Nghề webmaster là gì? Tầm quan trọng của webmaster

webmaster

Webmaster là một khái niệm khá chung bao quát tập hợp nhiều nghề hoặc chức năng khác nhau dành cho lĩnh vực website. Webmaster hay còn gọi là người tạo nên trang web, người phát triển trang web, quản trị viên của trang web… là một người chịu trách nhiệm duy trì mọi hoạt động của một hay nhiều website. Vậy Nghề webmaster là gì? Tầm quan trọng của webmaster hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về webmaster

1. Webmaster là gì?

Webmaster hay còn gọi là người tạo nên trang web, người phát triển trang web, quản trị viên của trang web… là một người chịu trách nhiệm duy trì mọi hoạt động của một hay nhiều website.

Hiện nay số website ngày càng tăng lên không ngừng nghỉ. cuộc chiến Marketing online ngày càng khốc liệt. Kèm theo đó là số lượng người chủ website chưa có kỹ năng quản lý web, viết bài, kiểm tra sự hoạt động của website, hosting, tên miền… Vì vậy nghề quản trị web hiện đang được nhiều người lựa chọn như một nghề làm thêm mang lại nhiều thu nhập.

Thường thì webmaster kèm luôn cả người update nội dung cho website (web quy mô nhỏ). Mức lương cũng giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng / tháng. Tùy yêu cầu của từng bên và cũng phụ thuộc vào đàm phán giữa 2 bên.

webmaster
webmaster

 2. Webmaster làm công việc gì?

Webmaster cũng thường gắn với các vai trò như: người thiết kế web, nhà phát triển web, tác giả trang web, chủ sở hữu trang web, hoặc nhà xuất bản trang web.

Các Webmaster thường sẽ đảm nhận 4 vai trò tương ứng với các công việc mà họ sẽ làm, có thể là thường ngày hoặc lâu lâu mới làm.

 • Bảo trì (lâu lâu làm), bảo vệ – ngăn chặn sự tấn công từ bên ngoài, bên trong Website (theo dõi hàng giờ, hàng ngày – tùy website);
  Quản trị nội dung Website như bài viết, bình luận, hình ảnh, video,… (làm hàng ngày, hàng giờ tùy theo mức độ phát triển của website đang quản trị);
 • Vận hành Website (để nó tự chạy thôi, hosting, tên miền đã có bên công ty khác lo, hiện nay việc này chỉ dành cho các website lớn, tự làm tất cả thì mới cần);
 • Báo cáo hoạt động của website (nếu làm cho người khác như làm cho công ty hoặc làm dịch vụ quản trị website), theo dõi tình hình hoạt động thời gian thực của Website.
 • Tương tác với người dùng khi họ bình luận, trả lời giải đáp thắc mắc hoặc hỗ trợ;
 • Phát triển website thông qua quảng bá, quảng cáo.
Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu nghề SEO là gì? Thường sẽ làm những công việc gì?

Tầm quan trọng của webmaster

Tương tự như một cỗ máy, để hoạt động tốt, website cần được đáp ứng cả về “vật lực” và “nhân lực”. Bên cạnh trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao và nền tảng vững chắc, yếu tố “con người” có vai trò quyết định trong đảm bảo hiệu suất website. Vậy tầm quan trọng của webmaster là gì?

 1. Tại sao Webmaster trở nên cần thiết?

Trong thời đại công nghệ 4.0, website được xem là gương mặt đại diện của tổ chức, cá nhân trên bản đồ toàn cầu. Các cá nhân, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp, đang dần dành nhiều sự quan tâm, đầu tư để website thật chỉn chu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức cũng như kỹ năng đủ để vận hành website và những vấn đề liên quan. Webmaster sẽ giúp doanh nghiệp giải bài toán khó này: “giữ lửa” cho website hoạt động tốt nhất.

Website cần một lộ trình đúng đắn để phát triển ổn định, lâu dài. Do đó, những bước tạo lập, cập nhật, chỉnh sửa, … cần người có chuyên môn để vận hành suôn sẻ.

Trải nghiệm người dùng và khả năng tiếp cận với người dùng phụ thuộc khá lớn vào website. Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, đầu tư vào webmaster là cách hữu hiệu nhất để giải bài toán này.

webmaster
webmaster

 2. Khi nào doanh nghiệp cần đến Webmaster?

Webmaster có thể là một người, cũng có khi là cả một ê kíp với những nhiệm vụ chuyên biệt: thiết kế Web, phát triển, lập trình trang, biên tập nội dung, hỗ trợ kỹ thuật, …..

Doanh nghiệp cần phải liên lạc với quản trị Web khi:

 • Hiển thị trang web có vấn đề bất thường.
 • Khi người dùng muốn liên lạc với tổ chức đại diện cho Website, nhưng không tìm thấy địa chỉ trong phần nội dung.

Vai trò của webmaster là gì và đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

 1. Vai trò của Quản trị Web (Webmaster)

Khái niệm quản trị Website là tên gọi chung người nào đó chịu trách nhiệm một trang Web cho mộ tập thể hay cơ quan hoặc tổ chức nào đó. Khái niệm quản trị bắt đầu từ khi ra đời Internet, tập hợp các chức năng của Word Wide Web. Tuy nhiên ngày nay công việc quản trị rất bao quát bởi từng nhiệm vụ có thể được đảm nhiệm bởi cả một ê kíp. Xét trên khía cạnh phát triển của kỹ thuật số thì đây là những trường hợp mà người ta cần phải liên lạc với quản trị Web :

 • Một vấn đề bất thường trong việc hiển thị trang Web;
 • Khi mà người ta muốn liên lạc với tổ chức đại diện cho Website, nhưng địa chỉ không tìm thấy trong phần nội dung.
Bạn sẽ quan tâm  EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Sau đó, tùy theo qui mô và tính phức tạp của từng tổ chức mà quản trị web có nhiều nhiệm vụ riêng biệt như sau :

 • Thiết kế Web, webmaster là gì
 • Phát triển, lập trình trang,
 • Chịu trách nhiệm biên tập nội dung,
 • Hỗ trợ kỹ thuật,
 • Quản trị mạng,
 • Trưởng dự án Internet/Intranet

Ngoài ra Webmaster còn là người đảm nhiệm duy trì, cập nhật trang web. Vai trò người quản trị là đa nhiệm. Họ có thể đảm nhiệm tốt mảng lập trình cũng như là soạn thảo nội dung. Người quản trị cũng phải biết quảng bá và mang lại lượng truy cập của trang mà anh ta đảm nhiệm.

 2. Vai trò của Webmaster với doanh nghiệp

Doanh nghiệp được gì khi có Webmaster?

 • Được tạo/cấu hình địa chỉ email
 • Được xử lý hiệu quả các vấn đề về email đảm bảo thông tin, dữ liệu mail doanh nghiệp.
 • Được quản lý hosting, tên miền, và cài đặt email.
 • Được thường xuyên kiểm tra hiệu suất, tốc độ, cập nhật nội dung, dữ liệu cho website. Từ đó, doanh nghiệp kịp thời có những điều chỉnh phù hợp để hiệu suất website cao hơn.
 • Được kiểm tra và sửa lỗi phát sinh web để người dùng tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu trên web.

Webmaster cần đáp ứng những yêu cầu gì?

 • Am hiểu về cấu trúc Website
 • Biết thêm về các ngôn ngữ lập trình. Tùy thuộc vào từng loại trang web mà họ quản lí, webmaster có thể được yêu cầu phải biết các ngôn ngữ lập trình như: ColdFusion, JavaScript, JSP, .NET, Perl, PHP và Ruby.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ quản trị website như Google Search Console, Google Analytics,…
 • Có khả năng viết nội dung, copywriting, biên tậpBiết dùng Photoshop, đồ họa, các phần mềm chỉnh sửa, cắt ảnh, video, clip…
 • Cẩn thận, chỉnh chu trong công việc
 • Có kiến thức cơ bản về SEO và Online Marketing

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay EMG Online để được tư vấn chi tiết nhé!

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn SEO Youtube chi tiết
webmaster
webmaster

 3. EMG Online luôn hỗ trợ 24/7/365

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, EMG Online tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. webmaster là gì

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của EMG Online sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miềnhosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

Nhìn chung trách nhiệm cốt lõi nhất của webmaster bao gồm các quy định và quản lí quyền truy cập của người sử dụng trong một trang web, quản lý nội dung, đảm bảo website hoạt động ổn định, liên tục. Qua bài viết này mình mong rằng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức liên quan đến website, hosting… Chúc các bạn thành công!

Các tìm kiếm liên quan:

 • webmaster tool
 • google analytics and webmaster tools
 • google analytics là gì
 • online tool là gì
 • google ga là gì
 • hướng dẫn cài đặt google webmaster tools

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *