Nhà bán lẻ là gì? Bí quyết thành công cho nhà bán lẻ

ban le

Thị trường bán lẻ ở nước ta hiện nay đang rất sôi động khi có sự tham gia của nhiều ông lớn trong ngành bán lẻ trên thế giới. Điều này mang đến sự cạnh tranh gay gắt hơn cho các nhà bán lẻ trong nước. Nếu bạn hiện là một nhà bán lẻ hay có sự quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh này thì có thể tham khảo bài viết nhà bán lẻ là gì? Bí quyết thành công cho nhà bán lẻ dưới đây để có thêm kiến thức cho mình nhé.

Nhà bán lẻ là gì?

Nhà bán lẻ hay nhà bán buôn là những thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh mà chắc hẳn ai cũng có thể tự đưa ra định nghĩa riêng cho mình. Theo đó, nhà nhằm nói đến những cá nhân, tổ chức kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng – là những người tiêu dùng cuối cùng. Với hình thức này, nhà bán lẻ sẽ cung cấp một số lượng lớn các đơn hàng nhỏ lẻ cho khách hàng của mình. Khác với hình thức bán buôn là cung cấp số lượng ít các đơn hàng lớn cho khách hàng, sau đó họ sẽ phân phối lại sản phẩm đến khách hàng của họ.

Nhà bán lẻ hiện nay có nhiều quy mô kinh doanh khác nhau như chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị hay cửa hàng nhỏ lẻ. Với nhiều hình thức bán lẻ như bán hàng tự động, bán lẻ thu tiền trực tiếp, bán lẻ tự phục vụ, bán trả góp,… Tùy vào mục đích, quy mô kinh doanh mà có thể lựa chọn hình thức bán lẻ phù hợp.

Cho dù bạn đã kinh doanh với hình thức này hay muốn tham khảo để kinh doanh trong tương lai thì những bí quyết dưới đây cũng sẽ ít nhiều giúp bạn có được sự thành công cho mình.

ban le
ban le

Các loại nhà bán lẻ là gì?

Bán lẻ có nhiều hình dạng và kích cỡ; mỗi người đi kèm với ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, mô hình bán lẻ này có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác:

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị rủi ro là gì – Những lợi ích của quản trị rủi ro đối với doanh nghiệp

Nhà bán lẻ độc lập

Một nhà bán lẻ độc lập là người xây dựng doanh nghiệp của mình từ đầu. Thông thường, chủ sở hữu làm tất cả, nhưng anh ấy / cô ấy có thể có trợ lý hoặc thuê thêm người.

Kinh doanh bán lẻ hiện tại

Một doanh nghiệp hiện tại, đúng như tên gọi, một doanh nghiệp bán lẻ đang hoạt động. Thông thường, ai đó thừa kế hoặc mua một doanh nghiệp hiện có và tiếp quản quyền sở hữu và trách nhiệm của nó.

Nhượng quyền

Nhượng quyền là một kế hoạch kinh doanh phổ biến hiện nay, bao gồm tên thương hiệu, bộ sản phẩm đã được xác định và các khái niệm kinh doanh đã được thiết lập. Nếu một nhà bán lẻ muốn trở thành một phần của nhượng quyền thương mại, họ được cấp quyền sử dụng tất cả các yếu tố trên. Sự đánh đổi để mua quyền đối với nhượng quyền thương mại là thường có các quy tắc và quy trình cơ bản phải được tuân theo để giữ quyền đối với nhượng quyền, cũng như các khoản phí phải trả cho chủ sở hữu nhượng quyền.

Đại lý

Đại lý là sự giao thoa giữa nhượng quyền thương mại và nhà độc lập. Một nhà bán lẻ làm việc với một đại lý có giấy phép bán một thương hiệu sản phẩm (thường có nhiều loại nhãn hiệu). Không giống như nhượng quyền thương mại, không có lệ phí cho người cấp phép.

Tiếp thị trên mạng

Tiếp thị trên mạng, hoặc tiếp thị đa cấp, là một mô hình kinh doanh mà việc bán sản phẩm phụ thuộc vào những người trong mạng. Một mặt, một người đang bán sản phẩm, nhưng đồng thời, những nhân viên bán hàng khác đang được tuyển dụng để bán cùng một hàng hóa.

ban le
ban le

Bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ

Đối với các đơn vị, cá nhân đang có ý định triển khai mô hình kinh doanh, dù áp dụng theo hình thức nào, bạn cũng cần tham khảo và tìm hiểu các giải pháp để kinh doanh thành công và hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Tân trang diện mạo cửa hàng

Một trong các yếu tố thu hút và khiến khách hàng muốn ghé vào cửa hàng của bạn chính là phần hình thức và dáng vẻ bên ngoài của nó.

Cụ thể, không gian của cửa hàng chỉ cần vừa đủ so với khối lượng hàng bày bán, nếu rộng quá khách hàng sẽ cảm thấy ít mẫu mã hay chật quá sẽ khó để khách hàng xem và lựa chọn. Cách trưng bày sản phẩm cũng cần thay đổi liên tục để đa dạng mẫu mã và đánh vào thị hiếu là luôn có hàng mới, khiến khách hàng phải dừng lại nhìn ngắm và có ý định mua.

Bạn sẽ quan tâm  Các bước thực hiện giúp bạn tạo ra một Niche Market tốt

Nếu bạn đang thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mãi hay có các chính sách đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết, hãy cho khách hàng biết đến thông qua những sản phẩm áp phích, poster, standee đặt phía trước cửa hàng

Đào tạo đội ngũ nhân viên bán lẻ chuyên nghiệp

Để vận hành tốt một mô hình hay cửa hàng, bạn sẽ cần đến một đội ngũ nhân viên tận tâm, hiểu công việc và làm tốt các công việc được giao.

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó, nhân viên bán hàng phải được trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm đang bán, có thái độ cởi mở, nhiệt tình, hết lòng vì khách hàng.

Tuy nhiên, đừng chỉ yêu cầu các nhân viên phải làm theo kế hoạch của bạn, hãy để họ tham gia vào việc lập kế hoạch và đưa ra những ý tưởng phát triển cửa hàng. Vì nhân viên của bạn là những người được tiếp xúc với khách hàng hàng ngày, có sự ngầm hiểu nhất định về khách hàng, nên có thể gợi ra những ý tưởng vô giá cho công việc kinh doanh của bạn. Đừng xem nhẹ ý tưởng của họ.

Tối ưu các thiết bị công nghệ

Điều tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là việc sử dụng công nghệ.

Nếu bạn và nhân viên đang “khổ sở” vì hệ thống POS, hệ thống quản lý cửa hàng đã cũ và không còn phù hợp nữa thì đã đến lúc nên đổi mới. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào hệ thống và sản phẩm có thể khiến cửa hàng của bạn lớn mạnh.

Hiện nay, một số doanh nghiệp, đơn vị tập trung vào lĩnh vực đã có nhiều đột phá trong việc kết hợp công nghệ với bán hàng như thiết kế website riêng có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi hay ứng dụng hỗ trợ khách mua hàng, thẻ tích điểm thành viên điện tử…

Đa dạng hóa các phương thức thanh toán

Một yếu tố liên quan đến công nghệ được quan tâm tại các cửa hàng nữa đó là các hình thức thanh toán điện tử. Thay vì yêu cầu khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, bạn có thể mở rộng cho họ nhiều lựa chọn đa dạng và phong phú hơn như thanh toán bằng thẻ VISA, MASTERCARD, PAYPAL… hay thậm chí là áp dụng vào các ứng dụng thanh toán hiện nay như MOMO, ZALOPAY, ONEPAY….

Bạn sẽ quan tâm  Sales executive là gì? Những kỹ năng một Sales executive giỏi cần nắm vững

Đầu tư cho các hoạt động Marketing

Một bí quyết thành công trong kinh doanh không thể không nhắc đến đó là marketing. Marketing là xu thế của thời đại, cũng là cách thức để bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Việc kinh doanh trực tuyến giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua sắm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các hoạt động Marketing trực tuyến kết hợp với kinh doanh truyền thống để mang lại hiệu quả cao hơn cho việc kinh doanh của bạn.

ban le
ban le

Thường xuyên khảo sát và lắng nghe những ý kiến của khách hàng

Khách hàng cũng là một trong các nguồn thông tin quan trọng mà bạn cần tìm hiểu khi vận hành một cửa hàng kinh doanh bán lẻ.

Để việc kinh doanh thuận lợi và mang lại nhiều hiệu quả hơn, hãy thường xuyên tạo các khảo sát, thăm dò ý kiến khách hàng của bạn về mọi thứ liên quan đến cửa hàng như cách bày trí, các sản phẩm hiện có, thái độ của nhân viên, trải nghiệm của khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng.

Những phản hồi của khách hàng chính là những tài nguyên vô cùng đáng giá. Hiểu được khách hàng đang nghĩ gì sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn về mọi khía cạnh của kinh doanh bao gồm sản phẩm, giá cả, thiết kế và dịch vụ.

Từ khóa:

  • Thị trường bán lẻ là gì
  • Bán lẻ trực tiếp là gì
  • Ngành bán lẻ là gì
  • Dịch vụ bán lẻ là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *