Nhà quản trị là gì? Bản chất, vai trò và chức năng của quản trị trong tổ chức

nha quan ly la gi

Quản trị là công tác rất quan trọng trong hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp hay một quốc gia. Quản trị là một yếu tố then chốt góp phần làm nên sự thành công của tổ chức. Tuy nhiên có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp vẫn chưa có những sự nhìn nhận đúng đắn về vấn đề quản trị trong doanh. Vậy nhà quản lý là gì? Hôm nay EMG Online sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!

Tìm hiểu nhà quản lý là gì và tầm quan trọng của quản trị

1. Nhà quản lý là gì?

Nhà quản lý là gì? Thuật ngữ này được giải thích bằng nhiều cách khác nhau và chưa được thống nhất. Người ta thường nghe nhiều tới quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn… Mỗi một tác giả khi nhắc tới quản trị đều có một định nghĩa riêng cho mình. Cùng tham khảo một số định nghĩa phổ biến về khái niệm quản trị nhé!

Theo Harold Koontz và Cyril O’Donnell: “Quản trị là thiết lập và duy trì một môi trường mà các cá nhân làm việc với nhau trong từng nhóm có thể hoạt động hữu hiệu và có kết quả.”

Theo Robert Albanese: “Quản trị là một quá trình kỹ thuật và xã hội nhằm sử dụng các nguồn, tác động tới hoạt động của con người và tạo điều kiện thay đổi để đạt được mục tiêu của tổ chức.”

Theo James Stoner và Stephen Robbins: “Quản trị là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra”.

nha quan ly la gi
nha quan ly la gi

Dù quản trị được nhìn nhận dưới góc độ nào đi chăng nữa thì chúng đều có đặc điểm chung đó là:

 • Là tiến trình thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo hoàn thành công việc thông qua nỗ lực của các cá nhân trong tổ chức.
 • Phối hợp hiệu quả hoạt động của từng cá nhân
 • Mục đích của quản trị nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra, thông qua việc phối hợp nguồn lực của tổ chức
 • Tiến hành hoạch định, tổ chức lãnh đạo các thành viên trong tổ chức.
Bạn sẽ quan tâm  MGID là gì? Đâu là cách kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo MGID?

2. Sự cần thiết của quản trị trong các tổ chức

Quản trị có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các tổ chức. Sự cần thiết của quản trị trong các tổ chức được thể hiện qua những vai trò sau đây:

 • Quản trị quyết định sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Không có hoạt động quản trị, mọi người trong tổ chức sẽ không biết phải làm những công việc gì, làm lúc nào, từ đó khiến công việc diễn ra một cách lộn xộn.
 • Bằng cách hoạch định công việc, hướng mọi người cùng phối hợp hoạt động vì mục tiêu chung, quản trị giúp các tổ chức hoạt động hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.
 • Quản trị cũng giúp các tổ chức điều khiển và kiểm soát quá trình thực hiện, tạo ra hệ thống, quy trình phối hợp hợp lý, sử dụng tốt các nguồn lực để duy trì hoạt động và đạt mục tiêu với mức chi phí thấp nhất.
 • Trong cùng hoàn cảnh như nhau nhưng một tổ chức có hoạt động quản trị tốt hơn, khoa học hơn thì khả năng đạt kết quả tốt sẽ cao hơn.

Sự cần thiết của quản trị thể hiện rõ nhất trong trường hợp tổ chức là doanh nghiệp. Thực tế cũng đã cho thấy, đa phần các công ty thất bại trong kinh doanh là do thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm quản trị.

Thậm chí ngay cả khi chỉ có một mình thì quản trị cũng rất quan trọng. Bởi lẽ mỗi người đều phải sắp xếp và tổ chức các nguồn lực mình đang có để hướng về mục tiêu cuối cùng và đạt đến kết quả tốt nhất.

3. Bản chất của quản trị

Bản chất của nhà quản lý là gì? Đó chính là tạo ra giá trị thặng dư. Chức năng chính của quản trị là việc đưa ra các quyết định.

Quản trị giúp tìm ra phương thức phù hợp để công việc hiệu quả cao nhất, chi phí ít nhất. Tuy có nhiều khái niệm khác nhau về quản trị là gì nhưng bản chất của quản trị chỉ có một. Quản trị cần ba yếu tố điều kiện cơ bản sau.

nha quan ly la gi
nha quan ly la gi

Phải có chủ thể quản trị.

Đó là các nhân tố tạo ra các tác động quản trị, đối tượng quản trị tiếp. Đối tượng bị quản trị phải chịu tiếp nhận sự tác động đó. Tác động có thể diễn ra một hoặc nhiều lần liên tục.

Bạn sẽ quan tâm  Những lợi ích và hạn chế của việc mua bán qua mạng

Phải có mục tiêu đặt ra cho chủ thể quản trị và đối tượng.

Đây là căn cứ để chủ thể tạo ra các nhân tố tác động. Chủ thể quản trị gồm một hoặc nhiều người. Đối tượng là một tổ chức, một tập thể hoặc thiết bị, máy móc.

Phải có một nguồn lực.

Nguồn lực giúp chủ thể quản trị khai thác trong quá trình quản trị.

4. Những nội dung cần có trong công tác quản trị

Chủ thể quản trị

Chủ thể quản trị là những nhân tố tạo ra tác động đến quản trị và đối tượng quản trị. Đối tượng bị quản trị sẽ phải chịu tác động đến từ chủ thể quản trị, có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần liên tục.

Mục tiêu đặt ra

Cần phải có mục tiêu đặt ra cho cả chủ thể quản trị và đối tượng quản trị. Đây sẽ được coi là căn cứ để chủ thể đưa ra những tác động đến đối tượng bị quản trị. Đối tượng bị quản trị ở đây có thể là tổ chức hoặc tập thể cấp thấp hay các thiết bị máy móc.

Có nguồn lực

Nguồn lực quản trị ở đây có thể là nhân lực, vật lực hoặc các yếu tố khác. Việc chuẩn bị đầy đủ nguồn lực sẽ giúp chủ thể quản trị khai thác hiệu quả hơn trong công tác quản trị.

Chức năng của nhà quản lý là gì?

1. Chức năng hoạch định

Nhà quản lý là gì? Chức năng hoạch định bao gồm các nội dung về:

 • Xác định mục tiêu và phương hướng hoạt động
 • Đưa ra dự thảo các chương trình hành động dựa trên mục tiêu đã đề ra
 • Tạo ra lịch trình hành động cụ thể
 • Đề ra những biện pháp kiểm soát
 • Cải thiện và nâng cao hoạt động tổ chức

Chức năng hoạch định giúp cho các thành viên trong tổ chức phối hợp nhịp nhàng với nhau theo các phần việc đã được phân công, từ đó giúp công tác quản trị đạt hiệu quả cao.

2. Chức năng tổ chức

 • Chức năng của quản trị
 • Thiết lập sơ đồ tổ chức
 • Mô tả nhiệm vụ của từng bộ phận
 • Xây dựng tiêu chuẩn cho từng công việc

Nhà quản trị cần phải phân bổ và sắp xếp nguồn nhân lực hợp lý để đảm bảo công việc. Bên cạnh đó còn phải biết tính toán sắp xếp vận hành máy móc và kinh phí khi thực hiện công tác quản trị này.

Bạn sẽ quan tâm  USP là gì? Những USP ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng

3. Chức năng lãnh đạo

 • Động viên tinh thần nhân viên trong tổ chức
 • Thực hiện công việc lãnh đạo và chỉ huy các bộ phận
 • Thiết lập mối quan hệ hòa hợp giữa nhân viên và người quản trị
 • Thiết lập mối quan hệ giữa nhà quản trị và các tổ chức khác trong doanh nghiệp

Để đạt được mục tiêu chung, nhà quản trị cần phải có chính sách dùng nguồn nhân lực hợp lý, thông qua việc sử dụng những phương pháp quản lý riêng, cách quan sát và phân công nhiệm vụ riêng. Đây là điều kiện cơ bản để nhận biết một nhà quản trị có tầm nhìn.

nha quan ly la gi
nha quan ly la gi

4. Chức năng kiểm soát

 • Đề ra các tiêu chuẩn kiểm tra
 • Lên lịch trình và công cụ kiểm tra công việc
 • Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ và đề ra các biện pháp sửa chữa nếu có.

Nhà quản lý là gì? Công tác quản trị nhằm cố gắng đảm bảo sự vận hành của tổ chức theo đúng mục tiêu và phương hướng đã đề ra. Trong trường hợp phát hiện ra sai sót cần đưa ra những biện pháp điều chỉnh cần thiết.

Lời kết

Quản trị không chỉ đơn giản là một công việc, trong thời kỳ phát triển như hiện nay, quản trị được xem là một nghệ thuật đạt được mục đích. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Tìm kiếm liên quan

 • Quản lý là gì
 • Quản trị học là gì
 • Chức năng quản trị là gì
 • Mục tiêu quản trị là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *