Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp – Vai trò và thách thức của việc NCTT

nghiên cứu thị trường là gì

Trước khi xâm nhập vào một thị trường mới hoặc tung ra một sản phẩm/dịch vụ mới, bước quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm đó chính là nghiên cứu thị trường. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu định nghĩa của nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp và làm thế nào để nghiên cứu thị trường một cách chính xác và có hiệu quả.

Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ, “Nghiên cứu thị trường (Marketing Research) là việc thu thập, ghi chép, phân tích dữ liệu về các vấn đề liên quan đến việc marketing sản phẩm và dịch vụ”.

NCTT là công cụ kinh doanh nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp thiết yếu trong một môi trường cạnh tranh. Do đó, càng hiểu rõ về khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại một địa phương và thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường một cách thành công.

nghiên cứu thị trường là gì

Qua NCTT, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng phát triển sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó tại thị trường cụ thể. Ví dụ, qua NCTT bạn có thể phát hiện thấy hương vị của một loại thực phẩm cụ thể rất phổ biến ở khu vực này nhưng lại được coi là đặc biệt đối với một nhóm khách hàng khác và đó sẽ là thông tin marketing cần thiết nếu chiến lược kinh doanh của bạn có liên quan đến lĩnh vực đó.

NCTT sẽ cung cấp những chi tiết rất quan trọng hỗ trợ bạn từ việc phát hiện ra thị trường “ngách” cho đến việc hoạch định chiến lược marketing. Nhờ NCTT, bạn không phải lãng phí tiền bạc và công sức cho những hy vọng sai lầm, đặc biệt khi bạn tiến hành một chiến dịch marketing lớn và tốn kém. Cần lưu ý rằng NCTT không đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều quyết định sai lầm.

Vai trò của nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp

NCTT giúp tìm ra những thị trường lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất cho sản phẩm, các xu hướng và triển vọng của thị  trường, các điều kiện, tập quán kinh doanh và cơ hội dành cho sản phẩm của bạn.

 • Cho phép thu gọn tầm nhìn và nỗ lực một cách hiệu quả vào một lĩnh vực, phạm vi nhất định. Từ đó bạn có thể đặt ra các ưu tiên đối với một thị  trường mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch cho các thị  trường tương lai ở mức độ dài hạn hơn.
 • Giúp bạn xác định các “thủ thuật” giới thiệu sản phẩm tốt nhất. Sau một thời gian, ví dụ một năm, qua khảo sát bạn có thể đánh giá được các nỗ lực của mình cũng như của các đối tác thương mại để từ đó có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết ở từng thị  trường.
 • Giúp hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu, những sai lầm cũng như nguyên nhân thành công của họ.
 • Có thể giúp tìm ra các ý tưởng để phát triển sản phẩm mới.
 • Giúp củng cố quan hệ làm ăn nghiêm túc với đối tác do quan tâm và am hiểu về thị  trường của họ.
Bạn sẽ quan tâm  5 cách để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng và tăng doanh số – Inbound Marketing in Vietnam

Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp – Cách tiếp cận “chủ động”

NCTT giúp bạn nắm được các diễn biến mới nhất trên thị  trường mục tiêu, từ đó đưa ra các quyết định marketing nhanh chóng. Trong môi trường kinh doanh quốc tế biến động rất nhanh, bạn cần một cách tiếp cận chủ động như vậy và đó thực sự là lợi thế cạnh tranh của bạn.

Ngay cả trong giai đoạn dân số tăng trưởng chậm vẫn.xuất hiện những xu hướng và những nhóm khách hàng mục tiêu mới,.chẳng hạn như số lượng người cao tuổi hoặc các hộ độc thân ngày càng đông. Cả hai nhóm này đều tìm kiếm những sản phẩm tiện dụng. Qua NCTT, bạn có thể xác định được quy mô của các nhóm này.cũng như sự khác biệt của mỗi nhóm ở các quốc gia khác nhau.và có thể dự đoán những mối quan tâm của họ để đáp ứng.

Cách tiếp cận “chủ động” sẽ dẫn đến thành công qua việc nhanh.chóng đáp ứng và giới thiệu sản phẩm được thiết kế phù hợp về kích cỡ,.kiểu dáng…cho từng khách hàng nói trên.

NCTT trong chiến lược marketing

NCTT không đơn thuần chỉ là việc sưu tập các dữ liệu và con số thống kê. Mọi dữ liệu thu thập cần được phân tích và chuyển hoá thành các thông tin liên quan. Những thông tin này là cơ sở cho việc hình thành chiến lược và công cụ marketing của bạn.

Giống như quá trình lập kế hoạch,.NCTT cũng mang tính tuần hoàn theo chu kỳ. Đầu tiên, khi xem xét lại các dữ liệu ban đầu,.bạn thấy nổi lên một số vấn đề cần phân tích thêm. Bạn tiến hành phân tích thị  trường, sau đó bổ sung những.thông tin mới vào hệ thống thông tin của mình. Do vậy, NCTT không đứng riêng rẽ mà là một phần không thể tách rời.trong chiến lược marketing của bạn. Đó là một quá trình liên tục.

Bạn sẽ quan tâm  Định nghĩa và ứng dụng 4p trong kinh doanh marketing mang lại hiệu quả cao

Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ

NCTT đòi hỏi phải có sự đầu tư về thời gian và tiền bạc. Đối với các doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp thường xuyên tung sản phẩm mới ra thị.trường ở quy mô lớn, hoạt động NCTT là hoạt động cần thực.hiện thường xuyên, nhất là trong bối cảnh các yếu tố môi.trường thay đổi quá nhanh như hiện nay. Ở đây, bạn cần phải đầu tư một khoản tiền để NCTT.trước khi giới thiệu sản phẩm và điều đó sẽ giúp bạn tránh phải trả.giá đắt cho những sai lầm trên thị  trường mục tiêu sau này.

Đối với các doanh nghiệp Việt nam, NCTT vẫn còn là.điều khá xa lạ và thường không được dự toán sẵn trong ngân sách marketing.của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi họ bắt đầu thâm nhập một thị.trường mới thì việc triển khai NCTT gần như là điều bắt buộc. Điều này là do các doanh nghiệp nước ngoài có lịch sử lâu đời.hơn và họ thấu hiểu tầm quan trọng của NCTT đối với quyết định.phát triển sản phẩm hoặc thâm nhập thị  trường mới vốn rất tốn kém.

Lầm tưởng khiến doanh nghiệp quay lưng với nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là việc của đội ngũ trí thức và hàn lâm

Có sự hiểu lầm này là một phần do một số chuyên gia đã sử.dụng những khái niệm và thuật ngữ phức tạp chuyên ngành. Tuy nhiên, những người làm NCTT giỏi đều ý thức rõ rằng.mọi người đều có thể dễ dàng thiết kế và thực hiện NCTT. 

nghiên cứu thị trường là gì

Phía đối tác sẽ tiến hành mọi NCTT cần thiết

Một số nhà xuất khẩu tin rằng họ đã có đủ thông tin qua đối.tác thương mại của mình hoặc trông chờ phía đối tác tiến hành NCTT trước. Ngoài ra, một số nhà xuất khẩu coi thông tin thị.trường là một sản phẩm.phụ của hệ thống kế toán. Nhưng vấn đề là các đối tác thương mại thường thiếu sự đánh.giá khái quát, khách quan về thị  trường và sự phát triển.kênh phân phối trên đất nước của họ.

Nghiên cứu thị trường quá tốn kém về chi phí

NCTT không nhất thiết là phải tiến hành khảo sát, phỏng vấn.thật nhiều người và thực hiện các phân tích phức tạp trên máy tính vốn rất tốn kém,.nhất là khi thâm nhập vào các nước EU khác nhau, mà có thể sử dụng nhiều kỹ.thuật ít tốn kém (ví dụ như desk study hoặc tìm kiếm trên mạng internet).

Bạn sẽ quan tâm  License Key là gì? Những tác hại khôn lường khi không sử dụng License Key

Sợ mất khả năng kiểm soát khi thông tin quá nhiều

Một số doanh nghiệp đã quá bận rộn và e ngại không theo dõi được vấn đề khi phải xem xét toàn bộ thông tin và làm việc với các chuyên gia NCTT. Tuy nhiên, hầu hết các NCTT được thảo luận trong cuốn sách này yêu cầu một tố chất bình thường và một sự cam kết về thời gian.

Thách thức và cơ hội đối với NCTT trong kỷ nguyên CMCN 4.0

Trong kỷ nguyên của Cách mạng Công nghiệp 4.0, sẽ có rất nhiều thách thức đối với công tác NCTT của doanh nghiệp hoặc các công ty NCTT:

 • Sự thay đổi chóng mặt của môi trường, ví dụ dịch bệnh Covid-19 gây ra sự thay đổi khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu mà hầu như không ai dự báo trước được
 • Sự ra đời và biến mất nhanh chóng của hàng trăm ngàn doanh nghiệp ở mỗi quốc gia hàng năm
 • Vòng đời sản phẩm ngắn hơn do sự đổi mới liên tục của công nghệ khiến sức ép về việc rút ngắn thời gian t hực hiện khảo sát ngày càng lớn
 • Sự thay đổi với tốc độ khủng khiếp của công nghệ khiến sức ép về việc thay đổi phương thức khảo sát ngày càng tăng. Tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều cơ hội cho những đơn vị khai thác tốt các công cụ mới trong NCTT.

Lời kết

Đây là một quá trình quan trọng, giúp cho doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp hay các nhà Marketer đưa ra quyết định đúng đắn. Nghiên cứu thị trường hoàn toàn có thể giúp bạn xác định đó là rủi ro hay cơ hội khi tiến vào một thị trường mới, khả năng thu hút khách hàng tiềm năng hay thậm chí mang đến sự thành công cho cả một chiến dịch..

Tìm kiếm liên quan

 • kỹ năng nghiên cứu thị trường
 • các bước nghiên cứu thị trường
 • cách nghiên cứu thị trường
 • bài nghiên cứu thị trường mẫu

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *