Nguyên tắc quản trị trang web của Google: Mọi thứ bạn cần biết và hiểu

nguyen-tac-quan-tri-website

Các chuyên gia SEO sử dụng nguyên tắc quản trị trang web của Google để chọn chiến thuật và chiến lược phù hợp với mong đợi của Google. Đây là những gì bạn cần biết về nguyên tắc quản trị website.
Nguyên tắc quản trị trang web của Google là cơ bản để đạt được kết quả SEO bền vững bằng cách sử dụng các kỹ thuật phù hợp với kỳ vọng của Google.

Nếu không tuân theo các nguyên tắc của họ, bạn có thể gặp phải tình trạng phá giá theo thuật toán hoặc hình phạt hoàn toàn thủ công.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn có thể bị cấm hoàn toàn khỏi Google SERPs.

Hiểu đầy đủ các nguyên tắc là cách duy nhất để tránh những sai lầm có thể xảy ra và gây hại cho trang web của bạn trong tương lai. Tất nhiên, luôn có nhiều cách để giải thích các nguyên tắc của họ. Rất may, các đại diện của Google như John Mueller và Gary Illyes luôn sẵn sàng trên Twitter cho hầu hết các câu hỏi về các nguyên tắc này.

Tuy nhiên, bạn cần phải xem lại các nguyên tắc một cách thường xuyên vì Google có cập nhật chúng. Họ không nhất thiết phải thông báo các thay đổi đối với họ, vì vậy bạn phải cảnh giác. (nguyên tắc quản trị website)

nguyen-tac-quan-tri-website

Nguyên tắc quản trị trang web của Google là gì?

Một trong những thay đổi gần đây hơn đối với nguyên tắc là khi Google thêm một dòng về việc đảm bảo bạn viết mã các trang web của mình bằng HTML và CSS hợp lệ và nó phải được xác thực bằng W3C.
Điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ giúp ích trong việc tìm kiếm (nó có thể thông qua quan điểm trải nghiệm người dùng do khả năng tương thích trên nhiều trình duyệt tốt hơn).

Đây là một loại hướng dẫn khác với hầu hết các hướng dẫn.

Mục tiêu của hướng dẫn này là đưa ra các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề chung, vì vậy bạn được trang bị những lời khuyên hữu ích mà bạn có thể sử dụng cho vấn đề trang web tiếp theo của mình.

Các nguyên tắc này được tách thành:

 1. Nguyên tắc quản trị trang web.
 2. Hướng dẫn chung.
 3. Hướng dẫn cụ thể về nội dung.
 4. Nguyên tắc chất lượng.

Nguyên tắc quản trị trang web là các phương pháp hay nhất chung hơn sẽ cho phép bạn xây dựng trang web của mình để nó xuất hiện dễ dàng hơn trong Google Tìm kiếm.

Các nguyên tắc khác bao gồm những nguyên tắc sẽ ngăn trang web của bạn xuất hiện trong tìm kiếm.

Nguyên tắc SERPs

Nguyên tắc chung là những phương pháp hay nhất sẽ giúp trang web của bạn trông đẹp nhất trong Google SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).
Nguyên tắc dành riêng cho nội dung cụ thể hơn đối với các loại nội dung khác nhau trên trang web của bạn như hình ảnh, video và các loại nội dung khác.

Nguyên tắc về chất lượng bao gồm tất cả những kỹ thuật bị cấm và có thể khiến trang của bạn bị cấm khỏi SERPs.

Bạn sẽ quan tâm  Gặp gỡ 7 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, việc sử dụng các kỹ thuật này cũng có thể khiến trang web của bạn phải thực hiện thao tác thủ công.

Các nguyên tắc này tập trung vào việc đảm bảo rằng bạn không viết nội dung spam và bạn viết nội dung cho con người chứ không phải cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Tạo trang web tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google là một thách thức.

Nhưng, bằng cách hiểu chúng hoàn toàn, bạn đã vượt qua rào cản đầu tiên.

Rào cản tiếp theo là áp dụng chúng vào các trang web của bạn theo cách làm cho chúng tuân thủ các nguyên tắc này. Nhưng, như với bất kỳ thách thức SEO nào, thực hành sẽ làm cho hoàn hảo!

nguyen-tac-quan-tri-website

Đảm bảo rằng các từ khóa của bạn có liên quan

Trang web của bạn phải dễ dàng khám phá. Một cách để xác định mức độ liên quan của từ khóa là kiểm tra các trang web xếp hạng hàng đầu và xem họ đang sử dụng từ khóa nào trong tiêu đề trang và mô tả meta.

Một cách khác là thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh của các trang web xếp hạng hàng đầu trong thị trường ngách của bạn. Có nhiều công cụ có thể giúp bạn xác định cách các trang web đang sử dụng từ khóa trên trang.

Vấn đề chung nguyên tắc quản trị website

Bạn có một trang web không có từ khóa nào. Khách hàng đã cung cấp cho bạn một danh sách các từ khóa và bạn muốn tối ưu hóa trang web cho các từ khóa đó. Vấn đề là, bạn không có gì ngoài các từ khóa có thương hiệu trong suốt bản sao văn bản, và không có suy nghĩ nào được đưa ra cho việc tối ưu hóa trang web.

Giải pháp

Giải pháp ở đây không hoàn toàn đơn giản. Bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích sâu về đối thủ cạnh tranh để tìm ra điểm tối ưu cho các từ khóa dựa trên thị trường mục tiêu của bạn.

Đảm bảo rằng các trang trên trang web của bạn có thể được tiếp cận bằng liên kết từ một trang có thể tìm thấy khác

Google khuyến nghị rằng tất cả các trang trên trang web của bạn có ít nhất một liên kết từ một trang khác. Các liên kết tạo nên thế giới web, vì vậy, có nghĩa là phương tiện điều hướng chính của bạn là các liên kết. Điều này có thể được thực hiện thông qua menu điều hướng, đường dẫn hoặc liên kết theo ngữ cảnh của bạn.
Các liên kết cũng phải có thể thu thập thông tin.

Làm cho các liên kết của bạn có thể thu thập thông tin đảm bảo trải nghiệm người dùng tuyệt vời và Google có thể dễ dàng thu thập thông tin và hiểu trang web của bạn. Tránh sử dụng văn bản liên kết chung chung để tạo các liên kết này và sử dụng các cụm từ khóa để mô tả trang gửi đi.

Kiến trúc trang web được thiết kế phù hợp là tốt nhất vì điều này giúp củng cố mức độ liên quan theo chủ đề của các trang trên trang web của bạn và sắp xếp chúng theo cấu trúc phân cấp mà Google có thể hiểu được. Nó cũng giúp củng cố trọng tâm chủ đề.

Vấn đề chung nguyên tắc quản trị website

Bạn gặp phải một trang web có các trang mồ côi ở khắp mọi nơi và trong sơ đồ trang web.

Giải pháp nguyên tắc quản trị website

Đảm bảo ít nhất một liên kết từ trang web liên kết đến mọi trang tiềm năng khác trên trang web của bạn. Nếu trang không phải là một phần của trang web của bạn, hãy xóa hoàn toàn hoặc ngăn lập chỉ mục trang đó.

Bạn sẽ quan tâm  Tất cả những điều bạn nên biết về SEO Offpage là gì?

Giới hạn số lượng liên kết trên một trang đến một con số hợp lý

Trước đây, Google đã từng nói rằng bạn không nên sử dụng nhiều hơn 100 liên kết trên mỗi trang.

Tốt hơn là có các liên kết hữu ích cho người dùng, thay vì bám vào một số lượng cụ thể. Trên thực tế, việc gắn bó với số lượng cụ thể có thể gây hại nếu chúng tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Nguyên tắc quản trị website hiện nêu rõ rằng bạn có thể có vài nghìn (nhiều nhất) trên một trang. Không vô lý khi cho rằng Google sử dụng số lượng liên kết như một tín hiệu spam.

Nếu bạn muốn liên kết nhiều lần, hãy làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Thậm chí sau đó, John Mueller đã tuyên bố rằng họ không quan tâm đến các liên kết nội bộ và bạn có thể làm những gì bạn muốn.

Vấn đề chung

Bạn có một trang web có hơn 10.000 liên kết mỗi trang. Điều này sẽ giới thiệu các vấn đề khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Giải pháp

Điều này phụ thuộc vào phạm vi và loại trang web bạn có. Đảm bảo rằng bạn giảm liên kết trên mỗi trang xuống dưới vài nghìn liên kết nếu trang web của bạn cần.

Sử dụng Tệp Robots.txt để Quản lý Ngân sách Thu thập thông tin của Bạn

Tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin là một phần quan trọng để đảm bảo rằng Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả và dễ dàng. (nguyên tắc quản trị website)

Bạn đang làm cho nó hiệu quả hơn và dễ dàng hơn để Google thu thập dữ liệu trang web của bạn thông qua quá trình này. Bạn tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của mình theo hai cách – các liên kết trên trang web của bạn và robots.txt.

Phương pháp mà chúng tôi quan tâm chính ở bước này là sử dụng robots.txt để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin. Hướng dẫn này của Google cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tệp robots.txt và cách nó có thể ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin.

Vấn đề chung nguyên tắc quản trị website

Bạn chạy vào một trang web có dòng sau trong tệp robots.txt của nó:

Không cho phép: /

Điều này có nghĩa là tệp robots.txt không cho phép thu thập dữ liệu từ đầu trang web xuống.

Giải pháp nguyên tắc quản trị website

 • Xóa dòng đó.

Bạn gặp phải một trang web không có chỉ thị sitemap.xml trong robots.txt. Đây được coi là một phương pháp hay nhất về SEO.

Đảm bảo rằng bạn thêm vào một chỉ thị khai báo vị trí của tệp sơ đồ trang web của bạn, chẳng hạn như sau:

Sơ đồ trang web:

Tạo một trang web hữu ích, giàu thông tin & viết các trang mô tả rõ ràng và chính xác nội dung của bạn

Như các nguyên tắc của họ đã nêu, Google thích các trang web giàu thông tin hơn. Điều này do ngành quyết định, vì vậy phân tích cạnh tranh là rất quan trọng để tìm ra các trang web được coi là “giàu thông tin”.
Yêu cầu “giàu thông tin” này khác nhau giữa các ngành, đó là lý do tại sao cần phải có một phân tích cạnh tranh như vậy.

Phân tích cạnh tranh sẽ cho thấy:

 1. Những gì các trang web khác đang viết về.
 2. Cách họ viết về những chủ đề đó.
 3. Cách trang web của họ được cấu trúc, trong số các thuộc tính khác.
 4. Với dữ liệu này, bạn sẽ có thể tạo một trang web đáp ứng các nguyên tắc này.

nguyen-tac-quan-tri-website

Vấn đề chung về nội dung trong nguyên tắc quản trị website

Bạn có một trang web chứa đầy nội dung ngắn, mỏng không có giá trị.

Tuy nhiên, hãy nói rõ ở đây – số từ không phải là yếu tố cuối cùng cho nội dung. Đó là về chất lượng, chiều sâu và bề rộng nội dung.

Bạn sẽ quan tâm  Web Crawler là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến Web Crawler?

Quay lại trang web của chúng tôi – bạn phát hiện ra rằng trang đó chứa đầy nội dung mỏng.

Giải pháp

Một chiến lược nội dung toàn diện sẽ là cần thiết để khắc phục những điểm yếu về nội dung của trang web này.

Nghĩ về những từ mà người dùng sẽ gõ để tìm trang của bạn

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tìm ra cách người dùng tìm kiếm trang web của bạn. Nếu bạn không biết những từ mà người dùng đang tìm kiếm, thì tất cả các nghiên cứu từ khóa trên thế giới là vô ích.

Đây là lúc nghiên cứu từ khóa hiệu quả phát huy tác dụng.

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả, bạn phải xem xét những thứ như ý định của khách hàng tiềm năng khi tìm kiếm một cụm từ.

Ví dụ: một người nào đó sớm hơn trong phễu mua hàng có nhiều khả năng nghiên cứu hơn. Họ sẽ không tìm kiếm các từ khóa giống như một người ở cuối kênh mua (ví dụ: họ sắp mua).

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét suy nghĩ của khách hàng tiềm năng của mình – họ nghĩ gì khi tìm kiếm những từ khóa này?

Khi bạn đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu từ khóa của dự án của mình, thì bạn phải thực hiện tối ưu hóa trên trang. Quá trình tối ưu hóa trên trang này thường bao gồm việc đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều đề cập đến cụm từ khóa được nhắm mục tiêu của trang đó.

Bạn không thể làm SEO nếu không nghiên cứu từ khóa và nhắm mục tiêu hiệu quả. SEO không hoạt động theo cách đó. Nếu không, bạn không làm SEO.

Vấn đề chung về từ khóa

Bạn gặp phải một trang web không có gì ngoài các cụm từ khóa được gắn thương hiệu và chưa làm được gì nhiều để tạo sự khác biệt trên thị trường.
Thông qua nghiên cứu của bạn, bạn thấy rằng họ đã không cập nhật blog của họ nhiều với nhiều chủ đề từ khóa, và thay vào đó họ chỉ tập trung vào các bài đăng có thương hiệu.

Giải pháp của nguyên tắc quản trị website

Giải pháp cho điều này khá đơn giản – hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu có mức độ liên quan theo chủ đề rộng hơn để đưa ra nội dung, thay vì các từ khóa có thương hiệu.

Điều này quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của SEO, hoặc SEO 101: bao gồm các từ khóa mà người dùng của bạn sẽ nhập để tìm các trang đó và đảm bảo trang web của bạn bao gồm các từ đó trên các trang của nó.

Trên thực tế, đây là một phần trong nguyên tắc chung của Google để giúp người dùng hiểu các trang của bạn.

Từ khóa liên quan:

 • Cách thức vấn hành của Google
 • SEO website Google
 • Cơ chế tìm kiếm của Google
 • Một số trang web

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *