngừng tăng lên. Sau một thời gian làm marketing hiệu quả, số khách hàng uống bia Trúc Bạch sẽ là hàng triệu người với lượng bia họ tiêu thụ hàng chục triệu lít.

Tất nhiên, quy mô thị trường của doanh nghiệp và của ngành kinh doanh, mặt khác lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, trong đó, có sức mua của người tiêu dùng.

Ví dụ, thị trường xe hơi Việt Nam có qui mô hạn chế chỉ vài trăm ngàn xe do bị giới hạn bởi sức mua thấp. Với mức thu nhập bình quân hiện nay chỉ có một số ít người có thu nhập đủ để trở thành khách hàng thực sự của các doanh nghiệp kinh doanh xe hơi.

3. Làm sao để nghiên cứu thị phần của doanh nghiệp và đối thủ?

Nếu sử dụng khái niệm thị trường trong quan điểm kinh tế học (sử dụng tập hợp người mua và người bán), ta sẽ không thể nào cắt nghĩa được hai chữ “thị phần”. Vậy ta nên dịch từ “Marketing” sang tiếng Việt như thế nào? Theo tôi, cách tốt nhất vẫn là giữ nguyên tên gọi tiếng Anh của nó.

Để tính thị phần, ta có thể lấy doanh số (hoặc doanh thu) của một nhãn hàng rồi chia cho tổng doanh số (hoặc doanh thu) của tất cả nhãn hàng (toàn ngành), ta sẽ biết được thị phần doanh số (hoặc thị phần doanh thu) của nhãn hàng đó.

 • Thị phần doanh số A = [Doanh số A : (Doanh số A + Doanh số B + Doanh số C)] x 100%
 • Thị phần doanh thu A = [Doanh thu A : (Doanh thu A + Doanh thu B + Doanh thu C)] x 100%

Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta không thể biết.được số liệu bán hàng chính xác của các doanh nghiệp. Do đó ta chỉ có thể sử dụng các phương pháp nghiên.cứu để xác định thị phần giữa các nhãn hàng. Những người nghiên cứu thị trường thường xác định doanh số và doanh.thu bán hàng của đối thủ dựa trên khảo sát về lượng người mua,.tần suất mua, cường độ mua và giá bán.

Bạn sẽ quan tâm  Ứng dụng của iot trong ngành công nghiệp hiện nay

Dù vậy, việc “đi hỏi” người tiêu dùng về tần suất và cường độ mua.thường tỏ ra không hiệu quả, bởi độ tin cậy trong câu trả lời của đáp viên không cao. Có một phương pháp khác hiệu quả hơn đó là sử dụng chỉ số thị phần.

Sự cần thiết của việc nghiên cứu nghề marketing là gì?

Nghề marketing là gì? Nghiên cứu thị trường là công cụ kinh doanh thiết yếu.và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh, nơi có quá nhiều sản.phẩm phải cạnh tranh gay gắt để dành sự chấp nhận mua và/hoặc sử dụng.của khách hàng. Do đó, cang hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại.một địa phương và thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra.biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường một cách thành công.

Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng phát triển.một sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm.đó tại từng thị trường cụ thể. Ví dụ, qua nghiên cứu, bạn có thể phát hiện thấy hương vị của một.loại thực phẩm cụ thể rất phổ biến ở thị trường này nhưng lại.được coi là đặc biệt ở một thị trường trường khác và đó sẽ là thông tin marketing cần.thiết nếu chiến lược kinh doanh của bạn có liên quan đến lĩnh vực đó.

nghe marketing la gi
nghe marketing la gi

Nghề marketing là gì? Việc nghiên cứu sẽ cung cấp những chi tiết rất quan trọng.hỗ trợ bạn từ việc phát hiện ra thị trường “ngách” cho đến việc hoạch định một chiến.lược tiếp thị xuất khẩu có hiệu quả. Nhờ nghiên cứu, bạn không phải lãng phí tiền bạc và công sức cho.những hy vọng sai lầm, đặc biệt khi bạn tiến hành xuất khẩu lần đầu. Mặt khác, cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu thị trường.không phải là điều đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong.kinh doanh, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

Bạn sẽ quan tâm  Phân biệt Qualitative và Quantitative Research

Nghiên cứu thị trường có thể hỗ trợ

 • Giúp tìm ra những thị trường lớn nhất cho sản phẩm của bạn,.các thị trường tăng trưởng nhanh nhất, các xu hướng và triển.vọng của thị trường, các điều kiện, tập quán kinh doanh và cơ hội.dành cho sản phẩm của bạn trên thị trường.
 • Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗ lực một cách hiệu quả.vào một lĩnh vực, phạm vi nhất định. Từ đó bạn có thể đặt ra các ưu tiên đối với một thị trường mục tiêu cụ thể và.lên kế hoạch cho các thị trường tương lai ở mức độ dài hạn hơn.
 • Giúp bạn xác định các “thủ thuật” giới thiệu sản phẩm tốt nhất. Sau một thời gian, ví dụ một năm, qua nghiên cứu bạn có thể đánh giá.được các nỗ lực của mình cũng như của các đối tác thương mại.để từ đó có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết ở từng thị trường.
 • Giúp hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả điểm mạnh.và điểm yếu, những sai lầm cũng như nguyên nhân thành công của họ.
 • Có thể giúp tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới.
 • Giúp củng cố quan hệ làm ăn nghiêm túc với đối tác do quan tâm và am hiểu về thị trường của họ.
nghe marketing la gi
nghe marketing la gi

Lời kết

Nghề marketing là gì? Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Market là gì và có những cái nhìn mới mẻ với khái niệm này.

Tìm kiếm liên quan

 • Marketing học khối nào
 • Marketing là gì cho ví dụ
 • Marketing lương bao nhiêu
 • Marketing tiếng Việt là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *