Nghị luận về sống đơn giản (4 mẫu)

Nghị luận về sống đơn giản (4 mẫu)

Thế nào là sống đơn giản? Trình bày suy nghĩ của bạn về lối sống đơn giản. Có thể nói lối sống đơn giản đang là xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Sau đây là một số bài văn mẫu nghị luận về quan niệm sống đơn giản để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lối sống này nhé.

Như thế nào gọi là sống đơn giản? Có thể nói sống đơn giản không phải là cuộc sống khổ hạnh mà là một cuộc sống hòa đồng với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng trong mối quan hệ cuộc sống.

1. Dàn ý nghị luận về lối sống đơn giản

Mở Bài

– Có thể lấy một câu nói đặc sắc làm dẫn giải đi vào vấn đề cần bàn luận.

– Đi thẳng vào nội dung của đề bài, trực tiếp bàn luận đến vấn đề mà đề đưa ra.

Thân Bài

a) Giải thích ngắn gọn thế nào là “sống đơn giản”, lối sống này khác với lối sống của số đông con người trong xã hội hiện đại ở điểm nào?

– Trong xã hội hiện đại, lối sống chạy theo vật chất và “mô-đen” khiến nhiều tạo nên sự thư thái, nhẹ nhõm cho tâm hồn. Mỗi người tìm cho mình một cách thư giãn riêng, đơn giản không lệ thuộc vào vật chất. Lối sống của số đông con người hiện đại là chạy đua vật chất, năng lực, khao khát khẳng định; đối lập với cuộc sống đơn giản nghiêng về tính cân bằng, thư thái trong tâm hồn.

b) Bình luận, mở rộng vấn đề:

Biểu hiện của lối “sống đơn giản”:

+ Những thú vui của người thành phố như: trồng hoa, trồng rau, trồng cây cảnh trên sân thượng hoặc trước sân nhà.

+ Các lớp học Yoga, lớp thiền ngày càng thu hút đông người tham gia.

+ Giảm bớt chi tiêu hoang phí vào các tiện nghi hiện đại, sống gần gũi, hoà đồng với thiên nhiên, thường xuyên đi dạo ngoài trời, làm công tác từ thiện,…

– Ưu điểm của lối “sống đơn giản”:

+ Con người được thoát khỏi gánh nặng vật chất và những căng thẳng của áp lực cuộc sống, có thể làm những điều mình thích và có sự thanh thản trong tâm hồn.

+ Có thời gian quan tâm đến những người thương yêu và giúp đỡ những người xung quanh. Có thời gian chăm sóc và biết quý trọng bản thân.

+ Tạo nên sự phát triển cân bằng trong xã hội giữa người giàu và người nghèo, cân bằng chỉ tiêu giữa các tầng lớp,…

– Tính hai mặt của lối “sống đơn giản”:

+ “Sống đơn giản” không phải là sống nghèo khó, khổ sở, không hoàn toàn quan tâm đến vật chất.

+ “Sống đơn giản” không có nghĩa là “ở ẩn”, thoát li cuộc sống, không đóng góp vào sự phát triển của xã hội. cần cân bằng giữa cuộc sống vật chất và tinh thần, giữa cống hiến cho đất nước, gia đình với việc thư giãn cho tâm hồn, quan tâm, chăm sóc đến bản thân (đưa ra một số dẫn chứng cụ thể).

c) Trải nghiệm của bản thân

– Trước lối sống mới này anh / chị có thái độ như thế nào? Anh / chị suy nghĩ gì về lối “sống đơn giản” của giới trẻ? Ở lứa tuổi anh / chị, chọn lối sống thế nào để vừa thực hiện được những ước mơ, hoài bão, khẳng định được vị trí xã hội, đồng thời có khoảnh khắc thư thái cho tâm hồn?

Kết Bài

– Anh/ chị có thể kết bài mở bằng cách dẫn giải một câu danh ngôn hoặc câu thơ liên quan đến nội dung chủ đề nhằm tạo nên độ dư ba cho bài viết (Ví dụ: thơ, Nguyễn Trãi: Núi láng giềng, chim bè bạn / Mây khách khứa, nguyệt anh tam).

2. Bài nghị luận xã hội về sống đơn giản

Vài năm lại đây, ở phương Tây xuất hiện trào lưu sống mới gọi là sống đơn giản : mọi người tự nguyện đơn giản hóa cuộc sống của mình.

Như thế nào gọi là sống đơn giản ? Theo quan niệm của những người đề xướng ra trào lưu này, sống đơn giản không đồng nghĩa với cuộc sống khổ hạnh và nghèo đói, mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng; một cuộc sống hòa đồng với thiên nhiên, tìm kiếm sự cân bằng trong mối quan hệ động – tĩnh; một cuộc sống hồn nhiên, vô tư, không lo lắng, siêu phàm và thoát tục,…Sống đơn giản là tự mình lắng nghe tiếng nói của lòng mình, xem rõ điều mình thật sự cần thiết là cái gì? Là sống một cuộc sống thực sự của bản thân mình chứ không phải là bắt chước theo lối sống của người khác hoặc sống theo yêu cầu của người khác.

Để có thể sống đơn giản cần phải có sức sáng tạo và lòng quyết tâm lớn, phải thực sự hòa mình vào cuộc sống để cảm nhận. nếu như bạn muốn mua một căn nhà, bạn cần phải nghĩ đến cả cái lợi và cái hại của nó, có lợi ắt cũng sẽ có hại, cái được và mất luôn đi liền với nhau, bất cứ lựa chọn nào cũng đều có mặt trái của nó. Một căn nhà rộng rãi, đẹp đẽ tất sẽ đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho người ở và cả những lời khen ngợi của người khác ; nhưng để có tiền chi trả cho nó, bạn buộc phải làm việc cật lực và có thể còn phải từ bỏ một số thứ khác trong cuộc sống của bạn nữa. Sau khi mua nhà vài tháng hoặc vài năm, có thể sẽ có lúc bạn nghĩ rằng không hiểu vì sao bạn phải sống cuộc sống khổ sở, vất vả, một cuộc sống hết sức đơn điệu, nhàm chán chỉ để có tiền trả cho một căn nhà như thế này nhỉ?

Bạn sẽ quan tâm  Top 7 bài phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng hay nhất

Muốn có được một cuộc sống thoải mái, sung sướng là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Chúng ta cần phải ăn, ở, đi lại…Chúng ta cũng cần phải có công việc và có thù lao và cả những công việc không có thù lao. Là con người, chúng ta không thể không có thứ gì, chúng ta có nhu cầu theo đuổi cái hay, cái đẹp ở một mức độ nhất định. Nhưng chúng ta lại thường không biết dừng lại đúng lúc vì lòng tham của con người là vô đáy. Lòng tham đó sẽ đẩy chúng ta vào cảnh nợ nần, mệt mỏi và cùng quẫn, từ đó tâm hồn chúng ta cũng sẽ trở nên chai sạn, trơ lì.

Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý những con người sống xung quanh chúng ta. Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này…

Dựa vào nguyên tắc của cuộc sống đơn giản, tiêu chuẩn tối thiểu của cuộc sống là : đáp ứng đầy đủ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như ăn, mặc, ở, đi lại. tất nhiên, để đạt được điều đó, bạn phải bỏ ra một số công sức và thời gian nhất định. Nhưng, điều quan trọng ở đây là, ngoài tất cả những thứ đó, trong thời gian còn lại, việc mà bạn cần làm là biến mình thành một con người nhàn nhã và bình yên, không hao phí thời gian và công sức vào những việc làm vô bổ. Hiện nay, xu hướng sống đơn giản vẫn chưa được nhiều người chúng ta chú ý. Nhưng thực ra, lối sống này đã được cha ông chúng ta coi trọng từ xưa và đã trở thành một trong những giá trị văn hóa của người Việt. Có thể kể ra ở đây rất nhiều danh nhân của đất Việt đã từng có cuộc sống như vậy: Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh,…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người luôn trong trạng thái phải chịu đựng một áp lực quá tải do cuộc sống mang lại. Ngay khi đang còn là một đứa trẻ, người ta đã bị cuốn theo nhịp sống gấp gáp của thời đại. Chính vì vậy, đã nảy sinh những căn bệnh mang tính thời đại như bệnh stress, làm tổn thương đến cuộc sống của biết bao người. Trong một hoàn cảnh như vậy, việc xây dựng cho mình một cuộc sống đơn giản – một cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa: nhàn tâm, làm việc có khoa học, biết dừng lại ở mức đủ, biết mình, biết người, có thái độ ứng xử đúng đắn, văn hóa – là việc làm có ích cho mọi người. Điều này không những phù hợp với xu thế văn minh của thời đại mà cũng rất phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta.

3. Trình bày quan niệm của anh/chị về Sống đơn giản

Sống đơn giản – một xu thế mới!

“Điều quan trọng không phải là chúng ta có chết hay không mà là chúng ta sẽ sống như thế nào?”. Đây là câu nói nổi tiếng của J. Bô-ry Sen-kô, mà tôi rất thích. Đối với nhiều người lớn thì xu hướng sống đơn giản đang trở thành một trào lưu. Nhưng đối với tôi một người sắp lớn thì việc suy nghĩ như thế nào về sống đơn giản và làm một bài tập làm văn về vấn đề này thì thật khó. Nó khó như việc bắt người Việt Nam đội mũ bảo hiểm khi ra đường cao tốc vậy.

Mười sáu tuổi, tôi tha hồ làm những điều mình thích. Tôi muốn cuộc sống của tôi tốt đẹp và tôi muốn tìm hiểu nhiều điều thú vị xung quanh mình. Tôi mong rằng ai cũng muốn khám phá bản chất cuộc sống như tôi. Tôi thấy thích xu hướng sống đơn giản như ở phương Tây vài năm gần đây. Đó là một cuộc sống thú vị. Nó giúp chúng ta hoà đồng với thiên nhiên và hơn nữa nó giúp chúng ta cân bằng những mối quan hệ. Bí quyết quan trọng để cuộc sống đơn giản là ta có thể dành thời gian lắng nghe tâm sự của trái tim và đáp ứng nhu cầu của chính mình. Một cuộc sống vô cùng nhàn nhã, thoải mái và không lo lắng. Tuy nhiên, sống đơn giản không đồng nghĩa với sống khổ sở, nghèo đói. Sống đơn giản là cuộc sống vì bản thân mình chứ không phải do trào lưu hay sống theo yêu cầu của người nào đó.

Bạn sẽ quan tâm  Top 9 mẫu Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Sống đơn giản làm cho chúng ta thực sự cảm thây thanh thản và đón nhận cuộc sống bằng con mắt thân thiện, trìu mến. Nhưng cũng như hai mặt của đồng tiền xu. Đi song song với điều tốt đẹp của sống đơn giản thì chúng ta phải đối mặt với những điều bất lợi. Bạn có chắc bạn có thể tạm biệt cuộc sống sôi động, không kém phần phức tạp để đón chào với một cuộc sống đơn giản. Khi thử sống đơn giản, bạn có cảm thấy nhàm chán pha lẫn hương vị buồn không? Bạn sẽ cần thời gian để thích nghi cuộc sống. Và bạn cần có lòng quyết tâm lớn đấy! vẫn biết rằng ai cũng muốn cuộc sống mình thoải mái, được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu. Nhưng lòng tham của của con người là vô đáy. Nó có thể đẩy ta vào cảnh nợ nần, túng quẫn. Nếu có một lại muốn có thêm ba, bốn. Lòng tham như con dao sắc nhọn làm ta đau tê tái – bởi một ngày, nó giúp ta nhận ra rằng: ta vẫn còn biết đau, biết rơi nước mắt. Vì vậy cuộc sống thoải mái, sung sướng chỉ thực sự đến khi ta biết dừng lại đúng lúc. Tôi đã đọc một mẩu truyện:

Có ông lão hàng ngày đánh cá đem ra chợ bán. Chiều ông ở nhà chơi với vợ con. Có ông giáo sư kinh tế thấy vậy khuyên ông lão:

– Sao ông không đánh cá nhiều hơn và đem bán cho cửa hàng lớn? Ông sẽ có nhiều tiền.

– Thế rồi sao (ông lão hỏi)?

– Ông sẽ giàu vả trở thành tỉ phú không chừng.

Rồi sao nữa (ông lão hỏi tiếp)?

– Ông sẽ không phải làm và có nhiều thời gian để chơi với vợ con.

– Ông lão mỉm cười nói:

-Tôi già rồi. Tôi sẽ chỉ sống bình yên như bây giờ thôi thay vì trở thành tỉ phú hay giáo sư như ông.

Đúng thế, chúng ta phải quan tâm đến những người thân quanh mình khi còn có thể. Viết đến đây, tôi chợt giật mình. Đã bao lâu rồi tôi chưa quan tâm đến những người thân của mình. Và tôi biết. Sống đơn giản sẽ giúp tôi gần gũi mọi người, biết quan tâm và biết chia sẻ. Sống đơn giản làm ta thân thiết với nhau hơn, sâu sắc hơn, hãy để một góc tâm hồn mình để gần gũi mọi người, gần gũi môi trường xung quanh và cảnh vật xung quanh. Khi thời gian đưa cuộc sống đến bên ta nhẹ nhàng, ta biết rằng cuộc sống thật ý nghĩa.

Ngoái đầu nhìn lại, ta vẫn thường ước cuộc sống có chữ “giá mà”. Giá mà người ta không bị cuốn vào nhịp sống hối hả của xã hội sẽ không mắc phải những căn bệnh như tâm trạng căng thẳng, bệnh nhà giàu,… Giá mà ta biết cư xử tốt hơn sẽ không làm người khác bị tổn thương. Còn nhiều điều ta hối tiếc nếu như ta cứ để thời gian trôi qua vô ích. Đừng hao phí công sức, tiền của vào những việc vô bổ. Không chỉ bây giờ mọi người mới thử sống đơn giản mà từ trước lối sống ấy cũng là một nét văn hoá đậm chất Việt. Không chỉ sống và làm việc thật nhiều mới là người thành công, thành người có ích. Ngay như những danh nhân đất nước như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi,… cũng vẫn thành công trong cuộc sống đơn giản. Cái chính là sự kết hợp như thế nào để ta vừa sống nhàn nhã, khoa học, vừa phù hợp với xã hội văn minh nói chung mà còn cả truyền thông, văn hoá đất nước từ bao đời nay.

Tôi viết đến đây và nghĩ rằng đã đủ để mọi người biết việc sống đơn giản sẽ làm được những gì cho chúng ta. Năm phút chưa chắc đã đủ để bạn ăn một bữa cơm nhưng nhiều lần năm phút trôi qua bạn có thể thay đổi cuộc sống, cuộc đời của bạn và không biết chừng là cả đất nước. Cuộc sống thế nào là do mỗi người nhưng mong rằng bạn sẽ luôn vui vẻ và đừng quên xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp nhé!

4. Nghị luận về lối sống đơn giản

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng không phải lo lắng nhiều về vấn đề cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc như trước nữa, mà ngày nay, điều mà con người thường đặt ra làm tôn chỉ sống đó là: “Sống đơn giản xu thế của thế kỉ XXI”.

Bạn sẽ quan tâm  Top 17 mẫu mở bài hồn Trương Ba da hàng thịt siêu hay

Sống đơn giản xu thế của thế kỉ XXI là suy nghĩ mà hầu hết con người ngày nay sử dụng để động viên, tinh thân cũng như mục đích sống của họ. Nếu như trước đây, con người phải cật lực suy nghĩ về miếng cơm, manh áo hàng ngày, thì ngày nay lại không phải như vậy nữa, đời sống ngày càng phát triển, thì cuộc sống của con người cũng ngày được nâng cao, chính vì vậy, việc sống đơn giản cho cuộc đời thanh thản, là điều rất cần thiết và có ý nghĩa, cuộc sống phải có những giây phút chững lại để nhìn mọi điều từ cuộc sống, nó cũng chảy trôi nhanh và không đứng chờ ai bao giờ, những quan điểm sống đơn giản, vẫn được mọi người áp dụng ngày càng nhiều, bởi chỉ có cách sống đơn giản mới giúp chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống ngày càng hiện đại này.

Từ xưa đến nay, con người vẫn luôn tôn vinh lên giá trị của sự sống, sự sống của mỗi chúng ta là vô cùng quý báu, bởi chính như thế mà con người luôn ý thức được vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với cuộc sống. Sống đơn giản đó là việc đơn giản suy nghĩ về một vấn đề bất kì của cuộc sống, mọi điều điều suy nghĩ một cách nhẹ nhàng, thấu tình đạt lý, sống đơn giản cũng có nghĩa là sống một cách thông thoáng về tư duy, đơn giản cả về lối sống cũng như suy nghĩ. Mọi thứ đều góp phần làm nên cho con người nhiều điều hơn, sống hạnh phúc hơn, đơn giản hơn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sống đơn giản đã trở thành trào lưu trong xã hội ngày nay, con người Việt Nam hầu hết sống trong những trào lưu của cuộc sống, sống theo bầy đàn, từ thời nguyên thủy việc sống theo bầy đàn là việc rất phổ biến, và ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì con người lại có xu hướng sống theo trào lưu, sống theo đám đông.

Điều đó không có gì sai, nhưng đôi khi nó cũng trở thành những cản trở không đáng có ở xã hội của chúng ta. Mỗi thời có một đặc trưng riêng, nếu như trước đây con người phải lo lắng về cuộc sống khi cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc thì ngày nay con người lại suy nghĩ làm thế nào để cuộc sống sung sướng hơn, sung túc hơn, con người được hưởng thụ nhiều điều hạnh phúc và có ý nghĩa của cuộc sống.

Sống đơn giản là một cách sống làm cho mỗi con người nhẹ nhàng về niềm tin cũng như mọi gánh nặng của cuộc sống, đơn giản và giản dị như bác Hồ cũng là một tấm gương mà chúng ta cần phải học hỏi theo, đó là những phẩm chất rất cần thiết cũng như quý báu của mỗi con người. Mỗi người chúng ta ngày nay nên áp dụng và phát huy những truyền thống đó để làm cho xã hội của mình có nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Từ các cách sinh hoạt hàng ngày, cơm ăn, áo mặc, sinh hoạt nhẹ nhàng, không cầu kì làm lối sống thanh thoát và đỡ đi rất nhiều gánh nặng về cuộc sống cũng như cách sinh hoạt của mỗi con người. Có thể thấy sống đơn giản cũng giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống này, chúng ta cần phải học hỏi và phát huy nó một cách tối đa nhất, có như vậy chúng ta mới thấy được cuộc sống này không phải chỉ là những trùm công việc hay những điều vất vả từ cuộc sống, mà nó bao chứa những điều hạnh phúc, giản đơn, không cần quá phức tạp, cầu kì hay những điều làm nên một cách hơi quá.

Xu thế của thế kỉ XXI, trải qua bao nhiêu năm của lịch sử dân tộc, chúng ta đã thấy được, mọi trào lưu cũng như xu hướng của thời đại đều được con người thực hiện, trào lưu từ lối sống, cách suy nghĩ đến hành động. Như điểm dễ nhìn nhất đó là ở lứa tuổi học sinh, ngày nay họ đua nhau theo trào lưu nhuộm tóc khi còn đang ngồi ghế nhà trường…
Mỗi chúng ta cần phải học hỏi những điều tích cực từ lối sống đơn giản, nó giúp chúng ta tư duy theo lối đơn giản, làm cuộc sống nhẹ nhàng, bớt đi nhiều gánh nặng của cuộc sống nhiều hơn nữa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn họcTài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *